fbpx
14.9 C
Toronto
Wednesday, September 30, 2020

Cuộc Chiến Đếm Xác Trên Dải Gaza

Mới Nhất

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Bản đồ Google có tính năng hiển thị thông tin COVID-19 ở các vùng

Google Maps sẽ hiển thị số ca trung bình trên 100 ngàn người hàng tuần, theo mã màu sắc.

Liên bang ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 của Đại học Oxford

Tới nay Canada đã ký thỏa thuận đặt hàng hơn 150 triệu liều vaccine từ 6 công ty

Toàn bộ lớp mẫu giáo ở Toronto tự cách ly sau khi nhân viên nhiễm COVID-19

Tất cả học sinh và nhân viên trong một lớp mẫu giáo ở Toronto đã buộc phải tự cách ly sau khi...

Tiêu Điểm

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...

Cho Dù Đã Bắt Đầu Ngưng Bắn, Nhưng Khó Để Bảo Đảm Cho Tiến Trình Hòa Bình Phía Trước

Bùi Nguyên Đức

Theo sau hàng loạt các cố gắng dàn xếp ngoại giao và áp lực nặng nề từ nhiều phía, hôm Thứ hai 4/8/2014 chính phủ Israel và cánh võ trang Hamas trên dải Gaza đều tuyên bố chấp nhận “một thỏa hiệp ngưng bắn trong vòng 72 tiếng đồng hồ vì lý do nhân đạo” (A truce of a 72-hour humanitarian ceasefire), do chính phủ Ai cập làm trung gian hòa giải. Cuộc ngưng bắn nói trên có hiệu lực kể từ 8 giờ sáng giờ địa phương, tức 05:00 giờ quốc tế (GMT), của ngày Thứ ba 5/8/2014. Theo tiết lộ của phía chính phủ Israel, nội dung của thỏa hiệp không khác các điều khoản mà họ chấp nhận vào ngày 17/7 của 2 tuần lễ trước, nhưng đã bị phía Hamas bác bỏ. Theo đó, Israel phải rút toàn bộ lực lượng phòng vệ (the Israel Defence Forces – IDF) ra khỏi dải Gaza. Và các cánh võ trang của Palestine trên dải Gaza phải ngưng ngay các cuộc pháo kích hỏa tiễn nhắm vào lãnh thổ Israel. Được biết trên dải Gaza hiện nay ngoài tổ chức Hamas, còn có ít nhứt từ 3 đến 4 nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihadists) hoạt động độc lập. Đây coi như là một trở ngại rất đáng kể cho bất cứ cuộc dàn xếp hòa bình nào, nếu chỉ cần một nhóm trong số đó xé rào và tiếp tục bắn hỏa tiễn vào Israel, thì chiến tranh sẽ tái diễn.

Cuộc ngưng bắn nhằm mục đích tạo điều kiện cho các cơ sở Y tế địa phương, và các tổ chức Nhân đạo quốc tế gia tăng các hoạt động cứu cấp các nạn nhân bị thương tích, cung cấp lương thực thực phẩm và nơi tạm trú cho thành phần dân chúng đang bị đói khát và mất nơi cư ngụ. Theo con số được báo chí ghi nhận, cuộc chiến tranh trên dải Gaza chỉ kéo dài chưa đầy 1 tháng, mà đã gây cho phía Palestine : (1) Về thương vong nhân mạng, đã có ít nhứt 1,867 người chết. Trong số nầy có 429 trẻ em, 243 phụ nữ, và 79 người già cả và tàn tật. Đồng thời, có vào khoảng 9,563 người bị thương, trong đó có 2,877 trẻ em, 1,853 phụ nữ, và 374 người già (trích tường thuật của BBC & CNN trong các bản tin Thứ ba (5/8)). (2) Về con số mất nơi cư trú, và đang lâm vào cảnh thiếu thực phẩm thuốc men, hay các tiện nghi tối thiểu cho cuộc sống hằng ngày vào khoảng 2/3 trong số hơn 1.8 triệu người – dân số của Gaza trip. (3) Số cao ốc và nhà cửa dân cư bị bom đạn Israel tàn phá coi như gần hoàn toàn. Ngay cả đất để chôn những người đã chết vẫn không còn đủ. Được biết Gaza chỉ có diện tích 360 cây số vuông để cho 1,816,379 dân cư sinh sống và trồng trột.

Về phía Israel có vào 67 người chết, trong số nầy có 3 thường dân, phần còn lại là con số binh sĩ tử trận khi lâm chiến. Trung tá Peter Lerner phát ngôn viên của IDF cho biết, “trong những ngày qua chiến binh Palestine đã bắn vào đất Israel hơn 3,300 hỏa tiễn và trọng pháo. Nhưng vào khoảng 3,000 trong số nầy đã bị hệ thống chống hỏa tiễn “Iron Dome” phá hủy trước khi đến mục tiêu”. Trong khi đó, IDF đã gọi bổ sung 16,000 quân trừ bị, và trong gần tháng qua họ đã thực hiện hơn 4,800 cuộc không tập và bộ binh tấn công trên đất nhắm vào lực lượng Hamas. Đồng thời, họ đã phá hủy hoàn toàn 32 địa đạo xuyên biên giới, Hamas dùng cho các hoạt động đột kích và tấn công bắt cóc binh sĩ Israel trú đóng dọc theo biên giới. Có thể nói cuộc hành quân mang tên “the Operation Egde” của IDF đã đạt được những thắng lợi đáng kể, gây suy yếu cho đối phương. Tuy nhiên, cho dù phía Hamas là kẻ gây hấn trước, nhưng việc Israel không thể tránh gây thương vong to lớn đối với sinh mạng của thường dân vô tội, nhứt là phụ nữ, người già cả tàn tật và trẻ em, nên đang bị cộng đồng quốc tế lên án gắt gao. Hôm Chúa nhựt (3/8) vừa qua, do vô tình hay cố ý lực lượng phòng vệ của Israel còn tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào một Trung tâm dành cho người tỵ nạn do LHQ điều hành, đã gây cho 10 người palestine chết và một số bị thương. Do đó, cả TTK Ban Ki-Moon lẫn TT Obama đều chỉ trích Israel hành động vô nhân đạo.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
14.9 ° C
16.7 °
13.9 °
77 %
6.7kmh
90 %
Wed
16 °
Thu
17 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
11 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Bài Liên Quan

Bầu cử Mỹ: ông Sanders cứ đả phá có khiến ông Biden thất cử?

Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến.

Erin O’Toole: Nếu là thủ tướng, tôi sẽ đối đầu với Trung Quốc

Mỗi khi chúng ta từ chối đối đầu bảo vệ tự do và các niềm tin và lợi ích cốt lõi của chúng ta với tư cách là một quốc gia trước sự gây hấn của chế độ Trung Quốc, chúng ta xem hành vi của họ là chính danh và khuyến khích thêm nhiều hành động xấu hơn

Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?

Đại Hội đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đã kết thúc, cuộc đua giành chức Tổng thống chính thức bắt đầu và rõ ràng hai bên có hai cách tranh cử đối nghịch nhau.