fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Cuộc chạy đua nước rút giữa Trudeau và Scheer

Mới Nhất

Tiêu Điểm

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang khóa thứ 43nd sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10 đến đây, có ít nhứt 6 chánh đảng tham gia tranh cử. Nhưng chỉ có 1 trong số 2 đảng hoặc Conservative hay Liberal, có khả năng chiến thắng trên vai trò Lãnh đạo đất nước Canada.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhứt, do Poll Trucker (CBC News) thực hiện và phổ biến vào hôm 29/8/2019. Cho thấy mức tín nhiệm trong dân chúng dẫn đầu thuộc về đảng Conservative, với 34.3% có mức gia tăng +0.4% so với tỷ lệ có trước. Liberal về nhì với 32.5%, giảm -0.2%. Các đảng còn lại: NDP 13.8%, tăng +0.1%, Green Party 10.4% giảm -0.3%, Bloc Quebecois 4.2% giảm -0.1%, và PPC (đảng Nhân dân Canada) 3.1% tăng +2. Coi như cơ hội chiến thắng đang vượt quá tầm tay của họ. Trong khi đó, giữa Conservative và Liberal có tỷ lệ tín nhiệm quá sít sao, chỉ sai biệt cộng trừ 1.8% (+, -1.8%). Do vậy, cả hai đều có cơ hội chiến thắng như nhau. Ngoại trừ, đảng Liberal của thủ tướng Trudeau sau 4 năm cầm quyền, đã vấp phải một số vụ tai tiếng (scandals) nghiêm trọng, có thể sẽ có ảnh hưởng xấu đối với lá phiếu cử tri trong cuộc Bầu cử sắp đến đây.

Thông thường trong thời gian vận động tranh cử, “các vụ tai tiến chính trị giống như những quả bom nổ chậm, sẽ phát nổ bất cứ lúc nào và sự tàn phá sự nghiệp chính trị của những ai có trách nhiệm sẽ khó tránh”. Dưới đây là một số trường hợp điển hình: Trong cuộc Bầu cử 2006. Vụ tai tiếng Sponsorship hay AdScam scandal của Chính phủ Liberal dưới thời Jean Chretien và Paul Martin, bị đánh giá như là vụ nhũng lạm bẩn thỉu nhứt trên chính trường Canada. Chương trình Bảo trợ dành cho Quebec nhằm chống lại Phong trào đòi ly khai (1996-2004), đã bị một số viên chức thuộc Chính phủ Chretien thông đồng với một số Công ty truyền thông quảng cáo và tiếp thị tư nhân tại Quebec, thâm lạm hàng triệu Gia kim. Khi nội vụ bị Tổng ủy viên Kiểm toán Sheila Fraser phanh phui, dẫn đến một cuộc Điều tra công khai do cựu thẩm phán Gomery cầm đầu. Kéo dài nhiều năm và gây tốn kém công quĩ thêm $14 triệu. Trong khi đó, cựu thủ tướng Chretien người chịu trách nhiệm được Tòa án bạch hóa, nhưng một số can phạm phải vào tù. Đồng thời, ảnh hưởng của nó là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại thê thảm của đảng cầm quyền Liberal trong cuộc Bầu cử 2006. Trước đó, trong cuộc Bầu cử 1993 một vụ tai tiếng có nội dung khác biệt. Khi chính phủ đảng Bảo thủ Cấp tiến (PC) dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Kim Campbell. Có thể do thiếu cân nhắc khi xử dụng khuyết tật của đối thủ Jean Chretien, như là phương tiện để tranh cử. Hành vi thiếu Đạo đức của Campbell đã bị cử tri lên án gay gắt. Và cuối cùng đảng PC cầm quyền đã phải trả cái giá cho thất bại thảm hại trước đảng Liberal.

