fbpx
16.6 C
Toronto
Sunday, June 7, 2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer bàn về ngân sách cân bằng, đoàn kết quốc gia, và gia đình

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Phạm Vũ Lửa Hạ thực hiện

(Bấm đây để đọc bản tiếng Anh)

Đảng Bảo thủ Canada (Conservative Party of Canada) tổ chức buổi tiệc gây quỹ và gặp gỡ cộng đồng người Việt vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) tại Mississauga vào tối thứ Bảy 15/6/2019.

Nhân dịp này, Thời Mới-Canada có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Andrew Scheer, Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Canada, đảng đối lập chính thức tại Hạ viện.

Thời Mới: Trong kỳ bầu cử năm 2015, Justin Trudeau nói “ngân sách sẽ tự cân bằng”. Dân biểu Bảo thủ [Pierre Poilievre] chuyên trách phản biện tài chính nhận xét rằng có vẻ như “ngân sách sẽ chẳng bao giờ cân bằng”. Đảng Bảo thủ có cương lĩnh gì để giải quyết thâm hụt ngân sách, và đồng thời bảo đảm kinh tế Canada thịnh vượng?

Andrew Scheer: Justin Trudeau chưa bao giờ phải lo cân bằng ngân sách cá nhân của ông ta. Ông ta thừa hưởng gia tài lớn quá nên ông ta chẳng bao giờ hiểu được những khó khăn chật vật thường nhật mà các gia đình gặp phải. Những gia đình siêng năng cần cù hiểu rằng ngân sách không tự cân bằng được. Người dân rất lo ngại về thâm hụt và áp lực buộc chính phủ các cấp tăng thuế.

Vì vậy, chúng tôi đã công bố kế hoạch trở lại ngân sách cân bằng trong năm năm, ngừng vay tiền một cách có trách nhiệm để không ảnh hưởng tới các dịch vụ [công] quan trọng.

Đó là cam kết của chúng tôi với người dân Canada. Chúng tôi hiểu rằng điều quan trọng là có ngân sách cân bằng để chúng ta không cứ tiếp tục chi tiền trả lãi, không để lại cho con cháu chúng ta những khối nợ khổng lồ. Và chúng ta biết rằng Justin Trudeau sẽ phải tăng thuế để trang trải cho các khoản thâm hụt của [chính phủ] ông ta. Đó là điều đã xảy ra ở Ontario dưới thời [các thủ hiến] Kathleen Wynne và Dalton McGuinty.

Vì vậy chúng tôi sẽ cân bằng ngân sách một cách có trách nhiệm.

Thời Mới: Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc sáu thủ hiến gây nguy hại cho sự đoàn kết quốc gia khi họ gởi thư cho ông để cảnh báo về các hậu quả kinh tế của các luật mới thông qua gần đây, Luật C-69 và Luật C-48. Theo ông, ai là người đáng trách cho khủng hoảng về sự đoàn kết quốc gia, nếu có?

(Chú thích của Thời Mới: Luật C-69 là có tên chính thức là “Hiện đại hóa Hội đồng Năng lượng Quốc gia và Cơ quan Đánh giá Môi trường Canada”, nhằm cải tổ cả hai cơ quan này, thay đổi cách xét duyệt và phê chuẩn các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Canada. Luật C-48 cấm tàu chở dầu lớn, với trọng tải hơn 12,500 tấn, hoạt động dọc vùng biển phía bắc của British Columbia.)

Andrew Scheer: Lỗi hoàn toàn nằm ở Justin Trudeau. Ông ta là người kích động mâu thuẫn với các thủ hiến. Ông ta là người phớt lờ giá trị mà ngành năng lượng của chúng ta đóng góp cho đất nước chúng ta.

Mà đâu phải chỉ có sáu vị thủ hiến Bảo thủ đó. Chín trong mười thủ hiến tỉnh bang đã phản đối Luật C-69, trong đó có cựu thủ hiến Tự do Christy Clark [của British Columbia], Rachel Notley, [cựu] thủ hiến NDP của Alberta.

Vì vậy đây không phải là vấn đề xung đột giữa Bảo thủ và Tự do. Người dân ở các tỉnh bang này, chính quyền ở những nơi này … họ hiểu ra rằng Luật C-69 sẽ gây tác hại cho nền kinh tế của họ, dù đó là dầu khí, hay khai khoáng, hay bất kỳ loại ngành tài nguyên thiên nhiên nào.

Justin Trudeau cần ngừng đùa cợt với khối đoàn kết liên bang; nên bắt đầu làm việc với các địa phương trên tinh thần hợp tác. Ông ta là người nói rằng nếu tôi không được theo ý mình, thì đằng nào tôi cũng ép cho bằng được. Cho nên ông ta là người đáng trách trong chuyện này.

Thời Mới: Với lịch trình rất bận trong cương vị thủ lãnh đảng đối lập chính thức và chiến dịch tranh cử sắp tới, làm sao ông có thể dành thời gian sinh hoạt có ý nghĩa với năm đứa con nhỏ và gia đình của ông?

Andrew Scheer: Thường rất khó. Tôi có dẫn các con theo trong chuyến đi Toronto lần này. Nên chúng tôi có dịp cùng nhau tham dự một số sự kiện. Hôm nay cả nhà chúng tôi đã dự một lễ hội văn hóa, rồi chúng tôi về đi bơi ở khách sạn. Bây giờ tôi tham dự sự kiện này và các con tới chơi ở nhà một người bạn. [Chúng tôi] cố gắng tìm những sự kiện trong ngày mà tôi có thể các con đi theo để chúng tôi có thể có thời gian bên nhau.

(Chú thích của Thời Mới: Chiều Chủ nhật 16/6/2019, cả gia đình ông Andrew Scheer đã tham dự buổi BBQ cộng đồng thường niên do dân biểu Bảo thủ Peter Kent tổ chức tại Thornhill, phía bắc Toronto.)

Thời Mới: Chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn dài hơn với ông vào tháng 10 sắp tới.

Andrew Scheer: Đương nhiên rồi.

Thời Mới: Cảm ơn ông.

Có liên quan:

https://thoimoi.com/phong-van-doc-quyen-dang-bao-thu-va-ke-hoach-chan-hung-quoc-gia-khoi-phuc-giac-mo-canada/

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...