fbpx
9.1 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Dầu Tiếp Tục Sụt Giá, Và Trong Tương Lai Có Thể Năng Lượng Mặt Trời Sẽ Thay Thế Dần Lọai Năng Lượng Từ Nhiên Liệu Mỏ ?

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Trong nhiều thế kỷ qua, nhứt là kể từ khi cuộc cách mạng kỹ nghệ ra đời cho đến hôm nay, con người càng ngày càng tùy thuộc vào khối lượng nhiên liệu mỏ (fossil fuels) to lớn, để sản xuất năng lượng dành cho kỹ nghệ sản xuất hàng hóa và điều hành các phương tiện máy móc gia dụng. Nhiên liệu mỏ bao gồm than đá, dầu (petroleum), và khí đốt thiên nhiên, được cấu tạo bởi sự phân hủy của khối lượng khổng lồ động và thực vật, bị chôn sống trong lòng đất do một biến cố thiên nhiên xảy ra từ 650 triệu năm về trước. Tại Hoa kỳ, trước đây đã có vào khoảng 82% khối lượng năng lượng xử dụng được sản xuất bởi nhiên liệu mỏ (Theo tài liệu của Viện Nghiên cứu Năng lượng – IER). Trong khi đó, đối với thế giới nếu chưa tính than đá và khí đốt thiên nhiên, chỉ riêng nhu cầu dầu (oil) dành cho sản xuất năng lượng mỗi ngày phải đốt mất 89 triệu thùng. Mặc dù, nhờ dựa vào các cải tiến khoa học kỹ thuật tuyệt vời, con người đã xử dụng nguyên tử năng, sức gió, thủy triều, hay nhiệt lượng từ mặt trời v.v…, để thay thế một phần nhiên liệu mỏ trong sản xuất năng lượng. Tuy nhiên, cho đến nay nhiên liệu mỏ, nhứt là dầu, vẫn còn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do vậy, mỗi khi giá cả nhiên liệu không ổn định sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các quốc gia kỹ nghệ.

Theo ghi nhận của báo chí, nếu tính từ mùa hè 2014 cho đến hôm nay, giá dầu thô trên thế giới đã sụt giảm khoảng 30%. Và trong những ngày qua giá dầu thô bán ra trên thị trường vẫn tiếp tục sụt giảm, đưa đến những âu lo sâu xa cho giới khai thác, Ngân hàng, và một số quốc gia mà Ngân sách của họ phải tùy thuộc vào lợi nhuận từ dầu mỏ. Đơn cử như trường hợp của nước Nga, có mức sản xuất dầu thô 10.9 triệu thùng/ngày, đứng đầu thế giới. Nhưng do giá bán ra quá thấp ngoài mong đợi, đã gây món thâm thủng ngân sách quốc gia của họ lên đến khoảng 140 tỷ USD/năm. Nga và hầu hết các quốc gia sản xuất dầu trên thế giới cần có giá dầu thô trên 100 USD để cân bằng ngân sách hằng năm. Trong ngày Thứ sáu (28/11/2014) tuần qua, chỉ sau 1 ngày OPEC đưa ra quyết định không cắt giảm mức sản xuất, tức thì giá dầu thô bán ra trên thị trường quốc tế đã giảm chỉ còn 70.15 USD mỗi thùng (barrel) 159 litres, so với 72.82 USD của ngày trước đó. Đồng thời, vào sáng sớm hôm Thứ hai (01/11/2014) giá dầu trao đổi của WTI (West Texas Intermediate) còn tụt dốc thê thảm hơn, dưới mức 64 USD 1 thùng. Nhưng vào buổi chiều cùng ngày do một yếu tố nào đó lại lên 69 USD/thùng. Người ta nghi ngờ do tin đồn một số Công ty sản xuất dầu đá phiến tại Hoa kỳ tạm ngưng hoạt động nên đã đưa giá dầu lên không chừng (Trích từ tường thuật của Mechelle Fox (CNBC) Dec. 2, 2014).

Nhân dịp nầy, Harry Tchilinguirian, chiến lược gia thương mại hàng đầu của Ngân hàng Quốc gia Paris và Paribas hợp nhứt (Banque National de Paris et Paribas) thuộc chi nhánh London (Anh quốc), đã đưa ra dự đoán, “Saudi Arabia và OPEC sẽ phải sống với giá thấp trong một thời gian lâu dài đối với bất kỳ sức ép nào từ dầu đá phiến tại Hoa kỳ” (Saudi Arabia and OPEC will have to live with a prolonged period of low prices for any dent in U.S.-shale…- trích bài phân tích có tựa đề “… Moscow to follow OPEC decision…” của Reuters – Nov. 29, 2014). Nếu chỉ tính lượng dầu thông thường (conventional oil) được khai thác vào năm 2012, Hoa kỳ chỉ có lượng dầu sản xuất vào khoảng 4.5 triệu thùng/ngày. Nhưng đến hôm nay lượng dầu khai thác chính thức của Hoa kỳ đã đạt đến 8.45 triệu thùng/ngày. Số sai biệt gần 4 triệu thùng/ngày thuộc vào lượng dầu khai thác từ đá phiến (oil shale). Trong vòng 2 năm trở lại đây, nhờ áp dụng kỹ thuật mới mang tên “Shell’s In-Situ Conversion Process” (ICP) vô cùng hữu hiệu, nên công cuộc khai thác dầu đá phiến tại Hoa kỳ đã giúp tránh bớt tốn kém và gây ô nhiễm quá mức như trước. Với phương pháp mới, các nhà khai thác chỉ dùng loại máy làm nóng (heaters) đặt trên mặt đất, và từ từ đốt các phiến đá với nhiệt độ từ 650 đến 750 độ F. Nhờ đó dầu và khí đốt sẽ chảy vào một lỗ khoan chờ sẵn. Và sau đó dùng loại bơm dầu thông thường để đưa lên mặt đất.

Tuy nhiên, khai thác ra quá nhiều, vượt ra ngoài nhu cầu tiêu thụ mỗi ngày, và còn thừa sẽ đổ vào đâu ? Ở mặt khác, nếu đúng như nhận định nói trên của Tchilinguirian, hay tệ hơn nữa như sự dự đoán của giới phân tích tại thị trường trao đổi dầu New York, “Giá dầu thô có thể sẽ xuống dưới 50 USD/thùng”. Khi đó, ngoại trừ những người ngồi sau tay lái như chúng ta sẽ được thoải mái một phần nào đó. Trong khi đó, các quốc gia sản xuất dầu đều bị ảnh hưởng tồi tệ, không những nhà nước, giới sản xuất dầu, mà ngay cả người dân cũng chia xẻ hậu quả của nó. Canada nước đứng thứ 6 trong danh sách “the 10th most today”, chính phủ và giới khai thác dầu cũng đang bị khó khăn. Saudi Arabia có lượng sản xuất 9.9 triệu thùng/ngày, đứng nhì thế giới chỉ sau Nga. Saudi một vương quốc nổi tiếng giàu có, nghe đâu cũng đang thấm đòn đau. Câu hỏi đặt ra, liệu Hoa kỳ một nước sản xuất đang lên nhờ khai thác dầu đá phiến, nay đã đạt sản lượng 8.45 triệu thùng ngày, xếp vào hạng 3 trên thế giới. Và hứa hẹn đến 2017 hoặc chậm lắm thì cũng không quá 2020, sẽ vượt Nga để đứng đầu thế giới, sẽ có bị ảnh hưởng hay không ?

Vào hôm Thứ hai (1/12/2014), trong khi trả lời cuộc phỏng vấn của CNBC, Dan Yergin phó chủ tịch IHS CERA, công ty chuyên nghiên cứu và cung cấp dữ kiện kinh tế cho các nhà sản xuất tại Hoa kỳ và thế giới đã nói rằng : ”… I think you don’t really see the big impact of it in terms of output until the second half of the year,” (Tôi nghĩ quí vị sẽ không nhìn thấy ảnh hưởng to lớn về mặt sản xuất cho đến nửa năm sau). Tuy nhiên, theo Yergin thì trong hiện tại hầu hết các công ty khai thác dầu tại Hoa kỳ và có thể tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, đang tìm giải pháp “chậm lại” (slow down) bằng cắt bớt sản lượng. Đây là giải pháp duy nhứt. Vì nguyên nhân chính đưa đến cuộc khủng hoảng giá dầu sụt giảm do mức sản xuất quá dư thừa so với nhu cầu. Do vậy, muốn phục hồi giá 100 USD/thùng, các nhà sản xuất bó buộc phải cắt giảm lượng dầu sản xuất mỗi ngày trở lại mức cũ. Được biết trong hiện tại nhu cầu dầu thô của thế giới chỉ cần vào khoảng 89 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, danh sách 10 quốc gia hàng đầu đã sản xuất xấp xỉ gần 60 triệu thùng/ngày, phần còn lại khoảng 30 triệu thùng/ngày sẽ do hàng tá quốc gia khác sẵn sàng sản xuất để cung cấp, nên không bao giờ bị thiếu hụt như ngày xưa bị OPEC độc quyền.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.1 ° C
10 °
7.8 °
87 %
1.8kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.