fbpx
Tuesday, May 18, 2021

Peter Mackay chính thức công bố quyết định dự tranh chức vụ lãnh tụ đảng Conservative

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bùi Nguyên Đức

Vào hôm Thứ bảy (25/1/2020) tuần qua, tại tỉnh bang nhà Nova Scotia cựu bộ trưởng Peter MacKay đã chính thức phát động công cuộc vận động tranh cử, nhằm để giành chiếc ghế Lãnh tụ đảng Conservative thay thế Andrew Scheer từ chức.

MacKay (54 tuổi) một trong số các khuôn mặt Lãnh đạo khá quen thuộc trên chính trường Ottawa. Sau khi dành 18 năm hoạt động trên vai trò Dân biểu Liên bang Canada, thuộc khu vực Trung tâm Nova (Central Nova). Trong 2 nhiệm kỳ đầu đại diện cho đảng bảo thủ Cấp tiến (PC / Progressive Conservative) do ông ta là Lãnh tụ sau cùng. Và 3 nhiệm kỳ tiếp theo đại diện cho đảng Bảo thủ Canada (CP / the Conservative Party of Canada) hợp nhứt, dưới sự Lãnh đạo của cựu thủ tướng Stephen Harper. Vào năm 2004, tại Đại hội đảng Conservative hợp nhứt Harper được bầu vào vai trò Lãnh tụ, MacKay được chọn như là nhà Lãnh đạo #2 của đảng. Đồng thời, suốt gần 10 năm cầm quyền của Conservative đối với đất nước Canada, MacKay đã nắm giữ các chức vụ then chốt của Nội các Harper, từ Tổng trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, đến Tư pháp kiêm tổng Chưởng lý.

Nhưng trong cuộc Bầu cử 2015 do bận bịu công việc riêng tư của gia đình, nên Mackay đã tạm ngưng tái tranh cử. Đến hôm nay có thể mọi chuyện thê tử đã đề huề, ông ta quyết định trở lại chính trường và vận động để giành chiếc ghế Lãnh tụ đảng Conservative đang bỏ trống. Peter MacKay là ai ? Ông sinh trưởng tại Nova Scotia, trong một gia đình có thân phụ là Luật sư Elmer MacKay, nguyên Bộ trưởng Công vụ (Public Works) thuộc Nội các PC dưới thời Thủ tướng Brian Mulroney. Thân mẫu là bà Eirene Macha MacKay, một bác sĩ về khoa Tâm lý trị liệu, đã mất vào năm 2017. Peter MacKay theo dấu chân của thân phụ, vào năm 1991 bước vào đời như là một Luật sư. Nhưng nhanh chóng thăng tiến, chỉ sau 2 năm đến (1993) đã được bổ nhiệm vào chức vụ Ủy viên Công tố cấp Liên bang, thuộc khu vực Trung tâm Nova. Và theo hệ thống Tòa án Canada cũng như Hoa kỳ, với chức vụ Công tố viên nói trên Peter có đầy đủ thẩm quyền để thụ lý tất cả các vụ án nếu được chỉ định, không có phân biệt cấp Sơ thẩm cho đến Tòa án Tối cao của Canada. Có thể nói đây như là giấc mơ của các Luật sư trẻ rất hiếm có được cơ hội như vậy.

Nhưng Mackay vốn có sẵn dòng máu đam mê chính trị trong huyết quản. Đến năm 1997 đã từ bỏ môi trường Tư pháp ra ứng cử Dân biểu cấp Liên bang. Và sau 18 năm phục vụ trên chính trường Ottawa, trải qua nhiều vai trò Lãnh đạo khác nhau kể cả Lãnh tụ sau cùng của đảng PC. MacKay được đánh giá như một nhà Lãnh đạo trẻ dày dạn kinh nghiệm trên nhiều lãnh vực khác nhau. Đồng thời, nhờ được thọ hưởng bản chất Đạo đức từ gia đình, thân mẫu của Mackay cũng là nhà hoạt động xã hội khá nổi tiếng. Tuy nhiên, nhà Lãnh đạo trẻ của Canada không phải không có vấn đề, khi Hill Times từng xếp Peter như : “A sexiest politician”, một chính khách rất hấp dẫn đối với phái nữ, đã từng mang nhiều tai tiếng tốt lẫn không tốt. Kể cả tin đồn Peter là boyfriend của Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice. Nữ chính khách Hoa kỳ rất nổi tiếng, không chồng và chẳng con nên người ta nghĩ bà là kẻ đồng tình luyến ái. Nhưng hoàn toàn sai Condo Rice chống hôn nhân đồng giới tính. Và cũng có lần đã hẹn hò với bạn trai, và hơn Peter gần 10 tuổi.

MacKay có thể là chọn lựa không dễ dàng, nhưng là chọn lựa đúng trước tình huống không sáng sủa hiện nay

Peter MacKay và Stepen Harper sau thành công, khi Đại hội đảng Conservative hợp nhứt 2004 bầu Lãnh tụ và Phụ tá dành cho cả hai (Getty Images)

Trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Lãnh tụ Conservative, MacKay sẽ phải đối đầu với nhiều chính khách tầm cở trong đảng, kể cả cựu thủ tướng Harper. Nhân vật được phần lớn những người ủng hộ cho rằng, nếu ông ta chấp nhận trở lại Chính trường đó sẽ là, “an easy choice, an easy way”. Một chọn lựa dễ dàng, cho một con đường dẫn đến thắng lợi cũng dễ dàng. Harper là nhà lãnh đạo có thực tài, cũng có sẵn uy tín đối với dân chúng trong nước lẫn ngoài nước. Trong khi đó, theo giới phân tích sau hơn 4 năm lãnh đạo của Chính phủ Liberal, cộng thêm nhiệm kỳ mới có thể từ 2 đến 3 năm. Đây là thời gian đủ dài. Mặt khác, trong cuộc Bầu cử hồi tháng 10/2019 năm vừa qua cho dù Liberal chiến thắng, nhưng không đủ mạnh. Vì họ đang đối diện với một số vấn đề, như : tình trạng chia rẽ trong nước giữa Đông và Tây, giữa Alberta, Saskatchewan với Quebec. Kinh tế không khả quan nợ nần leo thang. Lãnh vực Đối ngoại cũng không mấy thành công, láng giềng Hoa kỳ không thân thiện, lại bị CSTQ xem thường. Do vậy, phần lớn cử tri có quan tâm, họ muốn thay đổi nếu có cơ hội. Nếu chọn Harper sẽ dễ dàng giúp Conservative có nhiều cơ hội để chiến ở phía trước. Sự chọn lựa nầy đã từng xảy ra đối với một số nhà Lãnh đạo tiền nhiệm, như : John A. Macdonald, W. L. Mackenzie King, hay Pierre Elliott Trudeau v.v…(Don Braid / Calgary Herald).

Tuy nhiên, theo các nguồn tin thân cận dường như Harper không có ý định như vậy, mà muốn dồn sự ủng hộ cho Mackay. Ngoài Harper, một số nhà lãnh đạo khác được dư luận đề cập đến như là đối thủ nặng ký đối với MacKay. Trong số nầy, có Jean Charest nguyên Lãnh tụ PC và thủ hiến Liberal Quebec 2 nhiệm kỳ. Rona Ambrose nguyên Bộ trưởng và Lãnh tụ chuyển tiếp của đảng Đối lập Conservative tại Quốc hội, sau khi Harper ra đi. Embrose là nữ chính khách trẻ rất sáng giá. Pierre Poilièvre nguyên bộ trưởng thuộc Nội các Harper, thành phần chính khách có quan điểm chính trị cực hữu. Brad Wall nguyên thủ hiến Sascatchewan 3 nhiệm kỳ, hay Christy Clard nguyên thủ hiến B.C. 2 nhiệm kỳ v.v… Trong bước đầu các nhân vật nói trên đều có chung ý định ra tranh cử chức vụ Lãnh tụ CP. Nhưng theo một số tường thuật mới nhứt của Báo chí, cho biết hầu hết đã chính thức tuyên bố không ra tranh cử trong dịp nầy. Một số khác đã công khai tuyên bố sẽ dành sự ủng hộ của họ cho Ứng cử viên MacKay. Nếu đúng vậy, hiện nay Mackay chỉ phải đối đầu với khoảng 7 Ứng cử viên cho chức vụ nói trên, nhưng gần như họ là các võ sĩ hạng lông (lightweight). Đó là : Erin O’Toole (47), Dân biểu thuộc đơn vị Durham, nguyên Đại úy của Không quân Canada. O’Toole như là đối thủ chính của Mackay, nhưng khá mới mẻ đối với cử tri trên toàn quốc; DB Marilyn Gladu (57) thuộc đơn vị Samia, Lambton; Clayton Knutzon, nguyên là đảng viên của đảng Bảo thủ Tự do (Freedom Conservative); Leslyn Lewis Luật sư; và Rick Peterson (64) Doanh nhân B.C. v.v… Họ không có nhiều cơ hội để thắng MacKay.

Do vậy, có thể không quá sớm khi tin rằng MacKay sẽ là chọn lựa đúng đắn nhứt cho chức vụ Lãnh tụ đảng Conservative. Không những là nhà Lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm Chính trường, mà MacKay còn có uy tín khá rộng rãi trên toàn quốc Canada cũng như một phần trên thế giới. Nhứt là theo sau thất bại của đảng Conservative trong cuộc Bầu cử Liên bang hồi tháng 10/2019, cần có nhà Lãnh đạo tầm cỡ như MacKay để đoàn kết Nội bộ. Đồng thời, với lập trường trung hữu (central-right) như là chìa khóa để tháo gỡ một số vấn đề bế tắc, mà trước đây cả Harper và Scheer vì một lẽ nào đó đã cố tình tránh né. Tuy nhiên, về phương diện tình cảm khi trả lời phóng vấn của phóng viên John Ivison (National Post), “Liệu Harper có cảm thấy dễ chịu với ông như là nhà Lãnh đạo mới của Conservative hay không?”. MacKay nói, “Tôi tin ông ta sẽ… Một cách chắc chắn sẽ hạnh phúc khi tôi và Harper ngồi lại với nhau”. Về phương diện Chính sách, trong phát biểu trước công chúng tại Central Nova, MacKay chưa đi thẳng vào vấn đề Thay đổi Thời tiết, cũng như chính sách đối với Cộng đồng Người Đồng tình Luyến ái. Nhưng trong phát biểu MacKay nói: “Dân chúng Canada là những quản gia của Môi trường, và vấn đề đó quốc gia và hành tinh của chúng ta đang đối diện với nhiều thử thách nghiêm trọng”.

Mặt khác, đối với Cộng đồng người Canada Đồng tình Luyến ái, “I stand here before you today with my heart…, for every Canadian, whoever you love, wherever you live,” (Tôi đứng tại đây trước mặt quí vị hôm nay với trái tim của tôi…, dành cho mọi người Canada, bất cứ người nào mà quí vị yêu mến, bất cứ nơi đâu mà quí vị đang sống” đều không có sự phân biệt. Đồng thời, khi đề cập về tình trạng chia rẽ trong đảng Conservative cũng như đất nước Canada hiện nay, MacKay nhấn mạnh: “Nếu chia rẽ, chúng ta sẽ thất bại”. Do vậy, ưu tiên hành động của chúng ta phải ngăn ngừa sự chia rẽ chính chúng ta, chia rẽ trong đảng và trong quốc gia của chúng ta”. Trên vai trò Lãnh đạo, MacKay hy vọng đảng Conservative sẽ phục hồi được sự ủng hộ của các tỉnh Miền Đông. Trong khi đó, thủ tướng Harper và Andrew Scheer cũng như thành phần Lãnh đạo Conservative thuộc các tỉnh Miền Tây đều bày tỏ sự ủng hộ dành cho Mackay. Peter MacKay nếu được Đại hội đảng Conservative 27/6/2020 chọn lựa. Đó sẽ là một chọn lựa hợp lý nhứt không chỉ riêng về kinh nghiệm Lãnh đạo, mà uy tín sẵn có của MacKay trên địa bàn Quốc gia, cũng như lập trường cởi mở về một số vấn đề Xã hội như là những yếu tố quyết định về chiến thắng của Conservative trong tương lai. Dân chúng Canada cũng vững tin, trên vai trò Lãnh đạo hàng đầu của đảng cầm quyền trong tương lai nếu thuộc về Conservative, dưới sự Lãnh đạo của MacKay. Nhân vật mà họ tin có chủ trương phục vụ cho quyền lợi mọi người Canada, không phân biệt đó là Quebec hay Alberta, Newfounland and Labrador hay British Columbia, Ontario hay New Brunswick. Về phương diện Đối ngoại Canada cũng cần có nhà Lãnh đạo có tiếng nói mạnh hơn trên trường Quốc tế. Thay đổi như là chọn lựa cho tốt lành hơn.

Bùi Nguyên Đức  

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
11.1 ° C
13.1 °
9 °
79 %
0.5kmh
36 %
Tue
23 °
Wed
22 °
Thu
22 °
Fri
20 °
Sat
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan