Home » Bạn Đọc Viết » Hong Kong và Việt Nam, hai khung trời khác biệt
Đây là một tấm gương về sự đấu tranh thẳng thắn

Hong Kong và Việt Nam, hai khung trời khác biệt

2. Câu chuyện Việt Nam :

Ở Hongkong có Hoàng Chi Phong thì Việt Nam cũng không hiếm. Đầu tiên chúng ta hãy xem trường hợp của Minh Hạnh. Mặc dù trong thời gian bị bắt và hành hạ trong tù nhưng Hạnh nhất quyết không nhận tội mơ hồ mà cộng sản đã ghéo cho cô như  “phá rối an ninh trật tự” và “chống đối nhà nước” mà bạo quyền cộng sản Việt Nam đã gán ghép để kết án 7 năm tù đối với cô. Cô chỉ có một thứ tội duy nhất: Bảo vệ công nhân và dân oan chống lại bạo quyền cộng sản. Trong một chuyến thăm nuôi của gia đình, cô Minh Hạnh tuyên bố với người mẹ là đời người chỉ chết một lần, cô muốn cho bạo quyền thấy rằng họ không được coi thường tinh thần của dân tộc. Cô Hạnh nói với mẹ là “Con không có tội. Những việc con làm, bất cứ công dân nào cũng có bổn phận phải làm“. Lời nói trước đám đông công an, quản giáo nhà tù giám sát của Minh Hạnh như một lời thể hiện ý chí quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam. Và Mẹ của cô, bà Trần Thị Ngọc Minh, cũng cho biết là bọn công an đã nỗ lực thuyết phục bà khuyên nhủ cô Hạnh nhận tội để sớm được trả tự do, nhưng cô Hạnh tuyên bố là chớ nên tin vào lời hứa của bọn công an. Và Hanh rất tin vào con đường mình đã chọn là chính nghĩa. Đó chính là một trong những tín hiệu đáng lạc quan về tinh thần dấn thân của gioi trẻ hiện nay. Nó còn là minh chứng cho tội ác của cộng sản mà chúng ta phải đấu tranh để giải thoát cho những người yêu nước như Hạnh. Đồng thời cho chúng ta thấy rằng với cộng sản dứt khoát phải khẳng khái và không có chỗ cho sự xin cho. Vì cộng sản không bao giờ biết thương dân và những người yêu nước.

Đỗ Thị Minh Hạnh. Photo courtesy Dân Làm Báo
Đỗ Thị Minh Hạnh. Photo courtesy Dân Làm Báo

Hạnh đã được ra tù không phải vì cô “nhận tội” mà cô ra tù bởi vì cô không có tội, người dân Việt Nam và những tổ chức đấu tranh đã dùng sức ép của mình đối với cộng sản Việt Nam để cô được tự do. Và Hạnh nhỏ bé vẫn đã, đang và sẽ đấu tranh cho quê hương Việt Nam được bình yên, không có cộng sản.

Hay một trường hợp khác là cậu bé con của chị Nga – một dân oan nổi tiếng tại Viêt Nam, rất đơn giản và thực tế với khẩu hiệu chống Tàu. Nó khác hẳn với kiểu “mong muốn đảng sửa sai” của một số người tự cho là nhân sĩ trí thức kiểu xin cho. Đừng nên tự bào chữa đó là một hình thức đâu tranh vì với cộng sản bao nhiêu năm nay có súng ống và quân đội, công an thì những gì xin cho kết quả chỉ là số không tròn chĩnh mà thôi. Vì vậy chúng ta nên chấm dứt tình trạng viết đơn đề nghị, rồi ký để gửi đến cộng sản vì đó chỉ là những điều vô nghĩa. Nếu có ký và có tố cáo cộng sản xin hãy gửi nó cho LHQ hay tòa án quốc tế và các quốc gia đang đấu tranh cho dân chủ tự do sẽ có tác dụng hơn nhiều so với việc ký và gửi cho một nhà cầm quyền độc tài luôn coi mình là tất cả. Chả lẽ chúng ta ký thư gửi cho bọn cướp rằng :” Cướp ơi đừng đàn áp, cướp ơi hãy thực thi nhân quyền đi ?” . Đó là một điều quá vô lý và cũng không thực tế !

Advertisements

Check Also

Lời kêu gọi các bạn trẻ gốc Việt đi dự lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa ngày 28 tháng 4, năm 2018.

Lời Giới Thiệu: Paul Nguyen là nhà hoạt động xã hội kỳ cựu tại Toronto. …

Hội Chợ Tết Cộng Đồng

Hội chợ Tết của Cộng Đồng để mừng Xuân Mậu Tuất đã diễn ra tốt …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: