fbpx
3.6 C
Toronto
Wednesday, October 28, 2020

Khuynh hướng bảo thủ đang thắng thế sẽ có ảnh hưởng gì đối với cuộc bầu cử địa phương tại Ontario?

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Bị bắn chết ở bãi đậu xe sau vụ cãi vả về giữ khoảng cách trong tiệm LCBO ở Toronto

Một thanh niên 21 tuổi đã bị bắn chết tại bãi đậu xe của một cửa hàng LCBO ở Scarborough, Toronto, vào...

Ontario lần đầu tiên có hơn 1000 COVID-19 ca mới trong một ngày

Ontario lần đầu tiên báo cáo hơn 1000 ca COVID-19 mới, một lần nữa lập kỷ lục về số ca nhiễm trong...

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Năm 2018 coi như được mùa Bầu cử. Riêng tại Ontario sau cuộc Bầu cử Quốc hội Tỉnh bang xảy ra hồi tháng 6/2018, nay lại đến lượt cuộc Bầu cử Chính quyền Thành phố sẽ diễn ra vào ngày 22/10 đến đây. Trước khi bàn về cuộc Bầu cử địa phương (Municipal) tại Ontario, chúng tôi xin phép lược qua một số diễn biến có liên quan đến, “khuynh hướng chính trị Bảo thủ đang thắng thế khắp nơi trên đất nước Canada, sẽ có ảnh hưởng gì đối với lá phiếu của cử tri trong tương lai ?”.

Vào hôm 1/10/2018 của tuần qua, cuộc Bầu cử tại Quebec “Liên minh Tương lai Quebec” (CAQ – the Coalition Avenir Quebec) của thủ lãnh Francois Legault, một đảng thiên hữu mới thành lập kể từ năm 2011 chưa có nhiều thế lực. Nhưng bất ngờ đã đánh bại đảng cầm quyền Liberal của thủ hiến Philippe Couillard một cách thảm hại, CAQ giành trò đa số 74 ghế tại QH có 125 ghế và lập Chính phủ thay thế. Trong lịch sử, Quebec được xem như là thành trì của Party Quebecois (PQ) và Liberal cả Liên bang và Tỉnh bang. Nhưng kết quả kiểm phiếu chung cuộc cho thấy, “PQ chỉ còn giữ 9 ghế mất cả tư cách chính thức của một chính đảng tại QH Quebec”. Đối với Liberal, mặc dù vẫn còn giữ vai trò Đối lập chính thức, nhưng với 32 ghế ít ỏi đi ra ngoài sự mong đợi của mọi người. Vì vậy, Couillard đã phải từ chức lãnh tụ và tuyên bố từ giả chính trường.

Theo giáo sư Graham Fraser (ĐH McGill), “Sự thất bại của PQ là tệ hại nhứt trong vòng 5 thập niên qua”. Đồng thời, “Kết quả cũng đang gây nhiều khó khăn đối với thủ tướng Justin Trudeau” (The result also makes more difficult for Prime Minister Justin Trudeau – CBC News / Oct. 2, 2018). Nếu tính kể từ năm 2015 khi Trudeau lên cầm quyền cho đến hôm nay, đã có 4 đồng minh Liberal nòng cốt tại British Columbia, Ontario, New Brunswick, nay đến lượt Quebec đều bị lá phiếu cử tri bất tín nhiệm trên vai trò Lãnh đạo. Đây là dấu hiệu không lạc qua đối với Trudeau, rất có thể một thất bại đang chờ ông ta trong cuộc Bầu cử 2019, nếu cuối cùng tình huống không thay đổi. Chiến thắng của CAQ đến từ chương trình hành động hoàn toàn trái ngược với Liberal, “Tiết giảm chi tiêu, nội các thu hẹp, cắt thuế, giới hạn số di dân bất hợp pháp, chống chủ trương ly khai và cấm phụ nữ Hồi giáo đeo khăn che mặt khi tiếp xúc với nhân viên công quyền v.v…”. Có một số người ví Legault là Trump của Quebec (Washington Post / Oct. 2, 2018).

Trong khi đó, Legault tin rằng chủ trương ly khai là sai lầm, vì Quebec cần hãnh diện như là một bộ phận nòng cốt của đất nước Canada. Và một Canada thống nhứt và thịnh vượng sẽ tạo vô số cơ hội đồng đều cho mọi người Canada. Đồng thời,“Canada là Nhà nước thế quyền”, do vậy nhà Lãnh đạo của nó không thể phục vụ cho mục tiêu riêng của bất cứ Tôn giáo nào. Có thể trên đây là quan điểm Lãnh đạo mà lá phiếu cử tri trên khắp đất nước Canada hôm nay đang nhiệt liệt ủng hộ. Và sự thất bại của Liberal có thể hiểu được, “Do đường lối Lãnh đạo kém hiệu quả”. Trong khi đó, chi tiêu thiếu kiểm soát đã gây thâm thủng Ngân sách nghiêm trọng. Mới đây theo tố cáo của Chính phủ PC Ontario, khi Chính phủ Liberal của bà Wynne ra đi đã để lại khoảng thâm thủng Ngân sách riêng của tài khóa 2018-2019 là 15 tỷ dollars. Đây là con số nợ quả rất đáng kinh hoàng của một tỉnh bang chỉ trong vòng 12 tháng (CTV News / Sept. 21, 2018). Đối với Chính phủ Liberal Liên bang cũng không khá hơn. Nhằm để trám vào lỗ hổng thâm thủng Ngân sách khổng lồ bằng các chương trình tăng thuế lợi tức, đặt ra loại thuế carbon (carbon tax), hay hợp pháp hóa việc xử dụng Cần sa để lấy tiền thuế bù vào sự thiếu hụt. Do vậy, hôm nay tình trạng hút cần sa đang phổ biến nơi công cộng, hậu quả tai nạn xe cộ và tội phạm đang gia tăng cực kỳ nguy hiểm. Đây là mối quan ngại sâu xa của các bậc cha mẹ đối với con cái của mình. Và cũng là một thảm họa sẽ khó đo lường đối với các thế hệ Canadians trong lâu dài.

AI SẼ ĐI BẦU & LÁ PHIẾU CỬ TRI SẼ CHỌN AI LÀ KẺ XỨNG ĐÁNG ĐỂ ỦY THÁC TRÁCH NHIỆM?

Đương kim Thị trưởng Toronto – John Tory.

Mặc dù, Ottawa là thành phố tập trung các cơ quan đầu não của Canada. Nhưng Toronto là thành phố lớn nhứt có dân số đông đảo và cũng là Trung tâm Tài chánh quan trọng thứ 2nd trong khu vực Bắc Mỹ, chỉ sau New York. Do vậy, nhiều con mắt từ bên trong lẫn bên ngoài Canada đều chú mục ai sẽ là thị trưởng tương lai của thành phố tài chánh nầy. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhứt do Labes Poll thực hiện cho thấy, đương kim thị trưởng John Tory đang dẫn đầu với tỷ lệ tín nhiệm 63.7%, so với nhân vật về nhì bà Jenifer Keesmaat 30.7%. Nếu không có gì làm thay đổi “Tory đang nắm chắc phần thắng”. Tuy nhiên, ucv Keesmaat cũng rất sáng giá, bà đã nắm giữ vai trò Trưởng cơ quan Kế hoạch của thành phố trong vòng 8 năm qua, nên có nhiều kinh nghiệm và tỷ lệ thăm dò dư luận cũng đang có sự gia tăng đều đặn. Chúng ta thử xem chương trình tranh cử giữa Tory và Keesmaat có gì khác biệt :

– Xây dựng nhà cho người nghèo : Tory cam kết trong vòng 12 năm sẽ phát triển 40,000 đơn vị gia cư mới. Trong khi đó Keesmaat sẵn có kế hoạch chỉ trong vòng 10 năm sẽ xây dựng 100,000 đơn vị gia cư rẻ tiền. Kế hoạch vận động tài chánh, ngoài việc tăng thuế bất động sản 0.4% dành cho các căn nhà sang trọng từ 4 triệu dollars trở lên, phần còn lại sẽ cho thuê với giá hạ đến 80% số đơn vị mới để lấy tiền luân lưu cho chương trình xây dựng liên tục.

– Về dự án tu sửa Gardiner Expressway: Tory sẽ xử dụng ngân khoản 1 tỷ dollars được Hội đồng Nghị viên Thành phố chuẩn chi để sửa chữa phần phía bắc. Nhưng Keesmaat đề nghị san bằng đoạn nầy và xây dựng trở thành một “Đại lộ” (Grand Boulevard). Đồng thời, bà còn đưa ra “Kế hoạch An toàn Lưu thông” trong thành phố. Theo đó, tốc độ lưu thông của xe cộ sẽ giảm chỉ còn 30km/ giờ trên tất cả các đường lộ có dân cư cư ngụ (residential roads). Một số các giao lộ và khu vực Trường học thiếu an toàn sẽ phải tái thiết kế để tránh rủi ro.

