fbpx
6.3 C
Toronto
Tuesday, October 27, 2020

Việt Nam Cần Cải Cách Dân Chủ Để Phát Triển Trong Lâu Dài

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Ontario lần đầu tiên có hơn 1000 COVID-19 ca mới trong một ngày

Ontario lần đầu tiên báo cáo hơn 1000 ca COVID-19 mới, một lần nữa lập kỷ lục về số ca nhiễm trong...

NDP thắng cử ở British Columbia, từ chính quyền thiểu số thành đa số

John Horgan trở thành thủ hiến NDP hai nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử British Columbia

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bùi Nguyên Đức

Đối với bất cứ biến chuyển nào tại Việt nam trong hiện tại, bên ngoài luôn luôn có cái nhìn nghi kỵ xen lẫn sự dè dặt. Tuy nhiên, đứng trước tình huống VN đang đối diện với hành động xâm lăng trắng trợn và sự đe dọa quân sự vô cùng nguy hiểm từ phía CS Trung quốc trên Biển đông, thì chuyến viếng thăm VN trong tuần qua của vị tướng lục quân Martin E. Dempsey, Chủ tịch bộ Tham mưu liên quân Hoa kỳ, như là dấu hiệu cho thấy chính sách đối ngoại của nhà cầm quyền CSVN đang có sự chuyển biến quan trọng. Trong một tuyên bố khi vừa đến Hà nội, tướng Dempsey nói rằng, “We do think we should have a steady improvement in our relationship with the Vietnamese military,” (Chúng tôi nghĩ chúng tôi cần phải cải thiện vững chắc mối bang giao của chúng tôi đối với quân đội VN – trích từ bản tin của New York Times Aug. 16,2014).

Đồng thời, một điều có thể gây không ít ngạc nhiên đối với dư luận báo chí kể cả trong và ngoài VN. Vì theo thói thường, mỗi khi tiếp đón một viên chức cấp cao đến từ Hoa kỳ, nhứt là nội dung của chuyến đi Dempsey nhằm tăng cường khả năng hợp tác Quốc phòng giữa VN với Hoa kỳ, từng bị CSTQ coi như là vấn đề dị ứng. Nhưng lần phía nhà cầm quyền VN đã không cần tránh né để làm vừa lòng đàn anh CSTQ như trước đây. Chuyến viếng thăm 4 ngày bắt đầu kể từ ngày Thứ năm (14/8), của tướng Dempsey, một sĩ quan cao cấp nhứt của Hoa kỳ viếng thăm quốc gia cựu thù địch VN sau gần 40 năm, không những đã được Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham trưởng Quân đội Nhân dân VN chào đón khá trọng thể với đầy đủ lễ nghi quân cách, mà chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp đón ông ta rất nồng hậu ngay tại văn phòng Thủ tướng.

Nhân dịp nầy thủ tướng Dũng đã tuyên bố không chút dè dặt, “Viet Nam mong muốn sẽ có những hợp tác rộng lớn với Hoa kỳ trên nhiều lãnh vực, kể cả An ninh và Quốc phòng nhằm phục vụ cho lợi ích chung của 2 quốc gia”. Thủ tướng Dũng nhấn mạnh, “trong đó có cả mục tiêu duy trì sự an ninh và ổn định trong khu vực Á châu – Thái bình dương…”. Một cách gián tiếp, ông Dũng muốn cảnh cáo Bắc kinh về sự hợp tác Quốc phòng giữa Hoa kỳ và VN, là nhằm mục đích chận đứng mối đe dọa hiện nay của TQ trên biển đông. Theo sự tiết lộ của báo chí tháp tùng, phái đoàn Quốc phòng Hoa kỳ do tướng Dempsey cầm đầu, đã có một lịch trình làm việc khá bận rộn với bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân, bộ Quốc phòng VN, cũng như thành phố Đà nẳng nơi đang có một số chuyên viên môi trường Hoa kỳ làm việc cho chương trình hóa giải chất độc da cam trên vùng rừng núi VN. Họ cũng đi thăm một số thành phố chiến lược khác của VN, như : Nha trang, Cam ranh, và Saigon v.v… Vấn đề tẩy xóa chất độc màu da cam (Agent Orange/Dioxin) trong môi trường, cũng như giúp đỡ những nạn nhân tàn tật do hậu quả của nó mang lại. Đây là chương trình hoàn toàn Nhân đạo đã được Hoa kỳ cam kết và thực hiện từ nhiều năm qua.

Trong khi đó, theo một số giới chức VN tiết lộ, phái đoàn Dempsey sẽ bàn thảo kế hoạch viện trợ quân nhu, giảng dạy Anh ngữ cho quân đội, nhứt là vấn đề Hoa kỳ tháo gở lệnh cấm vận bán loại vũ khí sát thương (lethal weapons) cho quân đội VN. Trong thời gian gần đây, các viên chức cao cấp thuộc chính phủ Hoa kỳ có dịp viếng thăm VN đều được 2 bên đề cập hay bàn thảo vấn đề nầy. TNS John McCain trong chuyến viếng thăm Hà nội mới đây cũng tuyên bố, “Đây là thời điểm thích hợp nhứt để Hoa kỳ  hành động tháo gở lệnh cấm vận để sớm giúp VN được phép nhập cảng vũ khí tối tân từ Hoa kỳ”. Được biết, do sự ràn buộc của lệnh cấm vận, nên lâu nay phần lớn vũ khí, tàu chiến, và các trang thiết bị Quốc phòng, VN phải mua từ Nga hay các quốc gia khác. VN đang có hợp đồng mua 6 tàu lặn Kilo-class của Nga. Và hồi đầu năm 2014 Nhựt cũng đồng ý sẽ cung cấp cho VN 6 tàu tuần duyên, như là thiện chí hỗ trợ cho VN trong công cuộc phòng thủ bờ biển. Nếu VN trở thành đồng minh của Hoa kỳ thì vấn đề nầy sẽ phải giải quyết nhanh chóng. Và đây như là nhiệm vụ hàng đầu của phái đoàn QP Dempsey hiện nay.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.3 ° C
7 °
6 °
75 %
2.1kmh
90 %
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °
Fri
6 °
Sat
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.