fbpx
5 C
Toronto
Monday, October 26, 2020

Ngòai Tỷ Lệ Tử Vong Cao, Dịch Ebola Còn Ảnh Hưởng Xấu Nhiều Mặt Trong Xã Hội

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

25% người Canada nghĩ sức khỏe tâm thần giảm sút so với trong đợt COVID-19 đầu tiên

Những lo ngại về sự kéo dài và mức độ trầm trọng của đại dịch là nguyên nhân gây lo lắng lớn nhất

Bằng lái xe ở Ontario sẽ được số hóa trong kế hoạch cải tổ dịch vụ công

Ontario dự định áp dụng “ví kỹ thuật số” gồm bằng lái xe và giấy khai sinh.

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Kể từ cuối năm 2014 cho đến hôm nay, trận dịch “sốt xuất huyết cấp tính” do loại vi khuẩn Ebola gây ra trên một số quốc gia phía tây Phi châu, như : Liberia, Sierra Leone, Guinea v.v…, đang là vấn đề ưu tư không nhỏ đối với các nhà lãnh đạo quốc gia và các tổ chức quốc tế có liên đới trách nhiệm. Trong hiện tại, LHQ thông qua Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO), Hoa kỳ, Canada, LH Âu châu cũng như một số quốc gia khác trên thế giới, đang cung cấp nhân lực, tài chánh, kể cả cố gắng thực hiện các kế hoạch tốn kém và khó khăn nhứt nhằm mục đích giới hạn mức tàn phá của Ebola đối với sinh mạng con người, cản trở đà phát triển kinh tế toàn cầu, và sự ổn định trong xã hội. Chính sự giới hạn duy chuyển, hoặc kiểm soát chặt chẽ hành khách, cũng như sự sợ hãi về dịch bệnh Ebola lây lan trong công chúng, đang đưa đến những dấu hiệu bất thường trên nhiều mặt.

Vi khuẩn Ebola gây ra bệnh xuất huyết cấp tính có thể không mới mẻ đối với ngành Y tế. Theo Dr. Magaret Chan, tổng giám đốc WHO, nó đã có mặt trong khu vực nầy gần 4 thập niên về trước. Nhưng chính bà ta cũng tự hỏi, “…tại sao cho đến nay vẫn không có thuốc chủng ngừa và điều trị” (“…why there are still no vaccines and no cure”). Sự tự vấn của Dr. Chan, người có trách nhiệm hàng đầu về chăm sóc sức khỏe của nhân loại, thực sự là vấn đề rất đáng ngạc nhiên đối với chúng ta. Tuy nhiên, đi tìm nguyên nhân từ đâu có thể chưa cần thiết trong tình huống hiện tại. Theo tường thuật của Tổ chức Y tế Quốc tế cho biết, trường hợp nhiễm vi khuẩn Ebola đầu tiên gần đây nhứt đã xảy ra cho cậu bé 2 tuổi tại làng hẻo lánh Meliandou (Guinea). Khi em mắc bệnh lên cơn cảm sốt, kêu khóc thảm thiết vì quá đau đớn, và chết chỉ ít ngày sau đó trong tháng 12/2013. Và sự lây lan nhanh chóng của nó trong khu vực Tây Phi, đang đưa con số tử vong càng ngày càng lên cao ở mức báo động.

Theo thống kê của WHO, tính đến ngày 12/10/2014, đã có 8,997 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Ebolatrong khu vực đã được chính thức ghi nhận. Trong số nầy đã có 4,493 người chết, chiếm tỷ lệ 50%. Các quốc gia có số người chết cao nhứt thuộc về Liberia gần 2,500 người, kế đến Sierra Leone có khoảng 1,200 người, và quốc gia nhỏ bé Guinea xấp xỉ 800 người. Trong khi đó, một thống kê mới không chính thức đưa ra hôm Thứ ba (21/10) cho biết, số trường hợp lây bệnh đã vượt qua con số 10,000 người. Vì vậy, con số tử vongsẽ có thể còn cao hơn nhiều, nhứt là các nạn nhân sống trong khu vực hẻo lánh, nghèo khó, và không được học hành chu đáo. Do vậy, họ đã bỏ quên việc phòng ngừa, thậm chí đang có một số bộ tộc tại Phi châu còn giữ lại những tập quán mê tín dị đoan vàđời sống man khai, nên khi trong gia đình có người mắc bệnh họ chỉ lo cúng bái cầu nguyện, hoặc dùng lá cây hoang để làm thuốc điều trị. Vì vậy, tình trạng lây lan cả nhà rất dễ dàng, nhiều trường hợp chết đã không còn người chôn cất. Xác chếtbị bỏ hôi thối hoặc ném xuống các dòng sông gây thêm ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, bên cạnh sự thất vọng nói trên cũng có tin mừng, trong tuần qua 2 quốc gia trong khu vực nầy là Nigeria và Senegal, sau khi theo dõi 42 ngày đã không có bất cứ trường hợp lây dịch Ebola mới được phát hiện, nên đã được WHO loại ra khỏi danh sách theo dõi, hay Ebola-free. Có nghĩa sự ý thức phòng ngừa của công chúng là yếu tố rất quan trọng để chống Ebola.

Trong khi đó, theo một số nhà phân tích có kinh nghiệm về dịch bệnh, họ cho rằng do tâm lý hoang tưởng (paranoia) nên con người đã tự hại mình hơn là sự tác hại thực sự của bệnh sốt xuất huyết Ebola gây ra cho con người. Đối với một số người trong công chúng Hoa kỳ hiện nay, chỉ cần một câu chuyện đùa vô ý thức cũng đủ để làm cho họ sợ hãi. Xin sơ lược lại một mẫu chuyện có thể không đầy đủ, khi một thanh niên đeo khẩu trang đi vào đám đông dân chúng tại thành phố LA, hay một thành phố nào đó của Hoa kỳ. Anh nầy đùa bằng cách la hoảng lên rằng hắn ta bị lây dịch Ebola mọi người cần phải tránh xa. Tức thì đám đông xô đẩy nhau chạy bán sống bán chết, không cần biết hư thực ra sao. Chính sự hoang tưởng trong dân chúng, ít nhiều đang gây thêm những khó khăn trong nội tình Hoa kỳ hiện nay hơn là sự tác hại thực sự của vi khuẩn Ebola trên đất Hoa kỳ. Vì theo bản tin hôm Thứ hai 20/10/2014 của Dona Ford và Elbagir (CNN), cho đến hôm nay tại Hoa kỳ chỉ có 8 trường hợp bị lây bệnh sốt xuất huyết Ebola khi phục vụ săn sóc bệnh nhân tại Phi châu, hay bệnh nhân Thomas Eric Duncan tại bệnh viện Dallas. Nhưng chỉ có 1 người chết đó là Duncan công dân Hoa kỳ song tịch bị nhiễm khuẩn trong thời gian làm việc tại Liberia, và khi về đến Hoa kỳ lại phát hiện quá trễ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
5 ° C
6 °
4.4 °
56 %
4.6kmh
90 %
Mon
6 °
Tue
7 °
Wed
10 °
Thu
10 °
Fri
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.