fbpx
Monday, April 19, 2021

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tác giả: Andrew Tarantola | Lược dịch : Nguyễn Minh Mẫn

Vạn Lý Trường Thành Lửa” chỉ là bước khởi đầu.

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 – nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet. Ngày nay, các bên đối đầu đang tiến hành một cuộc chiến tranh lạnh kỹ thuật số với hệ thống trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là trọng tâm. Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói vào năm 2017, “Bất kỳ ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người thống trị thế giới.”

Trong cuốn sách tựa đề T-Minus AI, tư lệnh đầu tiên của Không quân Hoa Kỳ về Trí tuệ nhân tạo, Michael Kanaan xem sự xuất hiện của AI như một công cụ để duy trì và mở rộng quyền lực Nhà nước. Ví dụ, Nga đang thúc đẩy AI ở mọi khía cạnh của khu phức hợp quân sự của mình, trong khi Trung Quốc, người ta có thể thấy trong đoạn trích dưới đây, đã thực hiện một cách tiếp cận toàn diện hơn, với công nghệ này thâm nhập vào hầu hết mọi tầng lớp của xã hội Trung Quốc.

Với sự tiến bộ của công nghệ thế kỷ XXI, con mắt giám sát của đảng Cộng sản đầy quyền lực càng trở nên khủng khiếp hơn. Các phương pháp kỹ thuật số kiểm duyệt, giám sát và kiểm soát xã hội đã trở thành một phần không thể tránh khỏi của xã hội Trung Quốc. Những phương pháp đó cung cấp cho Đảng Cộng sản, về cơ bản là nhà nước, có đôi mắt, đôi tai đầy quyền lực và ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh của đời sống công dân.

Một lần nữa, và như đã nói, tôi không chỉ trích bản thân người dân Trung Quốc, cũng không gợi ý rằng Trung Quốc hoàn toàn đơn độc trong việc khảo sát dân số của mình. Tuy nhiên, mức độ kiểm soát mà Trung Quốc đang làm hiện nay vượt xa mọi quan niệm của phương Tây về an ninh quốc gia hoặc lý do kiểm soát tội phạm địa phương.

Hệ thống AI giúp nhà câm quyên nhận dạng và biêt được tính cách từng người một. Ảnh: Visual China Group via Getty Images

Tình trạng giám sát bằng sự hỗ trợ của AI đang nổi lên ở Trung Quốc là kết quả của việc nhà cầm quyền nắm bắt AI với tốc độ, phạm vi và quy mô khó có thể tưởng tượng được. Phần lớn điều đó được tạo ra nhờ quy mô bao trùm và các đặc điểm địa lý thay đổi của dân số Trung Quốc. Dân số 1.4 tỷ người của Trung Quốc là dân số lớn nhất trên thế giới. Thực tế đó rất phù hợp với việc phát triển và ứng dụng các ứng dụng AI đang phát triển ở Trung Quốc, để thâm nhập sâu vô mật độ dân số khổng lồ của Trung Quốc đang bị chăn dắt, đó cũng là lý do các trung tâm và thành phố lớn, đang phát triển nhanh chóng. Tính đến năm 2019, Trung Quốc có hơn 65 thành phố với hơn một triệu cư dân và số lượng các thành phố như vậy vượt qua con số 100 khi tính cả các khu vực đại đô thị. Ngược lại, Hoa Kỳ chỉ có 11 thành phố có dân số vượt quá một triệu người. Thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ, New York, có dân số năm 2019 là 8.6 triệu người so với hơn 26 triệu người sống trong vùng đại đô thị Thượng Hải – thành phố lớn nhất của Trung Quốc. Nhìn chung, Trung Quốc có 7 thành phố lớn hơn đáng kể so với New York và 22 thành phố lớn hơn Los Angeles, đô thị đông dân thứ hai của Mỹ.

Sự hợp nhất của các công dân Trung Quốc vào các khu vực đô thị khổng lồ đang tăng lên với tốc độ kinh hoàng. Hàng trăm nhà máy và trung tâm công nghệ hiện đang được xây dựng và di dời đến các khu vực thành phố tập trung, cùng lúc tạo ra vô số việc làm mới và cơ hội nâng cao kỹ năng. Hơn thế nữa, nhà cầm quyền đang nhanh chóng xây dựng các khu phức hợp nhà ở, đưa ra một loạt các nâng cấp kinh tế và vạch ra các lối sống hấp dẫn cũng như các lợi ích khuyến khích để thúc đẩy việc di dời hàng loạt. Là kết quả của việc tài trợ của nhà cầm quyền được điều phối tốt, các kế hoạch kỹ thuật được lập chiến lược hiệu quả và thời gian xây dựng nhanh như chớp, dự kiến ​​đến năm 2025, Trung Quốc sẽ có hơn 220 thành phố với dân số từ một triệu người trở lên. Về tổng thể, mục tiêu là một tỷ người, chiếm 70% tổng dân số Trung Quốc, sẽ sống tại hơn 400 thành phố lớn vào năm 2030.

