Home » Featured » CAD vượt qua mức 0,8 USD lần đầu tiên trong 2 năm
(Ảnh: CBC)

CAD vượt qua mức 0,8 USD lần đầu tiên trong 2 năm

Sáng thứ Hai 24/7, đô-la Canada vượt qua mức 0,80 đô-la Mỹ lần đầu tiên từ mùa hè năm 2015.

Đô-la Canada tăng 1/3 xu, nhờ số liệu doanh số sản xuất công nghiệp tăng mạnh, và dự báo rất khả quan của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về triển vọng kinh tế của Canada.

Kể từ khi chạm đáy vào đầu tháng 5, đô-la Canada đã tăng gần 10% trong tháng 6 và tháng 7, nhờ một loạt số liệu tốt về nền kinh tế Canada, như các mức tăng mạnh về thị trường việc làm, doanh số bán lẻ, và sản lượng công nghiệp.

Tuy đô-la Canada tăng nhờ một số yếu tố tự thân của kinh tế nội địa, cũng có phần đóng góp của đô-la Mỹ sụt giá. Sau khi lên tới mức cao nhất trong 14 năm sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ với lời hứa giảm thuế, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng và giảm quan liêu hành chính, đô-la Mỹ đã sụt giá trong mùa hè năm nay giữa lúc chính quyền mới không thể thực hiện được điều gì.

Tuần trước, chuyên gia kinh tế Doug Porter ở ngân hàng BMO nói, “Khoảng một phần ba trong đà gia tăng của đô-la Canada là do các yếu tố cụ thể ở Canada, và phần còn lại phản ánh sự sút giảm của đô-la Mỹ từ thời điểm đó.”

Chất xúc tác mới nhất cho sự tăng giá của đô-la Canada là quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất hôm 12/7, nhưng theo ông Porter, đô-la Canada đã đổi hướng trong mấy tuần trước đó.

Đô-la Canada đang tăng mạnh một phần là do tình hình ảm đạm về giá thương phẩm (commodity) đã tan, dù giá vẫn còn xa với các mức cao kỷ lục trước đây.

Benjamin Reitzes, đồng nghiệp của ông Porter ở ngân hàng BMO, nhận định, “Cho tới những tuần gần đây, giá thương phẩm, vốn suy giảm từ đầu năm, đã là lực cản đối với đô-la Canada. Điều đó đã xoay chuyển đáng kể vào cuối tháng 6, khi giá dầu tăng lên, và sự phục hồi gần đây của thương phẩm đã càng đẩy mạnh đà tăng của đô-la Canada.”

Hồi đầu năm nay, giới buôn tiền đặt cược mạnh là đô-la Canada sẽ sụt giá. Nhưng tình hình thay đổi hồi tháng 6, khi phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada lần đầu tiên công khai bàn về chuyện tăng lãi suất.

Sau 7 năm không tăng lãi suất cơ bản, sự lạc quan bất ngờ đó đã khiến giới buôn tiền ngạc nhiên. Họ gấp rút hủy các giao dịch bán khống — các hợp đồng tài chính giúp họ kiếm lợi khi đô-la Canada sụt giá.

Chỉ trong 6 tuần, hơn 94.000 hợp đồng như vậy bị hủy, theo số liệu của Bloomberg — một chuyển biến đáng kể trong thời gian ngắn như vậy.

Ông Reitzes nói, “Các thị trường liên tục ngóng nền kinh tế / thị trường nhà Canada sụp đổ. Sự thay đổi của Ngân hàng Trung ương Canada khiến giới bán khống bất ngờ, nên họ buộc phải mua vào để bù đắp những hợp đồng bán khống khi đô-la Canada tăng giá, và lại càng khiến lượng mua đô-la Canada tăng lên.”

Tuy điều đó khó có khả năng kéo dài, tác động của việc giới bán khống mua đô-la Canada để bù đắp đã thể hiện. Và còn nhiều yếu tố khác có thể khiến đô-la Canada còn tiếp tục đà gia tăng.

So với các đồng tiền khác phụ thuộc vào thương phẩm như đô-la Úc, real Brazil, và rúp Nga, đô-la Canada vẫn chưa có giá phản ánh đúng giá trị thực, theo nhận định của David Rosenberg thuộc hãng quản lý đầu tư Gluskin Sheff Inc. ở Toronto.

Theo ông, tuy có thể nói đô-la Canada không còn là món mua rất hời ở các mức giá hiện nay, đợt tăng giá này vẫn còn tiếp tục.

Ông nói, “Quả thực trong những tuần gần đây chúng ta thấy đô-la Canada chuyển từ chỗ có giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tới chỗ gần với giá trị thực hơn.”

Nếu đô-la Canada còn đà tăng thêm vài xu Mỹ nữa như ông Rosenberg nhận định, điều đó có thể là con dao hai lưỡi cho nền kinh tế Canada mới tăng lại — tin tốt cho sức mua của người Canada, nhưng lại là tin xấu cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Reitzes nói, “Trong khi những người dự tính du lịch nước ngoài chắc chắn hài lòng với sự tăng giá gần đây của đô-la Canada, Ngân hàng Trung ương Canada có thể hơi e dè.”

 

Leave a Reply