– Cắt giảm giá thành xây dựng nhà cửa dành cho cư dân Toronto : Trong khi giá nhà cửa tại Toronto gia tăng đi ra ngoài kiểm soát, một số UCV Nghị viên khuyến cáo nên noi gương Ottawa và Ireland có kế hoạch buộc các nhà Kinh doanh địa ốc cắt giảm giá thành xây dựng nhà (low-cost housing units). Đây là biện pháp giúp cho cư dân có cơ hội làm chủ một căn nhà để ổn định đời sống cho mỗi gia đình trong lâu dài. Có lẽ đây là một Dự án rất hấp dẫn, và theo kinh nghiệm Ireland đã áp dụng rất thành công. Nhưng Toronto vẫn còn dè dặt, vì việc móc túi giới đầu tư địa ốc là vấn đề không dễ dàng.

Bầu cho ai?

Vào ngày Thứ hai 22/10/2018 cuộc Bầu cử địa phương chính thức diễn ra từ 8 giờ sáng cho đến 9 giờ tối. Các công dân hợp pháp từ 18 tuổi trở lên, là cư dân Ontario đã có tên trong Danh sách Bầu cử của mỗi khu vực, sẽ có quyền tham gia bầu phiếu để chọn các Đại diện xứng đáng của mình. Trong số các chức vụ Dân cử địa phương sau đây, bao gồm: Thị trưởng (Mayors), Nghị viên (coucillors) và Ủy viên Hội đồng Giáo dục (School Board Trustees) sẽ được bầu trong dịp nầy. Và theo Luật Bầu cử qui định, nếu vì lý do bận bịu các cử tri sẽ có 2 chọn lựa : (1) đi bầu sớm hơn tại “Một phòng phiếu bầu trước” (an advance poll), hoặc (2) có thể ủy nhiệm hợp pháp cho người khác bầu thay thế. Trong khi đó, Bầu cử là “Quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi cử tri”. Do vậy, sự từ chối không có lý do chánh đáng có thể là hành vi vi phạm Pháp luật.

ỨCV Kevin Vương của Ward 10, Toronto.

ỨCV Trần Đức Thanh của Ward 4, Mississauga. Photo credit: tran4council.ca

Mặt khác, các công dân hợp pháp từ 18 tuổi trở lên đều có quyền Ứng cử vào các chức vụ Dân cử nếu họ muốn. Rất tiếc tại thời điểm đã hết hạn nộp đơn dự tranh, do vậy chúng tôi không đề cập về thể lệ ứng cử. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người Canada gốc Việt của chúng ta, nếu muốn có tiếng nói mạnh tại các cơ quan Dân cử từ cấp Liên bang đến địa phương, rất cần thiết các nhân vật có tâm huyết nên có sự chuẩn bị sẵn sàng để ra tranh cử trong tương lai. Và lá phiếu cử tri của chúng ta cần nhiệt liệt hỗ trợ họ, nếu xét ra đó là những cá nhân gương mẫu và có thiện tâm thiện chí muốn đóng góp công sức và tài năng cho công cuộc xây dựng đất nước Canada và Cộng đồng người Việt của chúng ta. Theo chúng tôi được biết trong cuộc Bầu cử nầy có 2 nhân vật trẻ là anh Kevin Vương (kevinvuong. ca) ứng cử viên Nghị viên Hội đồng thành phố Toronto, Ward 10 Spadina/Fort York và anh Trần Đức Thanh (tran4council.ca) ứng cử viên Nghị viên Hội đồng TP Mississauga, Ward 4.

Nhân dịp nầy, chúng tôi xin phép nêu lên đây một số Ứng cử viên đã từng có những quan tâm đặc biệt đối Cộng đồng người Việt của chúng ta. Đó là bà Bonie Crombie đương kim Thị trưởng Mississauga, ông Ron Starr và bà Carolyn Perrish đương kim Nghị viên của Mississauga. Chúng ta cùng nhau chúc tất cả chiến thắng.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
3.6 ° C
5 °
2.2 °
97 %
2.4kmh
36 %
Wed
10 °
Thu
8 °
Fri
5 °
Sat
7 °
Sun
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.