Nhân dịp nầy, đang có một số người đặt câu hỏi liệu các vụ tai tiếng của đảng cầm quyền Liberal rồi đây sẽ đi về đâu. Theo chỉ trích, “một thực tế không thể phủ nhận sau 4 năm cầm quyền, Chính phủ Trudeau bị đánh giá như là một nhà nước hàng đầu của các vụ tai tiếng”. Từ vụ nghỉ lễ Giáng sinh của gia đình Trudeau trên đảo tư nhân của gia đình Aga Khan, đến chuyến công du Ấn Độ có cả một bị can dính líu vụ sát nhân tháp tùng. Thêm vụ cáo gian và ngưng chức Phó đề đốc Mark Norman “khi nghi ngờ Norman đã tiết lộ bí mật về kế hoạch hủy bỏ hợp đồng đóng 2 chiếc tàu tiếp tế dành cho LL Hải quân Canada do đối thủ Conservative ký kết”. Theo chỉ trích chỉ vì lòng thù hận đối với Harper, và Trudeau hay ai đó muốn chuyển hợp đồng cho một hãng đóng tàu khác tại Miền Đông, thân thiện với cánh Liberal. Đồng thòi, bản thân Trudeau cùng thuộc cấp đã gây áp lực bất-hợp-pháp, buộc Tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould bãi miễn tiến trình tố tụng hình sự đối với công ty SNC-Lavalin tại Quebec. Vào hôm 14/8/2019 Ủy viên giám sát về Đạo đức tại Quốc hội, – ông Mario Dion, đã công bố Bản tường trình cáo buộc đích danh thủ tướng Trudeau vi phạm Điều 9 của Đạo luật “conflict of interest” (Adrian Wyld/Canadian Press). Nhân dịp nầy, Conrad Black có nhận định, “Trudeau và các trợ tá của ông ta phải bị cử tri trừng phạt. Vì thiếu khả năng lãnh đạo lẫn đạo đức” (…punished by the voters for a combination of incompetence and deficient ethics / National Post / August 16, 2019).

LIBERAL THAY ĐỔI CHIẾN THUẬT VẬN ĐỘNG TRANH CỬ, BẮT TAY VỚI UNIFOR ĐỂ CÙNG CHỐNG KẺ THÙ SCHEER!

Thủ tướng Trudeau bắt tay với chủ tịch Công đoàn Unifor Jerry Dias trong mưu đồ chống Scheer và đảng Conservative. Ảnh: iPolitics/Matthew Usherwood

Hậu quả của các vụ tai tiếng đang đẩy Liberal vào thế chống đỡ khá bất lợi. Do vậy, trong ít tuần lễ gần đây đảng cầm quyền Liberal của thủ tướng Trudeau, đã có một số thay đổi ngoạn mục trong Chiến thuật vận động tái tranh cử. Và dường như đang có một số hiệu quả đáng kể. Thay vì phải tự chống đỡ (defence) những vụ tai tiếng của chính mình vô cùng khó khăn. Lần nầy Liberal đã mượn tay Jerry Diar chủ tịch Công đoàn Unifor để đánh phủ đầu Scheer và đảng Conservative, “Chiến thuật dùng một mũi tên hạ thủ cả 2 con nhạn”. Vừa gây hỏa mù trong dư luận nhằm chuyển mục tiêu tấn công trong dư luận sang hướng khác, bỏ quên các vụ tai tiếng của Liberal. Đồng thời, cũng có thêm sức mạnh để đánh bại Sheer và gây chia rẽ trong nội bộ Conservative. Unifor trên danh nghĩa chính thức là Công đoàn Giao thương tổng quát (a general trade union) tại Canada. Đây là Công đoàn lớn nhứt được thành lập kể từ năm 2013. Và có số thành viên lên đến 310,000 công nhân. Bao gồm công nhân ngành sản xuất xe hơi, Truyền thông Báo chí, Năng lượng, khai thác gỗ và sản xuất giấy v.v… Trong khi đó, theo tiết lộ Công đoàn nầy là trụ cột của NDP, nhưng đã bị Liberal mua chuộc bằng những Ngân khoản hỗ trợ to lớn. Đơn cử như vụ Chính phủ Trudeau chi $600 triệu để hỗ trợ cho ngành Truyền thông Báo chí đứng sau lưng. Trong Chương trình hỗ trợ nầu, các phân bộ công nhân ngành sản xuất xe hơi, khai thác rừng, sản xuất giấy hay năng lượng v.v…, chắc chắn đều có sự hỗ trợ ngân khoản của Liberal.

Nhưng ngoài tiền bạc mua chuộc, hành động của chủ tịch Dias chắc chắn đã có mối tư thù truyền kiếp với Scheer và đảng Conservative. Khi trả lời phỏng vấn dành cho nhà báo Nick Taylor-Vaisey (MacLean), “ông ta cho biết sẽ chi phí nhiều ngân khoản có thể để đánh bại Andrew Scheer” (he’ll spend as much money as possible to beat Andrew Scheer”. Dias bày tỏ ý muốn biến Scheer và đảng Conservative trở thành kẻ thù của Công đoàn do ông ta lãnh đạo (Trích tường thuật của Nick Taylor-Vaisey / MacLean). Mặt khác, Liberal còn tố cáo Scheer và đảng Conservative có chủ trương “Chống phá thai và cộng đồng người Đồng tình Luyến ái” (LGBTQ = lesbian, gay, bisexual, and transgender). Trong ít tuần lễ trước đây Ralph Goodale bộ trưởng An toàn Công cộng của nội các Trudeau, đã xử dụng một đoạn video lưu giữ từ năm 2005. Trong đó có phát biểu của Scheer chống phá thai và bày tỏ quan điểm bất đồng về kết hôn giữa những người đồng tình luyến ái. Theo Scheer, Hiến pháp Canada qui định Hôn nhân giữa Nam và Nữ. Tất nhiên, tại thời điểm 2005 cả Goodale và nhiều thành viên khác của Liberal cũng có chung quan điểm với Scheer, cho dù đến nay mọi người đã thay đổi. Như hành động vu cáo của Liberal như là sự cố gắng lôi kéo cộng đồng LGBTQ chống phá Scheer và dồn phiếu cho Liberal. Thật là dơ bẩn!!!

Theo tường thuật của Kathleen Harris (CBC News) phổ biến hôm 29/8/2019, Scheer cáo buộc Trudeau có mưu đồ xử dụng một số vấn đề xã hội, nhằm gây hỏa mù cử tri trước các vụ tai tiếng tồi tệ của Liberal. Trong khi đó, quan điểm về hôn nhân và đồng tình luyến ái của Scheer từ 14 năm về trước, nay đã thay đổi. Canada đã có Đạo Luật thừa nhận Hôn nhân Đồng tình luyến ái, cũng như qui định rõ ràng về điều kiện phá thai. Do vậy, theo Scheer đây không còn là vấn đề phải thảo luận. Lập trường và chủ trương của đảng Conservative từ thời thủ tướng Harper. Và trong tương lai nếu Scheer trở thành Thủ tướng Canada, cũng duy trì cam kết có trước, “sẽ không mở hồ sơ nói trên để bàn thảo sửa đổi”.Theo một số phân tích, việc Liberal vu cáo nhắm vào Scheer cho dù trong những ngày đầu dư luận có quan tâm. Nhưng đến nay nó đã hoàn toàn bị bỏ quên. Bên cạnh vu cáo nói trên, trong thời gian cận kề ngày Bầu cử, Liberal còn áp dụng chiến thuật dùng tiền thuế của dân để câu phiếu cử tri. Liberal đã chi Ngân khoản $2.8 tỷ, để hỗ trợ hàng trăm Dự án xây dựng và trùng tu các cơ sở hạ tầng trên toàn quốc. Cho dù quá trễ, và thực chất chỉ nhằm mua phiếu của cử tri, Nhưng ảnh hưởng của nó cũng đáng kể.

ĐẢNG NÀO SẼ CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ 21 THÁNG 10?

Đây là câu hỏi khá thích thú, nhưng không dễ dàng có câu trả lời chính xác. Vì ngoài khối lượng cử tri cố định tại Quebec thuộc về Liberal. Và Alberta thuộc về Conservative. Lần nầy, Liberal hay Conservative thắng tại tỉnh bang Ontario, khả năng chiến thắng nắm giữ vai trò Lãnh đạo Canada sẽ thuộc về họ. Trong khi đó, trên nguyên tắc Lãnh đạo sẽ phục vụ cho mọi người Canada. Nhưng số phiếu của một số cộng đồng người xử dụng cần sa, cộng đồng LGBTQ, Di dân, cử tri Miền Đông một phần lớn nghiêng về đảng Liberal. Do vậy, để chiến thắng Liberal, những ngày đến Ủy ban Vận động tranh cử của đảng Conservative phải gia tăng công cuộc vận động tranh cử trên địa bàn Ontario, Quêbec và các Tỉnh Miền đông. Đây là cuộc Bầu cử mà Liberal và Conservative đều có những cơ hội chiến thắng ngang ngửa nhau. Nhưng ai nắm được Ontario người đó sẽ nắm phần thắng.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.7 ° C
0.6 °
-1.7 °
80 %
2.1kmh
94 %
Tue
0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Huyền thoại TPP: Đừng “chính trị hóa” thương mại

Khi 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng TPP thì ho5 cũng bắt đầu thương thuyết RCEP với Trung cộng. #thoimoi #thoimoicanada

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời... #thoimoicanada #thoimoi #baucumy #chinhtri