fbpx
Sunday, January 17, 2021

Diễn văn phác họa chính sách Liên bang của chính phủ Liberal đang gây thất vọng cho Miền Tây

Mới Nhất

Tiêu Điểm

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Diễn văn phác họa Chính sách Liên bang của chính phủ Liberal, do toàn quyền Payette đọc trước lưỡng viện Quốc hội Canada vào hôm Thứ năm (5/12) tuần qua, bị chỉ trích quá đặt nặng vấn đề bảo vệ Môi trường, mà bỏ quên nền Kinh tế miền Tây dựa trên kỹ nghệ Dầu cát đang hồi sa sút.

Giáo sư Geneviève Tellier thuộc bộ môn Nghiên cứu Chính trị tại Đại học Ottawa có nhận định : “Nếu tôi là cử tri bảo thủ hay người dân miền Tây, tôi không thấy gì nhiều trong diễn văn nầy” (…I would not see much in this speech / Ryan Tumity / National Post / Dec. 5, 2019). Rất có thể, thủ tướng Trudeau muốn làm vừa lòng khối cử tri cánh tả, những lá phiếu đã giúp Liberal chiến thắng trong cuộc Bầu cử hồi tháng Mười vừa qua, mà trước đó rất ít người tin có thể xảy ra. Mặt khác, trên vai trò chính phủ thiểu số, Liberal cũng cần phải được Bloc Quebecois ủng hộ, nhằm tránh bị sụp đổ trong cuộc bầu phiếu tín nhiệm tại Quốc hội thứ 43rd, sẽ diễn ra vào đầu tháng Giêng 2020 đến đây. Tuy nhiên, việc Liberal liên kết với BQ của Yve-Francois Blanchet, kẻ có lập trường chống đối Dầu cát Alberta điên cuồng nhứt, cũng phải trả giá ở một mức độ nhứt định không thể rẽ.

Về Chương trình Hành động của chính phủ Trudeau, bao gồm 6 mục tiêu:

(1) Về phát triển Kinh tế và nâng cao đời sống của giới trung lưu (middle classes). Vào hôm Thứ hai (9/12), bộ trưởng Tài chánh Bill Mornau (Liberal) đã trình trước Quốc hội khóa thứ 43rd, Dự thảo sửa đổi Luật Thuế lợi tức (the Income Tax Act.). Theo qui định mới, $15,000 thu nhập đầu tiên của mỗi người/năm sẽ không phải trả thuế (tax free). So với mức có trước là $13,000. Biện pháp nầy sẽ thực hiện bắt đầu từ năm 2020, và kéo dài trong vòng 4 năm để hoàn tất. Đến khi đó mỗi người đóng thuế được giảm $300 / năm, nếu có gia đình sẽ là $600 / năm. Theo Mornau, biện pháp nầy sẽ ảnh hưởng 20 triệu người đóng thuế, và 1.1 triệu người khác không phải đóng thuế vì có lợi tức dưới $15,000. Nhân dịp nầy, Dân biểu Pierre Poilievre (Conservative) chỉ trích, “Biện pháp cắt giảm thuế của Liberal Quá ít và quá trễ” (… “Too little and too late”). Mặc dù, Mornau không nói rõ thêm chi tiết, nhưng phải chờ đợi 4 năm để có thêm món tiền $300. Một phần phải bù vào “mức lạm phát”, và phần khác “carbon tax” của chính phủ tăng, kéo theo giá xăng cũng tăng vọt, cuối cùng chẳng đi đến đâu. Song song với biện pháp giảm thuế, Liberal hứa các Công ty kinh doanh ngành Truyền thông, sẽ cắt giảm 25% giá xử dụng cell phone và các phương tiện truyền thông vô tuyến khác v.v…

(2) Về săn sóc Y tế. Chính phủ sẽ chú trọng mở rộng chương trình cay nghiện; gia tăng trợ cấp và dịch vụ săn sóc các bệnh nhân tâm thần; bao thuốc (drug coverage) cho người bệnh thiếu điều kiện, nhưng đang gặp khó khăn; và chương trình Pharmacare sẽ giảm giá thuốc điều trị trên thị trường tiêu thụ. (3) Về kiểm soát súng. CP Trudeau sẽ ban hành Đạo luật cấm loại súng bán tự động và tự động của Quân đội lưu hành trong dân chúng. Chương trình mua lại (the buy back programme), sẽ bồi hoàn tiền cho các công dân thủ đắc chính thức loại vũ khí nói trên. (4) Về phương diện Đoàn kết Quốc gia. Trudeau cam kết sẽ tìm kiếm những điểm chung (common ground) để lôi kéo 2 tỉnh bang Alberta và Saskatchewan. Đây là 3 tỉnh bang, mà trong cuộc Bầu cử vừa qua Liberal đã hoàn toàn thất bại. Sự thất bại của Liberal chứng tỏ mối chia rẽ giữa 2 tỉnh bang miền Tây với Liên bang vô cùng tồi tệ. Và đây thuộc về lỗi lầm Lãnh đạo. (5) Về hòa giải với thổ dân (to reconcile with Canada’s indigenous people). Đây là câu chuyện dài nhiều tập và vô cùng phức tạp. Không ai tin CP Liberal sẽ thành công trong một sớm một chiều. (6) Về lãnh vực bảo vệ Môi trường. Liberal cam kết đến năm 2030 Canada sẽ cắt giảm 30% mức khí thải của năm 2005. Và đến năm 2050 mức khí thải CO2 hằng năm tại Canada sẽ đạt mức zero, hay trung hòa. Nhưng đây chỉ là sự cam kết bằng mồm chẳng có gì để tin. (Trích từ “Six things on Trudeau’s to-do list” /BBC News/Dec. 5, 2019).

Bảo vệ Môi trường & Phát tiển Kinh tế phải song hành?

Về bảo vệ môi trường và phát triển Kinh tế dựa trên kỹ nghệ khai thác Dầu cát tại Alberta. Những nhà bảo vệ Môi trường cho rằng dầu cát tại Alberta như là thứ nhiên liệu mỏ rất đáng nguyền rủa (curse). Vì trong quá trình khai thác, “loại nhiên liệu mỏ phi qui ước” (non-conventional fossil fuels), khâu chiết xuất chất “bitumen” (nhựa đường) trộn lẫn với đất, đá, và các phế liệu thiên nhiên. Nó sẽ thải vào bầu khí quyển một khối lượng CO2 cao hơn 20% so với các loại nhiên liệu mỏ thông thường (conventional fossil fuels). Mặt khác, nó cũng đổ vào các ao hồ và sông rạch trong khu vực khai thác một khối lượng các chất cặn bã và nước thải khổng lồ. Do vậy, trong quá trình khai thác dầu cát có tác hại đối với “hiệu ứng nhà kíếng” (GGE – Greenhouse Gas Emissions), cũng như gây mất cân bằng hệ sinh thái nghiêm trọng hơn. Hậu quả sẽ hủy hoại các nơi cư trú quen thuộc của một số sinh vật, và làm ô nhiễm nguồn nước dân dụng trong khu vực. Canada được đánh giá như là quốc gia có trữ lượng dầu đứng vào hạng thứ 3 trên Thế giới, chỉ sau Saudi Arabia và Venezuela. Tuy nhiên, “Dầu cát” đã chiếm đến 95% trữ lượng nhiên liệu mỏ. Đây chính là mục tiêu để giới bảo vệ Môi trường tấn công. Và trong một số trường hợp chính phủ Trudeau đành bất lực.

Kỹ nghệ khai thác dầu cát hay dirty oil tại Alberta (Getty Images)

Trong khi đó, Canada cũng không thể phủ nhận “có loại dầu bẫn nhứt Thế giới” (…have the dirtiest oil in the world). Và Canada là quốc gia xếp thứ 10th trong danh sách 15 quốc gia hàng đầu có lượng khí thải CO2 lớn nhứt thế giới. Trong năm 2017, Canada có mức khí thải 573 triệu tấn CO2, hay 1.6% lượng CO2 toàn cầu. So với TQ 9,839 triệu tấn, hay 27%; Hoa kỳ 5,269 triệu tấn hay 14.6% (Trích từ “All the world’s carbon emissions in one chart” của Iman Ghosh / May 31st, 2019). Nhưng theo lượng giá của các nhà sản xuất và đầu tư lãnh vực Dầu mỏ. Trong vòng 50 năm đến hay dài hơn, thế giới vẫn cần nguồn dầu cát của Canada. Do vậy, điều hợp lý nhứt và cũng là một chọn lựa không thể khác, chính phủ Trudeau và giới Bảo vệ Môi trường, cùng các nhà khai thác Dầu, cần phải tìm kiếm sự cân bằng giữa phát triển Kinh tế và Bảo vệ Môi trường. Một mặt, cần phát triển các phương tiện Khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt, để kiểm soát và hạn chế lượng khí thải CO2 tối đa trong quá trình sản xuất. Mặt khác, giáo dục về ý thức bảo vệ Môi trường cho mỗi công dân, trong quá trình tiêu thụ nhiên liệu mỏ.

Ở phương diện khác, các nhà hoạt động Môi trường Canada cũng cần ngưng chống đối các Dự án phát triển đường ống dẫn dầu và khí đốt. Vì công cuộc vận chuyển lượng dầu sản xuất tại Canada xấp xỉ 4.2 triệu thùng / ngày, bằng xe bồn hay xe lửa, quá chậm chạp không thể đáp ứng cho nhu cầu xuất cảng, và cũng cực kỳ nguy hiểm. Hậu quả, tình trạng chống đối quyết liệt của giới hoạt động Môi trường và Thổ dân, đối với kỹ nghệ khai thác Dầu cát tại Alberta, đã đưa đến bế tắc. Do vậy, lượng sản xuất từ 5.2 triệu thùng / ngày, nay sụt giảm chỉ còn 4.129 triệu thùng / ngày. Kéo theo tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, trong tháng qua từ 5.5% đã lên đến 5.9%. Đồng thời, ảnh hưởng dây chuyền đà tăng trưởng của nền Kinh tế Canada tiếp tục sụt giảm dưới mức 2%. Ngược lại, trong vòng chưa đầy 3 năm trở lại đây, Hoa kỳ từ quốc gia sản xuất dầu xếp hạng 3rd trên thế giới, xấp xỉ 10 triệu thùng / ngày. Nay đã vượt lên đứng đầu với 12.108 triệu thùng / ngày. Nhờ vậy, đà tăng trưởng của kinh tế Hoa kỳ trong quí đầu 2019 đạt đến 3.1%. Mặc dù, trong quí tư chỉ còn 2.1%, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục sụt giảm từ 3.7% nay xuống còn 3.5%. Theo nhận xét của nhóm phóng viên chuyên mục Kinh tế của BBC, “Trên phương diện tổng quát, nền Kinh tế Hoa kỳ được đánh giá mạnh mẽ” (BBC News / Sept. 27, 2019). Do vậy, Canada cần tìm kiếm sự cân bằng giữa Bảo vệ Môi trường và sản xuất Dầu cát, hầu giúp đà tăng trưởng Kinh tế trong nước phát triển trong ổn định lâu dài.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
69 %
6.9kmh
97 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
0 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada trong năm 2021

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada khi bước vào năm mới

Bộ trưởng tài chính Ontario từ chức vì bí mật đi nghỉ ở đảo Caribe khi tỉnh bang phong tỏa COVID-19

Rod Phillips trở về Toronto vào sáng 31/12/2020, và gọi quyết định đi nghỉ là một “sai lầm ngớ ngẩn”