-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

CMC Vinh Danh bà Nguyễn Phương Đàn, cựu chủ tịch của Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm 1 tháng 5, 2016, Hội Đồng Đa Văn Hóa Canada (Canadian Multicultural Council-CMC) đã tổ chức buổi dạ tiệc năm thứ 13, để vinh danh những người Canada Gốc Á Châu có nhiều công sức đóng góp cho công đồng và được cộng đồng liên hệ đề cử. Buổi dạ tiệc được tô chức tại Premier Ballroom & Convention Center, Richmond Hill.

CMC là hội đoàn tổ hợp bất vụ lợi, không có khuynh hướng chính trị gồm 22 hội viên thuộc vùng châu Á: Afghan, Bangladesh, Cam Bốt, Đài Loan (Taiwan), Lào, Mã Lai, Mianmar, Miến Điện (Burma), Nam Hàn, Nhật Bản, Pakistan, Phi Luât Tân,Thái Lan, Tibet, Tích Lan (Sri Lanka), Trung Quốc, Việt Nam (Hội Người Việt Toronto) và một số hội bạn Canada.

Năm nay Hội Người Việt Toronto (HNV), đề cử bà Nguyễn Phương Đàn, cựu chủ tịch của Hội Phụ Nữ Việt Nam (HPN) từ 1991 đến 2000, là 1 trong 11 nhân vật được vinh danh.

Hiện diện trong buổi vinh danh có các đại diện Ban Chấp Hành và thành viên Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của hai hội. Ngoài ra cũng có sự tham dự của thân quyến và bạn bè của bà Nguyễn Phương Đàn.

Bà Nguyễn Phương Đàn, cựu chủ tịch của Hội Phụ Nữ Việt Nam (HPN) từ 1991 đến 2000 được Canadian Culticultural Council-CMC vinh danh hôm 1/5 vừa qua. Hình ảnh: Thanh Hương)
Bà Nguyễn Phương Đàn, cựu chủ tịch của Hội Phụ Nữ Việt Nam (HPN) từ 1991 đến 2000 được Canadian Culticultural
Council-CMC vinh danh hôm 1/5 vừa qua. Hình ảnh: Thanh Hương)

Nói về bà Nguyễn Phương Đàn thì cũng không thể không nhắc sơ qua lịch sử của Hội Phụ Nữ Toronto. Hội Phụ Nữ Toronto được thành lập vào năm 1982 và đã trải qua nhiều giai đoạn đổi tên và phát triển liên tục. Vị chủ tịch đầu tiên là bà Trần Thị Mầu (phu nhân của ông Đỗ Trọng Chu, cựu Tổng Lãnh Sự của VNCH, đã qua đời), lúc đó sinh hoạt tại Câu Lạc Bộ Phụ Nữ và Hướng Đạo trên đường Bathurst, đến sau năm 1985 thì chuyển về làm việc chung tại trụ sở của Hội Ái Hữu Việt Kiều Toronto (năm 1985 đổi danh xưng thành Hội Người Việt Toronto), nằm tại 1364 Dundas St. W. mà hội này mới tạo mãi nhờ matching fund (giúp ½ ngân khoản) của chính phủ Ontario.

Bà Trần Thi Mầu được biết nhiêu trong thời gian này là HPN và nhóm Hướng Đạo Việt Nam đã sát cánh với Hội Ái Hữu Việt Kiều Toronto (1983-1985), Hội Người Việt Toronto (chính thức từ 11 tháng 1,1986) trong các tổ chức Hội Chợ Tết đầu tiên tại Toronto vào các năm 1983-
1986 về mục “Trình Diễn Áo Dài qua Các Thời Đại” và cuộc “Thi Hoa Hâu Áo Dài” có cả các “thí sinh” từ xa về, trong đó có Montreal.

Riêng về bà Nguyễn Phương Đàn trong hai năm 1989-1991, bà là Phó Chủ Tịch của Hôi Phụ Nữ, và từ 1991 đến 2000, bà lên thay thế bà Trần Thị Mầu. Trong suốt thời gian làm chủ tịch, bà Nguyễn Phương Đàn tích cực vận động gia nhập làm hội viên của Hội Phụ Nữ Đa Văn Hóa và cùng với hội này thực hiện chương trình gây quỹ học bổng giúp phụ nữ đi học đại học trở lại hầu có cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp. Ngoài ra, bà còn đẩy mạnh các chương trình phục vụ gia đình, trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề dạy dỗ con cái và vấn đề bạo hành phụ nữ, cùng tổ chức các buổi thuyết trình về vấn đề y tế, tâm thần, cung cấp các dịch vụ cho cao niên như mở các lớp tai chi, gia chánh, hay các sinh hoạt hướng về kỹ năng lãnh đạo cho giới thanh niên.

Ngoài ra, bà còn tham gia vào Hội Phật Học Maple Village năm 1986, Chủ tịch Hội năm 2000-2002. Bà cùng với chồng, cố Giáo Sư, Thượng Nghị Sĩ Nguyễn Văn Kỷ Cương, đứng ra thành lập nhóm Thiền Mindfulness Practice Community of Toronto. Nhóm này vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Bà và chồng đều du học tại Pháp. Bà tốt nghiệp bằng Cử nhân Khoa Học tại Viện Đại Học Marseille và trở về nước giảng dạy tại trường nữ trung học Gia Long. Phu quân của bà, ông Nguyễn Văn Kỷ Cương, tốt nghiệp Cao Học về Hình Học tại Pháp, là cựu Thượng Nghị Sĩ dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, giảng viên Đại Học Khoa Học Saigon, Giám Học trường Chu Văn An và là một trong những giáo sư dạy Toán nổi tiếng tại Saigon trong các trường Taberd, Petrus Ký, Trung Tâm Kỹ Thuật Phú Thọ, Đại Học Vạn Hạnh v.v. Giáo sư-Thượng Nghị Sĩ Nguyễn Văn Kỷ Cương, là người được bà nhắc đến nhiều trong diễn văn cảm tạ, đã tận tình giúp bà trong suốt thời gian bà làm chủ tịch của hội, cho tới khi ông lâm bệnh và mất vào năm 2011.

Bây giờ dù đã cao tuôi, bà vẫn hoạt động hăng say trong Hội Phụ Nữ, trong vai trò cố vấn cho Hội Đồng Quản Trị của Hội. Buổi Vinh Danh đã chấm dứt vào khoảng 11 giờ đêm.

Ghi tin: Nguyễn Hữu Kỳ

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.