fbpx
Saturday, May 8, 2021

Andrew Scheer từ chức sẽ giúp Conservative có cơ hội đổi mới nhân sự & chính sách hữu hiệu hơn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Vào hôm Thứ năm (12/12/2019) tuần qua, trước diễn đàn Hạ viện khóa thứ 43rd, Andrew Scheer đã chính thức công bố quyết định từ chức Lãnh tụ đảng Bảo thủ, với lý do sau gần 15 năm phục vụ trên chính trường Ottawa cần dành thời gian cho gia đình và con cái.

Tuy nhiên, bên cạnh lý do riêng tư đó, quyết định nói trên của Scheer đưa ra trong dịp nầy rất đúng lúc. Vì sau thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng Mười vừa qua, cho dù có một số nguyên nhân khách quan nào đó can dự. Nhưng trên vai trò Lãnh đạo Scheer là kẻ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, ra đi là sự tự trọng cần thiết của cá nhân, và cũng không có chọn lựa nào khác tốt lành hơn. Đây là cơ hội để đảng Bảo thủ đổi mới Nhân sự Lãnh đạo, đoàn kết nội bộ, và cải cách Đường lối Chính sách thực tiễn nhằm thích nghi với thực tế. Vì hôm nay khuynh hướng Chính sách cực hữu không thể là chọn lựa của đa số cử tri Canada. Quyết định của Scheer đã được thủ tướng Justin Trudeau và các đồng viện hoan nghênh, lẫn dư luận cảm thông. Và theo ghi nhận của Báo chí, thủ hiến Ontario Doug Ford là nhà Lãnh đạo đầu tiên bên ngoài Ottawa, đã nhanh chóng gởi thông điệp chia xẻ và cám ơn những đóng góp to lớn của Scheer (Trích tường thuật của CBC News & National Post / Dec.15, 2019).

Nhân dịp nầy, Rex Murphy nhà phân tích chính trị có hạng của làng báo Canada, đã đưa ra nhận định : “Tất cả thành viên Bảo thủ đều có quyền nói, thất bại thuộc về định mệnh của Scheer, không phải các nhà hoạt động tại Đại đô thị Toronto” (…in Scheer’s fate, not just ‘GTA activists). Murphy bào chữa không phải lỗi của Ford. Đó là định mệnh đã an bày cho Scheer. Vì khi bước vào công cuộc vận động tranh cử, thủ tướng Trudeau và đảng Liberal không có nhiều dấu hiệu để chiến thắng. Nhưng cuối cùng mọi điều đã đảo ngược. Có nghĩa trong trường hợp nầy không một ai có thể đưa Scheer lên thay thế Trudeau. Và cũng không một thế lực nào có thể giúp Conservative lên thay thế Liberal, ngoài khả năng Lãnh đạo và đường lối Chính sách hữu hiệu của chính họ quyết định. Tuy nhiên, thất bại của đảng Bảo thủ do Scheer lãnh đạo không tệ chút nào. Cho dù về nhì nhưng đã chiếm thêm 26 ghế mới, và có tỷ lệ cử tri bầu cao nhứt 36%, so với Liberal 35%. Cá nhân Scheer ra đi cũng để lại trên chính trường Ottawa sự kính mến đáng kể. Đó là nhà Lãnh đạo trẻ có tài năng, và bản thân Scheer có đời công lẫn đời tư được tiếng chuẫn mực. Chúc ông ta nhiều may mắn và an lành ở phía trước.

Ai sẽ là nhà Lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ?

Rona Ambrose hay Peter MacKay ai sẽ là nhà lãnh đạo mới của Conservatives. THE CANADIAN PRESS/Fred Chartrand

Trong khi chờ đợi bầu cử Lãnh đạo mới thay thế, Andrew Scheer đã được đa số thành viên của đảng chọn như là Lãnh tụ chuyển tiếp (interim). Và theo đồn đoán, Đại hội nầy sẽ được tổ chức vào tháng Tư 2020 đến đây. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ với thời gian 4 tháng quá ngắn để chuẩn bị, do vậy không có gì chắc chắn để ĐH có thể diễn ra trong thời điểm nầy. Trong khi đó, theo tiết lộ từ nội bộ Conservative cũng như trong dư luận Ottawa. Hiện nay đang có hàng tá Nhân vật tầm cỡ cả cũ lẫn mới, dòm ngó chiếc ghế Lãnh tụ Conservative, hay ít ra dư luận tin như vây. Trong số nầy có Rona Ambrose nguyên Lãnh tụ chuyển tiếp (2015-2017; Peter MacKay nhân vật #2 dưới thời Nội các Harper; Dân biểu Erin O’Toole (Ontario) nguyên Bộ trưởng cựu chiến binh; DB Gérard Deltell (Quebec city), Nhà báo, nguyên thành viên ADQ, và cũng là ngôi sao đang lên của Conservative; Brad Wall nguyên thủ hiến Saskatchewan liên tiếp 3 nhiệm kỳ; Rod Phillips đương kim Bộ trưởng Tài chánh Ontario; Christy Clark nguyên Thủ hiến British Columbia (2011-2017); Bernard Lord nguyên Thủ hiến New Brunswick (1999-2006); DB Michelle Rempel Garner (Alberta); DB Pierre Poilievre (Ontario) 6 nhiệm kỳ; và Mark Mulroney (40) phó Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư ScotiaBank, con trai của cựu thủ tướng Mulroney v.v… Tuy nhiên, trong phạm vi trang báo có giới hạn, chúng tôi chỉ nêu ra 2 nhân vật tiêu biểu nhất, đó là:

(1) Peter MacKay (54), một chính khách đa tài lẫn đa tình. Ông ta có khuynh hướng Chính trị trung hữu, có thể dễ dàng thích nghi với Chính trường Canada hôm nay. MacKay là Luật sư và bắt đầu sự nghiệp Chính trị kể từ năm 1997, với tư cách Dân biểu và thành viện của đảng Bảo thủ Cấp tiến (PC). Nhưng vào năm 2003, trên vai trò thủ lãnh PC MacKay đã đồng ý hợp nhứt PC với Liên minh Canada (the Canadian Alliance) của thũ lãnh Harper, để trở thành đảng Bảo thủ Canada (the Conservative of Canada). Chính nhờ sự hợp nhứt nầy, đến 2006 đảng Conservative đã đủ mạnh để đánh bại Liberal. Và liên tiếp Lãnh đạo đất nước Canada kéo dài gần 10 năm. Mackay là nhân vật số 2nd đầy thế lực dưới thời Nội các Harper. Ông ta đã từng nắm giữ nhiều chức vụ then chốt, như : Bộ trưởng Tư pháp kiêm Tổng chưởng lý, bộ trưởng Quốc phòng, bộ trưởng Ngoại giao v.v… Vào năm 2015, khi Conservative thất bại Harper ra đi, dư luận trên Chính trường Ottawa nghĩ rằng MacKay sẽ là người thay thế Harper. Nhưng điều nầy đã không xảy ra. Vì trước đó ông ta tuyên bố quyết định không tái tranh cử. Viện dẫn lý do phải dành thời gian cho gia đình, với người vợ trẻ gốc Iran, cũng là nhà hoạt động Nhân quyền và bầy con còn nhỏ. Khi về hưu MacKay đã chọn Toronto để lưu ngụ và hành nghề Luật sư. Nhân dịp nầy, khi trả lời câu hỏi của Báo chí liệu ông ta có ý định tranh cử chức Lãnh tụ Conservative hay không? MacKay cho biết cần phải thảo luận với gia đình trước khi có quyết định dứt khoát. Nếu MacKay trở lại chính trường sẽ là cơ hội tốt cho chính ông ta lẫn đảng Conservative.

(2) Rona Ambrose (50), nữ chánh khách gốc Alberta rất có nhiều triển vọng. Nhưng cho đến nay bà vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Ambrose đã có mặt trên chính trường Liên bang kể từ năm 2004. Dưới thời Nội các Harper, Ambrose đã từng nắm giữ nhiều chức vụ then chốt, như: Phó chủ tịch Hội đồng Tài chánh, Bộ trưởng Y tế, Môi trường, Lao động, Nội vụ, Phụ nữ, và Dịch vụ Công v.v… Từ năm 2015 đến năm 2017, Ambrose là Lãnh tụ chuyển tiếp rất sáng giá của Conservative. Tuy nhiên, trong khi uy tín đang lên, vào ngày 15/5/2017 Ambrose đã công bố quyết định giã từ chính trường Ottawa, gây cho những người ủng hộ thất vọng. Ngay sau đó, Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson dành cho giới Học giả (Woodrow Wilson International Center for Scholars / Washington), đã thỉnh mời Ambrose tham gia như là thành viên Nghiên cứu bán chính thức. Ambrose cũng làm việc trong Hội đồng Cố vấn NAFTA của của Chính phủ Trudeau. Và có tin đồn thủ tướng Trudeau sẽ chọn bà trong chức vụ Đại sứ Canada tại Washington. Trong khi đó, Ambrose được nhắc đến như là thành viên xuất sắc của Nội các Harper. Đặc biệt, Ambrose có thành tích hoạt động nổi bật trong lãnh vực Môi trường, Quyền bình đẳng của người Đồng tính luyến ái, và Địa vị Xã hội dành cho Phụ nữ. Trên đây chính là các yếu điểm của Scheer, đã dẫn Conservative đến thất bại trong cuộc Bầu cử vừa qua. Nếu Ambrose thực sự muốn trở lại Chính trường, rất có khả năng sẽ giành được chiếc ghế trống Lãnh tụ Conservative, cơ duyên ngang ngửa với MacKay.

Conservative cần đổi mới Nhân sự & Chính sách thực tiễn

Chiến thắng của Liberal trong cuộc Bầu cử hồi tháng Mười vừa qua, không một ai có thể phủ nhận, hay do may rủi. Vì với 157 ghế trong Quốc hội 338 ghế, họ chỉ thiếu 13 để trở thành Chính phủ đa số. Trong trường hợp nầy, cho dù muốn hay không Conservative không có khả năng để lật đổ Liberal, cho dù có thêm đảng thứ 3rd ủng hộ. Đây là một Chính phủ thiểu số mạnh. Tuy nhiên, một điều khá nghịch lý sau 4 năm cầm quyền của Liberal đã không có thành tích thuyết phục. Nhưng tại sao Liberal chiến thắng? Câu trả lời có thể phức tạp, do nhiều nguyên nhân phụ khác nhau. Nhưng chúng tôi tin nguyên nhân chính, “khối cử tri cấp tiến tại Canada càng ngày càng phát triển đông đảo”. Do vậy, chính sách tranh cử dựa theo khuynh hướng bảo thủ không linh động của Conservative không thể là chọn lựa của họ. Vì vậy, việc thay đổi Chính sách của Conservative phải đặt nặng việc đáp ứng khuynh hướng cấp tiến của cử tri về một số vấn đề Xã hội, như quyền bình đẳng của Người đồng tình luyến ái, Địa vị Xã hội của Phụ nữ phải ngang hàng với nam giới v.v… Ngoài ra, vấn đề Thay đổi Thời tiết và Phát triển cũng phải đặc biệt quan tâm. Và Kế hoạch đưa ra thực hiện phải hiệu quả và giới hạn sự tốn kém tiền thuế của dân. Liberal bị chỉ trích gây quá tốn kém, nhưng không đáp ứng chỉ tiêu cắt giảm khí thải CO2. Về Kinh tế có mức thâm thủng Ngân sách quá lớn, từ tài khóa 2018-19 đến 2024-25 $137.1 tỷ, nhưng không có Kế hoạch cân bằng. Trong khi đó, đà phát triển KT của Canada đứng sau các thành viên G-7 (… lags behind other G7 countries / CBC News / Dec. 15, 2019).

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan