fbpx
1.7 C
Toronto
Monday, November 23, 2020

Tân thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole hứa làm gì?

Mới Nhất

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ...

Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa thêm 30 ngày

Sáng thứ Sáu 20/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng lệnh đóng cửa biên giới đường bộ Canada-Mỹ được gia hạn...

Một nhân viên trường Công giáo ở Toronto chết vì COVID-19

Một nhân viên giáo dục của Hội đồng Học khu Công giáo Toronto (TCDSB) đã qua đời sau khi xét nghiệm dương...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Phạm Vũ Lửa Hạ

Đảng Bảo thủ Canada công bố kết quả bầu chọn thủ lãnh mới vào rạng sáng ngày 24/8/2020, sau nhiều giờ chậm trễ kiểm phiếu do hàng ngàn phiếu bầu bị máy cắt hư.

Sau vòng thứ ba, Erin O’Toole giành được 57% số phiếu, đánh bại Peter MacKay để trở thành tân thủ lãnh đảng đối lập chính thức tại Hạ viện Canada, thay thế dân biểu Andrew Scheer, người đã từ chức sau kỳ bầu cử liên bang năm ngoái.

Erin O’Toole là ai?

O’Toole tham gia chính trường lần đầu tiên vào năm 2012 sau một kỳ bầu cử bổ sung tại khu vực bầu cử Durham, Ontario.

Theo trang mạng của chiến dịch tranh cử của ông, O’Toole là một cựu sĩ quan Không quân Hoàng gia Canada (RCAF). Ông gia nhập RCAF năm 18 tuổi, phụng sự tại Halifax và là hoa tiêu chiến thuật trong các sứ mệnh tìm kiếm cứu hộ.

Sau 12 năm phụng sự, ông giải ngũ Quân lực Canada và hành nghề vào năm 2003 sau khi học luật tại Đại học Dalhousie.

Chuyên về các lĩnh vực như luật công ly và quản lý năng lượng, O’Toole làm việc tại các hãng luật như Stikeman Elliot và Heenan Blaikie, và cũng tư vấn cho các công ty như Procter & Gamble và Gillette.

Sau khi đắc cử, dân biểu sinh ra tại Montreal nằm trong nội các của thủ tướng Stephen Harper — trở thành bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh vào năm 2015.

Sau khi về thứ ba trong cuộc đua tranh chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ năm 2017, O’Toole được bổ nhiệm làm ngoại trưởng đối lập (tức dân biểu thuộc phe đối lập chuyên trách phản biện chính sách đối ngoại), và nắm chức vụ này trong hai năm qua.

Tân thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole cùng vợ con sau khi ông phát biểu mừng chiến thắng tại Ottawa hôm 24/8/2020. Cạnh ông là người tiền nhiệm Andrew Scheer. (Ảnh: Sean Kilpatrick / The Canadian Press)

O’Toole thắng cử một phần nhờ sự ủng hộ quan trọng tại các tỉnh bang thảo nguyên miền Tây và Quebec, chiến dịch vận động mạnh mẽ trên mạng xã hội, và việc ông hoan nghênh nhiều quan điểm khác nhau trong đảng.

O’Toole có những lập trường chính sách dân túy nhằm thu phục nhân tâm của các thành phần ủng hộ cốt lõi của đảng, tự mô tả mình là ứng cử viên “bảo thủ đích thực” (“true blue”) và hứa “đặt Canada lên hàng đầu” (“to put Canada first”).

Dân biểu từ Ontario này lên lãnh đạo khối dân biểu Bảo thủ liên bang vào một thời điểm hệ trọng, mà có thể đưa ông vào cuộc chạy đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Canada chừng một tháng nữa.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách thủ lãnh Đảng Bảo thủ, ông kêu gọi những cử tri không thuộc/thiên về Đảng Bảo thủ nên “giãn cách xã hội” với các thiên hướng đảng phái của họ và nên chọn đảng của ông.

Các đảng viên Bảo thủ và người dân Canada có thể kỳ vọng gì từ tân thủ lãnh Erin O’Toole?

Sau đây là tóm tắt một số lời hứa ông đã đưa ra khi tranh cử chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ.

Trách nhiệm giải trình ‘ngay từ ngày đầu’

O’Toole thường nhấn mạnh rằng do đang có ghế dân biểu, ông có lợi thế quan trọng (so với đối thủ Peter MacKay hiện không phải là dân biểu) để buộc chính phủ Đảng Tự do phải chịu trách nhiệm giải trình ‘ngay từ ngày đầu’.

Trong phát biểu chiến thắng vào rạng sáng ngày 24/8/2020, O’Toole nêu rõ cách ông dự định lãnh đạo Phe Đối lập Chính thức một cách hiệu quả, trong đó có tiếp tục “chỉ ra những thất bại và sự tham nhũng của Đảng Tự do”.

Ông vẫn chưa cho biết ông có sẽ sẵn sàng phế truất chính phủ thiểu số của thủ tướng Justin Trudeau trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong mùa thu hay không, nhưng lâu nay ông là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất về vụ bê bối chính phủ trao hợp đồng không đấu thầu cho tổ chức từ thiện WE Charity để thực hiện chương trình sinh viên làm thiện nguyện mùa đại dịch. Bài phát biểu đầu tiên với tư cách thủ lãnh Bảo thủ của ông nhắc tới các cuộc điều tra đạo đức đang diễn ra đối với thủ tướng Trudeau và cựu bộ trưởng tài chính Bill Morneau, nói rằng đã tới lúc nên cho ủy viên đạo đức liên bang “nghỉ ngơi” (ngầm nhắc tới việc Trudeau trước đây đã hai lần bị điều tra đạo đức và cả hai lần đều bị kết luận vi phạm luật đạo đức liên bang).

Có thể O’Toole sẽ thay đổi nhân sự cho khối dân biểu hàng ghế đầu khi kỳ họp mới của Hạ viện bắt đầu trở lại vào ngày 23/9. Các thủ lãnh mới thường muốn thay đổi các vị trí chuyên trách phản biện (critic), tức “nội các đối lập” (“shadow cabinet”) để tưởng thưởng cho những dân biểu đã ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

O’Toole cũng sẽ phải cân nhắc cách đối xử với những người không ủng hộ ông ứng cử chức thủ lãnh, vì sự đoàn kết của khối dân biểu Bảo thủ là điều thiết yếu trong vài tháng sắp tới.

Thu phục cả giới bảo thủ xã hội lẫn giới cấp tiến

Dường như để tránh điều đã trở thành gánh nặng lặp đi lặp lại cho người tiền nhiệm Andrew Scheer — những câu hỏi về chính sách LGBTQ (người đồng tính nam/nữ, lưỡng tính, chuyển giới) và chính sách phá thai — ngay trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách thủ lãnh Bảo thủ, O’Toole nói rằng trong đảng của ông có chỗ cho mọi người Canada, bất kể chủng tộc, tôn giáo, hay định hướng tính dục, dù chắc chắn ông sẽ bị hỏi điều đó sẽ nghĩa là gì trên thực tế.

O’Toole có chiến dịch vận động tranh cử bao gồm bày tỏ sự cởi mở và chấp nhận lực lượng nòng cốt bảo thủ xã hội của đảng và rốt cuộc ông đã giành được sự ủng hộ của hai ứng cử viên thiên hướng bảo thủ xã hội Leslyn Lewis và Derek Sloan (hạng ba và hạng tư), trong khi cáo buộc Peter MacKay đang cố chia rẽ đảng bằng các quan điểm cấp tiến và ý kiến cho rằng các vấn đề xã hội là lý do khiến Đảng Bảo thủ không giành được chính quyền trong kỳ bầu cử liên bang vào tháng 10/2019.

Khi tranh cử, ông hứa sẽ tham dự các cuộc diễu hành Pride (của giới LGBTQ) miễn là các lực lượng ứng cứu khẩn cấp (cảnh sát, nhân viên cấp cứu …) cũng được tham dự, và nói rằng trong vấn đề phá thai, tuy ông chủ trương pro-choice (cho phụ nữ được quyền lựa chọn phá thai), ông sẽ bảo vệ các quyền lương tâm của các chuyên viên chăm sóc y tế.

Jeff Gunnarson, chủ tịch quốc gia của Campaign Life Coalition, nói rằng chiến thắng của O’Toole cho thấy rằng giới bảo thủ xã hội “tiếp tục là một phần quan trọng và không thể thay thế của giới ủng hộ cốt lõi của Đảng Bảo thủ Canada”, mặc dù dân biểu Bảo thủ Michelle Rempel tiên đoán rằng “dưới thời O’Toole, chúng ta sẽ có cơ hội giành được sự tin tưởng của phụ nữ và giới LGBTQ”.

Chưa rõ các phe phái khác nhau trong đảng và khối dân biểu nghĩ sao về chuyện đoàn kết, và cách O’Toole xử lý về Dereck Sloan — dân biểu và ứng cử viên thủ lãnh này đã có những phát biểu khiến nhiều người muốn ông ta bị đuổi ra khỏi khối dân biểu Bảo thủ — do tân thủ lãnh có lập trường kiên định về bảo vệ tự do ngôn luận. 

Tân thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole tổ chức cuộc họp báo đầu tiên với tư cách thủ lãnh, tại Ottawa hôm 25/8/2020. (Ảnh: Sean Kilpatrick / The Canadian Press)

Thay đổi các trợ cấp ứng cứu COVID-19

O’Toole đắc cử thủ lãnh Đảng Bảo thủ giữa lúc Canada tiếp tục chống đại dịch COVID-19, và ông đã bắt đầu đưa ra lập luận chứng minh rằng Đảng Bảo thủ sẽ lèo lái quốc gia tốt hơn hiện nay.

“Chúng ta chỉ vừa mới ra khỏi làn sóng thứ nhất của cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng nhất trong lịch sử của chúng ta. Các thủ hiến trên toàn quốc đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo thực sự giữa cuộc khủng hoảng COVID-19,” O’Toole nói trong bài phát biểu sáng 24/8.

“Chúng tôi có thể tái thiết quốc gia vĩ đại của chúng ta trong khi bảo vệ người Canada tránh khỏi mối nguy COVID-19 đang diễn ra. Chúng tôi có thể khuyến khích người Canada trở lại làm việc… Chúng ta phải có một chính phủ có khả năng giữ an toàn cho chúng ta và bảo đảm rằng chúng ta sẽ không bao giờ lại thiếu chuẩn bị.”

O’Toole đã hứa nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ vạch lộ trình cân bằng ngân sách liên bang mà hiện đã thâm thủng tới mức kỷ lục 343 triệu Gia kim, và sẽ giảm dần các phúc lợi khẩn cấp, trong đó có Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB).

Ông cũng nói ông sẽ nghiên cứu mở rộng chương trình Bảo hiểm Thất nghiệp (EI); đề xuất này đã được đưa ra trước khi chính phủ Đảng Tự do cho biết đang cân nhắc chính sách tương tự.

Tuy không phải là chương trình liên quan trực tiếp tới COVID-19, O’Toole đã nói rằng một chính phủ do ông đứng đầu sẽ mở rộng Phúc lợi Trẻ em Canada (‘tiền sữa’), bằng cách cho phép đứa con đầu tiên bắt đầu được hưởng phúc lợi sớm hơn.

Cho phép các tỉnh bang bãi bỏ thuế carbon

Lập trường của Đảng Bảo thủ về biến đổi khí hậu là trọng tâm trong nhiều năm qua, và O’Toole có quan điểm cho phép các tỉnh bang và lãnh thổ quyết định cách họ muốn xử lý khí thải nhà kính.

“Thuế carbon không phải là một kế hoạch môi trường, đó là một kế hoạch đánh thuế. Chúng ta cần một cách tiếp cận tốt hơn, công nhận Biến đổi Khí hậu là một vấn đề toàn cầu, cần phải có một giải pháp toàn cầu,” cương lĩnh tranh cử của ông viết.

Trong cương lĩnh của mình, ông cũng có một phần hoàn toàn tập trung cho Alberta, trong đó có các cam kết bãi bỏ luật quản lý môi trường của Trudeau.

Viện dẫn vấn đề miền tây bị ruồng bỏ, O’Toole hứa tôn trọng người Alberta và ngành năng lượng của họ, nhờ đó ông nhận được sự ủng hộ của thủ hiến Jason Kenney của Alberta trong cuộc chạy đua tranh chức thủ lãnh đảng.

““Erin là một người ái quốc xuất sắc, có nguyên tắc, với ước nguyện có một đất nước Canada mạnh hơn. Ông cam kết có một thỏa thuận công bằng cho miền Tây và một tương lai vững mạnh cho các ngành tài nguyên của chúng ta,” thủ hiến Kenney viết trên Twitter sau khi O’Toole’s đắc cử. 

Muốn cắt giảm ngân sách cấp cho đài CBC 

O’Toole cũng vận động tranh cử với lời hứa cắt giảm ngân sách cho một số phần của đài truyền hình trung ương Canadian Broadcasting Corporation (CBC), và sẽ bắt đầu cắt giảm ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở thành thủ tướng.

Tổng quát hơn, ông cũng đã hứa chấm dứt điều ông gọi là “chương trình bảo lãnh giải cứu báo chí 600 triệu Gia kim của Trudeau”, và thay vào đó ông cổ xúy sự độc lập của báo chí.

Chương trình mà ông đề cập tới là lời hứa của Đảng Tự do về việc trợ cấp gần 600 triệu Gia kim cho một số cơ quan báo chí chọn lọc, với mục đích hỗ trợ ngành báo chí của Canada.

Quan điểm của O’Toole cũng được cựu thủ lãnh Andrew Scheer nêu ra trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách thủ lãnh , trong đó ông kêu gọi Đảng Bảo thủ nên thận trọng về “sự thiên lệch của báo chí chủ lưu”.

Những thay đổi về tư pháp, quốc phòng, đối ngoại

Khi tranh cử, O’Toole cũng đưa ra nhiều lời hứa “tập trung vào tội phạm” với một loạt các cải tổ về Bộ luật Hình sự, xử lý một số loại tội phạm, cũng như hứa bãi bỏ bất cứ thay đổi nào về luật súng được ban hành trong thời Trudeau nếu Đảng Bảo thủ lập chính quyền.

Về chính sách đối ngoại, ông muốn có hiệp định Canada-Úc-New Zealand-Vương quốc Anh (“CANZUK”) mới trong vòng 100 ngày đầu tiên của chính phủ O’Toole, và có đường lối cứng rắn với Trung Quốc.

“Canada và thế giới xứng đáng có một chính sách đối ngoại vững mạnh và có nguyên tắc mà thực sự phù hợp với các giá trị và lợi ích của Canada – một chính sách đối ngoại tập trung vào việc củng cố các liên minh với các quốc gia cùng chí hướng, chống chọi mối nguy do Trung Quốc gây ra,” một phần trong kế hoạch chính sách đối ngoại của ông viết.

Về quốc phòng và các vấn đề cựu chiến binh – hai vấn đề thân thiết với cựu sĩ quan hoa tiêu Không quân – O’Toole muốn tăng chi tiêu, đẩy nhanh tiến trình mua sắm quân sự, và đơn giản hóa quy trình cấp phúc lợi cho cựu chiến binh.

Tham khảo CTV, Global News, The Canadian Press, 24-25/8/2020.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
1.7 ° C
2.2 °
1 °
80 %
3.5kmh
41 %
Mon
4 °
Tue
2 °
Wed
6 °
Thu
9 °
Fri
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời... #thoimoicanada #thoimoi #baucumy #chinhtri

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo