Home » Canada » Canada ban hành luật hướng dẫn cách thải bóng đèn chứa thủy ngân
(Ảnh minh họa: Adrian Wyld/Canadian Press)

Canada ban hành luật hướng dẫn cách thải bóng đèn chứa thủy ngân

Người dân Canada sắp được chính phủ liên bang hướng dẫn cách thải bóng đèn chứa thủy ngân sao cho có trách nhiệm với môi trường.

Luật C-238, một đạo luật mới nhằm đặt ra các quy định cho một chiến lược thải bóng đèn quốc gia, đã được hoàng gia chuẩn thuận hôm thứ Năm 22/6.

Đạo luật Chiến lược Quốc gia về Việc thải an toàn và phù hợp cho môi trường Các bóng đèn chứa Thủy ngân buộc chính phủ xác định những cách thải bóng đèn chứa thủy ngân một cách an toàn, và soạn các hướng dẫn cho những cơ sở thải bóng đèn, rồi thông báo chương trình này với người dân Canada.

Luật này cũng buộc bộ trưởng môi trường phải trình một chiến lược quốc gia ở Nghị viện trong vòng hai năm sau khi luật này được hoàng gia chuẩn thuận.

Dân biểu liên bang Darren Fisher, đại diện khu vực bầu cử Dartmouth-Cole Harbour, người đưa ra dự luật do dân biểu tự đề xuất này, nói hiện không có quy định quản lý cấp liên bang nào về cách thải bóng đèn.

Ông nói, “Ta có thể ném bóng đèn chứa thủy ngân vào bao rác rồi để lên vỉa hè để được dọn đi.”

Một bóng đèn huỳnh quanh nhỏ (CFL) loại gia dụng 13 watt thông thường — loại bóng đèn hình xoắn đang từ từ thay thế bóng đèn dây tóc hình tròn truyền thống — chứa trung bình 3,5 miligam thủy ngân. Những bóng đèn CFL được Energy Star chứng thực chứa 2,5 miligam hoặc ít hơn.

Dân biểu Fisher nói rằng khoảng 1.150 ký thủy ngân bị thải ra các bãi rác Canada mỗi năm, và có thể làm nhiễm bẩn môi trường.

Thủy ngân cũng được liệt kê là chất độc theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường Canada.

Do vào năm 2014 chính phủ liên bang ban hành lệnh cấm đối với hầu hết các bóng đèn dây tóc gia dụng, ngày càng nhiều người dân Canada dùng bóng đèn CFL. Theo một báo cáo năm 2014 của cơ quan Thống kê Canada, năm 2011, ba phần tư hộ gia đình trên toàn quốc đã sử dụng ít nhất một bóng đèn CFL.

Theo báo cáo đó, khoảng một nửa hộ gia đình cho biết ném bóng đèn vào thùng rác, và tỷ lệ này cao nhất là ở Halifax, Nova Scotia (84%).

Một số cơ sở tái sinh ở các thành phố và tỉnh bang đập vỡ bóng đèn CFL và tái sinh khoảng 98% các thành phần, trong đó có thủy ngân. Một số hãng bán lẻ cũng thu thập bóng đèn để gởi tới những nơi tái sinh.

Nhưng dân biểu Fisher gọi đó là cách tiếp cận “tủn mủn”.

Ông khuyến khích người dân Canada tái sinh bóng đèn hoặc giữ cho tới khi có quy định mới theo luật.

Check Also

Liên bang công bố kế hoạch cấm sản phẩm nhựa dùng một lần, sớm nhất là từ năm 2021

Liên bang công bố kế hoạch cấm sản phẩm nhựa dùng một lần, sớm nhất là từ năm 2021

Malaysia không muốn thành “bãi rác của các nước giàu”

Malaysia không muốn thành “bãi rác của các nước giàu”

Leave a Reply