Home » Canada » Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin
Andrew Scheer, trái, và Justin Trudeau, phải. (Ảnh ghép của The Canadian Press)

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer thách thủ tướng Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện ông về phát biểu của ông nói rằng thủ tướng có can thiệp chính trị vào việc truy tố hình sự tập đoàn công chánh SNC-Lavlin ở Montreal.

Hôm Chủ nhật 7/4, ông Scheer tiết lộ rằng hôm 31/3 ông đã nhận được thư của Julian Porter, luật sư của thủ tướng Trudeau, đe dọa kiện ông tội phỉ báng.

“Nếu ông Trudeau tin rằng ông có lý lẽ chống lại tôi, tôi thúc giục ông thực hiện lời đe dọa của ông ngay lập tức,” ông Scheer nói trong một tuyên bố.

“Người dân Canada muốn vụ xì căng đan này được điều tra trong một bối cảnh pháp lý mà trong đó Đảng Tự do không kiểm soát quy trình tố tụng.”

Ông Scheer nói ông mong được thấy thủ tướng Trudeau ra làm chứng có tuyên thệ trong phiên tòa công khai.

Ông gọi lời dọa kiện là “một chiêu trò uy hiếp” nhằm bịt miệng các đảng viên Đảng Bảo thủ, những người đã và đang đòi có một cuộc điều tra độc lập, thấu suốt về vụ này. Ông Scheer nói rằng đây cũng giống như chiêu trò mà thủ tướng Trudeau đã áp dụng để bịt miệng cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould.

“Đây là điều mà Justin Trudeau làm khi bạn phản kháng ông ta. Ông ta đe dọa bạn.”

Cũng giống như bà Wilson-Raybould, ông Scheer bổ sung: “Chúng tôi sẽ không xuống nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm công việc của mình, buộc ông ta chịu trách nhiệm và làm cho ra lẽ chuyện này.”

Wilson-Raybould khẳng định rằng bà đã bị Văn phòng Thủ tướng (PMO) gây sức ép một cách sai trái hồi mùa thu năm ngoái để ngừng truy tố hình sự đối với SNC-Lavalin về các tội hối lộ có liên quan tới các hợp đồng ở Libya. Bà tin rằng việc bà bị giáng chức khỏi bộ tư pháp và được chuyển sang làm bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh trong đợt điều chỉnh nội các giữa tháng 1/2019 là cách trừng phạt vì bà đã không chịu làm theo áp lực đó. Một tháng sau bà từ chức, rút khỏi nội các.

Tuy nói rằng sức ép đó là sai trái, bà Wilson-Raybould đã nói rằng bà không tin rằng có bất cứ điều gì phi pháp đã xảy ra.

Tuần trước, thủ tướng Trudeau đuổi bà Wilson-Raybould và cựu chủ tịch hội đồng ngân quỹ Jane Philpott ra khỏi khối dân biểu (caucus) Đảng Tự do. Bà Philpott đã từ chức, rút khỏi nội các hồi đầu tháng 3/2019, viện lý do mất lòng tin về cách chính phủ xử lý vụ SNC-Lavalin.

Vấn đề chính trong vụ kiện phỉ báng được Trudeau dọa là một phát biểu của ông Scheer vào ngày 29/3/2019. Trong phát biểu đó, ông Scheer nói rằng các tài liệu do bà Wilson-Raybould nộp cho ủy ban tư pháp Hạ viện – trong đó có một cuộc điện thoại với thư ký Hội đồng Cơ mật Michael Wernick được bà Wilson-Raybould lén ghi âm – là “bằng chứng cụ thể chứng minh rằng Justin Trudeau dẫn đầu một chiến dịch can thiệp chính trị vào việc truy tố hình sự SNC-Lavalin.”

Luật sư Porter nói phát biểu đó “có tính vô cùng phỉ báng”.

Luật sư Porter nói “hoàn toàn sai” khi nói rằng ông Trudeau can thiệp vào việc truy tố SNC (mà quy trình đó chưa bị ngưng lại), hoặc rằng ông đích thân chỉ đạo Wilson-Raybould “phạm luật” và “đã sa thải” bà khi bà từ chối. Luật sư Porter nói cũng hoàn toàn sai khi cho rằng ông Trudeau có biết về quan ngại của bà Wilson-Raybould rằng ông đang can thiệp chính trị vào vụ SNC nhưng nói dối với người dân Canada về chuyện đó.

Luật sư Porter nói phát biểu của ông Scheer nói rằng vụ việc này là sự tha hóa trên sự tha hóa là nhằm để cho rằng ông Trudeau “đã có hành vi không trung thực và tha hóa mà sẽ vi phạm Bộ luật Hình sự”, một tội xứng đáng tới 14 năm tù. Điều đó cũng “hoàn toàn sai”.

Đáp lại, Peter Downard, luật sư của ông Scheer, viết thư trả lời hôm Chủ nhật 7/4 rằng ông Scheer “sẽ không bị uy hiếp” và chỉ đang thực hiện “bổn phận hợp hiến” của ông để buộc chính phủ chịu trách nhiệm.

Luật sư Downard nói rằng nếu ông Trudeau nghiêm túc về chuyện kiện, thì ông phải ngay lập tức tiến hành các bước cần thiết để bảo quản tất cả các tài liệu liên quan và thông báo với tất cả các thành viên của chính phủ ông, cựu lẫn đương nhiệm, có liên can trong vụ SNC-Lavalin rằng họ có thể được gọi ra tòa làm chứng.

Luật sư Downard nói rằng nếu ông Trudeau không xúc tiến vụ kiện như đe dọa, ông Scheer sẽ kết luận rằng ông Trudeau “đã thừa nhận một cách đầy đủ rằng các phát biểu của ông Scheer là phù hợp và dựa trên các bằng chứng trước người dân Canada.”

Check Also

Ai dám đương đầu với Trung Quốc? TNS Ngô Thanh Hải nêu gương điển hình

Đối phó sao với việc Trung Quốc bắt các công dân Canada, vi phạm nhân quyền, gián điệp: “Tống đại sứ Trung Quốc về nước,” Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Leave a Reply