fbpx
Tuesday, March 2, 2021

Nỗi Buồn 30/4 – Cuộc Chiến Việt Nam Không Có Kẻ Chiến Thắng, Ngọai Trừ Trung Cộng ?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mỗi khi ngày 30/4 đến, đa số người Việt trong và ngoài nước, đặc biệt những người Việt yêu chuộng Tự do Dân chủ và thiết tha đối với tiền đồ Quốc gia Dân tộc, không thể không đau buồn khi tự hỏi : “Cho đến khi nào dân chúng Việt nam mới có Tự do, đất nước mới có thể chế chính trị Dân chủ. Và cho đến bao giờ VN mới chấm dứt họa xâm lăng từ CS Trung quốc?” Câu trả lời: ngày đó chắc chắn phải đến, cho dù không sớm thì muộn. Vì khát vọng về chủ quyền Độc lập của Dân tộc Việt nam, đã được ông cha chúng ta thể hiện trong quá khứ, mỗi khi bị giặc phương Bắc xâm lăng bờ cõi. Và cũng đang nung nấu trong lòng mỗi người Việt yêu quê hương đất tổ hôm nay, khi CSTQ mưu đồ thôn tính VN bằng mọi thủ đoạn.

Vào tháng Giêng 1974, lợi dụng thời cơ VNCH trong tình trạng bị cô thế, Bắc kinh đã xua quân đánh chiếm nhóm đảo trong quần đảo Hoàng sa. Đến nay chúng ra sức xây dựng và biến một số đảo nầy, trở thành các thành phố trên biển. Đặc biệt, đảo Phú lâm nay như là căn cứ quân sự chiến lược trên Biển Đông của quân đội CSTQ, nơi mà Hoa kỳ đã cảnh cáo như là mối đe dọa nghiêm trọng cho sự ổn định chung trong khu vực.

Bắc kinh không dừng âm mưu xâm phạm chủ quyền Độc lập của VN tại đó. Sau khi cuộc chiến tranh VN kết thúc, CSTQ đã dùng thủ đoạn mua chuộc và gây áp lực để buộc chính phủ CSVN dưới thời TBT Lê Khả Phiêu, phải chấp nhận ký kết hiệp ước biên giới trong bí mật. Và theo tiết lộ của những kẻ am tường từ Hà nội, VN đã cắt giao cho CSTQ 113 cây số vuông trên đất liền dọc biên giới nguyên của VN. Trong đó có 2 địa danh lịch sử là “thác Bảng giốc và ải Nam quan”. Và khoảng từ 700 đến 920 cây số vuông của vùng biển VN trong vịnh Bắc bộ. Đến năm 1988, chúng còn tấn công sát hại 64 chiến sĩ hải quân VN, và chiếm hải đảo Gạc-ma trong quần đảo Trường sa. Chủ quyền biển đảo của VN đang bị CSTQ tiếp tục đe dọa. Bắc kinh nghiêm cấm chính phủ VN không được quyền ký kết hợp đồng với các Công ty thuộc đệ tam quốc gia, để khai thác tài nguyên trong thềm lục địa hợp pháp của mình. Trong khi đó, chúng tự do đưa giàn khoan vào khoan dầu, hàng ngàn tàu thuyền có võ trang vào đánh bắt hải sản, và ngang nhiên làm chủ lãnh hải của VN, mà phía chính phủ CSVN chỉ phản ứng ngoại giao chiếu lệ. Thậm chí trong nhiều trường hợp, các tàu hải giám và chiến hạm của hải quân CSTQ hành động dã man, bắn giết ngư dân, nhận chìm tàu thuyền, và cướp bóc ngư cụ của họ v.v…Nhưng có thể do sợ hãi, hoặc một lý do nào khác, các phát ngôn viên phía chính phủ CSVN khi tuyên bố với báo chí, không hề xác định thủ phạm đó là CSTQ. Thay vì chỉ nói, “Ngư dân VN đã bị tàu lạ tấn công”.

Do vậy, khi nói về ngày 30/4/1975, được đánh giá như là khúc quanh lịch sử đen tối rất đáng buồn của Dân tộc VN. Nhưng hằng năm, khi ngày 30/4 đến phía chính phủ CSVN đã cố gắng tổ chức các buổi lễ gọi là “Mừng chiến thắng, đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào” rất rình rang. Thực sự đây chỉ là phương cách đánh hỏa mù đối với dư luận, trước các thất bại của chủ nghĩa CS do ông Hồ Chí Minh đã du nhập vào VN, một cách vô tình hay cố ý. Tương tự với các quốc gia thộc khối CS Đông Âu, VN bị áp đặt thứ chủ nghĩa CS đã tàn phá 71 năm qua miền Bắc, và 41 năm trên miền Nam. Trong khi đó cuộc chiến tranh do đảng CSVN phát động, và hơn 2 triệu người Việt của 2 miền đã nằm xuống, kết thúc vào ngày 30/4/1975 vừa tròn 41 năm. Nhưng khi suy ngẫm những người Việt có tri thức không thể không đồng ý với nhận xét của một số nhà báo và nghiên cứu sử. Trong số đó có Stanley Karnow đã từng nói, đây là “Cuộc chiến không có kẻ thắng” (The War Nobody Won). Pháp ra đi sớm vì chủ nghĩa Thực dân đã cáo chung. Mỹ ngừng cuộc chơi, bị mang tiếng phản bội đồng minh VNCH. Nhưng tại thời điểm đó VN không còn là quyền lợi của người Mỹ. Không cần phải đợi cho đến hôm nay, những người Việt không giáo điều, đã biết quá rõ cuộc chiến Quốc Cộng tương tàn chỉ nhằm mục tiêu để bành trướng chủ nghĩa CS. Trong khi đó, Dân tộc VN là kẻ thất to lớn nhứt. Trong khi đó, CSTQ với chủ nghĩa quốc gia cực đoan pha lẫn với chủ nghĩa Phát xít cổ điển, đã và đang tiếp tục chiến thắng, cho đến khi nào VN chưa thiết lập được thể chế Dân chủ trên đất nước của mình.

Tổng Bí Thư Mikhail Gorbachev phát biểu trước đại hội lần thứ 20 của đảng CS Liên Sô. Hình: Vladimir Vyatkin/Wikipedia
Tổng Bí Thư Mikhail Gorbachev phát biểu trước đại hội lần thứ 20 của đảng CS Liên Sô. Hình: Vladimir Vyatkin/Wikipedia

Trong công cuộc tranh đấu giành chủ quyền Độc lập và phát triển đất nước, Việt nam đã không may mắn như Ấn độ, hay một số quốc gia cùng hoàn cảnh bị trị trong khu vực Đông Nam Á. Điển hình như Ấn độ, họ có nhà lãnh đạo với tấm lòng yêu nước cao cả tuyệt vời. Thánh Mohandas Karamchand Gandhi (1869-1948), đã sáng suốt chọn chủ nghĩa quốc gia (nationalism) để làm kim chỉ nam cho cuộc đấu tranh. Và áp dụng đường lối tranh đấu ôn hòa bất bạo động, vừa tiết kiệm được xương máu của đồng bào, và cũng vừa tránh được sự tàn phá trên quê hương của ngài. Ngược lại, đối với VN chúng ta, ông Hồ Chí Minh đã du nhập chủ nghĩa CS vào VN. Đây là một chọn lựa không mấy khôn ngoan. Vì kinh nghiệm cho thấy, bản chất lạc hậu và chủ trương bạo động của nó, đã tàn phá nghiêm trọng gần 1/3 các quốc gia trên thế giới cho đến khi bị sụp đổ tại Đông Âu. Và hậu quả của nó vẫn còn dai dẳng trên quê hương VN chưa biết đến bao giờ. Có thể nhằm để bảo vệ thể diện hão huyền, giới lãnh đạo CSVN bảo thủ hôm nay không đủ can can đảm chấp nhận thực tế nói trên. Nhưng những nhà lãnh đạo hàng đầu của CS Xô Viết một thời như Mikhail Gorbachev hay Boris Yeltsin v.v…, đều có một nhận định chung, “CS chỉ tuyên truyền dối trá” ( Gorbachev); và “Chủ nghĩa Cộng sản không thể sửa chữa, mà phải đào thải nó” (Boris Yelsin). Trong hoàn cảnh VN hôm nay, chúng ta không cần bàn thêm về thảm họa CS, mà mỗi người Việt có ý thức không phân biệt, cần hướng về phía trước cho “Công cuộc vận động cải cách toàn diện trong ôn hòa để cứu nguy đất nước”.

VN thất bại trong phát triển kinh tế và ổn định xã hội

Về phương diện phát triển kinh tế, VN bị đánh giá bị thất bại do chính sách kém hiệu năng. Nhưng một phần khác do tệ nạn tham nhũng hoành hành trong nội bộ đảng tàn phá. Trong khi đó, theo phát biểu của chuyên viên kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên cố vấn về lãnh vực phát triển kinh tế của một số thủ tướng Việt nam. Vấn đề người Việt bỏ nước ra đi trong thời bình hôm nay, cũng là một thất thoát to lớn về tài năng và quĩ đầu tư của nền kinh tế. Nhưng nguyên nhân nào, Bà Phạm Chi Lan giải thích, “Tôi tin rằng kém an toàn là nhân tố chính khiến người Việt rời khỏi Việt Nam”. Và cũng giống quan điểm của Dân biểu Trương Trọng Nghĩa, khi phát biểu trên diễn đàn Quốc hội VN tại Hà nội, cũng than thở rằng, “Những người kinh doanh thành công, trí thức tài năng trong nước thì tìm kiếm cơ hội ở bên ngoài. Những chuyên giỏi của VN đang ở ngoài nước, vì cảm thấy không an toàn trong xã hội và không thoải mái trong môi trường làm việc, nên đã không về nước hợp tác”. Cả bà Lan và ông Nghĩa đều có chung câu hỏi, “…như vậy đất nước này sẽ còn ai để xây dựng đây?. Thói thường “Cây lành thì chim đậu, cây dữ thì chim bay đi”. Bà Phạm Chi Lan cho biết, con số báo cáo mới đây do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra, “hồ sơ Panama đã có 92 tỉ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài, riêng trong năm 2015 hơn 9 tỉ”. Trên đây chỉ là con số thất thoát khiêm nhượng đã bị phát hiện. Trong khi đó, có thể 5 hay 10 lần nhiều hơn, đã được chuyển qua các hệ thống bí mật, do các đảng viên hay nhóm lợi ích như, bà Chi Lan đã ám chỉ đã chuyển một cách an toàn không ai có thể biết.

Sau ngày 30/4/1975 CS miền Bắc chiếm miền Nam, đã có hơn 2 triệu người Việt bỏ nước ra đi tìm Tự do, có ít 200,000 người đã nằm lại trong lòng biển cả. Đó quả là một thành tích không có gì tốt cho chế độ CSVN. Nhưng 41 năm sau, lại có một cuộc bỏ chạy khác từ VN trong âm thầm, không kém tác hại đối với nền kinh tế của VN hôm nay. Về tài chánh chắc chắn không phải gần 100 tỷ USD, những cuộc chuyển ngân kín đáo để mua sắm nhà cửa, trang trải các sinh hoạt hằng ngày, và chi phí học hành của các gia đình cán bộ CS cũng như giới doanh nhân, có thể sẽ không nhỏ chút nào. Đây là sự thất thoát to lớn về nhân lực lẫn tài chánh đối với nền kinh tế trong nước. Sự thất thoát nầy cũng cho thấy thêm một thất bại tồi tệ của chủ nghĩa CS khi về chiều trên đất nước VN. Về tình trạng xã hội thì sao ? Những tin tức từ trong nước, hay những câu chuyện kể của các du khách, hay Việt kiều có dịp về thăm lại VN. Nạn cướp giựt bạo hành trên đường phố, tình trạng hối lộ bẩn thỉu xảy ra rất phổ biến tại các cửa khẩu, lưu thông xô bồ gây chết hàng trăm hay hàng ngàn nạn nhân trong mỗi ngày hay mỗi tuần. Cho thấy thực sự Xã hội VN hôm nay đã không còn chỗ nào gọi là an toàn. Và nền Đạo lý trong sáng lâu đời của Dân tộc Việt, nay đã biến dạng sau thời gian dài VN bị thống trị bởi chủ nghĩa CS.

Cải cách thể chế chính trị Dân chủ, chấm dứt trả thù các công dân yêu nước & quyết tâm chống CSTQ xâm lăng

Nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm VN của tổng thống Obama, xảy ra vào cuối tháng 5/2016 đến đây. Một bản tin của VOA cho biết, vào hôm Thứ hai 25/4/2016, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Hoa kỳ John Kirby, đã chính thức lên tiếng khuyến cáo, “the Vietnamese government to release all political prisoners and cease its harassment of civil society activists” (Chính phủ VN trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, và ngưng sự quấy nhiễu của họ, gây phiền hà cho các nhà động xã hội dân sự). Đây là một khuyến cáo khá nặng ký, hy vọng Luật sư Nguyễn Văn Đài, blogger Nguyễn Hữu Vinh bút danh Anh Ba Sam, và một số tù nhân bất đồng chánh kiến khác tại VN, sẽ được Tự do trong dịp nầy Obama đến VN. Đồng thời, nhân dịp nầy người viết đã nhận thêm một nguồn tin khác từ người bạn cho biết, BS Nguyễn Đan Quế (1942), người sáng lập Tổ chức Cao trào Nhân bản. Cũng là nhà tranh đấu rất bền bỉ cho mục tiêu Dân chủ trong nước, đã bị CSVN kết án 2 lần về tội âm mưu lật đổ chính phủ CS, với tổng cộng 30 năm tù. Vào hôm Thứ năm 21/4/2016 tuần qua, BS Quế đã được một vinh dự rất đáng khích lệ. Uỷ ban chấm giải Nhân quyền Gwangju của Nam hàn, đã chọn BS Quế để tưởng thưởng giải Nhân quyền Gwangju 2016 của Hàn quốc. Ngoài bằng khen và huy chương, BS Quế còn nhận khoản tiền thưởng 50,000USD. Xin chúc mừng BS Quế. Được biết vào năm 2013, nhà tranh đấu Dân chủ Myanmar Aung San Suu Kyi, cũng nhận được vinh dự tương tự.

Trở lại công cuộc cải cách Dân chủ cho VN, và chống họa xâm lăng từ CSTQ. VN chúng ta thực sự đã phí phạm một thời gian quá dài, cộng với sự hy sinh nhiều triệu sinh mạng con người, đồng thời cuối cùng đã có gần 5 triệu người VN bỏ nước ra đi tìm tự do, hay cho mục tiêu an toàn của bản thân và gia đình. Người CSVN chỉ muốn thử nghiệm thứ chủ nghĩa Marx-Lenin thối hóa, nên VN đã trả cái giá quá đắt. Một nhóm Nghiên cứu về Chủ nghĩa CS Marx-Lenin có bài đăng trên Web-site www.vi.wikipedia.org/2/1/2007, đã nêu lên 1 sai lầm trầm trọng của chủ nghĩa CS. Đó là “chủ trương giải quyết các xung đột trong xã hội bằng các cuộc Cách mạng bạo động”. Biện pháp nầy trong nhứt thời, như bọn khủng bố Quốc gia Hồi giáo (IS) đã áp dụng, tưởng như thành công. Nhưng trong lầu dài nó sẽ có một hệ quả nghiêm trọng đối với quốc gia, từng bị áp đặt thứ chủ nghĩa nầy. Đây là một thực tế mà VN đang gánh chịu hôm nay. Trong khi đó, đứng trước tình huống đầy rủi ro do chủ nghĩa CS di họa, chúng ta cùng là người Việt cho dù CS hay không CS. Nếu ý thức được quyền lợi tối thượng của Quốc gia Dân tộc, chúng ta không nên thù hận, cần cư xử với bằng tình thương và sự hợp tác chân thành, để bắt đầu cho công cuộc cải cách Dân chủ trong ôn hòa. Vì thể chế Dân chủ là một chọn lựa duy nhứt để giúp VN thoát ra khỏi sự bế tắc mọi mặt như hiện nay. Và một khi đất nước đã có được Tự do Dân chủ, toàn dân đoàn kết thành một khối, chúng ta sẽ có ý chí và quyết tâm to lớn để ngăn chặn mưu đồ xâm lăng của CSTQ. Chúng ta chỉ có thể thắng kẻ thù CSTQ bằng ý chí của toàn dân, và thứ vũ khí “Luật pháp Quốc tế”. Sự lệ thuộc hay cầu hòa để được yên thân, đó chỉ là hành động hèn nhát. CSTQ chỉ đe dọa những quốc gia có giới lãnh đạo lệ thuộc vào chúng. Đó là lý do tại sao Nhựt, Philippines, Nam Hàn, hay kể cả Mã lai á, chúng đã không bao giờ giám hành động càn bướng như VN chúng ta.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-12.7 ° C
-12 °
-13 °
66 %
4.9kmh
19 %
Tue
-2 °
Wed
5 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario sẽ mở trang mạng đặt lịch hẹn tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 15/3

Ưu tiên cho người cao niên đăng ký trước

Thanh niên 29 tuổi bị cáo buộc đâm mẹ tại nhà ở Brampton

Một thanh niên 29 tuổi đã bị bắt sau khi bị cho là đã đâm mẹ mình tại tư gia ở Brampton vào chiều...

Bé trai gốc Việt ở Toronto cần người hiến tủy xương để chữa bệnh ung thư máu hiếm

Gia đình đang tập trung tìm những người hiến tặng trong cộng đồng gốc Á