fbpx
9.3 C
Toronto
Saturday, October 24, 2020

Bước vào cuộc vận động tranh cử 2015, đảng Bảo Thủ đối diện với vô số thách thức ở phía trước

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

1)  Vấn đề thổ dân :  Theo các nhà khảo cỗ, họ tin rằng thổ dân Canada có nguồn gốc từ Á châu di cư đến đây trong khoảng thời gian từ 13,000 đến 20,000 năm về trước. Canada hiện có khoảng 1 triệu 400,685 ngàn người (tk 2011). Họ bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau, nhưng các chủng tộc Inuit và Eskimo, kể cả Metis (người lai có cha hay mẹ gốc Âu châu) đông đảo nhứt. Họ sống trên 600 cộng đồng riêng lẻ, mà thông thường ngôn ngữ lẫn văn hóa rất khác nhau. Do vậy, một số nhóm tổ dân may mắn sống gần những khu vực dân chúng có nguồn gốc Âu châu, và mọi tiện nghi vật chất như : đường sá, cầu cống, trường học, bệnh viện v.v…, đã được xây dựng đầy đủ, thì vấn đề thổ dân không trở nên phức tạp tại những nơi đó.

Ngược lại, đa số cộng đồng thổ dân còn lại sống riêng rẻ những nơi hẻo lánh và quá cách trở, nên nhiều mặt trong đời sống của họ rất bi đát. Mùa đông không có đủ năng lượng để sưởi ấm, không có đủ thực phẩm hay săn sóc y tế. Sự đi lại khó khăn, và con cái của họ cũng không được học hành chu đáo. Trong khi đó, các tệ nạn xã hội như : rượu chè, thuốc phiện, và tội phạm gia tăng đi ra ngoài kiểm soát. Tuy nhiên, vấn đề thổ dân hay “first nations” không mới mẻ, nó đã hiện hữu từng chục năm về trước. Do vậy, muốn giải quyết tận gốc vấn đề, ngoài trách nhiệm của Chính phủ phải quan tâm đặc biệt, nó cần có sự hợp tác nhiệt tình của thổ dân, của dân chúng khắp nơi, và các đảng đối lập. Đồng thời, chính phủ phải có kế hoạch phát triển hữu hiệu, đòi hỏi có thời gian lâu dài, và ngân quĩ dồi dào. Các nhu nầy không thể đáp ứng qua đêm, đây là một khó khăn gần như nan giải. Trong khi đó, hứa hẹn những ngày đến đây các đảng phái và thành phần chính khách đối lập, do cựu thủ tướng Paul Martin, Joe Clard, và nhóm “Canadians for a New Partnership” vừa mới ra đời, sẽ tấn công đảng Conservatives để kiếm phiếu cho đảng Liberal sẽ phải xảy ra. Do đó, chắc chắn phía Harper cũng đang tìm các biện pháp đối phó để giữ phiếu bầu.

2) Vấn đề Bảo vệ Môi trường: Theo ghi nhận, nhằm để tránh tình huống khó xử, thủ tướng Harper đã quyết định không tham dự hội nghị về thay đổi thời tiết của LHQ diễn ra trong ngày Thứ ba (23/9) tại New York. Harper chỉ cử Bộ trưởng Môi trường Leona Agkukkag tham dự thay thế. Vì như chúng ta biết, nền kinh tế Canada một phần quan trọng dựa vào khai thác nhiên liệu, nhứt là dầu cát. Do vậy,  mặc dù Canada đang bị xếp hạng 9 về tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải độc hại CO2, – Trung quốc hạng nhứt, Ấn độ nhì, và Nga hạng 3 v.v… Để cắt giảm lượng khí thải theo khuyến cáo của các Khoa học gia môi trường LHQ là “phải bằng mọi giá” (at any cost) để cứu nhân loại. Nếy hành động như vậy, chắc chắn nền kinh tế Canada sẽ không thể tránh rủi ro. Mặt khác, trong năm qua Obama đã công bố kế hoạch cắt giảm lượng khí thải CO2 của Hoa kỳ. Theo đó, đến năm 2020 Hoa kỳ có chỉ tiêu cắt giảm lượng CO2 là 17% tương đương với khối lượng CO2 của họ trong năm 2005. Đây là chỉ tiêu khá hấp dẫn, chắc chắn còn lâu Canada mới theo kịp. Tuy nhiên, theo một số phân tích, đó là sụ thật hài hước. Vì từ 2005 đến 2020 là 15 năm sau. Nếu làm bài toán nhơn với 1.9 tỷ tấn CO2 của Hoa kỳ đã thải ra trong năm 2005 X 15 năm, sẽ lên đến 28.5 tỷ tấn CO2. Trong khi đó lượng khí CO2 cắt giảm 17% của mức 2005 (17%x1.9 tỷ) mới chỉ bằng 323 triệu tấn.

Như vậy, cố gắng của Hành pháp Obama hóa ra giống như một kẻ khùng khi muốn quét sạch 17% số rác bẩn trong nhà của hắn ta ra ngoài, đồng thời lại đổ thêm gần 1,500% của khối lượng rác khác nhiều hơn vào nhà. Đó là “công của dã tràng xe cát biển đông” hay sao ? Vấn đề thay đổi thời tiết là một tai họa toàn diện và cực kỳ nguy hiểm đối với nhân loại. Nhưng trong cuộc hội nghị quốc tế về môi trường tại Doha, giới khoa học gia môi trường “cảm thấy thất vọng” (feeling hopeless). Vì các chương trình cắt giảm giảm lượng khí thải CO2 của mỗi quốc gia đã không đạt đựợc những tiến bộ như mong đợi. Mặt khác, đã có một số quốc gia “cố gắng tích cực để bảo vệ quả đất”(Try to hard to save planet”). Nhưng như trường hợp TQ, Hoa kỳ, hay Canada, vì muốn duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong nước một cách ổn định, nên họ đã hành động quá nhỏ và quá trễ để có hiệu quả mong đợi (Trích phát biểu của Kai Konrad cố vấn môi trường của chính phủ Merkel).

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.3 ° C
10 °
8.9 °
81 %
6.7kmh
90 %
Sat
10 °
Sun
7 °
Mon
9 °
Tue
7 °
Wed
6 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.