fbpx
Thursday, April 22, 2021

Thất bại bầu cử của đảng Bảo Thủ có thể do lập trường thiếu minh bạch về một số vấn đề xã hội?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Sự thất bại của đảng Bảo thủ trước Liberal trong cuộc Bầu cử vừa qua, tất nhiên có nhiều nguyên nhân đưa đến. Nhưng lập trường thiếu dứt khoát của Lãnh tụ Andrew Scheer về một số vấn đề Xã hội nhạy cảm, đang bị chỉ trích như là nguyên nhân chủ yếu.

Trong khi đó, ảnh hưởng có tánh cách khách quan về một số chương trình cắt giảm ngân sách Giáo dục, hay trợ cấp Xã hội thiếu cân nhắc của Chính phủ Cấp tiến (PC) Dough Ford, tại Ontario, cũng can dự một phần quan trọng đưa đến thất bại nói trên. Vì tỉnh bang Ontario nơi có đến 121 ghế Dân biểu tại Quốc hội Liên bang. So với con số nầy của tỉnh bang Quebec 78 ghế, hay British Columbia 42 ghế, và Albeta chỉ có 34 ghế… Do vậy, cho dù muốn hay không, khi một khối lượng cử tri đông đảo tại Ontario bất mãn đảng Bảo thủ Cấp tiến của Ford, họ đã dồn phiếu giúp Liberal của Trudeau chiến thắng là điều hiển nhiên. Đối với cá nhân Scheer, một số tuyên bố có liên quan đến vấn đề phụ nữ phá thai và quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT, khi cho rằng : “Tất cả đã có Luật lệ bảo vệ nên đảng Bảo thủ không cần phải bàn cãi thêm”. Tuyên bố nói trên của Sheer mới nghe qua có thể hợp lý. Nhưng chưa đủ để thuyết phục sự ủng của cử tri phụ nữ hay cộng đồng LGBT.

Nhân dịp nầy, một cử tri tại Manitoba khi chỉ trích Scheer từ chối tham gia cuộc điễn hành đòi quyền bình đẳng của cộng đồng LGBTQ2, đã khiến cho “tôi cảm thấy bệnh hoạn”. Đối với thành phần ủng hộ phá thai, hay cộng đồng LGBTQ2 (Lesbian, Gay, Bysexual, Transgender, Transsexual, Queer…). Hay những nam hay nữ đồng giới tính luyến ái, hoặc thành phần nam nữ luyến ái không phân biệt giới tính, chuyển giới v.v… Họ sẵn có định kiến với Scheer là tín đồ “Thiên chúa giáo” (TCG) thuần thành. Và theo tố cáo 15 năm về trước, Scheer đã chứng tỏ lập trường chống đối quyết liệt đối với, “hôn nhân đồng giới tính và phụ nữ phá thai”. Vì vậy, họ có lý do để ngờ vực Scheer, và dồn phiếu ủng hộ Liberal của thủ tướng Trudeau. Tất nhiện, trong trường hợp nầy đảng Bảo thủ cũng nhận được số phiếu ủng hộ của thành phần cử tri, có quan điểm xem phá thai như là hành động sát nhân, hay hôn nhân đồng giới tính là chuyện quái dị. Tuy nhiên, ở một phương diện khác chúng tôi nhận thấy vấn đề thay đổi lập trường từ chống đối cứng rắn chuyển sang ủng hộ, không riêng Andrew Scheer, mà ngay cả khối đảng viên Conservative bao gồm nhiều tín ngưỡng khác nhau, muốn hòa hợp với một số vấn đề thực tế của xã hội hôm nay, cũng không dễ dàng. Vì đó cũng là hành động phản bội lại các lá phiếu của khối cử tri Bảo thủ.

Nhưng cộng đồng LGBTQ2 càng ngày càng đông đảo. Vấn đề phá thai bị lên án phi Nhân bản, nhưng càng ngày càng phổ biến và được hợp pháp hóa. Có nghĩa quan điểm cực hữu trong đảng Bảo thủ nếu không được chuyển hóa nhanh chóng, để thích nghi với thực tế xã hội hôm nay sẽ không thể tránh đi vào ngỏ cụt. Trong khi đó, trường hợp Lãnh tụ Scheer một bài học dành cho vai trò Lãnh đạo của mỗi Quốc gia cũng không khác mấy. Đơn cử, hồi thập niên 1960s John F. Kennedy thuộc gia đình TCG La mã nổi tiếng của Hoa kỳ. Nhưng trong khi vận động tranh cử tại Indiana, để trả lời chất vấn của một Sinh viên tại đây về mối quan hệ khắn khít với TCG của ông ta, Kennedy đã nói : “I am not the catholic candidate for president” (Tôi không phải là Ứng cử viên Thiên chúa giáo cho vai trò Tổng thống Hoa kỳ”. Tương tự, Andrew Scheer nếu muốn trở thành Thủ tướng Canada, đường lối Lãnh đạo của ông ta phải phục vụ cho quyền lợi của mọi người Canada không phân biệt tôn giáo, sắc tộc hay địa phương v.v… Kennedy nhà Lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới, đã từng có những câu tuyên bố vô cùng có ý nghĩa, rất thu hút công chúng. Theo một số nhà viết sử tin rằng, lời tuyên bố nói trên đã giúp Kennedy trở thành vị Tổng thống TCG đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ. Trước đó cử tri Hoa kỳ không chọn bất cứ Tổng thống nào của TCG.

Tương lai của Lãnh tụ Andrew Scheer & đảng Bảo thủ sẽ đi về đâu?

Hồi 2 tuần trước, nhân tham dự cuộc tọa đàm của Viện nghiên cứu Canada tại Washington, Peter MacKay một trong các nhà Lãnh đạo hàng đầu của đảng Bảo thủ về hưu. Nhân vật đã từng ủng hộ Scheer hết mình trong cuộc BC vừa qua. Khi trả lời câu hỏi của một nhà báo Hoa kỳ: “Ông nghĩ sao về thất bại của đảng Bảo thủ trước Liberal của Justin Trudeau đầy tai tiếng…?”. MacKay so sánh, “Đó như là một cầu thủ Hockey (quá tệ) đã thất bại ghi bàn thắng trong tình trạng lưới đối phương bỏ trống” (Trích tường thuật của Kathleen Harris, Hannah Thibedeau / CBC News / Oct 30, 2019). Quả thực Lãnh tụ Scheer và đảng Bảo thủ đã đánh mất một cơ hội bằng vàng, để thất bại trước một đối thủ Liberal của Trudeau đang hồi suy yếu, do vấp phải quá nhiều vụ tai tiếng. Bốn năm cầm quyền của Liberal đã cộng vào món nợ Quốc gia lên đến $90 tỷ. Trong khi đó, dưới mắt cử tri Canada thủ tướng Trudeau một nhà Lãnh đạo trẻ không có nhiều kinh nghiệm, nên đã vấp phải quá nhiều lỗi lầm nghiêm trọng. Không những đang gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền, mà hiện nay đang dấy lên phong trào đòi li khai của các Tỉnh bang Miền Tây.

Cựu bộ trưởng thuộc đảng Bảo thủ Peter MacKay và Lãnh tụ Andrew Scheer (Canadian Press photos)

Trong khi đó, cuộc Bầu cử vừa qua cho dù đảng Bảo thủ đã giành thêm 26 ghế tại Quốc hội, nay BT có 121 ghế so với 95 ghế của cuộc BC 2015. Nhưng thất bại lần nầy của đảng Bảo thủ không giành được vai trò Lãnh đạo đất nước Canada, vẫn là một thất bại không thể bào chữa. Và lãnh tụ Andrew Scheer là người phải chịu trách nhiệm. Nhân vật thứ hai có trách nhiệm về thất bại nói trên là Hamish Marshall, người đứng đầu Ủy ban vận động tranh cử của nay đã kết thúc nhiệm vụ. Về trường hợp Andrew Sheer, tại phiên họp nội bộ Conservative tại Ottawa, kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ vào hôm Thứ tư (6/11) tuần qua. Theo tiết lộ của Báo chí cho biết, “Scheer không đối diện với thách thức trên vai trò Lãnh tụ cho đến tháng 4/2019”. Tuy nhiên, theo Dân biểu Mark Strahl nguyên là tay chân của Harper đã nghỉ hưu, nay vừa tái đắc cử đã phát biểu với CBC News, “Scheer và những viên chức thân cận đang được xem xét lại” (…under review / CBC News / 6/11/2019). Theo dư luận bộ, có nhiều dấu hiệu cho thấy vai trò Lãnh tụ của Scheer, có thể sẽ mai một tại Đại hội đảng Conservative vào tháng 4/2020. Vì một số tiết lộ trong nội bộ “Nếu duy trì Scheer, cuộc Bầu cử sắp đến sẽ giúp Liberal của Trudeau trở thành Chính phủ đa số”. Sự tín nhiệm của Scheer trong nội bộ đang sa sút đáng kể.

Trong khi đó, một số diễn biến mới cho thấy vai trò Lãnh tụ của Scheer sẽ không kéo dài quá tháng Tư 2020. Các nhà Lãnh đạo Bảo thủ hàng đầu dưới thời Harper đang chuẩn bị ráo riết để thay thế Sheer. Trong cuộc họp nội bộ tuần qua, đã có quyết định cựu Ngoại trưởng John Baird sẽ nắm vai trò cải tổ lãnh vực Đối ngoại hậu Bầu cử. Một tin đồn khác khá hấp dẫn, Peter MacKay đang gấp rút tổ chức nhân sự và vận động tài chánh, để vận động tranh cử vai trò Lãnh tụ đảng Conservative vào tháng Tư đến đây, sau khi Scheer bị bất tín nhiệm. Hứa hẹn cuộc BC Quốc hội khóa thứ 44th rất có thể xảy ra trong vòng 2 năm đến đây, sẽ có nhiều khuôn mặt sáng giá của Bảo thủ sẽ hiện diện. Tuy nhiên, đối với đảng BT ngoài phương diện tăng cường Nhân sự Lãnh đạo, vấn đề cải tổ đường lối chính sách cũng vô cùng cần thiết, nhằm để lôi kéo đông đảo cử tri ủng hộ. Nhứt là lập trường chính trị cực hữu trên căn bản nay đã lỗi thời. Trong khi đó, “Nếu muốn trở thành một đảng, hay cá nhân Lãnh đạo đất nước Canada, đường lối Lãnh đạo của họ phải phục vụ chung cho mọi người Canada, không phân biệt chánh kiến, tín ngưỡng, sắc tộc, hay địa phương. Mặt khác, các chương trình phát triển đất nước có liên quan về Kinh tế, hay xã hội v.v…, cũng cần phải tìm sự cân bằng với đà phát triển của các lãnh vực khác. Đặc biệt, vấn đề bảo vệ Môi trường cũng không thể bỏ quên”. Cái giá đắt mà Scheer và đảng BT vừa trả trong cuộc Bầu cử vừa qua, do lập trường cục bộ và quan điểm bảo thủ phiến diện.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan