fbpx
21.6 C
Toronto
Sunday, June 28, 2020

Ngòai Tỷ Lệ Tử Vong Cao, Dịch Ebola Còn Ảnh Hưởng Xấu Nhiều Mặt Trong Xã Hội

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Kể từ cuối năm 2014 cho đến hôm nay, trận dịch “sốt xuất huyết cấp tính” do loại vi khuẩn Ebola gây ra trên một số quốc gia phía tây Phi châu, như : Liberia, Sierra Leone, Guinea v.v…, đang là vấn đề ưu tư không nhỏ đối với các nhà lãnh đạo quốc gia và các tổ chức quốc tế có liên đới trách nhiệm. Trong hiện tại, LHQ thông qua Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO), Hoa kỳ, Canada, LH Âu châu cũng như một số quốc gia khác trên thế giới, đang cung cấp nhân lực, tài chánh, kể cả cố gắng thực hiện các kế hoạch tốn kém và khó khăn nhứt nhằm mục đích giới hạn mức tàn phá của Ebola đối với sinh mạng con người, cản trở đà phát triển kinh tế toàn cầu, và sự ổn định trong xã hội. Chính sự giới hạn duy chuyển, hoặc kiểm soát chặt chẽ hành khách, cũng như sự sợ hãi về dịch bệnh Ebola lây lan trong công chúng, đang đưa đến những dấu hiệu bất thường trên nhiều mặt.

Vi khuẩn Ebola gây ra bệnh xuất huyết cấp tính có thể không mới mẻ đối với ngành Y tế. Theo Dr. Magaret Chan, tổng giám đốc WHO, nó đã có mặt trong khu vực nầy gần 4 thập niên về trước. Nhưng chính bà ta cũng tự hỏi, “…tại sao cho đến nay vẫn không có thuốc chủng ngừa và điều trị” (“…why there are still no vaccines and no cure”). Sự tự vấn của Dr. Chan, người có trách nhiệm hàng đầu về chăm sóc sức khỏe của nhân loại, thực sự là vấn đề rất đáng ngạc nhiên đối với chúng ta. Tuy nhiên, đi tìm nguyên nhân từ đâu có thể chưa cần thiết trong tình huống hiện tại. Theo tường thuật của Tổ chức Y tế Quốc tế cho biết, trường hợp nhiễm vi khuẩn Ebola đầu tiên gần đây nhứt đã xảy ra cho cậu bé 2 tuổi tại làng hẻo lánh Meliandou (Guinea). Khi em mắc bệnh lên cơn cảm sốt, kêu khóc thảm thiết vì quá đau đớn, và chết chỉ ít ngày sau đó trong tháng 12/2013. Và sự lây lan nhanh chóng của nó trong khu vực Tây Phi, đang đưa con số tử vong càng ngày càng lên cao ở mức báo động.

Theo thống kê của WHO, tính đến ngày 12/10/2014, đã có 8,997 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Ebolatrong khu vực đã được chính thức ghi nhận. Trong số nầy đã có 4,493 người chết, chiếm tỷ lệ 50%. Các quốc gia có số người chết cao nhứt thuộc về Liberia gần 2,500 người, kế đến Sierra Leone có khoảng 1,200 người, và quốc gia nhỏ bé Guinea xấp xỉ 800 người. Trong khi đó, một thống kê mới không chính thức đưa ra hôm Thứ ba (21/10) cho biết, số trường hợp lây bệnh đã vượt qua con số 10,000 người. Vì vậy, con số tử vongsẽ có thể còn cao hơn nhiều, nhứt là các nạn nhân sống trong khu vực hẻo lánh, nghèo khó, và không được học hành chu đáo. Do vậy, họ đã bỏ quên việc phòng ngừa, thậm chí đang có một số bộ tộc tại Phi châu còn giữ lại những tập quán mê tín dị đoan vàđời sống man khai, nên khi trong gia đình có người mắc bệnh họ chỉ lo cúng bái cầu nguyện, hoặc dùng lá cây hoang để làm thuốc điều trị. Vì vậy, tình trạng lây lan cả nhà rất dễ dàng, nhiều trường hợp chết đã không còn người chôn cất. Xác chếtbị bỏ hôi thối hoặc ném xuống các dòng sông gây thêm ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, bên cạnh sự thất vọng nói trên cũng có tin mừng, trong tuần qua 2 quốc gia trong khu vực nầy là Nigeria và Senegal, sau khi theo dõi 42 ngày đã không có bất cứ trường hợp lây dịch Ebola mới được phát hiện, nên đã được WHO loại ra khỏi danh sách theo dõi, hay Ebola-free. Có nghĩa sự ý thức phòng ngừa của công chúng là yếu tố rất quan trọng để chống Ebola.

Trong khi đó, theo một số nhà phân tích có kinh nghiệm về dịch bệnh, họ cho rằng do tâm lý hoang tưởng (paranoia) nên con người đã tự hại mình hơn là sự tác hại thực sự của bệnh sốt xuất huyết Ebola gây ra cho con người. Đối với một số người trong công chúng Hoa kỳ hiện nay, chỉ cần một câu chuyện đùa vô ý thức cũng đủ để làm cho họ sợ hãi. Xin sơ lược lại một mẫu chuyện có thể không đầy đủ, khi một thanh niên đeo khẩu trang đi vào đám đông dân chúng tại thành phố LA, hay một thành phố nào đó của Hoa kỳ. Anh nầy đùa bằng cách la hoảng lên rằng hắn ta bị lây dịch Ebola mọi người cần phải tránh xa. Tức thì đám đông xô đẩy nhau chạy bán sống bán chết, không cần biết hư thực ra sao. Chính sự hoang tưởng trong dân chúng, ít nhiều đang gây thêm những khó khăn trong nội tình Hoa kỳ hiện nay hơn là sự tác hại thực sự của vi khuẩn Ebola trên đất Hoa kỳ. Vì theo bản tin hôm Thứ hai 20/10/2014 của Dona Ford và Elbagir (CNN), cho đến hôm nay tại Hoa kỳ chỉ có 8 trường hợp bị lây bệnh sốt xuất huyết Ebola khi phục vụ săn sóc bệnh nhân tại Phi châu, hay bệnh nhân Thomas Eric Duncan tại bệnh viện Dallas. Nhưng chỉ có 1 người chết đó là Duncan công dân Hoa kỳ song tịch bị nhiễm khuẩn trong thời gian làm việc tại Liberia, và khi về đến Hoa kỳ lại phát hiện quá trễ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...