Home » Canada » Canada không có kế hoạch thay đổi chỉ tiêu tị nạn
canada_01
Biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Ottawa chiều thứ Hai 30-1 để phản đối sắc lệnh hành pháp của Donald Trump cấm công dân 7 nước đa số Hồi giáo nhập cảnh Mỹ. (Ảnh: CBC)

Canada không có kế hoạch thay đổi chỉ tiêu tị nạn

Khi các dân biểu tranh luận về lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hạ viện, Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen nói Canada khẳng định sẽ không tăng chỉ tiêu tiếp nhận người tị nạn sau khi Mỹ có chủ trương gây tranh cãi về vực hạn chế di trú và nhập cảnh.

Do áp lực của đảng Tân Dân Chủ (NDP), các tổ chức nhân quyền và giới luật sư tị nạn yêu cầu Canada nhận thêm người tị nạn, bộ trưởng nói rằng kế hoạch của Canada sẽ không thay đổi vì có sắc lệnh hành pháp của tổng thống Trump đình chỉ chương trình tị nạn của Mỹ và cấm nhập cảnh đối với công dân của bảy nước đa số Hồi giáo.

Ông nói, “Kế hoạch chủ tiêu di trú của chúng ta có mức phân bổ cao cho người tị nạn so với lịch sử. Chúng tôi dự định sẽ duy trì kế hoạch đó.”

Bộ trưởng Hussen cũng bác bỏ những lời kêu gọi đình chỉ Hiệp định Nước Thứ ba An toàn, một hiệp định xem người xin tị nạn được an toàn ở cả Canada lẫn Mỹ. Ông nói “Tất cả các thông số của hiệp định đó đều đã có sẵn và hiện thời không có thay đổi.”

Các dân biểu liên bang đã tổ chức một cuộc tranh luận khẩn cấp vào tối thứ Ba 31-1 (kết thúc lúc nửa đêm) về các sắc lệnh di trú và nhập cảnh của Mỹ.

Lưu ý rằng Mỹ nay đã đồng ý nhận 872 người tị nạn đã được sàng lọc và đang quá cảnh và trước đó đã bị từ chối nhập cảnh, bộ trưởng Hussen nói rằng đó là một dấu hiệu cho thấy tình hình đang diễn biến nhanh. Ông cũng nói rằng Canada sẽ theo dõi sát sao các diễn biến.

Jenny Kwan, dân biểu liên bang thuộc đảng NDP từ British Columbia và chuyên trách phản biện chính sách di trú, đã yêu cầu có cuộc tranh luật khẩn cấp này. Bà đã tổ chức một cuộc họp báo sáng 31-1, kêu gọi chính phủ bỏ hạn mức đối với số người tị nạn do tư nhân bảo lãnh và đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Bà cho rằng sắc lệnh của Trump chắc chắn sẽ cổ xúy sự hận thù và sự không khoan dung, và sẽ có tác động tiêu cực rất lớn đối với nền kinh tế, cũng như sự phát triển văn hóa và học thuật.

Tuy thủ tướng Justin Trudeau đã phát đi một thông điệp tích cực bằng một câu viết trên Twitter hồi cuối tuần trước nhấn mạnh quyết tâm của Canada về việc chào đón người tị nạn, dân biểu Kwan cho rằng như vậy là chưa đủ, mà cần phải kèm theo những hành động cụ thể. Trước cuộc tranh luận, bà đã đề xuất một số “biện pháp đặc biệt” để ứng phó trước sắc lệnh của Trump.

Cái tweet của thủ tướng Trudeau được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, viết rằng “Xin nhắn những người trốn khỏi sự thanh trừng, khủng bố và chiến tranh, người dân Canada sẽ chào đón các bạn, bất kể tín ngưỡng của bạn là gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi #HoanNghênhTớiCanada.”

Tổng thống Mỹ Trump đã gây phẫn nộ toàn cầu và một làn sóng biểu tình sau khi ký sắc lệnh hành pháp áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người tị nạn và công dân của 7 nước đa số Hồi giáo.

Canada đã nhận được lời bảo đảm rằng những thường trú nhân của Canada mà cũng là công dân của những nước đó vẫn sẽ được nhập cảnh vào Mỹ. Họ phải trình thẻ thường trú nhân cùng với sổ thông hành (passport) từ nước xuất xứ của mình. Bất cứ quy định nào về chiếu khán (visa) đã có trước sắc lệnh này vẫn sẽ được áp dụng.

Michelle Rempel, dân biểu liên bang thuộc đảng Bảo thủ và chuyên trách phản biện chính sách di trú, đã dùng cuộc tranh luận để tìm hiểu liệu chính phủ Canada có đang xử lý hiệu quả vấn đề di trú. Bà chất vấn liệu có đủ kinh phí để giúp người tị nạn hội nhập vào xã hội Canada, và liệu có khôn ngoan khi bỏ quy định chiếu khán (visa) đối với người Mexico nhập cảnh Canada.

Bộ trưởng di trú dựa trên kinh nghiệm cá nhân là người tị nạn từ Somali ở Canada để nhấn mạnh rằng ông hiểu quyết tâm của Canada về việc chào đón người tị nạn quan trọng ra sao, và tại sao ông tự hào về chính sách hiện nay của chính phủ đảng Tự do.

Bộ trưởng Hussen cũng nói rằng ông sẽ dùng quyền hạn bộ trưởng của mình để cho phép những người bị mắc kẹt vì hạn chế thông hành của Mỹ được tạm trú ở Canada.

Check Also

Đảng Bảo thủ Canada chia sẻ cảm xúc ngày Tháng Tư Đen

Trong bức thư chia xẻ cảm xúc nhân ngày Tháng Tư Đen của ông Andrew …

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Leave a Reply