Home » Thời Sự » Hai năm qua, số người xin tị nạn tại biên giới Canada-Mỹ tăng gấp đôi
Emerson, Manitoba, là một trong những nơi có số người vượt biên trái phép từ Mỹ sang xin tị nạn ở Canada tăng vọt. (Ảnh: John Woods/Canadian Press)

Hai năm qua, số người xin tị nạn tại biên giới Canada-Mỹ tăng gấp đôi

Số người xin tị nạn tại biên giới đã tăng hơn gấp đôi trong 2 năm qua, lên tới 7.023 người trong năm 2016, theo Cục Biên giới Canada.

Trong khi đó, năm 2015 có 4.316 người xin tị nạn ở Canada tại các cửa khẩu biên giới, và năm 2014 có 3.747 người.

Nhưng sự tăng vọt này không phải là bất thường và trở lại với số lượng người tị nạn mà Canada trước đây đã tiếp nhận, theo Janet Dench, giám đốc điều hành của Hội đồng Tị nạn Canada.

Trong một trả lời phỏng vấn qua email, bà Dench nói, “Số liệu có vẻ cao, nhưng sở dĩ như vậy là do mức độ mà người ta xem xét nằm ở loại mà Canada xưa nay tiếp nhận số hồ sơ xin tị nạn tương đối thấp.” Bà cho biết từ năm 1999 tới năm 2004, hàng năm có hơn 8.000 người xin tị nạn tại cửa khẩu đường bộ. “Vì vậy, từ giác độ dài hạn, 7.000 không phải là con số lớn lắm.”

Canada đã thay đổi cách tiếp nhận người tị nạn kể từ năm 2004 khi ký kết Hiệp định Nước Thứ ba An toàn với Mỹ. Hiệp định này quy định rằng những người muốn được bảo vệ phải nộp hồ sơ của mình ở nước thứ nhất mà họ tới. Theo đó, Canada phải trả về Mỹ những người muốn xin tị nạn vượt biên giới qua Canada.

Năm 2016, nhóm người đông nhất xin tị nạn tại các cửa khẩu biên giới ở Canada xuất phát từ Colombia, tiếp theo là Syria, Eritrea, Iraq và Burundi. Theo Liên Hiệp Quốc, có 21,3 triệu người tị nạn trên toàn thế giới trong năm 2015.

Lorne Waldman, một luật sư ở Toronto chuyên về luật di trú và tị nạn, nhận định rằng sự gia tăng gần đây là do bất ổn địa chính trị. Ví dụ, số người Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn ở Canada tăng đáng kể sau vụ đảo chánh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho rằng các số liệu cho thấy tình hình tị nạn thực sự có liên quan tới diễn biến chính trị. Theo ông, Canada có gia tăng về số người Pakistan xin tị nạn qua đường Mỹ sau các vụ khủng bố 11/9. Luật sư Waldman nói rằng một nguyên nhân khả dĩ của sự gia tăng này là sự đắc cử của tổng thống Mỹ Donald Trump, người vận động tranh cử với lời hứa siết chặt nhập cư và gần đây cố gắng ban hành một sắc lệnh gây tranh cãi về việc cấm công dân của 7 nước đa số Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Ông nói, “Khi tình hình càng xấu đi ở Mỹ, có khả năng rất cao là sẽ có thêm nhiều người vượt biên qua đây.”

Nhưng ông Waldman lưu ý rằng từ lâu — ngay cả trước khi tổng thống Trump nhậm chức — những người xin tị nạn đã có cảm nhận rằng Mỹ không thông cảm với các hồ sơ xin tị nạn.

Trong những tháng gần đây, hàng trăm người xin tị nạn đã có những chuyến hành trình dài lên phía bắc, đi bộ qua những đồng tuyết trắng và vượt biên giới sang Canada. Razak Iyal, một người tị nạn Ghana 35 tuổi, đã tới Manitoba từ Bắc Dakota vào đêm trước Giáng sinh. Trên đường đi, anh bị bỏng lạnh và đã phải cắt bỏ hết các ngón tay, trừ ngón cái.

Anh nói, “Tôi nghĩ hiện thời, do những gì đang diễn ra ở Mỹ hiện nay, sẽ có thêm nhiều người sẽ quyết định là sẽ sang Canada và ráng hết sức.”

“Vì phần lớn những người đó lâm vào tình cảnh là khi họ quay trở về quê hương, một số người sẽ bị tra tấn, một số người sẽ ở tù trọn đời, một số người nghĩ rằng họ sẽ bị giết.”

Check Also

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Leave a Reply