Home » Featured » Canada, Mỹ lỡ hạn chót NAFTA, tiếp tục đàm phán trở lại vào tuần tới
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Canada sau các cuộc đàm phán tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tại Washington hôm 31/8/2018. (Ảnh: Jose Luis Magana/Associated Press)

Canada, Mỹ lỡ hạn chót NAFTA, tiếp tục đàm phán trở lại vào tuần tới

Canada và Mỹ đã lỡ hạn chót hôm thứ Sáu 31/8 cho các cuộc đàm phán NAFTA, nhưng sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới.

“Chúng tôi đang tiếp tục cố gắng cật lực và đang đạt tiến bộ,” ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada nói với báo giới chiều thứ Sáu 31/6. “Chúng tôi vẫn chưa tới đích.”

Bà nói “đây là một hiệp định rất phức tạp”, và họ đang tiếp tục thương thảo.

Ngoại trưởng Freeland cho biết trách nhiệm của bà là bảo đảm rằng thỏa thuận này mang lại lợi ích cho người lao động, doanh nghiệp và gia đình Canada, bởi vì bà “được trả lương bằng đô-la Canada”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã công bố một hiệp định song phương Mỹ-Mexico hôm 27/8, nói rằng nó sẽ thay thế hiệp định NAFTA ba bên.

Canada có tới hạn chót ngày 31/8 để đồng ý với các điều khoản của hiệp định song phương này, để bảo đảm tổng thống Mexico Peña Nieto có thể ký trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông. Nhưng giới chuyên gia nói rằng Canada có cơ hội tham gia hiệp định trước khi nó được ký kết vào cuối tháng Chín.

Trong khi các cuộc đàm phán là họp kín, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Canada đã không nhượng bộ về vấn đề quản lý nguồn cung bơ sữa.

Một điểm khúc mắc khác có vẻ như là những phát biểu của Trump ngụ ý rằng Mỹ không đàm phán với thiện chí, khi ông nói rằng các cuộc đàm phán là “hoàn toàn” theo các yêu sách của Mỹ.

Nhưng Freeland từ chối nói về các vấn đề cụ thể gây bế tắc cho hiệp định hôm 31/8.

Chiều thứ Sáu 31/8, Trump thông báo cho Quốc hội Mỹ về ý định ký hiệp định thương mại với Mexico, nói rằng có cơ hội để Canada tham gia “nếu họ muốn”.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền Trump nói với Reuters rằng ý định của Mỹ là có Canada tham gia hiệp định thương mại ba bên với Mexico.

Thượng viện Mỹ sẽ xem xét hiệp định này và đưa ra quyết định của mình về việc liệu thông báo của chính quyền Trump có tuân thủ các quy định của Cơ quan Xúc tiến Thương mại hay không, theo quan chức đó.

Các nguồn tin cho biết các quan chức Canada đã nói rõ rằng họ sẽ không đồng ý với bất kỳ hiệp định NAFTA nào không có Chương 19, chương về giải quyết tranh chấp giữa hai nước.

Không rõ liệu Chương 19 có nằm trong hiệp định dự kiến ​​hay không, nhưng Lighthizer được cho là muốn loại bỏ nó.

Trong một bài phát biểu ở Bắc Carolina hôm 31/8, Trump một lần nữa công kích Canada. “Tôi thích Canada, nhưng họ đã lợi dụng đất nước chúng ta quá lâu rồi,” ông nói.

Check Also

Canada có thể trì hoãn phê chuẩn NAFTA mới cho tới khi Mỹ bỏ thuế thép và nhôm

Canada có thể trì hoãn phê chuẩn NAFTA mới cho tới khi Mỹ bỏ thuế thép và nhôm

Ngoại trưởng Canada nêu vấn đề thuế quan với Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Leave a Reply