3 C
Toronto
Tuesday, February 25, 2020

Hai Vụ Khủng Bố Vừa Xảy Ra Không Thể Gây Cho Canada Phải Sợ Hãi…

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tình trạng khủng bố gia tăng tại nội địa Canada

Với cái nhìn tổng quát, tình trạng bạo trong xã hội, cũng như hậu quả hay sự tác hại của 2 vụ khủng xảy ra trong tuần qua trên đất Canada không quá tồi tệ. Nếu đem so sánh với vụ khủng bố 9/11 tại New York và Washington, hay những vụ bạo hành nơi trường học và trên đường phố Hoa kỳ hiện nay, thì tình trạng An ninh tại Canada vẫn khả quan hơn nhiều. Trong khi đó, theo báo chí thì 2 kẻ chủ mưu khủng bố tại Canada giống như những kẻ sát nhân cô đơn (the lonely killers), hay chỉ là những “con sói cô đơn”. Cho dù tâm địa độc ác, nhưng giữa chúng đẽ không có sự hợp tác trong hành động cũng như kế hoạch khủng bố, nên sự tác hại không quá nghiêm trong. Theo đó :

Vụ khủng bố thứ nhứt : Do Rouleau chủ mưu, xảy ra vào lúc 11 giờ 30 của ngày Thứ hai (20/10/2014), tại một bãi đậu xe của thị trấn Saint Jean sur Richelieu (Québéc) cách Montreal khoảng 40 cây số. Và theo tường thuật, Rouleau đã nằm chờ tại bãi đậu xe gần 2 tiếng đồng hồ, cho đến khi thấy 2 chiếc xe – 1 của chuẩn úy Vincent và 1 của đồng đội của anh ta vừa lái vào bãi đậu. Rouleau lừa cơ hội họ không để ý, đã bất ngờ cho xe lao nhanh về phía trước cán chết nạn nhân Vincent và tiếp tục cán chiếc xe thứ 2 gây cho 1 binh sĩ khác bị thương và may mắn đã thoát chết. Ngay sau đó, thủ phạm đã bỏ chạy để thoát thân, nhưng bị Cảnh sát kịp thời săn đuổi gắt gao, cuối cùng xe của Rouleau bị lạc tay lái đâm đầu xuống hố bên lề đường, và y đã bị bắn hạ. Có nguồn tin cho rằng hắn ta đã đưa 2 tay cao để đầu hàng, nhưng không rõ tại sao CS đã sát hại hắn ta. Nhưng cũng có nguồn tin khác cho rằng Rouleau cầm dao trên tay, và không tuân lệnh stop của Cảnh sát nên phải hạ sát để tránh nguy hiểm.

Vụ khủng bố thứ hai : Có vẻ nghiêm trọng hơn. Theo tường thuật của CBC News trong bản tin 22/10/2014, vụ khủng bố nầy do Zehaf-Bibeau thực hiện, đã xảy ra tại Parliament Hill cùng ngày. Tên khủng bố Zehaf-Bibeauvõ trang 1 khẩu súng săn hiệu Winchester nòng .30-30, có gắp đạn 7 viên. Đây là loại súng săn khá thịnh hành trong thế kỷ 19, nhưng khả năng sát thương đối với người không cao. Hắnđã dùng xe Toyota corollađể di chuyển đến đậu tại lề đường phía trước Quốc hội, và dùng vải che một phần mặt, mang súng chạy thẳng vào tượng đài “Chiến sĩ Vô danh” (the Tomb of the Unknown Soldier),nơi đang có hạ sĩ Nathan Cirillo và 1 đồng đội của anh cùng đứng gác. Hắn ta bất ngờ xả súng bắn 2 phát đạn từ phía sau lưng của hạ sĩ Cirillo, đồng thời bắn phát thứ 3 vào đồng đội của Cirillo. Sau đó tên khủng bố đã chạy thẳng vào cửa trước và xâm nhập bên trong sảnh đường QH mà không bị bất cứ nhân viên an ninh nào ngăn cản. Nhưng sau đó trung sĩ Keven Vickers một hạ sĩ quan nghi lễ của QH, đã dùng súng cá nhân hạ sát y. Ông ta được thủ tướng Harper và QH vinh danh như là vị anh hùng đã có công lớn ngăn ngừa được hành động sát nhân của tên khủng bố Zehaf-Bibeau.

