Home » Thời Sự » Canada đề nghị Mỹ thận trọng khi cấp visa du lịch Mỹ
Quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Elaine Duke, trái, và Bộ trưởng an toàn công cộng Canada Ralph Goodale tại Ischia, Ý, hôm 19/10. (Ảnh: Andreas Solaro/AFP/Getty Images)

Canada đề nghị Mỹ thận trọng khi cấp visa du lịch Mỹ

Bộ trưởng an toàn công cộng và bảo vệ công dân của Canada đã đề nghị bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ nên “cẩn trọng” về những visa du lịch Mỹ được cấp tại một số nước.

Trả lời phỏng vấn của CBC News hôm Chủ nhật 22/10, bộ trưởng Goodale nói rằng giới chức Canada đã xác định được một số xu hướng sử dụng sai mục đích các giấy tờ thông hành được cấp tại một số đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ.

Ông cho biết, “Chúng tôi đã yêu cầu họ xem lại xu hướng của những giấy tờ thông hành được cấp và làm sao những người được cấp giấy tờ đó lại dường như không có ý định lưu trú ở Mỹ, mà chỉ dùng giấy tờ đó làm phương tiện để vào Mỹ rồi lập tức tới biên giới Canada.”

Tuy bộ trưởng Goodale từ chối nêu rõ những phái bộ ngoại giao nào đã có hành vi đáng ngại như vậy, Nigeria là một nơi mà người ta xin visa du lịch Mỹ với ý định sang Canada.

Ông nói quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Elaine Duke rất tiếp thu ý kiến đề nghị này và nói rằng Mỹ cũng sẽ cân nhắc dựng biển báo tại các điểm vượt biên giới không chính thức ở phía bên Mỹ với các thông điệp can ngăn những người muốn xin tị nạn ở Canada.

Trong một thông cáo báo chí về cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng nội vụ khối G7 ở Ischia, Ý, bộ an ninh nội địa Mỹ tường thuật rằng hai bộ trưởng Duke và Goodale đã bàn về “những biện pháp phối hợp để giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp qua biên giới chung của hai nước”.

Bộ trưởng Goodale nói ông đã đề nghị bộ trưởng Duke cân nhắc việc thông báo với chính quyền Canada khi Mỹ sắp sửa ra những quyết định chính sách mà sẽ ảnh hưởng tới biên giới, để giúp các cơ quan như biên phòng có thời gian chuẩn bị.

Mùa hè năm nay, hàng ngàn người Haiti đã đổ tới Quebec qua một điểm vượt biên trái phép sau khi Mỹ thông báo là sẽ không gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời cho những người Haiti đã sinh sống ở Mỹ kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010.

Bộ trưởng Goodale nói các bộ trưởng nội vụ khối G7 cũng đã dành nhiều thời gian bàn về việc chống chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức, và cách chuẩn bị cho việc hồi hương của những công dân lâu nay đã tham gia chiến đấu ở Syria và Iraq.

Ông nói, “Về chuyện sẽ xảy ra với những chiến binh ngoại quốc, những người đã đến từ nhiều nước phương Tây khác nhau để tham gia cuộc chiến ở Syria và Iraq, và nay nếu hoạt động chiến trường đang giảm dần, họ sẽ đi đâu và họ sẽ làm gì.”

Bộ trưởng Goodale nói các cơ quan an ninh trên toàn thế giới sẽ phải xác định và theo dõi những người này, và đánh giá rủi ro mà họ gây ra cũng như giữ bằng chứng về bất kỳ tội ác chiến trường nào trước khi hình dung liệu họ có thể bị truy tố trong tương lai hay không và bằng cách nào.

Check Also

Conservative Leader Andrew Scheer on balanced budgets, national unity, and quality family time

Thời Mới's interview with Conservative Leader Andrew Scheer on June 15, 2019

Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Leave a Reply