Và không chỉ số lượng siêu đô thị Trung Quốc gây kinh ngạc như đã nói mà còn là trạng thái công nghệ tiên tiến được tích hợp trong chúng với mục đích mà những công nghệ đó đang được đưa vào, đảm bảo sẽ gây sự chú ý cho thế giới. Vào năm 2018, hơn 200 triệu camera mạch kín do nhà cầm quyền giám sát đã được lắp đặt tại các giao lộ, góc phố, lối đi dành cho người đi bộ, công viên, khu vui chơi giải trí, chợ thương mại, trung tâm mua sắm, lối vào tòa nhà văn phòng, bảo tàng, điểm du lịch, địa điểm giải trí, các phòng thể thao, sân vận động, ngân hàng, bãi mướn xe đạp, bến xe buýt, nhà ga, bến tàu và sân bay. Đến năm 2021, tổng số camera giám sát dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 400 triệu – cứ ba công dân Trung Quốc thì có một camera. Được thúc đẩy bởi các chương trình nhận dạng khuôn mặt, các camera này được liên kết trực tiếp với nhà cầm quyền địa phương, cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan quyền lực khác, mang lại cho cơ quan chức năng khả năng nhận dạng điện tử công dân, theo dõi và giám sát họ cũng như thiết lập hồ sơ hoạt động trên các cá nhân cần được theo dõi và công dân bình thường khác. Đối với một số người, các mục đích của chính sách hợp lý hay ngăn ngừa tội phạm có thể biện minh cho phạm vi giám sát như vậy. Nhưng việc nhà cầm quyền Trung Quốc xử dụng hệ thống camera rộng lớn của họ vượt xa – ít nhất là theo quan điểm của phương Tây – bất kỳ tính hợp pháp nào có thể tranh cãi. Việc kiểm soát tội phạm, phát vé phạt và bắt giữ theo những gì camera hiển thị, cũng như phạm vi kiểm soát xã hội, lập ra tiêu chuẩn “xấu hổ xã hội” và theo dõi công dân cũng đều do nhà cầm quyền áp đặt. Ví dụ, các bảng quảng cáo kỹ thuật số khổng lồ được dựng bên cạnh lối đi dành cho người đi bộ, hiển thị ảnh và tên của những cá nhân đi ẩu hoặc những người đỗ xe sai chỗ bị phạt. Lợi dụng triệt để việc người dân rất quan trọng về lòng tự hào và về danh tiếng, chiến lược không nao núng của nhà cầm quyền về việc kỳ thị xã hội trong nội bộ người dân của họ có hiệu quả mạnh mẽ. Và trong khi nhiều công dân Trung Quốc chắc chắn coi những khía cạnh này của hệ thống giám sát là điều không thể tránh khỏi, hoặc thậm chí có thể là tích cực, để đổi lấy những lợi ích mà công nghệ mang lại cho họ, họ rốt cuộc không có tiếng nói gì trong các vấn đề — về mặt chính trị hay các mặt khác của đời sống.

Tuy nhiên, theo dõi các hoạt động thể chất qua camera mới chỉ là bước khởi đầu. Ảnh hưởng và sự kiểm soát của Trung Quốc cũng mở rộng xâm nhập đến việc mọi người xử dụng Internet và các thiết bị kỹ thuật số cá nhân của họ. Thị trường kỹ thuật số và internet của Trung Quốc được kiểm soát chủ yếu bởi ba gã khổng lồ công nghệ – Baidu, Alibaba và Tencent (gọi chung là “BAT”). Về mặt cá nhân, chúng gần tương đương với Google, Amazon và Facebook. Baidu là một công ty Trung Quốc với sự hiện diện và phạm vi tiếp cận toàn cầu đáng kể. Có trụ sở tại Bắc Kinh, công ty chuyên về các dịch vụ internet và AI, đồng thời cung cấp công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Google – công ty đã bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2010. Alibaba là một tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc có trụ sở tại Hàng Châu chuyên về thương mại điện tử, dịch vụ internet và công nghệ. Và Tencent, là một gã khổng lồ của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến chuyên về giải trí internet, dịch vụ nhắn tin xã hội, trò chơi và AI.

