Home Bình Luận Cuộc Chiến Đếm Xác Trên Dải Gaza

Cuộc Chiến Đếm Xác Trên Dải Gaza

0

Cho Dù Đã Bắt Đầu Ngưng Bắn, Nhưng Khó Để Bảo Đảm Cho Tiến Trình Hòa Bình Phía Trước

Bùi Nguyên Đức

Theo sau hàng loạt các cố gắng dàn xếp ngoại giao và áp lực nặng nề từ nhiều phía, hôm Thứ hai 4/8/2014 chính phủ Israel và cánh võ trang Hamas trên dải Gaza đều tuyên bố chấp nhận “một thỏa hiệp ngưng bắn trong vòng 72 tiếng đồng hồ vì lý do nhân đạo” (A truce of a 72-hour humanitarian ceasefire), do chính phủ Ai cập làm trung gian hòa giải. Cuộc ngưng bắn nói trên có hiệu lực kể từ 8 giờ sáng giờ địa phương, tức 05:00 giờ quốc tế (GMT), của ngày Thứ ba 5/8/2014. Theo tiết lộ của phía chính phủ Israel, nội dung của thỏa hiệp không khác các điều khoản mà họ chấp nhận vào ngày 17/7 của 2 tuần lễ trước, nhưng đã bị phía Hamas bác bỏ. Theo đó, Israel phải rút toàn bộ lực lượng phòng vệ (the Israel Defence Forces – IDF) ra khỏi dải Gaza. Và các cánh võ trang của Palestine trên dải Gaza phải ngưng ngay các cuộc pháo kích hỏa tiễn nhắm vào lãnh thổ Israel. Được biết trên dải Gaza hiện nay ngoài tổ chức Hamas, còn có ít nhứt từ 3 đến 4 nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihadists) hoạt động độc lập. Đây coi như là một trở ngại rất đáng kể cho bất cứ cuộc dàn xếp hòa bình nào, nếu chỉ cần một nhóm trong số đó xé rào và tiếp tục bắn hỏa tiễn vào Israel, thì chiến tranh sẽ tái diễn.

Cuộc ngưng bắn nhằm mục đích tạo điều kiện cho các cơ sở Y tế địa phương, và các tổ chức Nhân đạo quốc tế gia tăng các hoạt động cứu cấp các nạn nhân bị thương tích, cung cấp lương thực thực phẩm và nơi tạm trú cho thành phần dân chúng đang bị đói khát và mất nơi cư ngụ. Theo con số được báo chí ghi nhận, cuộc chiến tranh trên dải Gaza chỉ kéo dài chưa đầy 1 tháng, mà đã gây cho phía Palestine : (1) Về thương vong nhân mạng, đã có ít nhứt 1,867 người chết. Trong số nầy có 429 trẻ em, 243 phụ nữ, và 79 người già cả và tàn tật. Đồng thời, có vào khoảng 9,563 người bị thương, trong đó có 2,877 trẻ em, 1,853 phụ nữ, và 374 người già (trích tường thuật của BBC & CNN trong các bản tin Thứ ba (5/8)). (2) Về con số mất nơi cư trú, và đang lâm vào cảnh thiếu thực phẩm thuốc men, hay các tiện nghi tối thiểu cho cuộc sống hằng ngày vào khoảng 2/3 trong số hơn 1.8 triệu người – dân số của Gaza trip. (3) Số cao ốc và nhà cửa dân cư bị bom đạn Israel tàn phá coi như gần hoàn toàn. Ngay cả đất để chôn những người đã chết vẫn không còn đủ. Được biết Gaza chỉ có diện tích 360 cây số vuông để cho 1,816,379 dân cư sinh sống và trồng trột.

Về phía Israel có vào 67 người chết, trong số nầy có 3 thường dân, phần còn lại là con số binh sĩ tử trận khi lâm chiến. Trung tá Peter Lerner phát ngôn viên của IDF cho biết, “trong những ngày qua chiến binh Palestine đã bắn vào đất Israel hơn 3,300 hỏa tiễn và trọng pháo. Nhưng vào khoảng 3,000 trong số nầy đã bị hệ thống chống hỏa tiễn “Iron Dome” phá hủy trước khi đến mục tiêu”. Trong khi đó, IDF đã gọi bổ sung 16,000 quân trừ bị, và trong gần tháng qua họ đã thực hiện hơn 4,800 cuộc không tập và bộ binh tấn công trên đất nhắm vào lực lượng Hamas. Đồng thời, họ đã phá hủy hoàn toàn 32 địa đạo xuyên biên giới, Hamas dùng cho các hoạt động đột kích và tấn công bắt cóc binh sĩ Israel trú đóng dọc theo biên giới. Có thể nói cuộc hành quân mang tên “the Operation Egde” của IDF đã đạt được những thắng lợi đáng kể, gây suy yếu cho đối phương. Tuy nhiên, cho dù phía Hamas là kẻ gây hấn trước, nhưng việc Israel không thể tránh gây thương vong to lớn đối với sinh mạng của thường dân vô tội, nhứt là phụ nữ, người già cả tàn tật và trẻ em, nên đang bị cộng đồng quốc tế lên án gắt gao. Hôm Chúa nhựt (3/8) vừa qua, do vô tình hay cố ý lực lượng phòng vệ của Israel còn tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào một Trung tâm dành cho người tỵ nạn do LHQ điều hành, đã gây cho 10 người palestine chết và một số bị thương. Do đó, cả TTK Ban Ki-Moon lẫn TT Obama đều chỉ trích Israel hành động vô nhân đạo.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version