fbpx
21.5 C
Toronto
Monday, September 28, 2020

Lễ tấn phong Donald Trump

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Theo chương trình định trước, vào lúc 12 giờ trưa ngày Thứ sáu (20/1/2017) tuần qua, trên khán đài danh dự tại trụ sở Quốc hội (Capitol Hill) Hoa kỳ, trước sự chứng kiến của Chánh án John Robert thuộc Tòa án tối cao, tỷ phú Donald Trump đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành vị Tổng thống thứ 45thcủa Hiệp chủng quốc Hoa kỳ. Trước đó khoảng 15 phút, thống đốc tiểu bang Indiana Mike Pence cũng được thẩm phán Clarence Thomas chấp nhận lời tuyên thệ để trở thành Phó tổng thống. Nếu tính kể từ Lễ tấn phong (The Inauguration) lần đầu tiên xảy ra vào năm 1789 dành cho tổng thống George Washington, đây là lần thứ 58 của một sự kiện danh dự cao quí nhứt trong lịch sử Hoa kỳ, đã đến với tân tổng thống Trump mà trước đây rất ít ai tin là hiện thực. Ông ta không thuộc thành phần tinh hoa trên chính trường Washington như các vị tổng thống tiền nhiệm : Dwight D. Eisenhower là vị tướng tài ba trong Đệ nhị Thế chiến; John F. Kennedy từng là nghị sĩ khá nổi tiếng của Thượng viện; hay Ronald Reagan cho dù là một tài tử gạo cội của Hollywood, nhưng trước khi ra tranh cử để trở thành Tổng thống cũng phải trải qua vai trò Thống đốc tiểu bang California, nhằm để làm quen với chính trường Washington. Nói chung, các vị Tổng thống tiền nhiệm trong lịch sử Hoa kỳ đều xuất thân từ chính trường cấp Liên bang, Tiểu bang, hay trong Quân đội và ngành Ngoại giao Hoa kỳ.  Nhưng Trump là trường hợp ngoại lệ, ông ta chỉ là một doanh nhân thành đạt của ngành địa ốc và lãnh vực truyền thông giải trí Hollywood, một bước đã trở thành vị Tổng thống quyền uy nhất hoàn vũ.

Tuy nhiên, bản thân Trump được giới phân tích thừa nhận như là nhân vật có đầu óc thông minh thực tiễn (practical intelligence) hơn kẻ khác. Và thích hành động hơn là nói nhiều như phần lớn chính khách mà chúng ta thường thấy trên chính trường. Tân Tổng thống Trump bị một số người chê trách có lối ăn nói quá bộc trực. Nhưng những kẻ quen thân cho biết đó là con người có tính tình nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ những kẻ hoạn nạn và thích sòng phẳng trong trao đổi. Trump đam mê làm việc, và khi đã có mục tiêu ông ta rất kiên nhẫn theo đuổi cho đến cùng. Do vậy, “đây là sự chọn lựa có lý lẽ của lá phiếu cử tri Hoa kỳ”. Vì sau 8 năm cầm quyền của tổng thống Obama đã không thành công như điều mà ông từng cam kết, “Chang We can believe in” (Thay đổi chúng ta có thể tin). Rõ ràng hôm nay nước Mỹ đang sống trong tình trạng chia rẽ và kỳ thị sâu sắc hơn 8 năm về trước. Nền Kinh tế và sức mạnh cũng như uy tín một thời của cường quốc Hoa kỳ đã bị xói mòn một cách tệ hại bởi CSTQ và Nga. Thậm chí Obama cũng từng là nạn nhân của đường lối Đối ngoại không thực tiễn và thiếu cương quyết của chính ông ta, và hậu quả đưa đến việc bị CSTQ khinh rẻ qua đối xử. Trên vai trò lãnh đạo Hoa kỳ đã không thành công trong kế hoạch kiến tạo Hòa bình trong khu vực Trung Đông, không ngăn ngừa được hành động xâm lăng thô bạo của CSTQ trên Biển Đông, cũng như không chận đứng được các thách thức nguyên tử cực kỳ nguy hiểm từ CS Bắc Hàn v.v…Trên đây là nguyên nhân cần thiết Hoa kỳ phải có thay đổi Lãnh đạo từ Dân chủ sang Cộng hòa.

Lễ tấn phong & làn sóng chống đối Trump

“Đất nước đang bị gãy đổ – trôi dạt và mục ruỗng bởi tội phạm và thuốc phiện” – Tổng thống Donald Trump

Lễ tấn phong tân Tổng thống Trump được tổ chức khá thành công. Và con số dân chúng tham dự tương đối đông đảo. Theo tiết lộ của giới chức thẩm quyền ngành vận tải hành khách Quận hạt Columbia (Washington), tính cho đến 11:30 trưa (20/1/2017) cận giờ tuyên thệ nhậm chức, các tuyến đường xe công cộng dẫn đến địa điểm hành lễ tại quảng trường National mall, đã có 570,000 hành khách xử dụng. Tất nhiên, lễ tuyên thệ nhậm chức lần đầu của cựu Tổng thống Obama con số dân chúng tham dự có thể đông hơn. Vì ông ta là vị tổn thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ, nên đã thu hút sự ủng hộ lẫn hiếu kỳ của dân chúng. Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống đối bên trong lẫn bên ngoài nước Mỹ nhắm vào tân Tổng thống Trump hứa hẹn càng ngày càng đông đảo. Vì một thành phần dân chúng hay chánh khách đã có sẵn định kiến đối với Trump nên cần phải chống cho bỏ ghét. Một thành phần khác do bị lôi kéo đâm ra mù quáng tham. Việc Dân biểu John Lewis (DC) nhà hoạt động Nhân quyền khi cáo buộc sự thắng cử của Trump là “bất hợp pháp”, do Nga đứng sau lưng. Lewis đã lôi kéo hơn 50 ông bà DB và TNS thuộc đảng Dân chủ, cùng theo ông ta tẩy chay không tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump.

Điều thật đáng buồn cho Trump và cũng có thể cho cả đảng Dân chủ. Tệ hại những nhân vật nầy không cần biết đó là sự tố cáo “stupid” (đần độn) đối với phương diện Luật pháp, cho dù trong số nầy chắc chắn có một số là Luật gia. Và nước Mỹ cũng như trong tay Obama đang có sẵn một hệ thống Công tố đầy quyền lực và rất chuyên nghiệp, lại để yên cho Trump tự do hành động phạm pháp mà không truy tố. Thêm một đơn cử khác, ai đó đã bỏ tiền ? chắc quí độc giả biết thuộc phe nào, để bí mật thuê mướn một Công ty Tình báo tư nhân của một cựu viên chức TB thuộc MI6 tại London, nhằm dàn dựng một đoạn phim như là bằng chứng giữa Trump và Putin có sự thỏa hiệp (compromise) về gian lận bầu cử. Họ nhằm đầu độc dư luận Hoa kỳ để hạ uy tín Trump. Nhưng đoạn phim nói trên bị phát giác giả mạo và chủ nhân của nó đã bỏ trốn. Hôm Thứ bảy (21/) tuần qua, tại Washington đã có hơn 1 triệu người tham gia Ngày diễn hành quốc tế về Phụ nữ đòi quyền bình đẳng. Nhưng một số khuôn mặt Hollywood như Michael Moore, Cecile Richards, Madonna… đã hợp cùng với Nhóm dân biểu và TNS thuộc đảng DC, biến nó thành cuộc biểu tình chống Trump và ca tụng Obama và bà Clinton. Nhân dịp nầy, từ Vatican Giáo hoàng Francis đã phát biểu “Tôi sẽ phán xét Trump sau khi tôi thấy những gì mà ông ta làm” (I’ll judge Trump after I see what he does). Có nghĩa Giáo hoàng khuyên mọi người hãy kiên nhẫn chờ xem những gì Hành pháp Cộng hòa thực hiện, trước khi chỉ trích.

Đoàn kết quốc gia, thay thế Obamacare, rút chân ra khỏi TPP & hợp tác có giới hạn với Nga…là một phần trong chính sách Đối Nội lẫn Đối Ngoại của Hành pháp Trump

“Hòa bình chỉ có thể đến bằng ý thức nhưng phải đi đôi với sức mạnh”. – Tổng thống Donald Trump

Trong diễn văn nhậm chức của Trump kéo dài 16 phút, có thể không đủ dài. Nhưng các phát biểu ngắn gọn của vị tân Tổng thống Hoa kỳ cũng quá đầy đủ. Phần đầu ông ta ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chánh án Robert, các tổng thống Carter, Clinton, Bush, Obama và đệ nhứt phu nhân Michelle Obama, cùng dân chúng Hoa kỳ và dân chúng trên toàn thế giới. Phần còn lại, kêu gọi mọi người Mỹ đoàn kết cho mục tiêu “America first” (Nước Mỹ trước nhứt). Theo ông, cho dù da đen, nâu hay trắng, chúng ta cùng có dòng máu đỏ của người yêu nước, cùng hưởng tự do tôn giáo, và cùng chào lá cờ của đất nước Hoa kỳ. Và một nước Mỹ lớn mạnh và để chúng ta hãnh diện hôm nay, nhờ vào sức mạnh đoàn kết và nổ lực làm việc của mọi người Mỹ. Theo Trump, “Đất nước đang bị gãy đổ – trôi dạt và mục ruỗng bởi tội phạm và thuốc phiện” (The nation is broken, – drifting, decaying by crimes and drugs). Láng giềng không còn an toàn, mạng sống của họ bị mất, người lao động trong nước bị mất cắp việc làm v.v… Do vậy, tình trạng đó cần phải chấm dứt ngay từ đây và ngay từ bây giờ. Trump cam kết sẵn sàng “chiến đấu không hề mệt mõi cho quí vị và cho mục tiêu “Nước Mỹ trước nhứt”. Trump nhấn mạnh, “khoảnh khắc thay đổi từ đây thuộc về các bạn”. Thay đổi như là giấc mơ mà “Chúng ta cùng chia sẻ một quả tim, một ngôi nhà, và một vận mệnh đầy vinh quang” (We share one heart, one home, and one glorious destiny ). Ông ta cũng không quên tiên đoán các thách thức khó khăn đang ở phía trước. Nhưng đất nước Hoa kỳ là của các bạn, – “You will never be ignored agai” (Các bạn sẽ không thể bị Washington bỏ quên nữa– CNN / Jan. 20, 2017).

Một số diễn tiến về chương trình hành động của tân Chính phủ Cộng hòa :

  Về Nội các :  Đa số các thành viên được tuyển chọn vào Nội các của Trump, đã bị phe đối lập đảng Dân chủ và một thành phần nào đó của Hollywood cáo buộc đó là những khuôn mặt diều hâu. Nhưng họ rất thực tiễn khi chủ trương “Hòa bình chỉ có thể đến bằng ý thức nhưng phải đi đôi với sức mạnh”. Về phương diện kinh tế, “khi con người đói ăn anh phải mang đến cho họ bánh mì, chứ không thể mang đến lời nói suông để lừa dối sẽ giúp họ tránh bị chết đói”. Tính cho đến hôm Thứ ba (24/1) một số chức vụ quan trọng như các Bộ trương Ngoại giao, An ninh Nội địa, Quốc phòng, hay Giám đốc CIA, đã được Thượng viện bỏ phiếu chấp thuận. Và phần còn lại chắc chắn sẽ được TN chấp trong vòng tuần nầy. Vì phe Cộng hòa nắm đa số sẽ triệt tiêu các chống đối của phe Dân chủ.

– Hoa kỳ rút chân ra khỏi Hiệp ước TPP & tái thương thảo Hiệp ước NAFTA với Canada và Mexico.

(a) Về hiệp ước Đối tác xuyên Thái bình dương theo giải thích do không mang về lợi lộc đáng kể. Samuel Rines một trong số các kinh tế gia hàng đầu về chiến lược KT, tiên đoán cho đến năm 2025 hiệp ước nầy chỉ giúp gia tăng không quá 0.13% đối với GDP của Hoa kỳ. Đây là tỷ lệ không đáng kể. Trong khi đó, Trump chỉ muốn “one and one agreements” (Thỏa hiệp song phương). Và theo dự đoán, nếu trong thời gian nầy các hiệp ước Tự do Mậu dịch song phương được thực hiện, giữa HK với từng quốc gia có thể lượng hàng hóa trao đổi sẽ vượt xa tỷ lệ nói trên. Trước đây cả bà Hillary Clinton lẫn TNS Sanders đều chống TPP. Người ta dự đoán khi Hoa kỳ đã ra đi, 11 thành viên còn lại cũng không thể nhảy múa (dancing) trên cái xác đang hấp hối của nó. Có nghĩa nó sẽ tan rã. Tuy nhiên, theo tin mới nhứt cho biết thủ tướng New Zealand đang ra sức vận động duy trì TPP với 11 quốc gia còn lại.

(b) Về hiệp ước Tự do Mậu dịc Bắc Mỹ (NAFTA). Vào hôm Thứ hai (23/1), Trump đã chuyển lời mời đến Thủ tướng Canada và tổng thống Mexico đến Washington để 3 bên bàn thảo lại. Đồng thời, theo một số đòn đoán cho biết việc tái thương lượng NAFTA, Canada sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tin giờ chót còn cho biết Trump sẽ chấp thuận Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL của Canada. Nhưng Mexico sẽ khó khăn nhiều đối với Trump. Một số hãng xưởng Hoa kỳ đang có mặt tại Mexico chỉ có 1 trong 2 chọn lựa. Nếu ở lại thuế quan đánh trên hàng do họ sản xuất nhập vào Hoa kỳ sẽ gia tăng từ 30% hay hơn nữa. Nếu họ chuyển về nước, thì nạn thất nghiệp tại Mexico sẽ gia tăng nguy hiểm. Đằng nào cũng gặp khó khăn. Mexico còn bị tác động xấu về quyết định xây dựng hàng rào biên giới,

– Về chủ trương miễn và cắt thuế. Trong cuộc họp mặt với giới Doanh nhân Hoa kỳ tại Tòa bạch ốc vào hôm Thứ hai (23/1/2017), Trump đã công bố chủ trương cắt giảm thuế cho dân chúng, giảm 75% mức thuế dành cho các nhà đầu tư, giảm thuế hoặc miễm thuế kinh doanh v.v…. Đồng thời, đẩy mạnh chương trình xây dựng hạ tầng cơ sở bằng ngân quỹ tài trợ (stimulation) hàng ngàn tỷ dollar để kích thích tăng trưởng kinh tế trong đó có việc làm.

– Thay thế Obamacare : Ngay trong ngày 20/1/2016 sau khi Lễ tấn phong vừa kết thúc, Trump với tư cách tân Tổng thống Hoa kỳ đã ký hàng loạt Sắc luật nhằm thay đổi hay hủy bỏ các Đạo luật có trước dưới thời Obama mà Trump và phía Cộng hòa cáo buộc không thực tiễn. Trong số nầy có SL tạm thời đình chỉ thi hành một số điều khoản trong Obamacare. Vì Trump cho rằng đó là gánh nặng của Ngân sách. Tuy nhiên, SL của Trump không gây cản trở cho việc việc điều trị bệnh nhân. Đồng thời, QH sẽ làm việc để thông qua một Dự thảo Luật mới về Y tế do Hành pháp chuyển sang. Trong đó có 3 đặc điểm : (a) sẽ giao nhiều quyền hạn cho các Tiểu bang và địa phương. (b) giữ lại khoản hỗ trợ cấpm cho những người nghèo gặp khó khăn. (c) bảo hiểm rẻ hơn cho dân chúng v.v…

– Về phương diện Đối ngoại : Trump đã chỉ định đại diện tham dự cuộc thương thảo giải pháp Hòa bình cho Syria do LHQ, Nga và Thổ nhĩ kỳ bảo trợ. Hoa kỳ sẽ đặt ưu tiên trong hợp tác với Đồng minh nhằm tiêu diệt bọn khủng bố ISIS. Trump chính thức mời thủ tướng Israel Netanyahu viếng thăm Tòa bạch ốc, để hai bên thảo luận về giải pháp Hòa bình Trung Đông. Đồng thời, Hành pháp Trump sẽ có những quan hệ giới hạn với Nga để giải quyết một số hồ sơ Quốc tế. Nhưng Hành pháp Trump vẫn còn dè có thể do e ngại bị dư luận chỉ trích. Hành pháp Trump chủ trương Đối Ngoại trên tư thế mạnh, và Phát triển Kinh tế trong nước là ưu tiên hàng đầu.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...

Vì sao nhiều người kêu gọi tẩy chay phim Mulan của Disney?

Các hashtag #BoycottMulan và #BanMulan lan truyền mạnh trên Twitter, sau khi Disney đưa phim lên Disney+ vào đầu tháng 9