fbpx
3.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

TRUDEAU MƯỢN HỒN MA CỦA FORD ĐỂ HÙ DỌA CỬ TRI CẦN XA LÁNH ANDREW SCHEER?

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Bùi Nguyên Đức

Cuộc Bầu cử Quốc hội liên bang Canada khóa thứ 43rd vẫn còn 2 tháng rưỡi nữa mới diễn ra. Trong khi đó, đảng Liberal tưởng như bị chôn vùi bởi hàng loạt các vụ tai tiếng tồi tệ. Nhưng nay đang có dấu hiệu phục hồi nhờ chiến thuật vận động tranh cử mới có phần hữu hiệu.

Theo đó, trong một số trường hợp nếu xét thấy không thắng thế, thủ tướng Trudeau sẽ tránh né đối đầu trực tiếp với các đối thủ chính trong cuộc chạy đua vào ngày 21/10/2019 đến đây. Như trường hợp đối với Andrew Scheer lãnh tụ Conservative đang dẫn đầu về mức tín nhiệm trong công chúng. Thay vào đó, Liberal sẽ tập trung khai thác các chương trình cắt giảm trợ cấp Y tế và Xã hội do thủ hiến Doug Ford (PC) áp dụng tại Ontario, đang bị dư luận lên án nặng nề. Cho dù trên thực tế Scheer chẳng có ảnh hưởng gì đối với Quyết định của chính phủ Ford. Nhưng Trudeau tìm mọi cách trói chặt ông ta vào các QĐ thất nhân tâm của đảng PC Ontario, nhằm tranh thủ phiếu khối cử đang thù ghét Ford. Vào hôm Thứ tư (31/7/2019 của tuần qua, khi vận động tại Ottawa; sau khi chỉ trích nặng nề các biện pháp cắt giảm của Ford, Trudeau còn khôn khéo liên hệ Scheer và đảng Conservative qua chỉ trích,  “Conservative thường hứa hẹn phục vụ cho dân” (…to work for the people). Nhưng “họ chỉ sẵn lòng giúp đỡ cho một thiểu số người giàu có, và nhanh chóng cắt trợ cấp Y tế công cộng, trợ cấp săn sóc trẻ em và những nạn nhân bệnh tâm thần kinh niên v.v…”.

Đi xa hơn, vào hôm Thứ năm (1/8/2019) trong khi vận động tại Iqaluit, Trudeau tuyên bố kể từ hôm nay Tuvaijuittuq sẽ được xây dựng trở thành “Khu Bảo tồn Quốc gia, Bảo vệ các sinh thực vật trong biển, và bảo vệ Hải phận” (the National Marine Conservation Area and the Marine Protected Area). Ông nhấn mạnh, “Chúng ta đã có 10 năm không hành động của Stephen Harper. Nay sẽ thay đổi” (We had 10 years of inaction under Stephen Harper. That changes now) (trích tường thuật của Amanda Connolly (National Online / Global News / July 31, 2019 & National Observer / Maclean’s weekly letter). Một số người hiện diện trong cuộc tiếp xúc của Trudeau đã tự hỏi, “hóa ra trong 4 năm qua chính phủ Liberal cũng chẳng có hành động gì tại nơi đây, nay chờ đến khi vận động Bầu cử mới đến hứa hẹn. Nhưng nợ nần quá đầu Trudeau lấy đâu ra tiền để thực hiện”. Một viên chức địa phương cho biết, trên thực tế Tuvaijuittuq chỉ là một Căn cứ Quân sự phía Bắc. Và 10 năm trên vai trò Thủ tướng, mỗi lần vào mùa hè Harper đã dành riêng 1 tuần lễ để đến đây tham quan. Thăm viếng các Binh sĩ phòng thủ, lắng nghe tường trình, và dự khán một số cuộc tập trận giới hạn của Quân đội và Lực lượng Biên phòng v.v… Ông nầy khẳng định, không có mùa hè nào vắng bóng Harper. Và chương trình võ trang cho Quân trú phòng cũng như đóng mới nhiều chiến hạm tuần tra cho Biên phòng, đều do QĐ của Harper.

Nhân dịp nầy, Andrew MacDougall nhà báo chuyên về phân tích Chính trị và có Văn phòng Cố vấn tại Anh quốc, đã đưa ra nhận xét : “Trong khi thủ tướng (Trudeau) nói những gì mà người ta muốn nghe trên diễn đàn... Nhưng nó chẳng dẫn đến hành động” (the PM has said what people want to hear on the world stage, it hasn’t led to action). Do vậy, dưới thời đại Trudeau, “Canada bất lực trong việc hoàn thành các cam kết”. Về cựu thủ tướng Harper, theo MacDougall việc Trudeau phê phán 10 năm không hành động (inaction) hoàn toàn sai. Vì chính phủ Harper từ vai trò thiểu số. Nhưng do khả năng Lãnh đạo nổi bật của cá nhân, và đường lối chính sách điều hành Quốc gia hữu hiệu. Đơn cử, trong cuộc khủng hoảng Kinh tế vào năm 2008, chính bản thân Harper là chuyên viên KT và cố Tổng trưởng Tài chánh Jim Flaherty, đã thành công trong Chương trình phục hồi nền Kinh tế Canada nhanh chóng và đầy ấn tượng. Sớm nhứt trong Nhóm 7 cường quốc Kinh tế (G-7), vượt qua cả Hoa kỳ dưới thời Hành pháp Obama. Harper được xếp trong hàng ngũ những Lãnh đạo Canada ít ỏi, có thời gian tại chức lâu dài. Từ vai trò Chính phủ thiểu số đã được cử tri tín nhiệm liên tiếp 3 nhiệm kỳ, trong đó có một nhiệm kỳ đa số. Và cho dù bị thất cử trong cuộc Bầu cử 2015, nhưng đảng Conservative vẫn giữ tư cách đối lập chính thức với xấp xỉ 100 ghế Dân biểu tại QH. Đồng thời, Chính phủ Harper rất ít mang tai tiếng (scandals) như Trudeau. Và trong bang giao Quốc tế, giới Lãnh đạo các cường quốc hàng đầu như Nga, Mỹ, hay TQ cũng không bao giờ tỏ ra khinh thường. Đó là các điểm son rất đáng hãnh diện về Harper.

RẤT ĐÚNG HARPER ĐANG ĐỨNG SAU LƯNG SCHEER, NHƯNG FORD & SCHEER KHÔNG CÓ MỐI LIÊN HỆ MẬT THIẾT?

Andrew Scheer và Stephen Harper có sự khắn khít bên nhau.

Sinh hoạt Dân chủ tại các quốc gia Tây phương, trong thời gian vận động tranh cử thỉnh thoảng có những màn bôi bẩn nhau rất nhiêu khê. Môi trường Chính trị vốn không phải lúc nào cũng trong sạch, việc gán ghép kẻ nầy vào người kia để beo xấu nhau, nhằm tranh phiếu cử tri cũng là chuyện không xa lạ. Trong khi đó, việc thủ tướng Trudeau chỉ trích Harper đang đứng sau lưng lãnh tụ Conservative Andrew Scheer là hoàn toàn đúng. Vì hai nhân vật nầy là đồng chí với nhau thuộc đảng Conservative trong thời gian lâu dài. Đặc biệt, Scheer đã có 4 năm phụ vụ với tư cách Chủ tịch Quốc hội, dưới thời phe đa số do Harper lãnh đạo. Trong giai đoạn vận động tranh cử hiện nay, mặc dù Harper rất ít khi xuất hiện chung với Scheer. Nhưng Harper và hầu hết các thành viên nòng cốt khác của đảng Conservative, cho dù đã hưu trí. Nhưng một phần lớn đang ủng hộ Scheer một cách tích cực. Chắc chắn trong số nầy có sự can dự quan trọng của Harper.

Trong khi đó, mối liên hệ giữa thủ hiến Ford (PC/Ontario) và Scheer đảng trưởng Conservative, chỉ trong giới hạn nào đó không đáng kể. Không ai tin Scheer có khả năng chi phối các Quyết định của Chính phủ Ford. Với tư cách Thủ hiến, Ford được dân chúng Ontario bầu và có trách nhiệm về các Quyết định của Chính phủ do ông ta Lãnh đạo, cho dù đúng hay sai. Theo phát ngôn viên Daniel Schow của Văn phòng Thủ lãnh đảng Conservative, “Andrew Scheer không bao giờ ủng hộ Ford” (Andrew Scheer will never stand up to Ford) về các chương trình cắt giảmtrợ cấp xã hội và Y tế của chính phủ PC Ontario. Theo tiết lộ trong Lá thư cuối tuần của tạp chí  Maclean’s. Trong tuần trước nhân khi viếng thăm và vận động cho các Ứng cử viên Conservative trong khu vực phía Bắc, tại NorthWest Territory, Andrew Scheer đã đưa ra cam kết, “nếu đắc cử Chính phủ mới do ông ta Lãnh đạo, sẽ gia tăng Ngân khoản trợ cấp Y tế dành cho các Tỉnh bang và Vùng Lãnh thổ tối thiểu 3%”. Phát ngôn viên Daniel Schow cáo buộc Trudeau nhằm đánh lạc hướng dư luận cư tri, nên đã hù dọa “Scheer đã có sự thông đồng với Ford trong việc cắt giảm trợ cấp Y tế”. Trudeau cho rằng giới trung lưu (middle classes) không thể mong đợi vào sự hỗ trợ của Conservative. Nhưng Schow bác bỏ, “Chính phủ Trudeau đã không giữ những cam kết đã đưa ra, tăng thuế, và nợ nần v.v…, đang gây thương tổn nhiều mặt đối với dân chúng và xã hội, trong đó có tầng lớp người lao động trung lưu.

GIỮA CONSERVATIVE VÀ LIBERAL ĐẢNG NÀO SẼ HY VỌNG CHIẾN THẮNG?

Trong hình ghép tính từ trái: lãnh tụ Jagmeet Singh (NDP), thủ tướng Justin Trudeau (Liberal), và lãnh tụ đối lập Andrew Scheer (Conservative)

Mặc dù, hôm nay chưa đến giai đoạn vận động tranh cử chính thức, nhưng Lãnh tụ các chính đảng cũng như Ủy ban Vận động tranh cử của họ, đang có những cuộc tiếp xúc với cử tri tại các địa phương càng ngày càng gia tăng đáng kể. Trong khi đó, mỗi đảng đều có Chương trình và chiến thuật vận động tranh cử khác nhau. Trong một số trường hợp họ còn dùng thủ đoạn để lừa dối cử tri hầu câu phiếu. Phổ biến nhứt là hứa hẹn thật nhiều, kể cả những Chương trình Dự án đầy hấp dẫn. Nhưng sau khi giành được chiến thắng họ không bao giờ có khả năng thực hiện. Vì Ngân sách đâu có đủ tiền để tài trợ. Một số cam kế có liên quan về bảo vệ Môi trường, cắt giảm thuế, hay cân bằng Ngân sách v.v…, rất đáng ngờ vực. Tuy nhiên, ngoại trừ một thiểu số cử tri kém nhận thức, nếu nhận được các hứa hẹn tào lao đã vội tin. Trong khi đó, đa số cử tri có nhận thức chín chắn, khi dùng lá phiếu để chọn người Đại diện và Đảng cầm quyền, họ luôn luôn cân nhắc cẩn thận về khả năng Lãnh đạo, cũng như thành tích của cá nhân hay chánh đảng mà họ sẽ ủy nhiệm.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận trong công chúng Canada mới nhứt, do Polls Trucker (CBC News) thực hiện và phổ biến vào hôm 26/7/2019. Cho thấy đảng Conservative của lãnh tụ Scheer vẫn còn dẫn đầu với 34.5%, nhưng có sự sụt giảm chút ít tại Ontario do ảnh hưởng các Chương trình cắt giảm trợ cấp Y tế và Xã hội của Chính phủ Ford, đang bị dân chúng lên án. So với đảng Liberal của thủ tướng Justin Trudeau về nhì với 31.9%, đang có sự gia tăng chút ít tại Ontario. Ngược lại, tại tỉnh bang Quebec được đánh giá là trụ cột của Liberal, nay chỉ có 30% bầu cho Liberal và 28% bầu cho Conservative (Montreal Gazette / Maclean’s staff). Mặc dù, Liberal vẫn còn dẫn đầu nhưng đã bị rút ngắn khoảng cách biệt với Conservative rất đáng kể. Đồng thời, theo sự lượng giá của Poll Trucker, với tỷ lệ nêu trên nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng chỉ nhận được 152 ghế tại QH, so với Tự do 146 ghế. Có nghĩa sự sai biệt giữa Bảo thủ và Liberal chỉ hơn nhau 6 ghế, một khoảng cách khá mỏng manh. Các đảng con lại: NDP của Jameet Singh về hạng ba với 14.2%; Green party 10.9%; BQ 4.4%, hay PPC 2.7%, đây là các tỷ lệ không đáng kể.

Mặt khác, thời gian còn lại 2 tháng rưỡi nữa mới đến ngày Bầu cử chính thức, hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi ngoạn mục. Theo giới phân tích, đối với Liberal thành tích 4 năm Lãnh đạo của chính phủ Trudeau đã không thành công như cử tri mong đợi. Về phương diện Đối ngoại, vai trò Quốc tế của đất nước Canada hôm nay khá lu mờ. Mối bang giao với TQ và Saudi Arabia đang bị rạn nứt nghiêm trọng. Trong lãnh vực Đối nội đã xảy ra quá nhiều vụ tai tiếng đáng trách, gây chia rẽ nội bộ trầm trọng. Đối với đảng Conservative cho dù mức tín nhiệm đang dẫn đầu, nhưng sự cách biệt chưa đủ lớn. Conservative có điểm yếu, vì một lẽ nào đó họ vẫn chưa thu phục được sự ủng hộ của đa số cử tri tại các Tỉnh bang Miền Đông. Tuy nhiên, liên tiếp từ năm 2016 cho đến nay khả năng gây quĩ của Conservative luôn luôn dẫn đầu. Nếu chỉ tính 6 tháng đầu năm 2019 Conservative đã gây quĩ được $16.5 triệu, so với Liberal con số nầy là $8.9. Thông thường trong thời gian vận động tranh cử, đảng nào có khả năng gây quĩ lớn nhứt cơ hội chiến thắng về tay họ sẽ nhiều hơn (Reuters (31/7/2019). Do vậy, nhìn chung nếu không có gì thay đổi quan trọng ở giây phút chót, đảng Conservative sẽ có nhiều cơ hội để đánh bại Liberal.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.1 ° C
5 °
2.2 °
60 %
4.1kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.