Home » Bình Luận » Cuộc Chiến Đếm Xác Trên Dải Gaza

Cuộc Chiến Đếm Xác Trên Dải Gaza

Cuộc chiến tranh đếm xác trẻ em và thường dân vô tội trên dải Gaza không thể là nhân tố để kiến tạo hòa bình ?

Người viết cũng như một số bạn bè đã có dịp trò chuyện với nhau, chúng tôi không đồng ý cho các hoạt động bạo động, mà nhiều người tin đó là hoạt động khủng bố của tổ chức Hamas. Nhưng ở một khía cạnh khác, chúng tôi rất thông cảm và không khỏi đau buồn khi nhìn trên màn ảnh nhỏ những cháu bé và phụ nữ Palestine đã bị bom đạn của Israel xé tan xác hoặc gây phế tật suốt đời. Đó là một tình huống quá bất hạnh đối với một kiếp nhân sinh, cho dù họ đứng ở phía nào. Trong khi đó, Israel có lý do để bảo vệ đất nước của họ bằng gây ra một cuộc chiến tranh với thứ vũ khí giết người cao kỹ. Nhưng cuối cùng cuộc chiến tranh đếm xác trên dải Gaza đang đẩy Israel vào thế cô lập. Điều thật giản dị vì những con người còn lương tri không ai có thể nhìn vô cảm đối với những cháu bé 1 hay 2 tuổi, kể cả mới lọt lòng mẹ, hoặc những phụ nữ yếu đuối bị bom đạn Israel cày nát. Do vậy, thay vì căm ghét hành động khủng bố của Hamas, đồng thời họ cũng căm thù cả sự tàn bạo của Israel. Vì vậy, Israel thực sự là kẻ thất bại trong cuộc chiến đếm xác nói trên. Trong một bài viết của giáo sư Nguyễn Phương Mai (Hòa lan), cũng vì có chung quan điểm nói trên nên ông ta đã chọn cái tiêu đề :”Israel – Càng Thắng Càng Thua”.

Chiến tranh cho dù có người nghĩ mình là kẻ chiến thắng, hay tin kẻ khác là kẻ bị thất bại. Tuy nhiên, trên thực tế cuộc chiến trên dải Gaza “No body won”. Nền hòa bình giữa Israel và Palestine chỉ thực sự có được khi người Palestine lẫn Israel phải hành động công bằng trong ôn hòa. Nếu Israel không chấm dứt mở rộng các khu định cư của người Do thái trên West Bank và đông bộ Jerusalem, và không trao trả hoặc trao đổi sòng phẳng các phần đất chiếm đóng của người Palestine trong cuộc chiến 1967. Đồng thời, họ cứ tiếp tục dùng vũ khí và sức mạnh quân sự để cầm tù 1.8 triệu dân Palestine trên dải Gaza. Thì không bao giờ có được giải pháp Hòa bình. Về phía Palestine ũng vậy, những nhóm chiến binh Hồi giáo không từ bỏ các hoạt động bạo động nhắm vào dân chúng và đất nước Do thái. Không tôn trọng quyền sống còn của dân tộc Do thái. Và ngày nào trong Hiến chương của Hamas vẫn còn ghi,“mỗi hòn đá, mỗi gốc cây sẽ biết kêu lên : ‘Này tín đồ Hồi giáo, có một kẻ Do Thái đang nấp sau ta đây. Hãy đến mà giết hắn đi’”.Thì ngày đó mạng sống của đồng bào Palestine của họ sẽ khó an tòan. Hòa bình tùy thuộc vào thiện chí, sự tự chế, và hiểu biết của cả hai bên.Va chiến tranh không bao giờ là nhân tố để kiến tạo Hòa bình.

Check Also

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Các cuộc tranh luận công khai có thể giúp cử tri có thêm cơ sở để chọn người xứng đáng

BÙI NGUYÊN ĐỨC Cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 43rd sẽ chính thức …

Leave a Reply