Home » Du Lịch » 348 người Canada cầu cứu chính phủ giúp chạy Bão Irma
Bầu trời xám xịt ở Miami trước khi Bão Irma ập tới hôm 9/9. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

348 người Canada cầu cứu chính phủ giúp chạy Bão Irma

Giới chức trách cho biết hơn 300 người Canada đã liên hệ với chính phủ Canada để cầu cứu khi Bão Irma tràn tới Florida sau khi tàn phá vùng Caribbe.

Trong một buổi họp báo hôm thứ Bảy 9/9, một quan chức Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada (Bộ Ngoại giao) nói, “Chúng ta có những người bị kẹt và không thể thoát ra khỏi một quốc gia hoặc đảo quốc. Không có chuyến bay đến và đi nào… Họ đang tìm hiểu xem có những cách nào khác để thoát ra.”

Hôm 9/9, giới chức trách nói họ chưa biết có người Canada nào chết hay không.

Quan chức đó nói, “Chúng tôi đề nghị rằng trên hết thảy phải làm theo lời khuyên và hướng dẫn của chính quyền sở tại. Ở yên cho tới khi an toàn để về và cũng giữ liên lạc nếu có thể.”

Tối Chủ nhật 10/9, Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada cho biết 348 người đã yêu cầu trợ giúp.

Tình hình càng phức tạp do Bão Jose xuất hiện trong vùng.

Một quan chức nói, “Ngay khi ta nghĩ là có thể đưa người ta thoát ra và máy bay sẵn sàng cất cánh thì lại không được vì cơn bão tiếp theo ập xuống.”

Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada biết có hơn 9,000 người Canada hiện đang ở các vùng trên đường đi của các cơn bão này. Con số này chưa bao gồm những người Canada đã không tự nguyện đăng ký với Bộ.

Giới chức trách cho biết họ đang cân nhắc mọi phương án về việc đưa người Canada ra khỏi vùng bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale nói với CBC News rằng các đội ứng cứu của

Canada như DART (Đội Phản ứng Cứu trợ Thiên tai Quân sự) và HUSAR (Tìm kiếm và Cứu hộ Đô thị Chuyên trách) đã sẵn sàng được triển khai.

Trong những tình huống như vậy, chính phủ trước tiên xem xét có những phương án dùng chuyến bay thương mại nào và phối hợp với các đối tác quốc tế, như Mỹ, Vương quốc Anh, Úc, Pháp và Hà Lan, về những máy bay họ có sẵn trong vùng.

Trong mùa bão năm 2004, chính phủ đã thuê máy bay để chở người Canada ra khỏi vùng bão, nhưng giới chức cho biết tới nay chuyện đó chưa cần thiết trong Bão Irma.

Một trong những nguồn tin của chính phủ nói, “Chúng tôi thực sự tin rằng người dân sẽ sớm thoát ra khỏi vùng đó.”

Quân đội trợ giúp cũng là một khả năng, nhưng điều đó cần được bàn bạc thêm với Bộ Quốc phòng.

Kể từ ngày 4/9, trung tâm theo dõi và ứng phó của Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada đã nhận xử lý 1,500 cuộc gọi và email liên quan tới các cơn bão này.

Bộ Các Vấn đề Toàn cầu nói người Canada ở Florida có thể gởi email tới sos@international.gc.ca để có thêm thông tin hoặc gọi số 1-613-996-8885.

Gần 7 triệu người trên khắp Florida đang có lệnh di tản và hơn 50,000 người đang tìm chỗ tạm trú hôm 9/9 tại các trường học, trung tâm cộng đồng và nhà thờ.

Check Also

Hàng ngàn người British Columbia phải tản cư do trận lụt lịch sử

Giới chức trách nói trận lụt này “trăm năm mới có một lần”.

Cuồng phong tàn phá miền nam Ontario và Quebec; ít nhất 4 người chết ở Ontario

Chiều 4/5, hàng trăm ngàn người bị mất điện sau khi những cơn gió giật mạnh khiến cây cối trốc gốc và gãy, thổi bay ván lợp mái nhà, trì hoãn các chuyến bay, đình trệ giao thông.

Leave a Reply