Tính đến năm 2019, Tencent, Alibaba và Baidu lần lượt được xếp hạng là các công ty internet lớn thứ ba, thứ năm và thứ tám trên thế giới. Kết hợp lại, sức mạnh và phạm vi của chúng rất lớn – đặc biệt là đối với AI. Người ta ước tính rằng hơn một nửa trong số tất cả các công ty Trung Quốc có liên quan đến nghiên cứu, phát triển hoặc sản xuất AI theo bất kỳ hình thức nào đều có quan hệ sở hữu hoặc tài trợ liên quan trực tiếp đến một trong ba công ty.

Ở Trung Quốc, sự tách biệt thực sự giữa khu vực công và khu vực tư nhân không tồn tại, không có gì giống với khái niệm phương Tây về sự tách biệt giữa nhà cầm quyền và doanh nghiệp thương mại. Bất kể cơ cấu sở hữu chính thức của họ như thế nào, các công ty Trung Quốc phải chịu ảnh hưởng trực tiếp và được ủy quyền từ Đảng Cộng sản.

Các doanh nghiệp lớn nhất của nó, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ như Baidu, Alibaba và Tencent, bắt buộc phải có các ủy ban Đảng Cộng sản trong tổ chức của họ. Điều này cho phép cả đảng và nhà cầm quyền trung ương có tác động đến tất cả các chiến lược, nghiên cứu, sở hữu trí tuệ và dữ liệu mà các công ty tạo ra. Ngoài ra, theo Luật Chống gián điệp năm 2014 của Trung Quốc và Luật Tình báo Quốc gia 2017, tất cả các công ty chính thức được yêu cầu “hỗ trợ và hợp tác” với mạng lưới tình báo của nhà nước, khiến họ không thể bảo vệ bất kỳ dữ liệu và thông tin nào mà nhà cầm quyền yêu cầu.

Người phương Tây thường lầm tưởng rằng nội dung mà họ dùng để truy cập trên Internet về cơ bản giống với những nội dung có sẵn cho cư dân tại các quốc gia khác. Điều đó hoàn toàn không đúng sự thật và việc Trung Quốc kiểm soát internet của họ là một trong những ví dụ rõ ràng nhất. Thường được gọi là Great Firewall (đại tường lửa) của Trung Quốc, nhà cầm quyền không chỉ chặn các trang web không phù hợp với nội dung và thông điệp được cho phép mà còn giám sát một cách có hệ thống và thậm chí quản lý việc xử dụng Internet của các cá nhân nói chung. Nhiều người Trung Quốc muốn vượt qua sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền và các hạn chế về khả năng truy cập bằng cách đăng nhập vào Internet mở thông qua các VPN bảo mật (mạng riêng ảo) kết nối họ với các máy tính bên ngoài Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, VPN ngày càng trở nên khó kiếm và công dân Trung Quốc có nguy cơ bị nhà cầm quyền trừng phạt nặng nề nếu bị bắt gặp xử dụng VPN.

Hệ thống camera an ninh được lắp ở tận hang cùng ngõ hẹp ở Trung Quốc. Ảnh: QILAI SHEN/BLOOMBERG

Ngoài việc kiểm duyệt và giám sát Internet, Trung Quốc còn khảo sát số lượng người dùng bằng cách thu thập dữ liệu từ các thiết bị cá nhân của họ — đặc biệt nhất là thiết bị di động và các ứng dụng mà họ dựa vào để thực hiện các công việc hàng ngày. Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã và đang phát triển một “hệ thống tín dụng xã hội” được hỗ trợ bởi AI. Hệ thống này nhằm thu thập tất cả các dạng dữ liệu kỹ thuật số để tính “mức độ tin cậy xã hội” của từng công dân, sau đó thưởng hoặc phạt họ bằng cách cho phép hoặc hạn chế các cơ hội và quyền lợi khác nhau dựa trên điểm số của họ. Mục đích chính thức và được công bố công khai là “cho phép những người đáng tin cậy đi lang thang khắp mọi nơi ở “thiên đường” và buộc kẻ mất uy tín không làm được bất cứ điều gì”. Một khẩu hiệu bổ sung của đảng cho hệ thống là “Một khi đã mất uy tín, bị giới hạn ở mọi nơi.” khó có thể phủ nhận sự tương đồng với cuốn tiểu thuyết của George Orwell năm 1984 và các chủ đề về sự kềm kẹp tàn khốc của nhà cầm quyền và sự ghi lại hành vi xã hội của Big Brother (Anh Cả) trong xã hội độc tài toàn trị đó.

Thông qua các chương trình AI được tích hợp trên nền tảng internet và các ứng dụng di động, hệ thống tín dụng xã hội nhằm mục đích cuối cùng là theo dõi và thu thập dữ liệu liên quan đến hầu hết mọi thứ mà một cá nhân làm. Trong hầu hết các khía cạnh, công dân Trung Quốc sắp xếp cuộc sống của họ thông qua điện thoại di động.

Nhìn chung, Trung Quốc đã trở thành một xã hội không tiền mặt và hầu như tất cả các giao dịch đều được thực hiện thông qua công nghệ kỹ thuật số, di động. Ứng dụng WeChat của Tencent hầu như không được biết đến bên ngoài Trung Quốc và Đông Nam Á, nhưng ở Trung Quốc, ứng dụng này có cơ sở người dùng di động hơn một tỷ người.

Thường được mô tả là siêu ứng dụng của thế giới, WeChat được xử dụng cho mọi thứ, từ nhắn tin văn bản, âm thanh và video đến tìm kiếm thông tin, mua hàng, ngân hàng, tài chính cá nhân và quản lý hồ sơ y tế. Đó là sự tổng hợp nhiều thứ trong một ứng dụng, của Google, Facebook, Amazon, PayPal, Instagram, Uber và bất kỳ ứng dụng xã hội và giao dịch nào khác mà bạn có thể nghĩ đến. Tổng quát, nó cung cấp cho công dân Trung Quốc một phương pháp dễ dàng để quản lý hầu hết các khía cạnh của cuộc sống của họ. Nhưng nó cũng cung cấp cho các công ty do nhà nước kiểm soát, nhà cầm quyền địa phương và Đảng Cộng sản một phương tiện để xem xét chi tiết cuộc sống của từng công dân mà theo bất kỳ tiêu chuẩn dân chủ tự do nào sẽ không bao giờ được chấp nhận.

Các tài khoản ngân hàng của Trung Quốc được liên kết trực tiếp với WeChat và các giao dịch được thực hiện bằng hình thức thanh toán trực tiếp, di động (hiện đang xử dụng xác minh khuôn mặt). Nhà cung cấp ứng dụng có thể truy cập lịch sử giao dịch và chi tiết ngân hàng của người dùng… và do đó, nhà cầm quyền cũng có thể truy cập. Ngay cả khi tiến hành các hoạt động ngoại tuyến hàng ngày của họ, hầu hết mọi giao dịch mua đều được thực hiện qua điện thoại và thanh toán dưới mọi hình thức — bao gồm thực phẩm từ cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, hàng hóa và sản phẩm tại các cửa hàng bán lẻ và chợ, cho thuê xe đạp và xe hơi, vé giải trí và đi lại, thế chấp hàng tháng, thanh toán tiền thuê căn hộ, hóa đơn điện nước và thậm chí cả thuế nhà cầm quyền – thanh toán được thực hiện theo cùng một cách, thường bằng cách quét mã vạch hai chiều hình vuông, thường được gọi là mã QR. Tất cả đều được giao dịch kỹ thuật số và có thể truy xuất ngay lập tức và được ghi lại mãi mãi, giúp thông tin về tài chính cá nhân, thói quen chi tiêu và tình trạng tài chính luôn sẵn có và được thu thập bởi các hệ thống cung cấp cho phép tính điểm “mức độ tin cậy xã hội” của nhà cầm quyền.

Và điểm tín dụng xã hội của công dân Trung Quốc không chỉ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động trực tuyến, lịch sử mua hàng và thanh toán ngoại tuyến cũng như trách nhiệm tài chính rõ ràng của họ. Các hành vi ngoại tuyến, phi tài chính – cả cá nhân và xã hội – ở nhà, tại nơi làm việc và trong cộng đồng cũng ngày càng được theo dõi và tính toán. Các hành vi vi phạm xã hội làm giảm điểm tín nhiệm xã hội bao gồm hút thuốc ở nơi công cộng, bật nhạc quá to, nhắn tin khi lái xe, dùng ma túy, mua rượu, say xỉn nơi công cộng, tranh cãi với vợ / chồng, lan truyền thông tin bị coi là sai hoặc không thể chấp nhận, tán thành tôn giáo tín ngưỡng, đi chơi rông, xả rác và thậm chí dắt thú cưng đi dạo mà không có dây buộc. Về bản chất, bất kỳ vi phạm nào đối với các chuẩn mực xã hội “có thể chấp nhận được” đều có thể tác động xấu đến điểm tín dụng xã hội của một người.

Do đó, công dân Trung Quốc có thể bị đưa vào danh sách đen hoặc bị hạn chế thuê xe hơi, mua vé tàu hoặc máy bay, nhận lãi suất vay ưu đãi, mua bảo hiểm, mua bất động sản hoặc có được nhà ở giá rẻ, đầu tư tài chính, và thậm chí theo học các trường ưu tiên hoặc đủ điều kiện cho một số công việc và cơ hội nghề nghiệp. Một lần nữa, nhiều người Trung Quốc coi đây là những hạn chế trao đổi “công bằng” cho các lợi ích khác của nhà cầm quyền và công nghệ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng hầu hết dân số Trung Quốc chưa bao giờ có cơ hội được hưởng bất cứ thứ gì tiếp cận với loại quyền riêng tư thường được mong đợi và được coi là cơ bản trong các xã hội dân chủ tự do. Do hậu quả của lịch sử lâu dài của chế độ cai trị độc tài, nhiều quyền tự do cơ bản chưa bao giờ được cấp ở Trung Quốc và được xem như những quyền tuyệt đối. Chúng chỉ được cấp cho từ cơ quan nhà cầm quyền để đổi lấy sự dung hợp hoặc sự im lặng của xã hội hoặc một điều kiện thuận lợi. Những gì công dân của các nhà cầm quyền dân chủ coi và yêu cầu là những quyền không thể phủ nhận, công dân Trung Quốc chỉ được hưởng như một sự đánh đổi để hành xử nhất quán với hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản. Xét cho cùng điều này tương tự như chính sách một con một cách hiệu quả đối với tất cả các cặp vợ chồng đã kết hôn từ năm 1979 đến năm 2015 – mặc dù trong một số năm đó, các cặp vợ chồng được phép sinh con thứ hai, nhưng chỉ khi con đầu lòng của họ là con gái. Trong bất kỳ trường hợp nào, người Trung Quốc có rất ít khả năng để thay đổi được thực tế của họ. Từ lâu đã là chiến lược của Đảng Cộng sản, người dân phải tuân thủ, đó là sự lựa chọn thực tế duy nhất.

Và cũng giống như công nghệ được xử dụng để thông báo cho các cơ quan chức năng về hành vi không phù hợp, công nghệ hiện cũng đang được xử dụng để chủ động đo lường bằng chứng về sự phù hợp — trong một số trường hợp bằng cách theo dõi việc tiêu thụ thông tin và tuyên truyền trung thành với Đảng Cộng sản của công dân. Vào đầu năm 2019, một ứng dụng dành cho thiết bị di động có tên Xuexi Qiangguo được phát hành bởi cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản, yêu cầu người dùng ghi danh bằng cách cung cấp số điện thoại di động và tên đầy đủ của họ. Được tạm dịch là “học Tập (Cận Bình) để củng cố quốc gia”, ứng dụng này cho phép người dùng kiếm điểm “học tập” bằng cách đăng nhập vào đó, đọc các bài báo, xem video và phim tài liệu về Tập Cận Bình và làm các câu hỏi trắc nghiệm về những gì họ đã học được về chính sách và học thuyết của đảng. Các chỉ thị của nhà cầm quyền được ban hành sau khi phát hành ứng dụng hướng dẫn các nhân viên (hoặc cán bộ) và đảng viên, trong đó có 90 triệu, tải xuống ứng dụng – với những đề xuất mạnh mẽ rằng họ nên xử dụng ứng dụng này mỗi ngày để tăng điểm, thể hiện lòng trung thành của họ và kiếm được lợi ích. Xuexi Qiangguo nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Trung Quốc, đồng thời là một công cụ khác của nỗ lực thông tin nhà nước về kiểm soát xã hội. Chẳng bao lâu sau, người lao động và người dùng ứng dụng nhận thấy mình phải dành nhiều giờ đăng nhập mỗi ngày – cảm thấy bị bắt buộc bởi đảng, bởi đồng nghiệp của họ để kiếm được các mức điểm nhất định. Báo cáo đăng lên sẽ chỉ ra điểm số của các cá nhân như một cách gây ra sự xấu hổ xã hội cho những ai không thể hiện hoặc chứng minh đủ bằng chứng về lòng trung thành với đảng và lý tưởng cộng sản.

1 COMMENT

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
5.1 ° C
7 °
3.9 °
61 %
1.5kmh
8 %
Mon
14 °
Tue
9 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: