Home » Canada » Canada kéo dài sứ mệnh chống ISIS ở miền bắc Iraq tới ngày 30/6
ISIS, Canada, Iraq Canada kéo dài sứ mệnh chống ISIS ở miền bắc Iraq tới ngày 30/6 canadian mission iraq
Lực lượng đặc biệt của Canada tại một chốt quan sát Peshmerga ở miền bắc Iraq hồi tháng 3. (Ảnh: Ryan Remiorz/Canadian Press)

Canada kéo dài sứ mệnh chống ISIS ở miền bắc Iraq tới ngày 30/6

Với chiến dịch chống ISIS đang ở giai đoạn hệ trọng tại miền bắc Iraq, hôm thứ Sáu 31/3 bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan thông báo rằng Canada sẽ kéo dài sứ mệnh huấn luyện ở đó thêm ba tháng nữa.

Quân lực Canada sẽ tiếp tục chiến dịch cho tới ngày 30/6, để có “thời gian cần để đánh giá tính chất biến đổi của cuộc chiến này”.

Canada tham gia một liên minh phối hợp với quân Iraq để tái chiếm lãnh thổ bị Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS, còn gọi là Daesh), khôi phục các dịch vụ căn bản của nhà nước và giúp người dân di tản trở về nhà.

Một thông cáo báo chí cho biết phạm vi và sứ mệnh của phần đóng góp của Canada, thường được mô tả là một chiến dịch “tư vấn và hỗ trợ”, sẽ vẫn giữ nguyên trong mùa xuân năm nay, “với vài điều chỉnh”.

Thông cáo này viết, “Do những thành công gần đây trong chiến dịch này, một số thành tố của Lực lượng Đặc nhiệm Canada gần đây đã hoạt động ở miền đông Mosul, tư vấn và hỗ trợ cho Các lực lượng Đặc biệt Iraq.”

Quân Canada đã đồn trú quanh Erbil, nơi các hoạt động có bao gồm một bệnh viện quân sự.

Nhưng chiến sự tại và xung quanh Mosul gần đây rất ác liệt, khi cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát thành phố có tầm quan trọng chiến lược này tiếp diễn.

Tướng Jonathan Vance, tham mưu trưởng quốc phòng, nói, “Tuy vị trí địa lý và các đối tác đã mở rộng, mục đích huấn luyện, tư vấn, hỗ trợ, và cung cấp trang thiết bị vẫn không đổi. Sứ mệnh có thể thay đổi thêm tùy theo tình hình biến chuyển và người dân Canada có thể thấy có thêm những điều chỉnh khi tình hình đòi hỏi.”

Trong thông cáo, bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan nói, “Rõ ràng là liên minh đang có tác động thực sự tại chiến trường.”

Hôm thứ Sáu 31/3, quân đội cho biết cho tới nay đã có 3.600 người được triển khai trong các đợt luân chuyển nhân sự cho sứ mệnh này. Tính tới ngày 28/3, sau khi một số chiếc CF-18 của Canada trở về nước, các chiến đấu cơ của Canada vẫn còn ở chiến trường đã thực hiện 695 chuyến tiếp nhiên liệu trên không và 752 chuyến thám thính.

Ngoài các lực lượng đặc nhiệm đóng vai trò sĩ quan tình báo và huấn luyện binh lính Iraq trên chiến trường, Canada cũng đã đóng góp các trực thăng chiến thuật cho sứ mệnh của liên minh.

Check Also

Tướng Canada làm phó tư lệnh lực lượng Liên Hợp Quốc ở Bán đảo Triều Tiên General Wayne Eyre

Tướng Canada làm phó tư lệnh lực lượng Liên Hợp Quốc ở Bán đảo Triều Tiên

Lần đầu tiên chức vụ này không phải do một người Mỹ đảm nhận.

Dân biểu Đảng Bảo thủ chất vấn chính phủ về kẻ tự nhận là sát thủ ISIS đang sống ở Toronto Candice Bergen

Dân biểu Đảng Bảo thủ chất vấn chính phủ về kẻ tự nhận là sát thủ ISIS đang sống ở Toronto

Khoảng 60 người Canada đã hồi hương sau khi tham gia chiến đấu với các nhóm khủng bố nước ngoài, theo ước tính của Cơ quan Tình báo An ninh Canada.

Leave a Reply