fbpx
Tuesday, March 9, 2021

Trump Bị Chỉ Trích Không Đủ Khả Năng Lãnh Đạo

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cuộc Đối thoại trước công chúng lần thứ 4, hay “Town Hall part 4th Wisconsin”, được CNN bảo trợ tổ chức vào hôm Thứ ba 29/3/2016. Nhằm mục đích, tạo cơ hội để cử tri hiểu biết thêm về lập trường chính trị và đường lối lãnh đạo, của 3 ứng cử viên (UCV) tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, đó là : Ted Cruz, Donald Trum và John Kasich. Theo chương trình, họ đã lần lượt phác họa và trả lời các câu chất vấn của phóng viên Anderson Cooper, người dẫn chương trình, và một số cử tọa trong danh sách chỉ định, về “Các vấn đề có liên quan đến chính sách Đối nội lẫn Đối ngoại dành cho Hoa kỳ, nếu họ trở thành Tổng thống”. Nếu có dịp theo dõi suốt chương trình Town Hall Wisconsin hôm Thứ ba tuần qua, một lần nữa chúng ta không thể không kính phục Cooper, một nhà báo tuổi đời vẫn còn trẻ. Nhưng anh ta quá lão luyện về kỹ năng nghề nghiệp, và không ít thì nhiều các câu cật vấn của Cooper đã đẩy nhân vật Trump, kẻ luôn luôn xem “dưới mắt của ông ta chẳng có ai là đáng kể” (hạ mục vô nhân), đã bị dồn vào thế không thể chống đỡ. Town Hall Wisconsin (29/3) có rất nhiều chủ đề để 3 UCV phải trình bày quan điểm và đường lối lãnh đạo của chính mình. Tuy nhiên, đối UCV Trump một số cật vấn có liên quan đến phát biểu “trừng phạt phụ nữ phá thai”. Và việc Trùmp đưa tấm hình của Heidi Cruz, với gương mặt méo mó thảm hại, lên trang mạng (Twitter) để beo xấu hầu kiếm phiếu. Cooper đã đánh cho Trump một đòn chí tử.

Ngay sau khi Town Hall Wisconsin kết thúc, các cuộc thăm dò dư luận của Báo chí, được CNN phổ biến cho biết, UCV Cruz luôn luôn bị Trump dẫn trước đã vượt lên dẫn đầu 42% so với Trump 32%. Riêng nữ giới tỷ lệ không ưa chuộng UCV Trump lên trên 50%. Người ta cáo buộc Trump khinh miệt phụ nữ. Sự việc bắt đầu từ cuộc đối thoại với Chris Matthews (MSNBC) hôm Thứ tư của 2 tuần trước, Trump nói rằng “Abortion should be banned and that women …should face some form of punishment.” (Phá thai cần phải cấm và người đàn bà phá thai phải đối diện với một loại hình phạt nào đó). Có lẽ do thiếu cân nhắc, câu phát biểu của Trump đã chạm vào một vấn đề nhạy cảm trong xã hội Hoa kỳ hiện nay. Đó là quyền phá thai của phụ nhữ. Có nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Luật pháp trừng phạt kẻ sát nhân ? Trong khi đó, thai nhi cũng là một sinh mạng của con người lại không được bảo vệ ? Đây là câu hỏi Luật và các nhà đạo đức đã không giải thích được, tại sao ? Chúng ta chỉ biết trong xã hội Hoa kỳ hôm nay, Luật pháp, Nhà thờ, hay các giới chức cầm quyền có đầu óc cực kỳ bảo thủ đến đâu cũng phải làm ngơ. Đây thuộc về phạm vi nữ quyền, như trái bom châm sẵn ngòi nổ chậm trong xã hội Hoa kỳ.

Trump vốn tính nết bốc đồng nên khi phát biểu không cân nhắc. Trong khi đó, Cooper phải làm tròn vai trò của người dẫn chương trình, và anh ta biết rất rõ công chúng Hoa kỳ, nhứt là phụ nữ, đang muốn anh ta phải làm gì đối với vấn đề nầy. Hôm đó Cooper giữ thái độ khá lạnh lùng, không đếm xỉa đến sự đốp chác và những câu trả lời vòng vo vô nghĩa của Trump nhằm để trốn chạy. Sự cật vấn hiểm hóc của Cooper đã đẩy Trùmp vào thế bó tay (defenceless). Cộng với vụ dùng hình ảnh Heidi Cruz beo xấu để trả thù hay kiếm phiếu. Trump bị dư luận cáo buộc như người có tâm địa nhỏ nhen và khinh miệt phụ nữ. Có thể nói, “Đêm Thứ Ba 29/3 là một đêm đen tối nhứt của Trump”. Chính Trump đã thừa nhận “It’s a mistake” (Đó là một lỗi lầm). Và theo nhận định của Buck Sexton, cuộc đối thoại Wisconsin đối với Trump “…như một cú đấm gần đo ván” (… a near knockdown blow – CNN / Mar.30,2016).

Donald Trump hay Ted Cruz, ai sẽ được chọn làm UCV Tổng thống đại diện đảng Cộng hòa. Hình: GettyImages
Donald Trump hay Ted Cruz, ai sẽ được chọn làm UCV Tổng thống đại diện đảng Cộng hòa. Hình: GettyImages

Trump bị chỉ trích khinh rẻ phụ nữ, thiếu ngay thẳng & không có khả năng lãnh đạo ?

Về thành tích khinh rẻ phụ nữ : Ngoài vụ phá thai nói trên, hồi tháng 8/2015, tại cuộc tranh luận do hãng tin Fox News bảo trợ. Nữ phóng viên Megyn Kelly có mặt trong nhóm dẫn chương trình, đã ra dấu chỉ tay vào Trump và nhắc lại “một lần ông từng nói với một phụ nữ trong cuộc tranh tài thực hành để trở thành nhân vật nổi tiếng, rằng “…it would be a pretty picture to see her on her knees” (…sẽ là một bức tranh xinh xinh khi nhìn cô ta quì gối). Và Kelly đặt câu hỏi, Nhân vật có thái độ khinh thường phụ nữ, có tố chất thất thường (temperament) như vậy, ông lại muốn chúng tôi bầu vào chức vụ tổng thống Hoa kỳ hay sao ?”. Câu hỏi của Kelly đã dồn Trump vào thế bí, chỉ biết phàn nàn “Đó là câu hỏi không công bằng (not fair)”. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thật, do chính ông ta là tác giả lẫn diễn viên. Ông bị mang tiếng là kẻ khinh miệt phụ nữ. Trump thù hận Kelly. Sau đó, tẩy chay cuộc tranh luận thứ 2nd do Fox News bảo trợ, viện dẫn có sự hiện diện của Kelly. Và người ta đọc một số thông điệp trên Trump’s Twitter, trả thù Kelly bằng cách đánh giá “đó là một phóng viên hạng 3”, hay “a lightweight” (một đấu thủ quyền Anh hạng nhẹ) không đáng kể (ABC News’ Ines De La Cuetara). Hoàn toàn nói ẩu, Kelly nguyên là Luật sư nổi tiếng, trước khi Fox News mời cộng tác như là một anchorwoman, cô ta đã từng hành nghề tường thuật cho một số kênh TV địa phương rất được khán giả mến mộ. Được đồng nghiệp và bạn bè mô tả Kelly làm việc rất tận tâm, và giàu lòng can đảm sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm cho nghề nghiệp mà cô chọn.

Trump là nhà doanh nghiệp tài : Nghề kinh doanh Địa ốc của Trump do thân phụ ông Fred Trump (1905-1999) đã truyền lại. Nhưng khi Fred qua đời đã để lại gia tài cho cả 5 người con, chỉ vào khoảng từ 200 đến 300 triệu USD, chia nhau chắc không nhiều. Do vậy, doanh nghiệp buôn bán địa ốc chỉ là chỗ dựa ban đầu. Nhưng càng về sau, sự thành công của Trump một phần quan trọng thuộc về lãnh vực kinh doanh “ngành giải trí” (Entertainment). Casino, lãnh vực phim ảnh của Hollywood, các cuộc thi hoa hậu, người mẫu, kể cả ngành đô vật v.v…, đâu đâu cũng thấy bóng dáng của Trump. Trên Sunset Boulevard của Hollywood có gắn bản tên của Trump, như để vinh danh sự đóng góp của ông ta. Tài sản của Trump bao gồm cả Trump Tower tại New York, Trump Plaza tại Atlantic City (New Jersey), Trump Tower tại Toronto và Vancouver cũng sắp xây cất. Một số sòng bài khác nằm rải rác đâu đó trên nước Mỹ, và cả tại Niagara Falls (Canada). Dường như Trump đang dòm ngó cả Moscow, ít tuần trước tổng thống Nga Putin đã hết lời ca tụng Trump. Có thể con cáo tình báo KGB muốn mượn tay Trump để đấm Obama không chừng. Theo đánh giá của tạp chí Bloomberg Politics, tài sản của Trump hiện nay có vào khoảng 2.9 tỷ USD. Nhưng theo công bố của chính Trump đưa ra trong năm 2015, con số nầy là 10 tỷ USD (the Trump 2015 Statement Net Worth $10 billion).

Trump bị chỉ trích làm ăn thiếu ngay thẳng: Khi đất nước Hoa kỳ luật lệ vô cùng chặt chẽ, nhưng vào năm 2009 Trump từng khai phá sản “the Trump Entertainment Resorts”, do chính ông ta làm chủ tịch (chairman). Việc khai phá sản nầy lại không hề ảnh hưởng 1 cent đối với tài sản kết xù, hay các hoạt động kinh doanh khác của Trump. Một trường hợp khác, vào năm 2004 Trump và tay chân đã sáng lập ra Đại học Trump online, có khoảng 10,000 sinh viên ghi danh. Học phí qui định, sinh viên mỗi lần tham dự seminar 3 ngày, về học tập và nghiên cứu phải trả $1,495. Và muốn tham dự “Các chương trình ở cấp Vàng” (the “Gold” level programs), mỗi sinh viên phải trả $35,000. Đẳng cấp nầy, ngoài việc được giảng dạy và nghiên cứu, sinh viên còn được hướng dẫn quan sát và thăm viếng các sinh hoạt điều hành của ngành địa ốc, cũng như học hỏi kỹ năng đã từng giúp Trump trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, Đại học mang tên Trump đã bất ngờ ngưng hoạt động kể từ năm 2010. Và đang bị Luật pháp điều tra khoản gian lận 40 triệu USD tài trợ. Đồng thời, đang có ít nhứt 3 vụ khởi tố khác trước Tòa án của sinh viên và tiểu bang California v.v… (Trích từ bản tin “Trump University fraud claims…” của nhóm phóng viên điều tra CNN Drew Griffin, Nelli Black và Curt Devine / September 30, 2015). Hồi tháng trước Romney còn thách thức Trump công khai hóa khoản khai thuế từ 40 năm qua, bị Romney chỉ trích có sự gian lận v.v…

Chương trình phát triển Kinh tế trong nước & chính sách đối ngoại : Chúng ta có thể chấp nhận do động cơ nầy hay động cơ khác, đã có số cử đông đảo đang ủng hộ UCV Trùmp. Nhưng việc ông ta chủ trương tống xuất nhiều triệu di dân bất hợp pháp, cắt đứt giao thương với TQ, Ấn độ, kể cả Canada v.v…, để trả đũa do lý do nầy hay lý khác. Thực sự không phải là biện pháp để phục hồi kinh tế Hoa kỳ nhanh chóng, mà ngược lại chỉ đưa đến sụp đổ. Trong khi đó, về phương diện đối ngoại, Trump chủ trương rút bỏ trách nhiệm của Hoa kỳ trong cuộc chiến tranh chống bọn thánh chiến ISIL, cũng như dẹp bỏ NATO, nhằm tránh tốn hao công quĩ. Đồng thời, Hoa kỳ nên hỗ trợ Nam Hàn và Nhựt sản xuất bom nguyên tử, để họ tự đối đầu với TQ và Bắc Hàn, Mỹ vứt bỏ gánh nặng phòng thủ Á châu – Thái bình dương v.v… Đây là những chủ trương sẽ có ảnh hưởng tồi tệ đối với sự an toàn cho dân chúng và đất nước Hoa kỳ. Đồng thời, đẩy cả thế giới vào tình trạng hỗn loạn. Khi đó, có thể bọn ISIL sẽ làm chủ cả hoàn vũ. Rất ít ai nghĩ một nhà lãnh đạo tương lai của cường #1 trên thế giới, lại suy nghĩ quá giản dị như vậy. Có thể đúng khi tổng thống Obama đưa ra nhận xét “Trump không hiểu biết nhiều về chính sách đối ngoại” (Trump ‘doesn’t know much about foreign policy’ – By Nicole Gaouette (CNN) / Fri April 1, 2016).

GOP giữ hay loại bỏ Trump đều có rủi ro như nhau

Không cần phải đợi cho đến hôm nay, sau khi hiện tượng bong bóng Trump bị vỡ tại cuộc đối thoại Town Hall Wisconsin, người ta mới biết ông ta không có đủ tín nhiệm và kiến thức chính trị để lãnh đạo đất nước Hoa kỳ. Tuy nhiên, việc loại bỏ Trump không chút dễ dàng, nếu tính đến ngày Thứ ba 35/3/2016, Trump đã giành được 783 phiếu, chỉ cần 554 phiếu cử tri đoàn (delegates) nữa, để có 1,237 phiếu đủ điều kiện trở thành UCV chính thức đại diện đảng Cộng hòa. Tất nhiên, Trump có nhiều cơ hội hơn, vì đối thủ về hạng nhì Ted Cruz mới chỉ giành được 466, hay hạng ba Kashic đạt 173 phiếu. Trong khi đó, theo một bài phân tích đăng trên New York Times, ấn bản hôm Thứ bảy Apr. 2,2016, nhà bình luận Timothy Egan tin rằng, “Cho dù đến hôm nay những người ủng hộ Trump đã biết một cách chính xác lập trường quá khích, bất nhứt của Trump. Nhưng số người bỏ phiếu ủng hộ ông ta không giảm. Do động cơ nào ? Theo Karen Nussbaum Giám đốc Điều hành của “Working America”, People are much more frightened than they are bigoted,” (Người ta sợ hãi nhiều hơn là cố chấp), để ngã vào sự cám dỗ của Trump. Vì họ tin, Trump sẽ có khả năng phục hồi một nước Mỹ mạnh như trong quá khứ. Tất nhiên sự cám dỗ nầy hoàn toàn xảo trá, Trump không có chính sách đối nội lẫn đối ngoại thực tiễn, và cũng không có đủ tài năng lãnh đạo đất nước Hoa kỳ.

Về phía đảng Cộng hòa, đã nhận biết Trump không có khả năng và uy tín thuyết phục cử tri. Chủ trương quá khích của ông ta chỉ mang lại hậu quả bất lợi cho đảng mà thôi. Do vậy, trong ít tháng qua nhiều nhân vật lãnh đạo có mối quan tâm đến vận mệnh của đảng Cộng hòa, như : thượng nghị sĩ John McCain, cựu UCV Tổng thống Mitt Romney, hay chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, kể cả Jeb Bush v.v…, hoặc công khai chỉ trích gay gắt, hay ngấm ngầm vận động để loại bỏ Trump. Vì họ tin rằng nếu Trump trở thành UCV tổng thống chính thức đại diện cho đảng. Khi đó, “GOP (Grand Old Party) không những mất vai trò chủ nhân tòa Bạch ốc, mà còn mất cả tư cách đa số tại Thượng viện và Hạ viện Hoa kỳ trong cuộc Bầu cử sắp đến”. Đây là điều hiển nhiên, khi nhân vật lãnh đạo hàng đầu của đảng CH không có đủ uy tín, thì đa số cử tri Hoa kỳ sẽ dồn phiếu cho các UCV thuộc đảng Dân chủ. Theo tiết lộ, hiện nay giới lãnh đạo Cộng hòa đang có cuộc vận động trong bóng tối, để giúp UCV Cruz có đủ số phiếu cử tri đoàn hầu đánh bại Trump. Nhưng đây là việc làm không dễ dàng, vì sơ sót bại lộ sẽ bị truy tố. Trump có thừa tiền để mướn Luật sư giỏi và các chuyên viên thượng hạng để ngăn ngừa trường hợp nầy xảy ra.

Mặt khác, nếu Trumpm biết đã bị loại, ông ta có thể sẽ tranh cử trên vai trò của UCV đảng thứ 3. Trong trường hợp nầy, số phiếu ủng hộ CH sẽ bị chia, tạo thêm ưu thế cho bà Clinton sẽ thắng cử. Trump thực sự đang là mối họa cho đảng Cộng hòa, nhưng loại bỏ hay giữ ông ta đều nguy hiểm như nhau. Trong khi đó, Trump trở thành Tổng thống Hoa kỳ thì sao ? Trong phần trả lời cuộc phỏng vấn dành cho Washington Post, phổ biến hôm Chủ nhựt 3/3/2016, Chủ biên của tạp chí Huffington Post, – cô Arianna Huffington, đã so sánh “Trump is like Kim Jong-un. He has pontential to destroy this country” (Trump giống như Kim Jong-un lãnh tụ CS Bắc hàn. Ông ta có khả năng to lớn để hủy hoại quốc gia nầy). Đúng hay sai hạ hồi phân giải. Nhưng “Tại sao đang có hàng triệu người Mỹ bình thường đã hỗ trợ Donald Trump ? (“Millions of ordinary Americans support Donald Trump. Here’s why ?”). Đó là sự huyền bí” (It’s a mystery – Thomas Frank /ABC News). Và sự huyền bí chết người sẽ ảnh hưởng tai hại cho đảng Cộng hòa.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
3 ° C
5 °
2 °
65 %
2.8kmh
58 %
Tue
6 °
Wed
12 °
Thu
10 °
Fri
11 °
Sat
5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Tòa phán quyết sát thủ vụ tấn công bằng xe van ở Toronto có tội trong tất cả 16 tội danh

Một trong những thảm kịch tàn khốc nhất ở Toronto

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%

Bé trai gốc Việt ở Toronto cần người hiến tủy xương để chữa bệnh ung thư máu hiếm

Gia đình đang tập trung tìm những người hiến tặng trong cộng đồng gốc Á