Home » Canada » 1/4 người Canada nói vụ bê bối SNC-Lavalin sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu bầu cử liên bang năm 2019

1/4 người Canada nói vụ bê bối SNC-Lavalin sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu bầu cử liên bang năm 2019

Một trong bốn người Canada nói rằng vụ xì căng đan SNC-Lavalin sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu bầu của họ trong kỳ bầu cử liên bang sắp tới – và tác hại chính trị của vụ này dường như vẫn đang tăng lên, theo một khảo sát mới của Nanos.

Trước khi cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould ra điều trần trước ủy ban tư pháp của Hạ viện, 17% người Canada nói rằng vụ bê bối SNC-Lavalin sẽ là một yếu tố khi họ bỏ phiếu trong kỳ bầu cử vào tháng 10/2019.

Nhưng hai ngày sau khi bà Wilson-Raybould điều trần hôm thứ Tư 27/2, với những cáo buộc mạnh mẽ về việc các quan chức cao cấp trong chính quyền gây sức ép và có những lời đe dọa ngầm trong vụ này, tỷ lệ những người trả lời lo ngại đã tăng gần 10 điểm phần trăm, lên tới 26%.

Tăng mạnh nhất là ở các tỉnh bang vùng thảo nguyên (Manitoba, Saskatchewan, và Alberta), với 27% người trả lời khảo sát nêu SNC-Lavalin là một vấn đề quan ngại khi bỏ phiếu – tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ 14% hôm thứ Hai 25/2.

Vấn đề này dường như cũng ngày càng được xem là một mối quan ngại ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương (New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island, và Newfoundland and Labrador), với mức tăng 10 điểm phần trăm, và ở Ontario, với mức tăng 8 điểm phần trăm so với hôm 25/2.

Người dân ở tỉnh bang British Columbia của bà Wilson-Raybould dường như không thay đổi ý định bao nhiêu sau khi bà điều trần. Tính tới hôm 1/3, 25% người trả lời ở B.C. nói rằng vấn đề này có thể ảnh hưởng tới lá phiếu của họ, chỉ tăng 3 điểm phần trăm so với hôm 25/2.

Có 8% nói rằng họ không biết chắc liệu vụ bê bối này có sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu của họ hay không.

Tuy vậy, kinh tế vẫn là một yếu tố có tính quyết định mạnh hơn về lá phiếu. Khoảng 67% người được khảo sát nói rằng vấn đề kinh tế sẽ ảnh hưởng tới cách họ bỏ phiếu năm nay, giảm chút ít từ mức 73% hồi đầu tuần rồi.

Check Also

Ai dám đương đầu với Trung Quốc? TNS Ngô Thanh Hải nêu gương điển hình

Đối phó sao với việc Trung Quốc bắt các công dân Canada, vi phạm nhân quyền, gián điệp: “Tống đại sứ Trung Quốc về nước,” Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Leave a Reply