fbpx
Saturday, May 8, 2021

Cuộc điều tra truy tố Trump đang ở giai đọan kết thúc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bùi Nguyên Đức

Theo bản tin CNN phổ biến hồi cuối tuần qua, “Adam Shiff chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và cánh Dân chủ, sẽ dành trọn thời gian Thanksgiving để hoàn thành hồ sơ Điều tra Truy tố tổng thống Donald Trump, nhằm đưa ra Hạ viện biểu quyết.

Đây là quyết định không gây nhiều ngạc nhiên đối với dư luận Hoa kỳ và thế giới bên ngoài. Vì cuộc “Điều tra Truy tố” (Impeachment Inquiry) Trump do phe Dân chủ (DC) dàn dựng, càng kéo dài càng nhàm chán và để lộ mưu đồ chính trị bẩn thỉu, chỉ nhằm phục vụ quyền lợi cho đảng DC, chứ không phải lợi ích của đất nước Hoa kỳ. Họ từng chống Hành pháp Trump về kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới phía Nam nhằm ngăn ngừa làn sóng Di dân bất hợp pháp; về biện pháp trục xuất thành phần Di dân bất hợp pháp phạm pháp, kể cả cố gắng phóng đại về một vài trẻ em di dân thiếu may mắn bị tử vong do bệnh hoạn, khi bị tách riêng với cha mẹ của chúng trong thời gian bị tạm giam để điều tra v.v… Hành động nói trên hoàn toàn không xuất phát từ lòng Nhân đạo. Nhưng phe DC cần làm bất cứ điều gì có thể làm, để hạ uy tín Trump và phe Cộng hòa, nhằm giành lại chiếc ghế hàng đầu tại Nhà trắng trong cuộc Bầu cử 2020.

Trong khi đó, hành vi chống Trump có tính toán tinh vi và đầy xảo trá. Khi tin rằng nếu khai thác các vấn đề nhạy cảm nói trên, sẽ giúp họ nhận được sự ủng hộ của khối cử tri Nam Mỹ, kể cả những người Mỹ có tấm lòng Nhân đạo cao cả. Nhưng bị sập bẫy bởi mưu đồ chính trị gian ác của DC. Vì theo tài liệu, trong suốt 2 nhiệm kỳ của tổng thống Obama, đã trục xuất 3 triệu Di dân bất hợp pháp có hồ sơ phạm pháp, chứ không phải 2 hay 300,000 người như Hành pháp Trump vừa thực hiện. Về chương trình tách riêng trẻ em dưới tuổi vị thành niên với cha mẹ của chúng, khi đang bị cách ly trong các trại Tạm giam để điều tra. Đây hoàn toàn hợp pháp và Nhân đạo. Vì các em vô tội không thể là tù nhân, mà cần phải được săn sóc chu đáo, được học hành và giải trí như các trẻ em bình thường. Một số trường hợp xảy ra ngoài mong đợi, gây cho một hay hai em chẳng may bị tử vong do bệnh hoạn, hay do kiệt sức trên đường dài di chuyển, không thể qui trách như là sự cố ý ác tâm của Trump. Về mưu đồ Điều tra Truy tố tổng thống Trump. Ngay từ ngày đầu tuyên thệ nhậm chức, Trump đã bị phe DC vu cáo có thông đồng với Nga. Nhưng cuộc Điều tra do cố vấn đặc biệt Robert Mueller thực hiện, kéo dài hơn 22 tháng, cuối cùng đã không tìm ra bằng chứng. Có thể nói Trump là mục tiêu để DC đánh phá liên tục, cho đến khi nào vẫn còn được cử tri Hoa kỳ tín nhiệm trên vai trò Tổng thống.

Lần nầy,chủ tịch QHNancyPelosi và chủ tịch Ủy ban TB Adam Giff, cố gắng trói buộc Trump vào dự mưu mở cuộc Điều tra nhũng lạm của của gia đình cựu PTT Joe Biden. Mặc dù, vụ án nầy vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa được đưa ra ánh sáng. Nhưng vào sáng hôm Thứ hai (25/11), TNS Lindsey Graham viết trên trang tweet rằng, “Tôi tin sự liên hệ của Hunter Biden trên vai trò cố vấn của Hội đồng quản trị Công ty Năng lượng Burisma (Ukraine), không thể vượt qua cuộc trắc nghiệm mùi vị ( của nhũng lạm)” (…Hunter Biden… doesn’t pass the smell test. / Ronn Blitzer /Fox News / Nov. 25, 2019). Trong khi đó, vào tối hôm Thứ năm (21/11/2019), trước khi kết thúc cuộc điều trần công khai tại Capitol Hill, tiến sĩ Fiona Hill nguyên Giám đốc Cơ quan chuyên về các Vấn đề Nga và Âu châu, thuộc Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia tại tòa Bạch ốc. Khi nhận xét về phát biểu trong các cuộc điều trần kín của một số nhân chứng do Shiff chọn lựa, Hill kết luận “Toàn bộ diễn tiến của vấn đề là câu chuyện tiểu thuyết kể đã bị thổi phồng” (the whole issue was the fictional narrative going to blow up / CNN). Đây là tuyên bố có thể gây bất bình cho cánh DC, nhưng rất được tán thưởng trong dư luận.

VỀ CHỌN LỰA CHÍNH SÁCH BANG GIAO VỚI NGA

Dr. Fiona Hill (thứ 2nd từ trái) nguyên Giám đốc các vấn đề Nga và Âu châu & David Holmes (thứ 3rd) trợ lý bộ trưởng Ngoại giao về Ukraine, tại cuộc Điều trần công khai. (Getty Images / Nov. 21st, 2019)

Trong phần phát biểu mở đầu của Dr. Hill. Sau khi nói lời cám ơn, Dr. Fiona Hill cho biết bà sanh trưởng trong vùng Tây-Bắc Anh quốc. Bản thân khi bước chân vào Đại học, được chọn theo học Chương trình trao đổi Giáo dục với khối CS Sô viết. Nhờ vậy, đã có cơ hội nghiên cứu về Lịch sử và các sinh hoạt chính trị trên chính trường Nga. Nhưng sau khi tốt nghiệp cử nhân, cơ hội thứ 2nd lại đến với Hill khi một Giáo sư người Mỹ, đã hỗ trợ để nhận được học bổng Nghiên cứu sinh Master và Ph. D. tại Harward. Đồng thời, trở thành công dân Hoa kỳ kể từ năm 2002. Theo Dr. Hill, trên đây là những cơ hội quí báu nhứt để tôi được phục vụ cho quốc gia chúng ta hôm nay. Trên vai trò Giám đốc về các vấn đề Nga và Âu châu, bà đã từng phục vụ dưới thời các tổng thống George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump. Có nghĩa không thuộc đảng phái nào. Và tối nay Quốc hội đã mời tôi đến đây như là một nhân chứng, để điều trần về một số vấn đề có liên quan đến cuộc Điều tra Truy tố (Impeachment) tổng thống Trump. Do vậy, các phát biểu của tôi “Chỉ căn cứ vào những gì chính tôi đã biết, đã xử lý (I did), hoặc được thuộc cấp báo cáo” (Trích từ tường thuật của CNN News / Nov. 21, 2019).

Trong khi đó, nội dung cuộc điện đàm 25/7/2019 giữa Trump và tổng thống Ukraine, là trung tâm của vấn đề (the core issue). Nhưng một số tiết lộ không chính thức, cho biết đã bị 1 hoặc 2 người bí mật đưa tin (the Whistleblowers) cho Ủy ban TB Hạ viện của Adam Shiff. Có thể do tự nguyện hay mua chuộc không ai biết. Trong khi đó, rất có thể chủ tịch Ủy ban TB cũng như Luật sư của họ, lo ngại một điều gì đó bất lợi sẽ xảy ra. Do vậy, tại cuộc Điều trần công khai (21/11) họ đã liên tiếp lưu ý, “Các Whistleblowers được Luật pháp Hoa kỳ bảo vệ bí mật, do vậy không ai có quyền đụng chạm đến”. Có thể vì vậy, Dr. Hill so sánh các bằng chứng do một số nhân chứng đã phát biểu trong các cuộc Điều trần kín, chỉ là “những câu chuyện tiểu thuyểt kể” (the fictional narrative). Dr. Hill tránh né chỉ trích trực tiếp. Nhưng phát biểu nói trên cũng là vấn đề, mà nhiều người Mỹ kể cả giới phân tích Báo chí đứng đắn, đang ngờ vực về yếu tố Công bằng và tính Trung thực của cuộc Điều tra Truy tố Trump, do Shiff và phe DC chủ trương. Tất nhiên, phát biểu của Hill đã đi ra ngoài mong đợi của Adam Shiff và phe cánh của bà Pelosi. Nhưng họ không có lý do để phản bác, hay phủ nhận. Vì vấn đề Nga và Âu châu trong đó có Ukraine, nằm trong tầm tay của Hill.

Dr. Hill là một trong số các nhân vật hàng đầu ít ỏi tại tòa Bạch ốc, có những đóng góp quan trọng trong việc hoạch định chính sách Đối ngoại trong khu vực nầy. Nhân dịp nầy, Dr. Hill cho rằng vấn đề Ukrain nếu có chỉ thuộc phạm vi nhỏ và trong nhà (domestic). Nhưng Nga của Vladimir Putin mới thực sự là mối lo ngại của Hoa kỳ. Họ đã và đang tìm mọi cách để gây chia rẽ chúng ta, và cố tình làm suy yếu vai trò cường quốc #1 của chúng ta. Bà tự đặt câu hỏi, “Liệu Hoa kỳ phải chiến tranh với Nga để giải quyết vấn đề nầy?”. Câu trả lời, “NO”. Chúng tôi nghĩ phát biểu của Dr. Hill đã phản ảnh một phần quan trọng chính sách Đối ngoại của Hành Pháp Trump. Trong trường hợp nầy, nếu Hoa kỳ chủ trương đối đầu với Nga chẳng có lợi lộc gì, mà cần phải bắt tay và hòa hoãn với họ. Vì chiến tranh Putin và nước Nga chẳng có gì để mất, mà còn tạo cơ hội để đàn kết và gia tăng sức mạnh. Trong khi đó Hoa kỳ sẽ tổn thất rất nhiều, và bị trói tay không thể đối phó với nhiều vấn đề khác nguy hiểm hơn. Nhưng có lợi hơn, như:

(1) vấn đề Tự do hàng hải trong khu vực Indo-Pacific, trước mối đe dọa của CSTQ.

(2) vụ Iran có âm mưu muốn độc quyền kiểm soát hải trình vận chuyển dầu trong vịnh Persian và eo biển Hormuz, kiểm soát nguồn dầu mỏ phía bắc Iraq và bắc Syria.

(3) Hoa kỳ cần phải tăng cường quan hệ Đồng minh với Thổ nhĩ kỳ. Việc TNK kiểm soát một phần lãnh thổ trong biên giới phía bắc Syria có lợi hơn là hại.

(4) Hoa kỳ cần dồn nổ lực trung gian hòa giải, để sớm kết thúc cuộc chiến tranh Yemen. Đây như là chìa khóa hậu thuẫn Vương quốc Saudi Arabia phát triển trong ổn định v.v…

Quan điểm nói trên của Dr. Hill đã phản ảnh một phần Chính sách Đối ngoại, và con người thật của Trump không hiếu chiến, muốn giải quyết vấn đề đôi bên đều có lợi. Có thể trong chúng ta có một số người không thích Trump, do cung cách ứng xử thô bạo, ăn nói bộc trực không thuyết phụ người nghe. Nhưng Trump có quan điểm Lãnh đạo thực tiễn, và tình thương nước Mỹ của ông thật tuyệt vời. Trump được đánh giá như là con người của hành động. Và thành công lớn nhứt của Hành pháp Trump về nhiều phương diện. Đặc biệt, về lãnh vực Kinh tế các chuyên viên và cố vấn thượng thặng của Trump, đã buộc CSTQ phải chấp nhận yếu tố công bằng trong giao thương. Mặc dù, cuộc chiến với Bắc kinh, trong bước đầu không thể tránh một số rủi ro nhứt định. Nhưng Trump vẫn giữ đà phát triển Kinh tế trong nước ổn định, mức thất nghiệp thấp nhứt, thị trường Chứng khoán tăng trưởng không ngừng. Nhờ vậy, cho phép Trump đã thực hiện hàng loạt các biện pháp cắt thuế đầy ấn tượng. Trong khi đó, từ năm qua nền Kinh tế TQ đã bị thấm đòn, mức phát triển trên 6% của Bắc kinh chỉ là sự giả tạo. Biện pháp mới nhứt nhắm đánh vào 2 công ty Truyền thông TQ Huawei và ZTE. Vào hôm Thứ sáu (22/11) tuần qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa kỳ (FCC) đã bỏ phiếu 5-0, cắt $8.5 tỷ ngân khoản tài trợ dành cho các Công ty Truyền thông vùng nông thôn của Hoa kỳ, nhằm cấm mua các trang thiết bị của 2 Công ty nói trên từ TQ, vì lý do an ninh. Biện pháp nầy sẽ ảnh hưởng đến Canada và LH Âu châu, nếu còn muốn tiếp tục deal với CSTQ (Reuters). Mặt khác, một thách thức của Trump nhắm vào chủ tịch QH Pelosi, nhân vật cho rằng xây dựng hàng rào biên giới là vô Nhân đạo. Và thề không chuẩn chi “one cent” để Trump thực hiện. Nhưng trong tuần qua, Trump đã ra lệnh cho bộ Nội an tiếp tục xây dựng phần còn lại của hàng rào Biên giới, và cần hoàn thành sớm nhứt. Không rõ tiền từ đâu, và phe DC có còn đủ sức để cấu kết với California và các tòa án “chuột Australia” để chống Trump. Cuối cùng Trump vẫn là Trump, cho dù phe DC cố gắng đánh Trump đến đâu.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan