fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Cuộc Chiến Chống Thay Đổi Thời Tiết Được Hâm Nóng Tại Hội Nghị G-20 Brisbane

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mặc dù, trước đó không ai nghĩ vấn đề “thay đổi thời tiết” (climate change) lại được các nhà lãnh đạo hàng đầu của hội nghị G-20 tại Brisbane (Australia) có sự quan tâm đặc biệt. Ban đầu ngay cả thủ tướng Tony Abbott của nước chủ nhà Australia, cũng từ chối đưa vấn đề “thay đổi thời tiết” (a climate change) vào chương trình bàn thảo của hội nghị G-20 2014. Vì mục tiêu hàng đầu của G-20 là chú trọng vào chương trình phát triển việc làm và sự tăng trưởng kinh tế trên thế giới” (the meeting’s primary focus to be on global job creation and economic growth) hơn là những vấn đề khác. Nhưng cuối cùng do áp lực nặng nề từ dân chúng trong nước lẫn bên ngoài, nhứt là từ phía Hoa kỳ, mà nhiều nhà phân tích tin rằng trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống, Obama muốn có những đóng góp nổi bật trong cuộc chiến chống “thay đổi thời tiết” trên quả đất, như là di sản để lại cho các thế hệ mai sau.

Nhờ vậy, vấn đề cắt giảm lượng khí thải độc hại CO2 đã được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị G-20 2014 tại Bribane, để các thành viên tham dự có cơ hội thảo luận song hành với chương trình phát triển kinh tế. Đồng thời, sau 2 ngày làm việc, vào buổi chiều Chúa nhựt ngày 16/11/2014, trong cuộc họp báo tại Brisbane, thủ tướng Abbott nhân danh chủ tọa hội nghị đã phổ một biến bản Thông cáo chung đánh dấu kết thúc hội nghị G-20 2014. Trong đó có 2 vấn đề nổi bật nhứt, đó là : (1) Trong vòng 5 năm đến các cường quốc kinh tế thuộc G-20 sẽ đầu tư vào nền kinh tế thế giới ít nhứt 2 ngàn tỷ US dollars (two trillion), nhằm để kích thích công cuộc tăng trưởng kinh tế và gia tăng công ăn việc làm cho dân chúng. (2) Kêu gọi mọi quốc gia trên thế giới phải “hành động mạnh mẽ và hữu hiệu hơn” (for strong and effective action) trong cuộc chiến chống thay đổi thời tiết. Theo đó, (a) thế giới sẽ đạt đến sự công nhận một “Nghị định thư” (Protocol), có hiệu lực pháp lý bó buộc trách nhiệm của mỗi quốc gia đối với chỉ tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 của họ. Chỉ tiêu nầy sẽ do hội nghị quốc tế về Môi trường tại Paris (France) vào năm 2015 thiết lập. (b) Các cường quốc kinh tế, có trách nhiệm đóng góp vào “Quĩ Thời tiết Xanh” (the Green Climate Fund) của LHQ, nhằm hỗ trợ các nước nghèo có đủ ngân quĩ để thực hiện chương trình bảo vệ môi trường trong phạm vi quốc gia – (trích tường thuật của Lee-Anne Goodman – Canadian Press – November 16, 2014).

Nhân dịp nầy, tổng thống Obama đã đưa ra tuyên bố, “Hoa kỳ sẽ đóng góp 3 tỷ dollar”; và thủ tướng Shinzo Abe cam kết Nhựt sẽ đóng góp 1.5 tỷ dollars. Đồng thời, như chúng biết bên lề hội nghị APEC 2014 tại Bắc kinh hồi tuần trước, Hoa kỳ và TQ đã đạt đến một Thỏa hiệp song phương về bảo vệ môi trường. Theo đó, chủ tịch Tập Cẩm Bình cam kết, “chậm nhứt là đến năm 2030 TQ sẽ chấm dứt (stop) mức khí thải gia tăng” (China has agreed to cap its emissions — by 2030 at the latest). Và một cố gắng tiếp theo của TQ, trong tương lai nhằm để tiết giảm dần dần lượng khí thải CO2, họ sẽ xử dụng nhiên liệu thiên nhiên như năng lượng mặt trời, hay sức gió v.v…, để thay dần cho nhiên liệu mỏ trong sản xuất năng lượng. Về phía Hoa kỳ, nhân dịp nầy tổng thống Obama đã tuyên bố, “Về chỉ tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 vào năm 2025 của Hoa kỳ sẽ là 26% của mức 2005”. Đây là một tỷ lệ khá cao mà kể từ Hiệp ước Kyoto (1997) qui định chỉ cắt 5% của lượng khí thải 1990, nhưng dường như cho đến nay không có mấy quốc gia đã thực hiện thành công. Do vậy, người ta có quyền nghi ngờ về cam kết của Obama, vì 11 năm sau khi đó Obama đã về vườn từ lâu rồi, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm về cam kết của Obama. Mặt khác, như chúng ta biết TQ và Hoa kỳ là 2 cường quốc kỹ nghệ có lượng khí thải CO2 tệ hại nhứt, tương đương 45% lượng khí thải CO2 của cả thế giới, tại sao không cắt giảm sớm hơn (trích tường thuật của phóng viên Scott Heidler – Al Jazeera’s – tại Bắc kinh, November 12, 2014).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.2 ° C
28.1 °
23.9 °
49 %
2.2kmh
1 %
Tue
26 °
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: