fbpx
Wednesday, January 20, 2021

Bạo hành súng leo thang rất đáng quan ngại ở Hoa Kỳ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhưng không là các vấn đề lớn của Hoa Kỳ hôm nay

Bùi Nguyên Đức

Trong tuần qua tại Hoa kỳ đã xảy ra liên tiếp 3 vụ khủng bố nội địa (domestic terrorism), gây cho gần 100 người chết và bị thương. Nguyên nhân xuất phát từ sự kỳ thị chủng tộc, bệnh hoạn tâm thần, nghiện ngập cần sa, và quyền xử dụng súng tự do của người Mỹ.

Tuy nhiên, trên đây không phải là vấn đề lớn của nước Mỹ hôm nay. Vì vấn đề Di dân bất hợp pháp, siêu quyền lực của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), và sự phân hóa nghiêm trọng trên Chính trường Washington, mới thực sự là những vấn đề lớn đang tàn phá đất nước Hoa kỳ hôm nay.  Về bản thân tổng thống Donald Trump, mặc dù trong dự luận có thể có lý do để cáo buộc đường lối Lãnh đạo cứng rắn độc đoán của ông ta, đã đóng góp một phần quan trọng đưa đến những xáo trộn. Đồng thời, một số phát biểu mang âm điệu đầy kích động, chính sách cứng rắn đối với làn sóng Di dân Nam Mỹ. Và chủ trương bảo vệ quyền lợi của giới tài phiệt súng, tiêu biểu NRA (Hiệp hội Súng Trường Quốc gia) Hoa kỳ v.v… là vấn đề do Trump sản sinh.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với truyền thông tại bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, ngày 7 tháng 8 năm 2019, trước khi lên Marine One thị sát căn cứ Không quân Andrew. Và sau đó đến Dayton, Ohio và El Paso, Texas vào buổi chiều để chia sẻ cảm xúc cùng gia đình nạn nhân và những người sống sót sau hai vụ xả súng hàng loạt gần đây. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

Tuy nhiên, trên vai trò Lãnh đạo đất nước Hoa kỳ trong thời gian qua, Trump không thể phủ nhận trong một số trường hợp vì lý do nầy hay lý do khác, ông ta đã tránh né chỉ trích quan điểm lẫn hành động kỳ thị cực đoan hẹp hòi của một thành phần thiểu số “Người Da trắng tự tôn siêu chủng tộc”. Đây là quan điểm mà Hitler đã đưa cả thế giới vào Đệ nhị Thế chiến gây cho hơn 60 triệu người chết. Nhưng ở một số phương diện khác, như : tình trạng bạo hành súng gia tăng đi ra ngoài kiểm soát, quyền lực và sự chi phối Chính trường Hoa kỳ của NRA, hay tình trạng bế tắc trong biện pháp giải quyết vấn đề Di dân người nói tiếng Tây ban nha thuộc khu vực Trung-Nam Mỹ hoàn toàn không mới mẻ. Trên đây là những căn bệnh ung thư quá lâu dài của xã hội Hoa kỳ, nay đang đến giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, và chẳng phải do một mình Trump gây ra. Nếu qui trách nhiệm, đó là trách nhiệm chung của người Mỹ và đất nước của họ.

Về các vụ bạo hành súng & mục tiêu sát nhân khác nhau của các nghi can

Như quí vị đã theo dõi tin tức trên Truyền hình và Báo chí, chỉ trong vòng 4 ngày tính từ Thứ bảy (3/8/2019) đến Thứ ba (6/8/2019), tại Hoa kỳ đã xảy ra 3 vụ sát nhân tập thể rất đáng kinh hoàng. Và theo kết luận của các nhà Điều tra Tư pháp, mỗi vụ “khủng bố nội địa” theo danh xưng mới nhứt của Tòa án, đều có mục tiêu khác nhau của nó:

Nghi phạm vụ xả súng tại Walmart El Paso, Patrick Crusius, 21 tuổi. Ảnh: Twitter

(1) Vụ khủng bố tại cửa hàng Walmart El Paso (Texas). Vào buổi sáng hôm Thứ bảy (3/8/2019). Tại thời điểm đó, Walmart El Paso nơi đang có khoảng từ 1,000 đến 3,000 khách hàng, kể cả trẻ em đang mua sắm và chơi games free tại đây. Bất ngờ một thanh niên đi vào cửa chính đã dùng súng bắn xối xả vào đám đông, gây ra tình trạng hoảng loạn thật kinh hoàng. Một số người bị trúng những viên đạn đầu tiên đã ngã gục trên sàn nhà, máu me tung tóe khắp nơi. Những người may mắn sống sót gào thét bồng bế nhau tìm nơi ẩn náu. Tuy nhiên, điều may mắn không lâu sau đó kẻ sát nhân đã bị nhân viên An ninh khống chế và bắt sống không tốn một viên đạn. Đồng thời, trong cuộc họp báo cùng ngày Cảnh sát xác nhận thủ phạm tên Patrick Crusius (21 tuổi), đang thất nghiệp, và sống với ông bà ngoại, nhưng do có vấn đề đã bỏ nhà ra đi. Hắn là cư dân thuộc thị trấn Allen cùng Tiểu bang Taxas, nhưng cách xa Walmart EI Paso gần 600 dặm. Do sẵn có dự mưu sát nhân nên thủ phạm đã lái xe đến đây mất khoảng từ 10 đến 11 giờ trong đêm. Đồng thời, theo tiết lộ của các nhà Điều tra, vào sáng hôm đó sau khi quan sát cửa hàng Walmart El Paso, thủ phạm còn lái xe đến quan sát hàng rào biên giới với Mexico cách đó 6 dặm, mới quay trở lại hành động tội ác. Vụ tấn công đã gây cho 22 người chết và 26 người bị thương. Mục tiêu sát nhân do hắn tự công bố, “nhằm chống di dân và người La tinh, do cáo buộc đã xâm lăng Texas” (Anti-immigrant and Hispanic invasion of Texas) (Trích từ tường thuật của CBS & CNN News / 4&5/8/2019).

Nghiphạm vụ tấn công tại Ohio, Conner Betts 24 tuổi bị tâm thần và nghiện cần sa. Ảnh: Twitter

(2) – Vụ bạo động tại thành phố Dayton (Ohio). – Xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng Chủ nhựt (4/8/2019). Thủ phạm Conner Betts (24 tuổi) võ trang súng AK-47 tự động, mặc áo giáp cùng đeo kiếng bảo vệ, đã xâm nhập vào Trung tâm giải trí Oregon tại đường East Fifth, thuộc thành phố Dayton (Ohio) bắn chết 9 người. Trong số nạn nhân tử vong có cả cô em gái Megan K. Betts (22 tuổi) của thủ phạm. Đồng thời, gây cho hơn 20 người khác bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện. Tại đây con số tử vong tương đối ít, vì Cảnh sát đã kịp thời bắn hạ thủ phạm ngay từ những giây phút sớm nhứt. Nếu không may mắn, với số đạn hơn 100 viên còn lại sẽ cướp đi nhiều mạng sống của những người khác. Thủ phạm Betts sẵn có bệnh tâm thần và nghiện ngập cần sa. Theo tiết lộ của người bạn gái nhiều lần hắn đã muốn tự sát. Theo FBI khẩu súng hắn xử dụng mượn tên của một người bạn để mua. Anh nầy đang bị FBI điều tra và rất có thể sẽ bị án tù. Trong khi đó, thủ phạm Betts tự cho mình là “Người da Trắng Siêu chủng tộc”, mục tiêu tấn công của hắn nhằm tàn sát những người Da Đen.

Nghi phạm tấn công tại San Francisco, Santino Legan 19 tuổi. Ảnh: Twitter

(3) Vụ tấn công tại Lễ hội Gilroy Garlic (San Francisco), xảy ra vào hôm Thứ ba (6/8/2019). Do thủ phạm Santino Legan (19 tuổi) thực hiện, đã gây cho 3 người chết, trong số nầy có 2 trẻ em 6 và 13 tuổi, cùng hơn 10 người khác bị thương. Festival Gilroy Garlic chỉ là Lễ hội thực phẩm truyền thống của Hoa kỳ, được tổ chức hằng năm tại công viên Christmas Hill thuộc Gilroy (San Francisco). Mục tiêu tấn công của hắn rất có thể do kỳ thị Tôn giáo Thiên chúa giáo. Nhưng không có bằng chứng nào để có thể xác quyết như vậy. Trong khi đó, theo nhận xét chung nguyên khủng bố của các nghi can, đều do tình trạng bệnh hoạn tâm thần và biện pháp kiểm soát súng tại Hoa kỳ quá lỏng lẻo đã mang lại. Theo nguồn tin Tòa án, ngoại trừ nghi can Betts đã chết, 2 can phạm còn lại sẽ bị truy tố với đề nghị án tử hình vừa được phục hồi.

Lịch sử về tình trạng bạo hành súng, Siêu quyền lực của NRA & sự bế tắc trong vấn đề Di dân gốc Nam Mỹ?

Để chúng ta có cái nhìn trung thực hơn, chúng tôi xin nêu lên đây những dữ kiện thực tế và có nguồn gốc lịch sử. Đây chính là các vấn đề lớn đang gây sự phân hóa sâu sắc trong xã hội và trên Chính trường Hoa kỳ. Chúng từng bước đang tàn phá Hoa kỳ một cách ngiêm trọng và có hệ thống:

(1) Về tình trạng bạo hành súng. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC / The Centers for Disease Control) thực hiện trong vòng 5 năm (2013-2017), cho thấy trung bình mỗi năm đã có ít nhứt 113,150 người Mỹ bị bắn do tình trạng bạo hành súng đưa đến. Trong số nầy, có 1/3 bị tử vong (vào khoảng 37,000 người) phần còn lại bị phế tật vĩnh viễn, hay thương tích nhẹ được phục hồi. Và một cuộc Nghiên cứu tiếp theo có kết luận, “Tình trạng bạo hành súng hằng ngày tại Hoa kỳ đã tác động tồi tệ trên mọi lứa tuổi. Và Chính phủ Hoa kỳ đã không có hoặc chưa có biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu. Do vậy, cho đến nay chưa có dấu hiệu nó sẽ dừng lại ở bất cứ lằn mức nào” (Key Gun Violence US’statistic). Nói rõ hơn càng ngày càng gia tăng đi ra ngoài kiểm soát.

Trụ sở Trung ương của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Hoa kỳ tại Fairfax (Virginia)

(2) Về siêu quyền lực của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) Hoa kỳ. Theo tài liệu cho biết NRA của Hoa kỳ (National Rifle Association of America) đã ra đời kể từ năm 1871. Và tính cho đến đầu thế kỷ 21st số thành viên của nó đã có vào khoảng 5 triệu người. Một phần quan trọng thuộc thành phần tài phiệt gạo cội của Hoa kỳ. Đây là một Hiệp hội có quyền lực rất đáng quan ngại đối với giới Lãnh đạo Hoa kỳ xưa lẫn nay, và cũng không phân biệt Dân chủ hay Cộng hòa, Trump hay Clinton. Trong khi đó, quyền xử dụng súng cá nhân từ súng lục (pistol) và súng trường (rifle) các loại từ bán tự động đến tự động, như AR-15 của Hoa kỳ hay AK-47 (Nga) v.v…. Cho dù được cải tiến tối tân đến đâu, có băng đạn chứa đựng hàng 100 viên, đều hợp pháp trên trên đất Hoa kỳ. Vì quyền xử dụng súng cá nhân thuộc về tập quán văn hóa của người Mỹ, được Hiến pháp công nhận và bảo vệ. Trong khi đó, chúng ta có thể sai lầm khi tin rằng NRA thuộc phe Cộng hòa. Và Trump đã được NRA hỗ trợ một cách ưu tiên. Hoàn toàn sai lầm!!! Vì trong cuộc Bầu cử 2016, Trump chỉ nhận được sự tài trợ của NRA $11,438,346. Nhưng bà Hillary Clinton đã nhận được từ NRA lên đến $19,756,346. Có nghĩa chính sách vận động hành lang trên Chính trường Hoa kỳ của NAR không phân biệt đảng nào. Mục tiêu cuối cùng của NRA cho dù ai thắng, phải được hiểu “phải bất khả xâm phạm” siêu quyền lực của NRA. Do vậy, nếu chừng nào Hoa kỳ chưa có Đạo luật cải cách quyền cá nhân xử dụng súng hợp lý và hiệu quả, vấn đề kiểm soát súng tại Hoa kỳ là “bất khả thi”. Mới đây, Trump đã bị NRA cảnh cáo chỉ mới vừa công khai tuyên bố, “Ông ta sẽ ủng hộ cho một Đạo Luật kiểm soát back-ground (lý lịch) của những người mua súng một cách chặt chẽ,

(3) Biện pháp nào để tháo gỡ sự bế tắc của vấn đề Di dân gốc nam Mỹ? Từ nhiều thập niên qua, đây là vấn đề tranh chấp gay gắt giữa 2 đảng lớn Cộng hòa và Dân chủ. Nhưng cuối cùng họ đều hoàn toàn bất lực như nhau. Vì cho đến nay Hoa kỳ vẫn chưa có Đạo Luật cải tổ Di dân hợp lý để giải quyết dứt khoát vấn đề. Và càng trì hoãn ngày nào khối lượng Di dân bất hợp pháp từ nam Mỹ xâm nhập Hoa kỳ càng đông đảo hơn chừng đó. Theo thống kê chính thức đưa ra vào tháng 12/2014, con số di dân bất hợp pháp tại Hoa kỳ là 11.4 triệu người. Và từ ngày đó đến nay, trung bình mỗi tháng có trên dưới 30,000 di dân bất hợp pháp tiếp tục xâm nhập Hoa kỳ. Trong khi đó, dưới thời Hành pháp Obaba đã đưa ra kế hoạch sẽ dần dần hợp pháp hóa tình trạng Di dân hợp pháp cho 4 triệu người đến trước. Nhưng cuối cùng lưỡng viện QH không chấp thuận. Vì Ngân sách không có khả năng tài trợ hay một lý do khác nào đó. Đến Hành pháp Trump, chủ trương trước mắt phải ngăn chặn làn sóng Di dân bất hợp pháp xâm nhập, bằng biện pháp xây dựng hàng rào biên giới. Nhưng phe Dân chủ bác bỏ, cho đó là hành động vô Đạo đức. Do vậy, cho dù muốn hay không Trump cũng chịu chung số phận thất bại. Tại sao? Đây là những câu chuyện dài nhiều tập của nước Mỹ, không ai biết cho đến ngày nào mới có thể giải quyết. Nhưng đây là các vấn đề lớn (the big problems) của Hoa kỳ hôm nay.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-6.6 ° C
-5 °
-7.8 °
68 %
4.1kmh
11 %
Wed
-4 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-5 °
Sun
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Huyền thoại TPP: Đừng “chính trị hóa” thương mại

Khi 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng TPP thì ho5 cũng bắt đầu thương thuyết RCEP với Trung cộng. #thoimoi #thoimoicanada

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời... #thoimoicanada #thoimoi #baucumy #chinhtri