fbpx
Saturday, May 8, 2021

Bước vào cuộc vận động tranh cử 2015, đảng Bảo Thủ đối diện với vô số thách thức ở phía trước

Mới Nhất

Tiêu Điểm

(Thủ tướng Harper đang phác họa đường lối chính sách của chính phủ trong niên khóa mới. Photo courtesy by Reuters)

Bùi Nguyên Đức

Nhân dịp Quốc hội tái nhóm phiên họp mùa thu 2014, hôm Thứ hai (15/9/2014) tuần qua, tại Convention centre Ottawa, thủ tướng Stephen Harper đã có buổi nói chuyện dành riêng cho các Dân biểu, các đảng viên nòng cốt và ủng hộ viên thuộc đảng Conservatives. Buổi nói chuyện có sự tham dự đông đảo của báo chí, như là cơ hội để thủ tướng nhắc lại các thành quả mà chính phủ do ông ta lãnh đạo đã thu đạt được sau gần 9 năm cầm quyền. Đồng thời, phác họa những chương trình hành động mới, mà người ta tin như là bước mở đầu cho công cuộc vận động tranh cử không chính thức của đảng đối với cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang, sẽ diễn ra vào ngày 19/10/2015. Đây là cuộc Bầu cử hứa hẹn sẽ không dễ dàng đối với đảng Bảo thủ và thủ tướng Harper, vì ở phía trước đang có quá nhiều thách thức chờ đợi (trích tường thuật của Andy Radia – Reuters – Canada Politics – 15/9/2014).

Nhân dịp nầy, thủ tướng Harper nói, “Our plan is not complicated… to create jobs and lower taxes… to help Canadian families” (Kế hoạch của chúng tôi không phức tạp… phát triển việc làm và giảm thuế, …nhằm trợ giúp cho những gia đình Canada). Harper nhấn mạnh, “Ngay cả tại thời điểm khủng hoảng kinh tế 2008 – 2009, đã có nhiều quốc gia gặp khó khăn đình đốn. Nhưng Canada đã phát triển 1.1 triệu việc làm toàn thời gian và được trả lương bổng cao”. Đồng thời, theo ông ta dự báo “trong tài khóa sắp đến, …dân chúng Canada có thể mong đợi sẽ nhận 3.8 tỷ dollar từ mức thặng dư ngân sách” (…Canadians can expect to receive from the project $3.8 billion budget surplus), ám chỉ dành cho kế hoạch giảm thuế. Đặc điểm thành tích nổi bật của chính phủ đảng Conservatives là phát triển kinh tế. Và theo sau cuộc khủng hoảng 2008-2009, Canada được nhắc đến như là quốc gia dẫn đầu G-7 về đà phục hồi khinh tế nhanh chóng nhứt. Giảm thuế lợi tức dành cho những người đi làm, cắt giảm GST từ 7% xuống còn 5%. Và trong tuần qua tổng trưởng Tài chánh Joe Oliver đã công bố thêm một quyết định mới của chính phủ, “Kể từ năm 2015 Canada sẽ cắt giảm khoản Bảo hiểm của các Doanh nghiệp nhỏ xuống đến mức tối thiểu, như là biện pháp kích thích thuê mướn thêm nhân công trong khu vực tư”.

Bên cạnh đó, trong những năm qua Canada đã mở rộng lãnh vực Ngoại thương rất đáng kể. Năng lượng, quặng mỏ, máy móc và sản phẩm cao kỹ là những mặt hàng xuất cảng của Canada rất hấp dẫn đối với các thị trường trên thế giới. Trong hiện tại đã có ít nhứt 31 quốc gia và liên quốc gia ký kết hoặc thương thảo ở giai đoạn sau cùng của các thỏa hiệp Tự do Mậu dịch với Canada. Trong năm qua có LH Âu châu, và hôm Thứ hai (22/9) vừa qua Canada đã ký kết với Nam Hàn. Nhựt và Ấn độ đang thương thảo ở giai đoạn kết thúc. Tuy nhiên, lượng hàng trao đổi giữa Canada và Hoa kỳ vẫn có giá trị lớn nhứt chưa có, hoặc không có đối tác nào sánh kịp. Trong năm 2012 lượng hàng Canada xuất cảng sang Hoa kỳ giá trị 222 tỷ dollar, và nhập cảng từ Hoa kỳ 180 tỷ dollar. Khách hàng lớn thứ 3 của Canada là Trung quốc, kế đến là Anh, và Nhự bản v.v… Một thành tích nổi bật khác của chính phủ Harper là vấn đề ngăn ngừa tội phạm và duy trì sự ổn định trong xã hội. Theo thống kê cho biết liên tiếp trong những năm gần đây tình trạng tội phạm tại Canada đã giảm sút rõ rệt.

Đặc biệt, về lãnh vực đối ngoại Canada đã có những đóng góp quan trọng của mình đối với công cuộc duy trì hòa bình và sự ổn định chung. Một số điển hình, binh sĩ Canada đã chiến đấu bên cạnh các binh sĩ đồng minh NATO trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Canada đang hỗ trợ tích cực về nhân đạo, tài chánh, tiếp vận, và cố vấn cho quân đội Iraq và Kurdish chống lại bọn khủng bố “Quốc gia Hồi giáo” (IS). Tài trợ  và tích cự ủng hộ Ukraine chống lại sự xâm lăng bất hợp pháp của Nga. Thủ tướng Harper đã thể hiện vai trò lãnh đạo quốc tế của Canada bằng các đóng góp hữu hiệu, đồng thời duy trì lập trường dứt khoát. Trong một số trường hợp cần thiết, Canada cũng sẵn sàng đối đầu không khoan nhượng. Điển hình các biện pháp cứng rắn khi trục xuất các viên chức Ngoại giao Nga vi phạm luật lệ Canada, hay cấm vận gắt gao để trừng phạt Nga trong hành động xâm lăng Ukraine. Đối với quốc tế hôm nay Canada không thể là “con đà điểu dấu đầu trong cát” như một nhà báo đã ví von. Canada đang bị bọn khủng bố ISIS đe dọa tấn công, trong khi đó Nga của tổng thống Putin cũng đang dùng máy bay ném bom để nhát khỉ trên vùng lãnh thổ phía bắc của Canada. Vì chúng đã không tìm được sự thỏa hiệp của Canada trong các hành động khủng bố và xâm lăng của chúng.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan