Home » Canada » Ấn Độ yêu cầu Canada ngăn chặn lạm dụng tự do ngôn luận để ‘vinh danh khủng bố’

Ấn Độ yêu cầu Canada ngăn chặn lạm dụng tự do ngôn luận để ‘vinh danh khủng bố’

Ấn Độ muốn chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau có hành động nhiều hơn để ngăn chặn những người lạm dụng quyền tự do ngôn luận của họ để “kích động bạo lực và vinh danh những kẻ khủng bố là người tử vì đạo”.

Tuyên bố này được đưa ra trong một phiên họp Đánh giá Định kỳ Phổ quát của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Sáu 11/5.

Trong tuyên bố này, một đại diện của phái bộ thường trực của Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc cũng đề nghị Canada tiếp tục tiến bộ của mình trong việc chống kỳ thị thổ dân, nỗ lực giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và giúp cổ xúy lương bình đẳng cho phụ nữ, cùng nhiều vấn đề khác.

Đề nghị liên quan tới quyền tự do ngôn luận đặc biệt quan trọng trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ tỏ vẻ khó chịu về điều mà Ấn Độ cho là chính phủ Trudeau có vẻ khoan dung đối với các phần tử người Sikh ly khai ở Canada.

Vấn đề này là một cái gai lớn trong chuyến công du Ấn Độ của thủ tướng Trudeau hồi tháng Hai.

Phát biểu nhắc tới những kẻ khủng bố được vinh danh là người tử vì đạo có thể được xem là để nhắc tới các bích chương có hình ảnh Talwinder Singh Parmar, người được cho là chủ mưu vụ vụ đánh bom máy bay của hãng Air India năm 1985, được trưng bày tại một đền thờ của người Sikh ở Surrey, British Columbia.

Trong bức ảnh không đề ngày, Hapreet Singh Nijjar chụp hình trước một bích chương kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý năm 2020 về việc thành lập một nhà nước Sikh riêng biệt tên là Khalistan. (Ảnh: Sikhs for Justice)

Ấn Độ gần đây cũng đã đệ trình một báo cáo thông tin đầu tiên về Hardeep Singh Nijjar, một người đàn ông ở Surrey bị Ấn Độ cáo buộc có âm mưu thực hiện một vụ khủng bố lớn ở bang Punjab của Ấn Độ. Nộp Báo cáo Thông tin Đầu tiên (First Information Report) là một bước quan trọng trong quá trình yêu cầu dẫn độ theo hiệp ước dẫn độ của Ấn Độ với Canada.

Trước đó, Nijjar đã thừa nhận có phát biểu ủng hộ phong trào ly khai của người Sikh, nhưng phủ nhận việc tham gia vào bất kỳ hành động bạo lực nào.

Check Also

Thanh niên Toronto bị án tù 4 năm 1 tháng vì tội tìm cách sang Syria gia nhập ISIS

Thanh niên Toronto bị án tù 4 năm 1 tháng vì tội tìm cách sang Syria gia nhập ISIS

RCMP cáo buộc thanh niên Kingston các tội khủng bố

RCMP cáo buộc thanh niên Kingston các tội khủng bố

Leave a Reply