fbpx
7 C
Toronto
Thursday, October 29, 2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer bàn về ngân sách cân bằng, đoàn kết quốc gia, và gia đình

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Bị bắn chết ở bãi đậu xe sau vụ cãi vả về giữ khoảng cách trong tiệm LCBO ở Toronto

Một thanh niên 21 tuổi đã bị bắn chết tại bãi đậu xe của một cửa hàng LCBO ở Scarborough, Toronto, vào...

Một con chó ở Ontario là ca dương tính COVID-19 đầu tiên ở Canada

... nhưng hầu hết thú nuôi vẫn an toàn

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Phạm Vũ Lửa Hạ thực hiện

(Bấm đây để đọc bản tiếng Anh)

Đảng Bảo thủ Canada (Conservative Party of Canada) tổ chức buổi tiệc gây quỹ và gặp gỡ cộng đồng người Việt vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) tại Mississauga vào tối thứ Bảy 15/6/2019.

Nhân dịp này, Thời Mới-Canada có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Andrew Scheer, Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Canada, đảng đối lập chính thức tại Hạ viện.

Thời Mới: Trong kỳ bầu cử năm 2015, Justin Trudeau nói “ngân sách sẽ tự cân bằng”. Dân biểu Bảo thủ [Pierre Poilievre] chuyên trách phản biện tài chính nhận xét rằng có vẻ như “ngân sách sẽ chẳng bao giờ cân bằng”. Đảng Bảo thủ có cương lĩnh gì để giải quyết thâm hụt ngân sách, và đồng thời bảo đảm kinh tế Canada thịnh vượng?

Andrew Scheer: Justin Trudeau chưa bao giờ phải lo cân bằng ngân sách cá nhân của ông ta. Ông ta thừa hưởng gia tài lớn quá nên ông ta chẳng bao giờ hiểu được những khó khăn chật vật thường nhật mà các gia đình gặp phải. Những gia đình siêng năng cần cù hiểu rằng ngân sách không tự cân bằng được. Người dân rất lo ngại về thâm hụt và áp lực buộc chính phủ các cấp tăng thuế.

Vì vậy, chúng tôi đã công bố kế hoạch trở lại ngân sách cân bằng trong năm năm, ngừng vay tiền một cách có trách nhiệm để không ảnh hưởng tới các dịch vụ [công] quan trọng.

Đó là cam kết của chúng tôi với người dân Canada. Chúng tôi hiểu rằng điều quan trọng là có ngân sách cân bằng để chúng ta không cứ tiếp tục chi tiền trả lãi, không để lại cho con cháu chúng ta những khối nợ khổng lồ. Và chúng ta biết rằng Justin Trudeau sẽ phải tăng thuế để trang trải cho các khoản thâm hụt của [chính phủ] ông ta. Đó là điều đã xảy ra ở Ontario dưới thời [các thủ hiến] Kathleen Wynne và Dalton McGuinty.

Vì vậy chúng tôi sẽ cân bằng ngân sách một cách có trách nhiệm.

Thời Mới: Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc sáu thủ hiến gây nguy hại cho sự đoàn kết quốc gia khi họ gởi thư cho ông để cảnh báo về các hậu quả kinh tế của các luật mới thông qua gần đây, Luật C-69 và Luật C-48. Theo ông, ai là người đáng trách cho khủng hoảng về sự đoàn kết quốc gia, nếu có?

(Chú thích của Thời Mới: Luật C-69 là có tên chính thức là “Hiện đại hóa Hội đồng Năng lượng Quốc gia và Cơ quan Đánh giá Môi trường Canada”, nhằm cải tổ cả hai cơ quan này, thay đổi cách xét duyệt và phê chuẩn các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Canada. Luật C-48 cấm tàu chở dầu lớn, với trọng tải hơn 12,500 tấn, hoạt động dọc vùng biển phía bắc của British Columbia.)

Andrew Scheer: Lỗi hoàn toàn nằm ở Justin Trudeau. Ông ta là người kích động mâu thuẫn với các thủ hiến. Ông ta là người phớt lờ giá trị mà ngành năng lượng của chúng ta đóng góp cho đất nước chúng ta.

Mà đâu phải chỉ có sáu vị thủ hiến Bảo thủ đó. Chín trong mười thủ hiến tỉnh bang đã phản đối Luật C-69, trong đó có cựu thủ hiến Tự do Christy Clark [của British Columbia], Rachel Notley, [cựu] thủ hiến NDP của Alberta.

Vì vậy đây không phải là vấn đề xung đột giữa Bảo thủ và Tự do. Người dân ở các tỉnh bang này, chính quyền ở những nơi này … họ hiểu ra rằng Luật C-69 sẽ gây tác hại cho nền kinh tế của họ, dù đó là dầu khí, hay khai khoáng, hay bất kỳ loại ngành tài nguyên thiên nhiên nào.

Justin Trudeau cần ngừng đùa cợt với khối đoàn kết liên bang; nên bắt đầu làm việc với các địa phương trên tinh thần hợp tác. Ông ta là người nói rằng nếu tôi không được theo ý mình, thì đằng nào tôi cũng ép cho bằng được. Cho nên ông ta là người đáng trách trong chuyện này.

Thời Mới: Với lịch trình rất bận trong cương vị thủ lãnh đảng đối lập chính thức và chiến dịch tranh cử sắp tới, làm sao ông có thể dành thời gian sinh hoạt có ý nghĩa với năm đứa con nhỏ và gia đình của ông?

Andrew Scheer: Thường rất khó. Tôi có dẫn các con theo trong chuyến đi Toronto lần này. Nên chúng tôi có dịp cùng nhau tham dự một số sự kiện. Hôm nay cả nhà chúng tôi đã dự một lễ hội văn hóa, rồi chúng tôi về đi bơi ở khách sạn. Bây giờ tôi tham dự sự kiện này và các con tới chơi ở nhà một người bạn. [Chúng tôi] cố gắng tìm những sự kiện trong ngày mà tôi có thể các con đi theo để chúng tôi có thể có thời gian bên nhau.

(Chú thích của Thời Mới: Chiều Chủ nhật 16/6/2019, cả gia đình ông Andrew Scheer đã tham dự buổi BBQ cộng đồng thường niên do dân biểu Bảo thủ Peter Kent tổ chức tại Thornhill, phía bắc Toronto.)

Thời Mới: Chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn dài hơn với ông vào tháng 10 sắp tới.

Andrew Scheer: Đương nhiên rồi.

Thời Mới: Cảm ơn ông.

Có liên quan:

https://thoimoi.com/phong-van-doc-quyen-dang-bao-thu-va-ke-hoach-chan-hung-quoc-gia-khoi-phuc-giac-mo-canada/

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
7 ° C
9 °
4.4 °
70 %
2.8kmh
94 %
Thu
7 °
Fri
5 °
Sat
7 °
Sun
10 °
Mon
3 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020