fbpx
Monday, April 19, 2021

Cuộc Bầu Cử Địa Phương 2014

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các Chiếc Ghế Thị Trưởng Toronto, Mississauga, Và Brampton Sẽ Thuộc Về Ai ?

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Vào ngày 27/10/2014 đến đây các cử tri trên toàn quốc Canada, sẽ tham gia cuộc Bầu cử địa phương (the Municipal Election) 2014, để chọn những ứng cử viên có khả năng và uy tín đại diện cho mình trong các chức vụ thị trưởng, nghị viên Hội đồng Thành phố, và ủy viên các Hội đồng Giáo dục (the Trustees School Board) cho nhiệm kỳ 4 năm đến. Hệ thống tổ chức công quyền tại Canada được Hiến pháp 1867 và tu chính án (Amendments) 1982, chia ra thành 3 cấp có sự phân quyền rất rõ rệt. Đó là cấp Liên bang, các Tỉnh bang và vùng Lãnh thổ phía bắc, cùng cấp địa phương bao gồm các thành phố và thị trấn trên toàn quốc. Trường hợp Canada là quốc gia có nguồn tài nguyên khá dồi dào, nhưng quyền khám phá, khai thác, sản xuất và quản lý các tài nguyên “non-renewable” (không phục hồi) thuộc về các tỉnh bang và vùng lãnh thổ chẳng hạn. Thành phố là đơn vị hành chánh nhỏ nhứt, nhưng nắm toàn quyền qui hoạch, chuẩn cấp giấy phép cho các dự án xây dựng lớn nhỏ trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Tất nhiên, cấp trung ương dựa theo Hiến pháp, Quốc hội Liên bang đã biểu quyết nhiều luật lệ chi tiết để giúp chính phủ kiểm soát chặt chẽ và chi phối các quyết định của cấp dưới khi xét ra vi luật, hay gây thiệt hại cho quyền lợi chung của quốc gia. Tại đây chúng tôi muốn nói bên cạnh yếu tố Dân chủ và Tự do, đất nước Canada còn được quản lý bởi một “nền pháp trị” rất chuẩn mực để ngăn ngừa các hành vi lạm quyền. Canada được xếp vào nhóm 5 quốc gia hàng đầu có “thể chế Dân chủ được thiết lập lâu dài và ổn định nhứt trên thế giới” (the world’s long-established, most stable democracies). Canada chỉ đứng sau Hoa kỳ và Anh quốc. Đồng thời, theo qui định của Hiến pháp các chức vụ lãnh đạo nòng cốt thuộc về Hành pháp và Lập pháp, như các dân biểu Quốc hội cấp liên bang, tỉnh bang và vùng Lãnh thổ, cũng như các các thị trưởng, nghị viên Hội đồng thành phố, và các ủy viên Hội đồng Giáo dục địa phương, đều phải do cử tri chọn lựa trong các cuộc Bầu cử phổ thông và hoàn toàn tự do. Mỗi nhiệm kỳ của họ có giới hạn trong thời gian 4 năm, ngoại trừ các tình huống đặc biệt do chiến tranh hay thiên tai, không thể tổ chức bầu cử nên phải triển hạn. Hoặc phải tổ chức bầu cử sớm hơn trong trường hợp chính phủ thiểu số bị bất tín nhiệm, kéo theo việc giải tán Quốc hội để bầu lại. Hay một số cá nhân các vị dân cử vì bệnh tật mất khả năng, tử vong, hay từ nhiệm vì lý do riêng tư, phải tổ chức bầu cử bổ túc (by-elections) để điền thế.

Mississauga loay hoay tìm gương mặt mới

Mặt khác, luật lệ Canada cũng không giới hạn quyền tái ứng cử của các Ứng cử viên (UCV). Do vậy, số nhiệm kỳ của các chức vụ dân cử sẽ không giới hạn nếu được cử tri tiếp tục tín nhiệm. Trường hợp bà Hazel McCallion đương kim thị trưởng Mississauga, từng được tái đắc cử hoặc lưu nhiệm vì không có đối thủ liên tiếp trong 12 nhiệm kỳ. McCallion được xem như là chính khách có tài năng và thời gian phục vụ lâu dài nhứt. Và sau 36 năm phục, nay vì tuổi quá cao (93 tuổi) nên không tái tranh cử trong cuộc bầu cử 2014 (theo tin của CBC News – Sept. 29, 2014). Đối với thành phố Mississauga sự ra đi của bà McCallion chắc chắn sẽ để lại nhiều luyến tiếc và cảm phục trong dân chúng. Nhưng đây là cơ hội tốt nhất để thành phố lớn hàng thứ 2 trong khu vực chỉ sau Toronto, sẽ có khuôn mặt mới và trẻ hơn thay thế trên vai trò lãnh đạo.
Mặc dù, cuộc vận động tranh cử chưa kết thúc, có thể quá sớm để dự đoán. Nhưng theo kết quả của một số cuộc thăm dò dư luận, cho thấy UCV Steve Mahoney có tỷ lệ dân chúng ủng hộ dẫn đầu 40%, người về nhì UCV Bonnie Crombie 36%, và hạng 3 thuộc về UCV Stephen King chỉ đạt 9% (trích kết quả của Forum Research Poll – Sept 30, 2014). Do vậy, giữa Mahoney và Crombie hy vọng thắng hay bại khá khít khao rất khó dự đoán. Tuy nhiên, trong một vài tuần lễ gần đây, UCV Mahoney tỏ ra có nhiều ưu thế hơn. Vì ông ta còn nhận được một số ủng hộ (endorsements) rất đáng khích lệ từ các nhân vật có thế lực tại địa phương, như : Mary Jo Falle, chủ tịch “Nghiệp đoàn công nhân 966 local” có hơn 5,000 thành viên, hay của một số hội viên Hội đồng Thành phố, như : Pat Mullin, Pat Saito, Ron Starr và Sue McFadden v.v… Đặc biệt, Mahoney cũng giống như 2 UCV Hội đồng Thành phố : Ron Starr và Carolyn Parrish, họ là các chính khách rất gắn bó đối với các hoạt động của Cộng đồng người Việt tại địa phương và Chùa Pháp Vân. Do vậy, cũng hy vọng sẽ có thêm phiếu bầu của cử tri Canadian gốc Việt trong khu vực ủng hộ.

Vét hoen ố khó phai của Brampton

Bước sang thành phố Brampton, bà Susan Fennell đương kim thị trưởng vẫn tiếp tục tái tranh cử. Tuy nhiên, theo bản tin trên tờ Toronto Star ấn bản 19/9/2014 có tiết lộ, “the OPP has opened an investigation into Fennell spending…” (Cảnh sát Ontario đang mở cuộc điều tra về vấn đề chi tiêu của Fennell…). Theo đó, do tố cáo của một số nghị viên của thành phố Brampton, hằng năm ngân sách đã chi $49,000 dollars để thuê xe limousine phục vụ di chuyển cho thị trưởng Fennell. Nhưng mỗi tháng bà ta còn chi phí công quĩ $1,400 dollar để mướn thêm 1 chiếc Lincoln Navigator SUV khác để xử dụng riêng. Đồng thời, nhân dịp nầy một số nhân viên làm việc văn phòng của Fennell cũng bị tố cáo chi tiêu tiền thuế của dân bừa bãi. Cho dù đây chỉ là sự tố cáo, và thực hư ra sao phải chờ đến khi cuộc điều tra của Cảnh sát kết thúc. Nhưng nội vụ tình nghi bê bối lại rơi ngay trong thời gian vận động tranh cử, nên uy tín của Fennell trong công chúng đã bị tụt dốc thê thảm. Theo kết quả thăm dò của Forum Research Poll thực hiện trong tuần qua, cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Fennell chỉ có 17%, so với UCV dẫn đầu Linda Jeffrey là 42%. Đây là tỷ lệ cách biệt quá xa để Fennell có thể hy vọng đánh bại đối thủ Jeffrey. Do vậy, cơ hội tái đắc cử của Fennell có thể rất mỏng manh.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan