fbpx
Sunday, July 25, 2021

Chuyến Công Du Của Thủ Tướng Harper Rất Có Ý Nghĩa Đối Với Vùng Lãnh Thổ Kém Phát Triển Ở Phía Bắc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thủ tướng Harper đang được trẻ em và dân chúng thuộc khu vực Vịnh Arctic (Nanuvut) chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Canadian Press)

Bùi Nguyên Đức

Hôm thứ Năm 21/8/2014 vừa qua thủ tướng Stephen Harper đã rời Ottawa để mở đầu chuyến viếng thăm 6 ngày tại vùng lãnh thổ phía bắc của Canada. Đây là chuyến đi lần thứ 9th trên vài trò Thủ tướng của ông ta đối với vùng đất kém phát triển, nhưng có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào trong lòng đất. Đất nước Canada có cái nghịch lý riêng rất ít ai để ý. Đó là 1 trong nhóm 7 cường quốc kinh tế phát triển (developed country) trên thế giới, nhưng vùng lãnh thổ rộng lớn tiếp giáp với Bắc cực, có diện tích lên đến 3,269,219 cây số vuông lớn bằng cả nước Ấn độ, cho đến hôm nay vẫn là vùng đất chưa phát triển. Nguyên nhân chính do thời tiết quá khắc nghiệt, phần lớn đất đai và ao hồ bị tuyết phủ quanh năm. Hệ thống lưu thông trên bộ lẫn trên không hoàn toàn khiếm khuyết, chưa có được những xa lộ và phi trường tối tân để đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển của dân chúng và phục vụ cho sản xuất kỹ nghệ.

Do tình trạng lưu thông bị trở ngại, nên thực phẩm, hàng hóa dân dụng tại đây rất đắt đỏ. Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên về kết quả cuộc điều tra của LHQ về điều kiện sống của thổ dân tại Canada, đã thực hiện trong vài năm trước cho biết, có tỷ lệ đến 8/10 người thiếu thực phẩm và vật dụng cá nhân thiết yếu cho đời sống trong mùa đông. Đồng thời, chúng ta cũng không ngạc nhiên, đây là vùng đất được đánh giá là giàu có tài nguyên, nhưng các nhà đầu tư trong và ngoài Canada e ngại bỏ vốn vào khai thác. Do vậy, thổ dân nói riêng, hay dân chúng sống trên vùng lãnh thổ phía bắc nói chung, như là những người đang nằm trên hầm vàng thật (gold), hay vô số kim loại quí như hột xoàn, sắt thép, khoáng chất hiếm, kể cả vàng đen (oil) và khí đốt. Vì chưa có vốn để khai thác, nên phải gánh chịu cảnh nghèo đói là điều có thật trong một quốc gia nổi tiếng giàu có. Ngoại trừ, cộng đồng thổ dân sống trong khu vực Yellowknife (North West Territories), trung tâm khai thác “kim cương” (diamonds) của Canada được xếp lớn vào hàng nhứt nhì trên thế giới. Ở đây bình quân lợi tức mỗi đầu người (the per capita income) lên đến 95,000 dollars/năm. Do vậy, đời sống của dân chúng rất phong phú, nhà ở và tiện nghi vật chất đầy đủ, con cái được học hành chu đáo, nhiều gia đình còn có máy bay riêng để di chuyển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: