Home » Featured » Canada muốn siết chặt quản lý hình thức huy động vốn bằng tiền ảo
(Ảnh: CNBC / Getty Images)

Canada muốn siết chặt quản lý hình thức huy động vốn bằng tiền ảo

Các cơ quản lý chứng khoán Canada đang lưu tâm nhiều hơn tới các hãng công nghệ huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán bằng các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, nhằm bảo đảm các công ty này tuân thủ luật lệ.

Tương tự như việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (initial public offering, tức IPO, hay nôm na là đưa cổ phiếu lên sàn), nhiều hãng công nghệ Canada gần đây đã huy động vốn thông qua ICO (initial coin offering, phát hành tiền ảo lần đầu). Với ICO, tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) được trao cho những nhà đầu tư ban đầu để đổi lấy tiền của họ, và các hãng công nghệ dùng vốn đầu tư đó để tạo ra sản phẩm của mình.

Trong một thông cáo báo chí tuần trước, Hội Các cơ quan Quản lý Chứng khoán Canada (CSA) nói, “Các đồng tiền ảo đó có thể tương tự như cổ phần truyền thống của một công ty vì giá trị của chúng có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào việc doanh nghiệp thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình thành công tới đâu khi dùng số vốn huy động được.”

Các công ty huy động vốn thông qua quy trình IPO phải tuân thủ tất cả mọi luật lệ về cáo bạch, và bảo đảm sao cho các nhà đầu tư có đủ thông tin để đưa ra một quyết định có căn cứ và cân nhắc các rủi ro. Điều này không luôn đúng với các trường hợp ICO vì đôi khi chúng được xem là tiền tệ.

Tuy các loại tiền kỹ thuật số được trao đổi thường là các loại tiền mã hóa có tiếng như bitcoin hoặc ethereum, đôi khi chúng là một thứ hoàn toàn khác. Chính vì vậy giới quản lý nhà nước đang muốn làm rõ các luật lệ để xác định liệu các vụ huy động vốn như vậy nên được xem giống như các đầu tư cổ phiếu, hay giống tiền thông thường — tùy từng trường hợp.

Tuần trước CSA công bố một bài nghiên cứu nhằm trình bày những luật chứng khoán nào cần áp dụng, tùy theo tính chất của khoản đầu tư.

Chủ tịch CSA Louis Morisset nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình On The Money của đài CBC, “Chúng tôi sẵn sàng hoan nghênh sáng tạo nhưng chúng tôi cần bảo đảm nhà đầu tư được bảo vệ.”

Giới quản lý nhà nước ở Mỹ cũng đang đi qua một quá trình tương tự. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) gần đây phán quyết rằng một đợt phát hành tiền mã hóa quy mô lớn gọi là Decentralized Autonomous Organization (DAO, Tổ chức Tự trị Phi tập trung hóa), mà đã huy động được 150 triệu đô-la Mỹ năm ngoái, thực ra là một đợt phát hành chứng khoán, và do đó vi phạm các luật lệ mà lẽ ra nó đã phải bị ràng buộc.

Vấn đề này liên quan tới hàng trăm triệu đô-la. Vụ ICO lớn nhất cho tới nay gần đây đã huy động được hơn 200 triệu đô-la Mỹ cho một blockchain tên là Tezos.

Tuy nhìn chung đồng ý là nên rõ ràng hơn về luật lệ, nhiều người trong thế giới tiền mã hóa lo ngại các cơ quan quản lý nhà nước quá ôm đồm khiến họ xem tất cả các kế hoạch huy động vốn như vậy là phát hành chứng khoán, trong khi chúng thực ra nên được xem giống như các loại tiền tệ tư nhân khác.

Chris Horlacher, tổng giám đốc của hãng phần mềm Equibit, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây trên chương trình On The Money rằng thay vì được xem như cổ phiếu, đại đa số các ICO như vậy giống với đô-la Canadian Tire hay điểm thưởng Air Miles hơn. Ông nói, “Những thứ đó đã có mấy chục năm rồi, và chưa có thứ nào trong số đó từng được xem là chứng khoán.”

Tuy Horlacher thừa nhận rằng một số ICO — đáng nói nhất là DAO — thực ra chỉ là tiếp thị các quỹ đầu tư mà nên được xem như đầu tư cổ phiếu, ông cho rằng sẽ không công bằng nếu xem tất cả các ICO đều giống như vậy.

Bài nghiên cứu CSA không nhắc tới việc ngăn chặn ICO hoàn toàn. CSA chỉ muốn bảo đảm rằng bất cứ công ty tài chính Canada nào đưa ICO ra thị trường trong tương lai phải biết và tuân thủ các luật lệ.

Chủ tịch Morisset nói, “Không có gì bảo đảm đối với các khoản đầu tư này, nhưng ít nhất là các nhà đầu tư sẽ có toàn bộ thông tin giúp họ đưa ra quyết định có căn cứ.”

Check Also

Người Canada cần thu nhập bao nhiêu để cảm thấy “thoải mái về tài chính”?

Phi trường quốc tế Winnipeg sắp có xe xúc tuyết không người lái

Leave a Reply