fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Lời kêu gọi các bạn trẻ gốc Việt đi dự lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa ngày 28 tháng 4, năm 2018.

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lời Giới Thiệu: Paul Nguyen là nhà hoạt động xã hội kỳ cựu tại Toronto. Anh đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý từ Liên Bang, Tỉnh Bang và Thành Phố. Anh đồng thời là người sáng lập ra nhóm Jane-Finch cổ xúy tính nhân văn của con người, nhằm giúp giảm thiểu tệ nạn xã hội ở khu vực có mức độ hình sự cao nhất vùng Đại Thủ Phủ Toronto. Sau gần 15 năm hoạt động của nhóm Jane-Finch, tỉ lệ tội phạm đã giảm đi rất nhiều, trở thành nơi khá an toàn và phồn thịnh. 

Paul Nguyễn

Nếu bạn cũng như tôi chúng ta giống nhau vì hàng trăm ngàn các bậc cha mẹ của chúng ta đã chạy thoát khỏi nạn Cộng sản Việt Nam hơn 40 năm trước. Họ đã bỏ lại Việt Nam tất cả mọi thứ và họ đã phải đổi mạng sống của họ để vượt biên trên những con thuyền mong manh chật ních những người để đi tìm tự do.

Canada cũng như nhiều quốc gia khác đã mở cửa đón nhận hơn 50,000 người tị nạn Việt Nam bắt đầu từ năm 1979.

Một biến cố Lịch sử quan trọng đã xẩy ra năm 2017 khi Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tượng trưng cho tự do, cội nguồn Việt Nam đã được thượng kỳ tại Parliament Hill (Quốc hội Canada tại Ottawa, Ontario, Canada) để chào mừng ngày Hành Trình Tìm Tự Do. Gần 1,000 người Canada gốc Việt đã vui mừng chứng kiến lá cờ Việt Nam Cộng hòa tượng trưng cho Tự Do đã được kéo lên tại thủ đô Canada. Nhiều người đỡ ướt lệ vui mừng chào đón lá cờ này.

Nhiều người trẻ thuộc thế hệ thứ hai như chúng ta, Hậu Duệ của các thuyền nhân tị nạn Việt Nam, lá cờ vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho tự do dân chủ tuy rất quen thuộc với chúng ta nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu rõ được ý nghĩa của nó để mà ôm ấp nó trong trái tim. Xin hãy cùng tôi suy luận như sau: mình đã quen sống trong tự do dân chủ và luật pháp quy củ của Canada nhưng bỗng dưng tự nhiên chúng ta bị mất hết tất cả. Hãy thử tưởng tượng xem: tự nhiên chúng ta không được phép treo lá cờ Canada (với biểu tượng lá cây phong ) và rồi lại phải bỏ lại sau lưng và mất hết tất cả mọi thứ để mà bỏ nước ra đi. Cha mẹ chúng ta đã phải liều mạng để mà chúng ta tìm được đời sống khá hơn. Chúng ta phải tôn trọng và trân quý sự hi sinh cao cả này của cha mẹ chúng ta. Chúng ta phải có bổn phận ghi nhớ những gì đã xảy ra và nhất là bảo vệ phần di sản văn hóa cội nguồn của chúng ta. Vì vậy mà chúng ta phải có bổn phận tôn trọng lá cờ vàng 3 sọc đỏ. Nếu chúng ta lãng quên những gì đã xảy ra trong quá khứ, chúng ta sẽ gặp hiểm họa là chúng ta sẽ đánh mất phần cội nguồn Việt Nam của chúng ta nữa.

Nhiều vị cao niên trong cộng đồng Việt Nam đã cố gắng hết sức làm việc để bảo tồn nguồn gốc Việt Nam của chúng ta. Thế hệ trẻ của chúng ta bây giờ có cơ hội để gây hứng khởi cho các thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai để họ học hỏi và hãnh diện về lịch sử Việt Nam. Ngày 28 tháng 4, 2018 Lá Cờ Vàng Ba Sọc đỏ tượng trưng cho tự do sẽ được thượng kỳ tại thành phố Toronto và Mississauga. Lá cờ này nhắc nhở chúng ta đến Hành Trình Tìm Tự Do của tầng lớp cha mẹ của chúng ta, của những người đã chết trên biển cả, của sự đấu tranh bền bỉ cho tự do và dân chủ. Lá cờ vàng còn có nhiều ý nghĩa hơn nữa nếu thế hệ trẻ của chúng ta tiếp tục viết về đời sống của người dân Canada gốc Việt. Lá Cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa không những là biểu tượng mà nó còn là nguồn gốc Việt Nam của chúng ta nữa.

Tôi khuyến khích những bạn trẻ Việt Nam mọi nơi: hãy học hỏi từ các bậc cha mẹ, các vị cao niên Việt Nam để họ kể lại cho các bạn nghe những câu chuyện của họ trước khi họ đến định cư tại Canada. Chúng ta đang có một kho tàng to tát về lịch sử, về văn hóa còn sâu rộng lớn hơn rất nhiều so với những câu chuyện của người tị nạn nữa. Chúng ta có một kho tàng khổng lồ Về lịch sử, về mỹ thuật, về âm nhạc, về văn chương đã được tích trữ trong con tim, trong trí óc của từng lớp cha mẹ và các vị cao niên Việt Nam. Xin hãy bảo tồn phần di sản kiến thức này. Xin hãy bảo tồn Trái Tim Việt Nam! Hãy gìn giữ để cho các hậu duệ Việt Nam của chúng ta được thừa hưởng phần di sản này. Xin hãy hãnh diện về gốc tích Việt Nam của chúng ta. Xin hãy để cho lá cờ vàng tự do Việt Nam Ba sọc đỏ được muôn đời tung bay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.3 ° C
21.4 °
14.8 °
66 %
0.5kmh
1 %
Tue
25 °
Wed
26 °
Thu
26 °
Fri
28 °
Sat
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: