fbpx
Thursday, May 6, 2021

Cuộc Chiến Đếm Xác Trên Dải Gaza

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Vào buổi chiều hôm Thứ ba (5/8), trung tá Peter Lerner phát ngôn viên của IDF xác nhận với báo chí có mặt tại thủ đô Tel Avis, “Lực lượng phòng vệ Israel đã triệt thoái hoàn toàn ra khỏi Gaza trip. Nhưng lực lượng nầy vẫn tái bố trí bên ngoài vòng đai biên giới. Lerner giải thích, “Chúng tôi cần duy trì lực lượng phòng thủ, nhằm đối phó kịp thời nếu phía Palestine vi phạm thỏa hiệp ngưng bắn”. Trước đó, vào hôm Thứ hai (4/8) thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng khẳng định, “This operation will only end when quiet and security is established for the citizens of Israel for a prolonged period.” (Cuộc hành quân nầy chỉ chấm dứt khi yêm tiếng hỏa tiễn và tình trạng an ninh đối với dân chúng Israel được thiết đặt cho thời gian lâu dài). Thỏa hiệp ngưng bắn 72 tiếng đồng hồ, cũng được nói đến như là cơ hội khởi đầu cuộc thương thảo về một thỏa hiệp ngưng bắn lâu dài giữa Do thái và Palestine. Nhân dịp nầy, tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, tổng thống Hoa kỳ Barack Obama, và hầu hết các nhà lãnh đạo trên thế giới đều bày tỏ hy vọng lẫn lo ngại. Vì trên thực tế không có gì bảo đảm để đôi bên nghiêm túc thực hiện. Chỉ cần một khiêu khích nhỏ cũng có thể lôi kéo đôi bên lao vào một cuộc chiến mới cực kỳ nguy hiểm hơn.

Theo lịch trình mà chính phủ Ai cập đã thông báo với nhà cầm quyền Palestine cũng như Israel. Ngay sau khi quân Israel triệt thoái hoàn toàn ra khỏi dải Gaza, phái đoàn đại diện 2 bên sẽ có những cuộc thương thảo trực tiếp do Ai cập bảo trợ sẽ diễn ra tại thủ đô Cairo, nhằm đạt đến một Thỏa hiệp ngưng bắn lâu dài. Theo đó, Israel phải tháo bỏ sự bao vây đối với Gaza, để dân chúng của họ được ra vào tự do. Đồng thời, phóng thích những tù nhân Palestine đã có trong danh sách được trao đổi v.v… Để đạt được những thành công trong bước đầu nhằm tiến đến một kế hoạch Hòa bình lâu dài, nhân dịp nầy TTK Ban Ki-Moon đã đưa ra khuyến cáo, “utmost restraint, … and both sides to “commence, as soon as possible, talks in Cairo on a durable ceasefire…” (cần tự chế tối đa…, và đôi bên hãy bắt đầu càng sớm cuộc thương thảo tại thủ đô Cairo về một cuộc đình chiến lâu dài…”. Theo đó, Ông Ban cũng không quên lưu ý phái đoàn Palestine tại hội nghị Cairo phải được đặt dưới sự lãnh đạo thống nhứt của tổng thống Muhamed Abbas.

Vì trên dải Gaza có quá nhiều nhóm chiến binh thánh chiến của Hồi giáo (Islamic Jihadists), hoạt động và chủ trương riêng rẽ không ai muốn tùy thuộc vào ai. Do vậy, nếu không có sự thống nhứt lãnh đạo của Abbas, một trong các nhóm nầy có sự bất đồng ý kiến, họ có thể phá vỡ mọi cố gắng tái lập Hòa bình một cách dễ dàng. Bằng chứng, vào tối Thứ hai (4/8) rạng sáng Thứ ba (5/8), ngay sau khi thỏa hiệp ngưng bắn 72 tiếng đồng hồ được Israel và Hamas chấp thuận, thì liền sau đó một loạt hỏa tiễn đã bắn vào đất Israel. Và Gaza lại phải gánh chịu thêm các cuộc không kích của Israel làm cho 2 người chết và có ít nhứt 6 người khác bị thương (trích tường thuật của BBC News 5/8/2014). Mark Regev, phát ngôn viên của thủ tướng Israel nói với phóng viên của hãng TV Al Jazeera rằng, “”Our goals in this operation have always been ultimately defensive,” (Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi đối với cuộc hành quân nầy chỉ nhằm để phòng thủ). Do đó, vấn đề bảo vệ sự an toàn của dân chúng và đất nước của chúng tôi nếu được thực hiện bằng con đường Ngoại giao xuyên qua “Thỏa hiệp Ai cập” ((Egyptian Agreement) là tuyệt vời. Bây giờ chúng tôi muốn bảo đảm chắc chắn “Hamas does in fact…live up to its obligations” (Hamas phải tôn trọng sự thật…và hoàn thành các nghĩa vụ (hòa bình) của họ).

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
9.7 ° C
10.6 °
9 °
49 %
1.3kmh
31 %
Thu
12 °
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan