fbpx
Saturday, May 8, 2021

THẢM HỌA CHÁY RỪNG TẠI AUSTRALIA, NGUYÊN NHÂN DO ẢNH HƯỞNG CỦA THAY ĐỔI THỜI TIẾT?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Theo thống kê sơ khởi cho biết, tính cho đến hôm nay sau 4 tháng vụ cháy rừng tại 2 tiểu bang New South Wales và Victoria (Australia), đã có 28 người chết, 2,600 căn nhà tư nhân, và hàng ngàn kiến trúc công cộng bị tàn phá,11.2 triệu hectares rừng bị thiêu rụi.

Đồng thời, có hơn 1 tỷ thú vật hoang dã bị chết cháy, trong số nầy Koalars là loại thú đặc thù của rừng đông-nam Australia đã chết hơn 1/3. Thảm họa cháy rừng trên 2 tiểu bang New South Wales (NSW) và Victoria, bị xem lớn nhứt và có thời gian tàn phá lâu dài nhứt chưa từng thấy xảy ra. Tại thời gian cao điểm, nhiệt độ vào buổi trưa tại một số khu vực có ngày đã lên đến 49.8 độ C, tương đương với 120 độ F. Và sức gió có lúc đạt đến 60 dặm/giờ. Do vậy, rất dễ dàng làm các đám cỏ khô bốc cháy, và lan rộng chỉ trong khoảnh khắc. Diện tích rừng bị lửa tàn phá trên 2 tiểu bang nầy gần bằng 1/3 lãnh thổ của Việt nam. Theo ghi nhận của Cơ quan Dự báo Thời tiết, có một số đám cháy đã tạo thành tháp khói cao đến 45,000 bộ (…built of smoke towering to 45,000 feet). Và di chuyển trong tầng bình-lưu (stratosphere) của bầu khí quyển, đạt đến tầm xa 9,000 dặm bao phủ trên bầu trời của một số quốc gia Nam Mỹ (Trích tường thuật của WP Jan. 4 & Tin cập nhựt của Sydney Morning Herald &ABC news / Jan. 8, 2020).

Mặc dù, vào dịp cuối tuần qua đã có dấu hiệu đáng mừng, một số trận mưa dông nặng hột đã đổ xuống NSW. Và nhiệt độ về đêm đã giảm chỉ còn trong khoảng từ 20 đến 25 độ C. Tuy nhiên, Cơ quan khí tượng cũng như Chính quyền địa phương không tin vụ cháy rừng tại đây sẽ dập tắt sớm. Vì theo kinh nghiệm, các trận mưa dông riêng rẻ tại một số khu vực, nhưng nhiều đám cháy ở các khu vực khác vẫn tiếp tục hoành hành. Trong khi đó, sấm sét (thunderstorm) cũng đang gây ra một số đám cháy mới. Do vậy, hiện nay vẫn còn 2,100 lính cứu hỏa và 3,000 quân trừ bị đang làm việc cật lực, nhằm ngăn ngừa các đám cháy mới. Đồng thời, dọn dẹp và làm ngụi đất của các đám cháy đã tàn. Cứu trợ các nạn nhân và thú vật sống sót, đang thiếu nước uống, thức ăn, và nơi tạm trú cũng là ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian cao điểm, riêng tiểu bang NSW có đến 6,800 lính cứu hỏa và những người tình nguyện thường trực, chưa kể nhân số hỗ trợ từ các tiểu bang khác của Australia, cũng như các quốc gia trên thế giới gởi đến. Canada, Anh quốc, Hoa kỳ, hay Nhựt là các quốc gia tiêu biểu. Trong ít ngày qua cho dù tình hình tại chỗ đã giảm bớt căng thẳng, nhưng Bộ trưởng QP Australia cảnh cáo, “tình trạng nguy hiểm vẫn chưa qua đi”. Mặt khác, QĐ vẫn tiếp tục giúp di tản thường dân sống tại một số khu vực dọc vùng duyên hải NSW và Victoria, đang có nguy cơ một số đám cháy mới có thể khóa chặt lối thoát thân của họ. Vào hôm Thứ bảy (4/1) vẫn có 1,000 nạn nhân và 113 con chó từ NSW, được 2 vận tải hạm của Hải quân đưa đến tạm trú tại thành phố Melbourne, cách xa nhau gần 1,000km. Phần lớn còn lại tạm trú trong nhiều công viên hay các công ốc và trường học. (Sydney Morning Herald / Jan. 11, 2020).

Tổn thất Vật chất & công cuộc tái thiết các khu vực bị lửa tàn phá

Nhà cửa các vùng ngoại ô bị tàn phá cho dù lửa đã tàn. Nhưng cư dân vẫn chưa hồi cư, vì phương tiện sống và sinh hoạt không còn nữa. Ảnh: The Australian

Theo bài phân tích của phóng viên Jessie Yeung (CNN), phổ biến vào hôm Thứ hai (13/1/2020) cho biết, “Đất nước Australia đang bị thảm họa cháy rừng chết người, nhưng cho đến nay không có dấu hiệu của kết thúc” (…Australia’s deadly wildfires are showing no signs of stopping). Theo nhận định của giới Bảo vệ Môi trường, nguyên nhân đưa đến thảm họa nói trên chỉ có 1% do con người gây ra. Và đang có 24 kẻ tình nghi bị Cảnh sát câu lưu để điều tra. Nhưng có đến 99% do thiên nhiên mang lại. Tình trang Thay đổi Thời tiết (climate change) là thủ phạm chính và duy nhứt. Trong một số cuộc Biểu tình của dân chúng chống Chính phủ Liên minh của thủ tướng Scott Morrison, vừa xảy ra trong những ngày qua tại Sydney và một số thành phố khác. Họ chỉ trích CP của thủ tướng Morrison đã không có chính sách bảo vệ Môi trường hữu hiệu. Mùa hè trong năm vừa qua Australia cũng bị đánh giá có khí hậu nóng nhứt. Mặt khác, nhằm tạo thêm điều kiện cho đà tăng trưởng Kinh tế trong nước, Morrison còn theo chân tổng thống Trump của Hoa kỳ, tái mở cửa một số mỏ than đá và kêu gọi các Công ty từ Anh quốc đến hợp đồng khai thác. Than đá có mức khí thải CO2 cao nhứt, là kẻ thù #1 của Môi trường.

Có thể bị dư luận đánh phá nặng nề. Do vậy, trong cuộc họp báo tại thủ đô Canberra hồi cuối tuần qua, có sự hiện của Bộ trưởng QP và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Australia bên cạnh, thủ tướng Morrison tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động chống thay đổi thời tiết” (We’ll continue to take action on climate change). Trong khi đó, theo thống kê về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (GHG / Greenhouse Gas Emissions) toàn cầu của năm 2917, cho dù Autralia xếp vào hạng thứ 14th. Nhưng Kỹ nghệ sản xuất, xe cộ lưu thông, và máy móc gia dụng của dân chúng, đã thải vào bầu khí quyển khoảng 580 triệu tấn khí CO2, chiếm 1.28% lượng khí thải của cả thế giới. So với TQ con số nầy là 45.261 tỷ tấn, hay 27.51%; Hoa kỳ 12.454 tỷ tấn, hay 14.75%; Canada 738 triệu tấn v.v… Nhưng dân số Australia ít, chỉ có 22.9 triệu người. Do vậy, nếu chia theo đầu người dân, “Australia là một trong số quốc gia có chỉ tiêu khí thải cao nhứt” (…one of the highest emitters per capita). Ngoài lãnh vực Môi trường, dân chúng còn phê phán Morrison trên phương diện Lãnh đạo. Họ cho rằng chiến thắng của Morrison hồi tháng 5/2018, để trở thành thủ tướng Australia chỉ là sự may mắn. “Điều đáng thất vọng về Morrison, trong khi dân chúng đang trải qua những ngày tồi tệ nhứt của mùa hè về thảm họa cháy rừng, thì ông ta lại đưa gia đình đi nghỉ hè ở một nơi nào đó để hưởng lạc thú“. Có thể vì vậy, kết quả của một số cuộc thăm dò dư luận mới nhứt, cho thấy mức tín nhiệm trong dân chúng dành cho thủ tướng Morrison đã xuống thấp ít nhứt 8 điểm so với tỷ lệ có trước 36%.

Nhưng Morrison tự bào chữa. Cho rằng chính phủ do ông ta Lãnh đạo, đã có những Chương trình hành động rất thiết thực và hiệu quả. Chính nhờ vậy, thảm họa cháy rừng kinh hoàng tại NSW và Victoria, đã giới hạn được số nạn nhân tử vong. Đồng thời, ngoài lực lượng tiếp cứu trên bộ, CP còn ra lệnh cho LL Hải quân điều động nhiều chiến hạm, và tàu thuyền neo đậu dọc duyên hải NSW và Victoria, nhằm để giúp các nạn nhân bị lửa bít lối thoát thân trên bộ. Trong khi đó, các Chương trình hỗ trợ to lớn do Chính phủ của ông ta thực hiện, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết của dân chúng trong các khu vực hỏa hoạn. Không những bảo vệ mạng sống và tài sản của người dân, mà số lượng thú vật hoang dã cũng được cứu sống hàng triệu con. Chúng đang được Chính phủ trợ cấp ngân khoản nuôi dưỡng và săn sóc chu đáo, trước khi trả chúng trở lại rừng. Mặt khác, cho đến nay vẫn chưa có thống kê về tổn thất vật chất to lớn bao nhiêu. Nhưng trước mắt Chính quyền Liên bang đã cấp thời tài trợ 2 tỷ dollars, để giúp dân chúng xây dựng lại nhà cửa và phục hồi cuộc sống. Phần khác để các địa phương xây dựng lại cầu cống, đường sá bị lửa tàn phá, phục hồi hệ thống điện nước, và phương tiện vận chuyển công cộng v.v… Ngoài khoản tài trợ chính 2 tỷ dollars, chính phủ Morrison còn cung cấp những ngân khoản khác, như: 50 triệu dollars dành cho chương trình bảo vệ thú vật hoang dã, $200 triệu phục hồi các lớp học bị tàn phá v.v… Mức tổn thất vật chất của hỏa hoạn hắc chắn không nhỏ. Do vậy, nhu cầu tái thiết đòi hỏi ngân khoản to lớn, Australia cũng cần thời gian nhiều năm để hoàn tất. Đây sẽ là vấn đề không thể giải quyết qua đêm (WP & Reuters / Jan. 4&13, 2020).

Thay đổi Thời tiết là hiểm họa có thực đối với Nhân loại

Cho dù đến nay vẫn còn có một số người ngờ vực cho rằng, khí thải “carbon dioxide” không phải là nguyên nhân chính, đang gây ra tình trạng “thay đổi thời tiết” (TĐTT) trên mặt Địa cầu. Trong năm qua, trong một lá thư của 500 khoa học gia gởi cho tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, họ cho rằng CO2 là thức ăn của thực vật. Lúa gạo và trái cây mà con người tiêu thụ hằng ngày, chính nhờ chúng mà có được. Đi xa hơn, cũng có những kẻ khác dựa trên nghiên cứu khoa học, đã tin rằng mọi biến đổi trong Vũ trụ đều theo “luật tự nhiên” (the law of nature), hay thuyết “Big Bang”. Nhiều hành tinh trong Vũ đã từng biến mất, hay đổi đạng không phải là hiện tượng lạ. Do vậy, một ngày nào đó quả đất sẽ biến mất, không thể đó là điều không thể giải thích.

Tuy nhiên, hôm nay đa số Khoa học gia Môi trường, đã có đầy đủ bằng chứng để tin tình trạng hâm nóng quả Địa cầu do các loại khí thải độc hại, sản sinh từ nhiên liệu mỏ trong tiến trình tiêu thụ mà có. Và CO2 đứng đầu danh sách, có mức tàn phá Môi trường lớn nhứt, gây xói mòn tầng ozone tạo hiệu ứng nhà kính (GHG) cũng lớn nhứt.

Năng lượng từ sức gió là võ khí tối ưu trong cuộc chiến chống Thay đổi Thời tiết.

Tại Hội nghị Quốc tế về Thay đổi Thời tiết COP25 diễn ra tại Madrid trong tháng 12/2019 vừa qua, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu, “hành tinh này gần đến mức không thể quay lại” (close to a point of no return). Guterres ám chỉ Tình trạng TĐTT là một hiểm họa có thực, và đang trực tiếp đe dọa mạng sống của con người trên mặt Địa cầu ở giai đoạn cuối cùng.

Tổng thống Donald Trump vào năm 2018, khi Quyết định Hoa kỳ rút chân ra khỏi Hiệp ước TĐTT Paris 2015, đã cho rằng “Climate Change is a Hoax” (TĐTT chỉ là sự dối trá). Nhưng vào hôm Thứ năm (9/1), khi trả lời chất vấn có liên quan đến vấn đề nầy, Trump khẳng định, “TĐTT là vấn đề nghiêm trọng. Tôi muốn không khí trong sạch, nước trong sạch. Môi trường rất quan trọng đối với tôi…” (It’s a very serious subject. I want clean air… I want the cleanest water. The environment is very important to me / ABC News / Jan. 10, 2020). Không riêng tổng thống Trump, hôm nay hầu hết giới Lãnh đạo trên thế giới, “Vấn đề bảo vệ Môi trường là ưu tiên hàng đầu”.

Nhân loại chỉ có thể tránh tình trạng TĐTT bằng con đường, thay thế Nhiên liệu mỏ bằng Nhiên liệu xanh. Sức gió (wind power), thủy điện, năng lượng mặt trời v.v…, thay thế cho than đá, và dầu mỏ trong sản xuất năng lượng để tự cứu mình. Theo phân tích của Aaron Rupar (Bloombegr) / Jan. 10, 2019, một tin đáng mừng “năng lượng sản xuất từ sức gió, vừa trong sạch vừa có tiềm năng to lớn”, đang nắm giữ vai trò hàng đầu. Trong khi đó, than đá sẽ chết sớm, tiếp theo là dầu mỏ. Tất nhiên con thay đổi nầy sẽ diễn ra đầy phức tạp, không chỉ loại bỏ hàng núi máy móc để thay máy móc mới, mà còn thay cả ý thức và thói quen của kẻ xử dụng.

Bùi Nguyên Đức

2 COMMENTS

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
5.8 ° C
6.7 °
5 °
75 %
4.1kmh
99 %
Sat
12 °
Sun
11 °
Mon
11 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: