fbpx
Friday, June 18, 2021

Việt Nam Cần Cải Cách Dân Chủ Để Phát Triển Trong Lâu Dài

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bùi Nguyên Đức

Đối với bất cứ biến chuyển nào tại Việt nam trong hiện tại, bên ngoài luôn luôn có cái nhìn nghi kỵ xen lẫn sự dè dặt. Tuy nhiên, đứng trước tình huống VN đang đối diện với hành động xâm lăng trắng trợn và sự đe dọa quân sự vô cùng nguy hiểm từ phía CS Trung quốc trên Biển đông, thì chuyến viếng thăm VN trong tuần qua của vị tướng lục quân Martin E. Dempsey, Chủ tịch bộ Tham mưu liên quân Hoa kỳ, như là dấu hiệu cho thấy chính sách đối ngoại của nhà cầm quyền CSVN đang có sự chuyển biến quan trọng. Trong một tuyên bố khi vừa đến Hà nội, tướng Dempsey nói rằng, “We do think we should have a steady improvement in our relationship with the Vietnamese military,” (Chúng tôi nghĩ chúng tôi cần phải cải thiện vững chắc mối bang giao của chúng tôi đối với quân đội VN – trích từ bản tin của New York Times Aug. 16,2014).

Đồng thời, một điều có thể gây không ít ngạc nhiên đối với dư luận báo chí kể cả trong và ngoài VN. Vì theo thói thường, mỗi khi tiếp đón một viên chức cấp cao đến từ Hoa kỳ, nhứt là nội dung của chuyến đi Dempsey nhằm tăng cường khả năng hợp tác Quốc phòng giữa VN với Hoa kỳ, từng bị CSTQ coi như là vấn đề dị ứng. Nhưng lần phía nhà cầm quyền VN đã không cần tránh né để làm vừa lòng đàn anh CSTQ như trước đây. Chuyến viếng thăm 4 ngày bắt đầu kể từ ngày Thứ năm (14/8), của tướng Dempsey, một sĩ quan cao cấp nhứt của Hoa kỳ viếng thăm quốc gia cựu thù địch VN sau gần 40 năm, không những đã được Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham trưởng Quân đội Nhân dân VN chào đón khá trọng thể với đầy đủ lễ nghi quân cách, mà chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp đón ông ta rất nồng hậu ngay tại văn phòng Thủ tướng.

Nhân dịp nầy thủ tướng Dũng đã tuyên bố không chút dè dặt, “Viet Nam mong muốn sẽ có những hợp tác rộng lớn với Hoa kỳ trên nhiều lãnh vực, kể cả An ninh và Quốc phòng nhằm phục vụ cho lợi ích chung của 2 quốc gia”. Thủ tướng Dũng nhấn mạnh, “trong đó có cả mục tiêu duy trì sự an ninh và ổn định trong khu vực Á châu – Thái bình dương…”. Một cách gián tiếp, ông Dũng muốn cảnh cáo Bắc kinh về sự hợp tác Quốc phòng giữa Hoa kỳ và VN, là nhằm mục đích chận đứng mối đe dọa hiện nay của TQ trên biển đông. Theo sự tiết lộ của báo chí tháp tùng, phái đoàn Quốc phòng Hoa kỳ do tướng Dempsey cầm đầu, đã có một lịch trình làm việc khá bận rộn với bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân, bộ Quốc phòng VN, cũng như thành phố Đà nẳng nơi đang có một số chuyên viên môi trường Hoa kỳ làm việc cho chương trình hóa giải chất độc da cam trên vùng rừng núi VN. Họ cũng đi thăm một số thành phố chiến lược khác của VN, như : Nha trang, Cam ranh, và Saigon v.v… Vấn đề tẩy xóa chất độc màu da cam (Agent Orange/Dioxin) trong môi trường, cũng như giúp đỡ những nạn nhân tàn tật do hậu quả của nó mang lại. Đây là chương trình hoàn toàn Nhân đạo đã được Hoa kỳ cam kết và thực hiện từ nhiều năm qua.

Trong khi đó, theo một số giới chức VN tiết lộ, phái đoàn Dempsey sẽ bàn thảo kế hoạch viện trợ quân nhu, giảng dạy Anh ngữ cho quân đội, nhứt là vấn đề Hoa kỳ tháo gở lệnh cấm vận bán loại vũ khí sát thương (lethal weapons) cho quân đội VN. Trong thời gian gần đây, các viên chức cao cấp thuộc chính phủ Hoa kỳ có dịp viếng thăm VN đều được 2 bên đề cập hay bàn thảo vấn đề nầy. TNS John McCain trong chuyến viếng thăm Hà nội mới đây cũng tuyên bố, “Đây là thời điểm thích hợp nhứt để Hoa kỳ  hành động tháo gở lệnh cấm vận để sớm giúp VN được phép nhập cảng vũ khí tối tân từ Hoa kỳ”. Được biết, do sự ràn buộc của lệnh cấm vận, nên lâu nay phần lớn vũ khí, tàu chiến, và các trang thiết bị Quốc phòng, VN phải mua từ Nga hay các quốc gia khác. VN đang có hợp đồng mua 6 tàu lặn Kilo-class của Nga. Và hồi đầu năm 2014 Nhựt cũng đồng ý sẽ cung cấp cho VN 6 tàu tuần duyên, như là thiện chí hỗ trợ cho VN trong công cuộc phòng thủ bờ biển. Nếu VN trở thành đồng minh của Hoa kỳ thì vấn đề nầy sẽ phải giải quyết nhanh chóng. Và đây như là nhiệm vụ hàng đầu của phái đoàn QP Dempsey hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
22.5 ° C
25.9 °
20.4 °
75 %
1.3kmh
20 %
Sat
27 °
Sun
23 °
Mon
25 °
Tue
19 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: