fbpx
Sunday, July 25, 2021

Israel Quyết Định Mở Rộng Thêm Các Khu Định Cư…

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thánh đường Al-Aqsa và dome of stone là những biểu tượng có tánh cách lịch sử của Hồi giáo tại phía đông Jerusalem (Ảnh AFP)

… & Thôn Tính Jerusalem Đang Gây Ra Làn Sóng Xung Đột Mới

Bùi Nguyên Đức

Bất chấp các khuyến cáo của LHQ, Hoa kỳ và cộng đồng quốc tế, vào hôm Thứ hai (27/10/2014) tuần qua, nhà cầm quyền Israel lại công bố thêm một quyết định mới, “cho phép xây dựng thêm 1,000 đơn vị gia cư trên khu vực phía đông thành phố Jerusalem, gồm : 600 đơn vị bổ sung dự án xây dựng đang có sẵn tại Ramat Shlomo, và 400 đơn vị khác dành cho quận Har Homa, mà trên nguyên tắc các lãnh thổ thuộc chủ quyền của Palestine. Đồng thời, người ta nghi ngờ, có thể do sự thỏa hiệp ngầm của chính phủ Netanyahu, trong tuần qua một số tín đồ Do thái giáo thuộc nhóm Temple Mount Faithful do Yehuda Glick cầm đầu, và Dân biểu Moshe Feiglin tín đồ của Do thái giáo nguyên thủy (Orthodox Jew) hợp tác, đã tổ chức cuộc vận động rộng lớn trong dân chúng và chánh giới Israel, đòi hỏi “Do thái giáo được quyền sở hữu thánh đường al-Aqsa của Hồi giáo. Nhân dịp nầy DB Feiglin còn giải thích thêm, “Khi Thiên chúa giáo có Rome, Hồi giáo có Mecca, thì Do thái giáo phải làm chủ thánh đường al-Aqsa tại thánh địa Jerusalem.

Chủ trương mở rộng thêm các khu định cư của người Do thái trong vùng đất chiếm đóng của Palestine, và thôn tính toàn bộ thành phố Jerusalem, cũng như cuộc vận động chiếm dụng thánh đường Hồi giáo al-Aqsa của nhóm Temple Mount Faithfu thuộc Do thái giáo, không những đang tạo nên làn sóng công phẫn cực độ trong dân chúng Palestine, mà ngay cả một số đồng minh Tây phương cốt cán của Israel như : Hoa kỳ, Anh quốc, hay Sweden v.v… cũng có những phản ứng quyết liệt chưa từng xảy ra trong lịch sử bang giao song phương đối với Israel. Trong tuần qua LHQ đã lên án gắt gao Tel Avis, vì cho rằng hành động thách thức của Israel có thể sẽ tạo ra những cuộc bạo động đẫm máu trong khu vực. Đồng thời, LHQ cũng kêu gọi đôi bên nên tự chế để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Về phía chính phủ Hoa kỳ đã phê phán quyết định của chính phủ Netanyahu, lặp đi lặp lại kế hoạch mở rộng khu định cư trên các phần đất chiếm đóng của Palestine là “không hợp pháp” (Illegitimate). Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa kỳ, Edgar Vasquez, mô tả đây “như là những kế hoạch đầy rủi ro” (as “unfortunate” plans).

Nếu tính đến hôm nay, chương trình mở rộng các khu định cư người Do thái trên các vùng đất chiếm đóng West Bank và đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh 6 ngày hồi năm 1967, hiện đã có ít nhứt từ 550,000 người Do thái đang sống xen kẽ với 2.4 triệu dân Palestine trên phần đất Palestine. Trong số nầy có khoảng 500 gia đình người Do thái đã sẵn sàng định cư trên phần đất phía đông Jerusalem từ ít tháng qua (trích bản tin có tựa đề “US calls Israel settlement plans unfortunate”, của hãng tin Al-Jazeera – November 3, 2014). Chính các hành động khiêu khích nói trên. Hậu quả vào hôm Thứ tư (29/10), đã có một người lạ mặt dùng súng bắn hạ Yehuda Glick ngay tại cuộc họp báo vận động “quyền sở hữu của Do thái giáo đối với thánh đường al-Aqsa, diễn ra tại phía đông Jerusalem. Hắn ta may mắn chỉ bị thương tích và thoát chết. Nhưng để trả đũa, ngày hôm sau đó (30/10), lực lượng An ninh Israel đã xâm nhập tư gia và bắn chết kẻ tình nghi, anh Hijazi (32 tuổi), người Palestine. Ít ngày trước đó, cũng 1 tài xế Palestine đã tông xe vào một đám đông người Do thái, gây cho 2 người chết oan. Đồng thời, viện dẫn để bảo vệ an ninh, Israel đã đóng cửa thánh đường Al-Aqsa ngăn cấm người Hồi giáo đến cầu nguyện tại đây, cũng giống như dầu đổ vào lửa và làn sóng hận thù giữa 2 dân tộc cũng vì vậy càng thêm chồng chất.

Tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ, diễn ra vào hôm Thứ tư (29/10) tại New York, nhằm tìm kiếm biện pháp làm gỉam tình trạng căng thẳng nguy hiểm trên khu vực Đông Jerusalem. Đại diện nhà cầm quyền Palestine tại LHQ, ông Riyad Mansour, một mặt đã tố cáo các hành động thô bạo mới đây của Israel là bất hợp pháp (Israel’s “illegal” actions). Mặt khác, đòi hỏi kẻ chiếm đóng Israel phải tức thì ngưng ngay các hành động khiêu khích nguy hiểm trên khu vực phía đông Jerusalem. Và phải mở cửa thánh đường Al Aqsa để tín đồ Hồi giáo Palestine được quyền tự do ra vào hành lễ. Mansour nhấn mạnh “các động thái do kẻ chiếm đóng Israel gây ra mới đây, đã trực tiếp phá hoại các cố gắng kiến tạo Hòa bình trong khu vực.

Tuy nhiên, để bác bỏ sự cáo buộc của Palestine và cộng đồng quốc tế, đại sứ Israel tại LHQ – Ron Prosor đã nói rằng, “Dựa vào yếu tố lịch sử, tôn giáo, và lý do an ninh, thành phố Jerusalem sẽ vĩnh viễn là thủ đô của Israel” (…all of Jerusalem will forever be its capital, citing historical, religious and security reasons). Do vậy, Prosor khẳng định “Israel không phải là kẻ chiếm đóng (occupier) như đại diện Palestine cáo buộc”. Đồng thời, vấn đề tranh chấp giữa hai bên đối với chương trình mở rộng khu định cư cho dân chúng Israel trên khu vực phía đông thành phố Jerusalem cũng không tồn tại. Vì thành phố nầy sẽ vĩnh viễn thuộc về chủ quyền của Israel. Đây là thứ lý luận cuồng, đang tạo thêm sự căng thẳng hơn là làm lắng dịu tình hìn bất ổn trong khu vực. Qua tuyên bố của Prosor, một lần nữa cho thấy hành động cậy sức mạnh quân sự của Israel chà đạp người Palestine yếu thế lâu nay, cũng như thái độ ngang ngược của chính phủ Netanyahu không những là sự thách thức nghiêm trọng đối với công lý, luật pháp quốc tế, mà còn xem thường vai trò của LHQ, và các khuyến cáo chánh đáng của chính phủ Hoa kỳ và các đồng minh Tây phương, những quốc gia xưa nay luôn đứng về phía Israel.

Trên đây rõ ràng là những quyết định thiếu khôn ngoan của Israel, hay là sự hèn nhát (chickenshit) của cá nhân Netanyahu như một viên chức ẩn danh của tòa Bạch ốc đã ám chỉ. Netanyahu chỉ vì ích kỷ muốn bảo vệ chiếc ghế Thủ tướng trong một Chính phủ Liên hiệp đa đảng. Chính phủ Netanyahu được thành lập hồi tháng 3/2013, ngoài đảng Likud còn có thêm 3 đảng thiểu số liên hiệp, như : Hatnua, Yesh Atid, và Habayit Hayehudi mới có đủ đa số (Trích từ tài liệu của Thư viện QH Israel). Do vậy, để sống còn Netanyahu phải chấp nhận bất cứ yêu sách do 3 đảng nói trên đưa ra, cho dù phi lý và hậu quả tai hại đến đâu. Vấn đề mở rộng thêm các khu định cư người Do thái trên vùng đất chiếm đóng của Palestine, thỏa hiệp với nhóm Tample Mount về đòi hỏi phi lý : “thôn tính cả thành phố Jerusalem, khi Nghị quyết 181 của LHQ ban hành vào ngày 29/11/1947, đã qui định chia đôi thành phố nầy cho 2 dân tộc Palestine phía đông và Israel ở phía tây. Hoặc phải thỏa mãn đòi hỏi tham lam vô độ trong việc chiếm dụng thánh đường lịch sử Al-Aqsa của Hồi giáo.

Trên đây là những hành động phiêu lưa, mà cái giá phải trả bằng máu giữa 2 bên cho cuộc tranh chấp phi lý và phi đạo đức nầy, sẽ không rẻ chút nào.Vài nét lịch sử về thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa. Theo tài liệu cho biết, trên thành phố Jerusalem ngày xa xưa đã có một thánh địa rộng lớn được xây dựng từ 400 hay 500 năm trước Thiên chúa giáng sinh. Có nghĩa khi đó chưa có các tôn giáo Thiên chúa, Do thái giáo, hay Hồi giáo ra đời. Thánh địa nầy có diện tích rộng lớn hàng chục mẫu, có đến 21 cửa ra vào. Và hiện nay là nơi đang có một số thánh đường và biểu tượng lịch sử của nhiều tôn giáo khác nhau tọa lạc. Trong số nầy có thánh đường Al-Aqsa và Dome of the Rock của Hồi giáo (như hình ảnh nơi trang đầu), và Temple Mount và West Wall của Do thái giáo v.v…. Thánh đường Al-Aqsa không rõ đã xây dựng từ năm nào, nhưng được trùng tu vào năm 1922, và đến ngày 11/3/1924 đã được ủy thác cho Jordan quản lý hợp pháp cho đến hôm nay. Đây là lý do tại sao trong tuần qua khi xảy ra những xáo trộn đẫm máu giữa người Israel và Palestine có liên quan đến thánh đương nầy, chính Israel đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập phiên họp khẩn cấp để tìm kiếm giải pháp làm giảm tình trạng căng thẳng tại đây.

Thánh đường Al-Aqsa cũng có một điểm khá đặc biệt, du khách cũng như tín đồ Do thái giáo và các tôn giáo khác, đều được phép đến đây thăm viếng. Nhưng cấm tuyệt dùng nơi nầy để cầu nguyện theo lễ nghi riêng của tôn giáo mình, không phải của Hồi giáo. Al-Aqsa là một biểu tượng lịch sử mà khối Hồi giáo toàn thế giới sẵn sàng sống chết để bảo vệ, do đó việc Israel có âm mưu thôn tính thánh đường nầy hứa hẹn sẽ còn nhiều đổ máu. Dưới mắt LHQ và cộng đồng quốc tế, cuộc vận động trên đây của Do thái giáo là hoàn toàn bất hợp pháp. Trong khi đó, đối với Hoa kỳ, Israel xưa nay như là đồng minh cốt cán, hay là tiền đồn mạnh mẽ duy nhứt và trung thành nhứt của Hoa kỳ trong khu vực Trung Đông, nên cần phải bảo vệ. Mặt khác, tại nội địa nước Mỹ, theo thống kê vào năm 2012 cho biết, “Dân số người Mỹ gốc Do thái có vào khoảng 6,721,680 người, lớn xếp vào hàng thứ 2 hay thứ 3 sau người gốc Tây ban nha (Nam Mỹ) và gốc Trung quốc. Nhưng ảnh hưởng của Do thái đối với nước Mỹ là vô cùng to lớn không so sánh.

Do thái nắm nhiều chức vụ quan trọng trên chính trường Washington, hay những ông vua không ngai trong ngành truyền thông Hoa kỳ, kể cả những khoa học gia nổi tiếng như : Albert Einstein, hay nhóm khoa học gia trong dự án hỏa tiễn Saturn V đưa người lên Mặt trăng của NASA. Họ hầu hết là những người Đức, Ba lan, hay Russia gốc Do thái được Hoa kỳ thu dụng trong và sau Đệ nhị Thế chiến. Vì vậy, xưa nay cộng đồng người Do thái luôn luôn được Hoa kỳ trọng vọng. Và Israel là một đồng minh, mà trong bất cứ tình huống nào Hoa kỳ cũng bảo vệ và bênh vực hết mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây mối quan hệ keo sơn đó dường như không hiện hữu dưới thời Obama và Netanyahu. Mặc dù, trong hiện tại ngoài mặt tòa Bạch ốc vẫn giữ thái độ tự chế trước hành động ngang bướng của chính phủ Netanyahu. Nhưng theo một số phân tích từ Washington, cho thấy giữa 2 quốc gia đồng minh nầy đang có những rạn nứt trầm trọng sẽ khó mà hàn gắn. Do vậy, cho dù Ngoại trưởng John Kerry có tinh tế đến đâu, cuối cùng ông ta cũng giống như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, sẽ bất lực trong việc hàn gắn hay sưởi ấm mối bang giao đang băng giá giữa 2 đồng minh một thời luôn luôn dựa vào nhau.

Sau phản ứng của Hoa kỳ, phải nói đến sự lên án của nước Anh khi chứng kiến cảnh thường dân vô tội trên dải Gaza đã bị bom đạn Israel tàn sát. Hôm 14/10 vừa qua, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua một Dự thảo Kiến nghi có nội dung lên án “chính phủ Israel như là thế lực dùng sức mạnh để đe dọa thô bạo đối vớ quốc gia yếu thế Palestine, đặc biệt là dân chúng trên dải Gaza”. Tỷ lệ phiếu ủng hộ 274/12 gần như tuyệt đối, phần nào đã nói lên các nhà Lập pháp Anh đã có thái độ thù ghét các hành động thổ phỉ của nhà cầm quyền Israel. Nhân dịp nầy, Dân biểu Andy Slaughter thuộc đảng Lao động, đã cho rằng, “Israel đã hành động “dã man” (“barbarism”) đối với dân chúng Palestine”. Một thành viên khác tại Hạ viện Anh còn cho rằng các hành động của chính phủ Netanyahu trong hiện tại, còn tệ hại hơn chế độ phân biệt chủng tộc (apartheid) tại Nam Phi từ mấy thập niên về trước. Trong khi đó, trong tuần qua chính phủ Sweden đã chính thức công nhận quốc gia Palestine. Sweden là quốc gia thứ 135 trên thế giới đã công nhận tư cách hợp pháp của quốc gia Palestine. Mặc dù, Israel tỏ ra tức giận và triệu hồi viên Đại sứ của họ như là hành động để phản đối Sweden. Nhưng người ta tin rằng những gì đang diễn ra tại Tel Avis hiện nay, chính là động cơ thúc đẩy nhiều quốc gia trong LH Âu châu và trên thế giới còn lại sẽ theo dấu chân của Sweden. Và chỉ có áp lực từ Hoa kỳ và cộng đồng quốc tế mới hy vọng mở lối thoát cho người Palestine, cũng như sự tái tạo nền Hòa bình đích thực giũa 2 dân tộc thù địch Israel và Palestine. Đây có thể là một hy vọng mỏng manh. Nhưng sau hơn 20 năm “Thỏa hiệp Hòa bình Oslo” (the Oslo Peace accords) thành hình, kinh nghiệm cho thấy bất cứ cố gắng nào trong vấn đề thương thảo Hòa bình đối với nhà cầm quyền Israel chỉ là cố gắng vô ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: