fbpx
3.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Hai Vụ Khủng Bố Vừa Xảy Ra Không Thể Gây Cho Canada Phải Sợ Hãi…

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Nhưng Sẽ Giúp  Đoàn Kết Và Cảnh Giác Hơn

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Trong lịch sử, Canada được nói đến như là đất nước của thanh bình, nhưng hôm nay đối với hiểm họa khủng bố, đất nước Canada cũng như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới sẽ không có sự ngoại trừ. Do vậy, 2 vụ khủng bố vừa xảy ra tại Québéc và Ottawa trong tuần qua, cướp đi 2 sinh mạng binh sĩ thuộc quân lực Canada, – chuẩn úy Patrice Vincent (53 tuổi) và hạ sĩ Corporal Nathan Cirillo (24 tuổi), thực sự đang gây nỗi xúc động sâu xa trong dân chúng. Nhưng hành động tội ác của chúng có thể không làm cho ai trong chúng ta phải ngạc nhiên. Vì bất cứ thành viên nào của Hồi giáo đã có chủ trương bạo động, cho dù mới tân tòng trong năm như trường hợp thủ phạm Martin Couture Rouleau (25 tuổi), hay cải đạo từ Thiên chúa giáo sang Hồi giáo từ nhiều năm về trước, như trường hợp Michael Zehaf-Bibeau (32 tuổi), thực sự họ không khác nhau mấy. Vì một khi đã tự nguyện gia nhập vào cuộc thánh chiến (jihad) của Hồi giáo, chúng đã bị nhồi sọ trước bằng thứ ý-thức-hệ bằng bạo động để làm thay đổi cả thế giới. Mà trong đó chỉ có độc nhứt “Quốc gia Hồi giáo” (IS – Islamic States), và độc nhứt tôn giáo Hồi giáo. Do vậy, chúng phải thực hiện một cuộc tàn sát qui mô để hủy diệt tất cả các quốc gia lẫn tôn giáo khác.

Đó là một “ảo tưởng” (illusion) thật nguy hiểm và điên rồ, xuất phát từ sự dốt nát về ý thức trộn lẫn tính tàn bạo của thú vật. Trong phần nhận định của cựu thủ tướng Anh Tony Blair vừa đưa ra mới đây, ông ta cho rằng : “There is a fundamental problem with radical Islamism” (Khủng bố là vấn đề cội rễ của đạo Hồi). Vì chúng quên rằng trên thế giới hiện có gần 200 quốc gia khác nhau, và hàng trăm tôn giáo khác nhau. Thiên chúa giáo, các môn phái chiếm đến 31.5% dân số toàn thế giới, Hồi giáo có 2 môn phái Sunni và Shiite chiếm 31%, Hindu 16%, hay Phật giáo chiếm 15% dân số thế giới v.v… (trích thống kê năm 2012 của Pew Research Center). Do vậy, nếu có ý thức đúng đắn để đạt đến một thế giới hòa bình “…mọi quốc gia và tín ngưỡng khác biệt cần lại gần nhau để chia xẻ kinh nghiệm và nhận được sự hiểu biết tốt lành hơn”. Tinh hoa của dân tộc nầy sẽ bổ sung cho dân tộc kia, của tôn giáo nầy sẽ bổ sung cho tôn giáo khác. Chủ trương tiêu diệt các quốc gia và tín ngưỡng khác bằng hành động khủng bố là không hợp lý, và không thể chấp nhận được. Hậu quả của nó sẽ đưa cả thế giới vào tình trạng hổn loạn, và nền hòa bình chung sẽ bị đe dọa nguy hiểm.

Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó, vẫn có hàng ngàn, có thể hàng trăm ngàn, hay hàng triệu người đang ủng hộ các tổ chức khủng bố một cách công khai hay bí mật. Trong số nầy có Rouleau và Zehaf-Bibeau là 2 công dân Canada. Và để thực hiện ảo tưởng nói trên bọn chúng có chung lời nguyền, “Sẵn sàng chết cho chúa trời Allah không tiếc thương mạng sống của chính mình. Và sẵn sàng hủy hoại mạng sống của những kẻ “ngoại đạo” (infidels) không cần phân biệt già trẻ trai gái, hay phải hối hận cho dù hành động tàn bạo đến đâu”. Và theo Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của ISIS, vừa phổ biến lời kêu gọi trên internet, “Các tín đồ Hồi giáo tại các quốc gia Tây phương và đồng minh Hoa kỳ trong khối Á rập, hãy đồng loạt phát động cuộc thánh chiến (khủng bố) ngay bên trong nội địa. nhằm mục đích để : (1) trả đũa hành động gởi quân tham chiến bên cạnh Hoa kỳ chống ISIS tại Iraq và Syria; (2) sát hại những kẻ “ngoại đạo hay phi tín ngưỡng” (infidels or disblievers) không cần phân biệt và cũng không cần thương xót, vì đó là hành động theo ý của Allah!! (trích từ bản tin “Soldier killed, one gunman dead…” của Andrew Evans – Yahoo Canada News – Oct. 23, 2014).

Hiện nay, một điều đáng quan ngại đối với các quốc gia Tây phương, con số thanh niên tự nguyện tham gia cuộc thánh chiến do bọn IS phát động tại Syria và Iraq, cũng như những nhóm khủng bố tự phát trong nội địa của một số quốc gia nầy đang gia tăng đến mức báo động. Đối với Canada, theo một tiết lộ mới đây của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa kỳ (UBTBHV/HK), có khỏang 500 tay súng đang tham chiến bên cạnh các nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Syria, Iraq, hay nhiều nơi khác trên thế giới. So với con số do bộ Ngoại giao Canada đưa ra chỉ có vào khoảng 130 tên, (trích bản tin có tựa đề “Ambassador to US dousing alarmist fires after Canada terror attack”, của John Ivison – National Post – October 27, 2014). Dựa vào con số khổng lồ 500 tên khủng bố Canada do UBTBHV/HK đưa ra, một số nhà lập pháp không mấy thân thiện với Canada đã không chịu tìm hiểu sự thật, ra sức gây áp lực buộc hành pháp Obama phải gia tăng công cuộc kiểm soát biên giới. Nếu điều nầy xảy ra sẽ gây thêm đình trệ nghiêm trọng cho lượng hàng xuất nhập cảng qua lại giữa 2 quốc gia. Do vậy, Đại sứ Canada Gary Doer chỉ trích kẻ báo động (alarmist) – ông chủ tịch UBTBHV/HK, – trong lúc Canada đang bối rối đã đổ thêm dầu vào lửa. Và cũng vì vậy mà mối bang giao giữa 2 láng giềng Hoa kỳ – Canada đang có vấn đề.

Theo tin đồn, đó cũng là lý do tại sao Ngoại trưởng John Kerry phải mở chuyến công du bất ngờ tại Ottawa vào hôm Thứ ba (28/1). Đây như là cố gắng của Hành pháp Obama nhằm tháo gỡ những vướng mắc giữa đôi bên. Trong khi đó, như chúng ta biết, nền kinh tế Canada đang đứng trước tình trạng khó khăn, vì giá dầu thô đang sụt giảm gây thất thoát nhiều tỷ dollars. Do vậy, nếu lượng hàng xuất nhập khẩu giữa 2 quốc gia bị ngưng trệ tại biên giới, sẽ ảnh hưởng tồi tệ thêm. Có thể đây là lý do tại sao Doer tức giận và nặng lời với nhóm chính khách Washington đang chõ mũi vào, để gây thêm khó khăn cho Canada. Tuy nhiên, cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy phía hành pháp Hoa kỳ, đặc biệt tổng thống Obama, đã đưa ra một số cam kết hỗ trợ Canada hết mình. Đồng thời, có tin sau khi kết thúc cuộc bầu cử bán phần sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2014, Obama hứa với Harper sẽ chấp thuận Dự án xây dựng đường ống dẫn dầu SkyStone XL của Canada sau nhiều năm chờ đợi trong thất vọng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.1 ° C
5 °
2.2 °
60 %
4.1kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.