Trong khi đó, dấu hỏi đặt ra Cảnh sát và lực lượng An ninh có trách nhiệm bảo vệ Quốc hội, cơ quan quyền lực #1 của quốc gia, và các yếu nhân trong đó có sanh mạng của Thủ tướng Harper, đã biến đi đâu mất. Bằng chứng cho thấy công cuộc bảo vệ an ninh tại đây quá ư lỏng lẻo. Nếu tên khủng bố võ trang bom, vũ khí sát thương tối tân, và kế hoạch tấn công hữu hiệu, sẽ làm cho hàng chục Dân biểu và các viên chức trong Nội các Harper tử vong thì tình huống sẽ ra sao ? Mặc dù, trong một phát biểu sau đó, thủ tướng Harper có đặt vấn đề “Lực lượng bảo vệ An ninh QH phải xem xét lại (review) kế hoạch phòng thủ”. Nhưng thông thường, nếu không hoàn thành trách nhiệm thì sự tự trọng tối thiểu, họ nên từ chức tức thời vẫn tốt hơn nếu chính phủ chưa áp dụng hình phạt đối với họ. Tuy nhiên, cho đến nay trách nhiệm nầy thuộc về ai, Cảnh sát tỉnh bang Ontario hay của Cảnh sát thành phố Ottawa không ai biết,

Về vết thương của hạ sĩ Cirillo, có lẽ do tầm bắn có khoảng cách quá gần và trúng phải chỗ nghiệt, nên vào lúc 1 giờ 45 cùng ngày Cảnh sát tuyên bố hạ sĩ Cirillo đã từ trần sau các cố gắng cấp cứu không thành công. Đồng đội của anh mắn sống sót do vết thương nhẹ. Theo CBC News, Lễ tang của chuẩn úy Vincent và hạ sĩ Cirillo sẽ diễn ra theo nghi lễ của Quân đội. Đồng thời, các công sở trên toàn quốc được lệnh treo cờ rũ nửa trụ để truy điệu 2 nạn nhân. Thủ tướng Harper và phu nhân Laureen Harper, cùng hàng ngàn dân chúng, viên chức Quốc hội và chính phủ, đã đến đặt vòng hoa tại đài kỷ niệm nơi Cirillo bị sát hại. Có thể nói, trong những ngày qua dân chúng khắp nơi đã bày tỏ tấm lòng thương mến vô biên đối với 2 quân nhân Canada đã tử nạn.

Trong diễn văn đọc trước dân chúng Canada ngay vào buổi tối cùng ngày (22/10), thủ tướng Harper đã cực lực lên án 2 vụ khủng bố đã gây cho 2 quân nhân Canada tử thương. Ông cho rằng, “Đây là một nỗi đau buồn chung”. Và theo ông, đó là hành động sát nhân của những sát thủ có máu lạnh (… “…murdered in cold blood”). Nhân dịp nầy, Harper kêu gọi mọi người Canada hãy đề cao cảnh giác, đồng thời khẳng định, “Canada will never be intimidated” (Canada sẽ không bao giờ để bị hù dọa). Trong khi đó, các lãnh tụ đối lập Thomas Mulcair (NDP) và Rustin Trudeau (Liberal) cũng bày tỏ niềm hy vọng, “Hai vụ khủng bố vừa xảy ra sẽ làm cho mọi người Canada cùng đứng dậy, và sát cánh bên nhau cho sự an toàn chung của dân chúng và đất nước Canada”.

Thảm họa khủng bố hôm nay có thể cũng giống như cuộc cách mạng vô sản cực kỳ nguy hiểm của chủ nghĩa Cộng sản trong nhiều thập niên về trước. Chúng giống nhau được sanh ra trong những xã hội kém phát triển, tình trạng dân trí thấp kém, lạc hậu. Và lớn lên bằng bạo động, bằng đàn áp, tù đày kẻ khác. Do vậy, muốn giải quyết nó đòi hỏi phải có thời gian lâu dài, và sự đầu tư to lớn trong lãnh vực giáo dục để giúp những kẻ khủng bố có ý thức đúng đắn, biết tôn trọng cuộc sống chung của nhân loại trong hòa bình. Đây việc làm cực kỳ khó khăn, nhưng kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy chính những người Cộng sản khi đã có được ý thức đúng đắn, như Boris Yeltsin, Mikhail Gorbachev v.v…, thì chủ nghĩa CS Marxism mới bị tiêu diệt trong khu vực Đông Âu, hay đang biến dạng từ từ tại Tàu và Việt nam như hiện nay. Chiến tranh súng đạn có thể rất cần thiết nhứt thời nhằm để giảm thiểu bớt sự tàn phá do khủng bố gây ra. Nhưng vấn đề đầu tư to lớn về phương diện Giáo dục và Nhân đạo trong thế giới Hồi giáo, mới là yếu tố quyết định chiến thắng của cuộc chiến tranh chống khủng bố hiện nay.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.