Home » Canada » Canada ngừng cấp visa ở Cuba
Khách đợi tại cổng đại sứ quán Canada ở Havana, Cuba, hôm 17/4/2018. (Ảnh: Desmond Boylan/The Associated Press)

Canada ngừng cấp visa ở Cuba

Đại sứ quán Canada ở Cuba ngừng cấp visa do giảm nhân sự sau khi nhiều sự cố sức khỏe bí ẩn xảy ra với các viên chức ngoại giao Canada và Mỹ tại thủ đô Havana.

Hôm 8/5/2019, Canada thông báo sẽ ngừng xử lý đơn xin visa du lịch và lưu trú hoặc giấy phép làm việc hoặc học tập. Hồi tháng 1, Canada giảm số nhân viên ở đại sứ quán xuống mức chỉ còn viên chức cơ hữu.

Đại sứ quán Mỹ cũng đã giảm nhân sự và ngừng xử lý đơn xin visa vào năm 2017. Người Cuba nay buộc phải sang nước thứ ba để xin visa, nên sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Trong một thông cáo, Canada nói người Cuba có thể xin visa tại đại sứ quán ở nước thứ ba hoặc trên mạng nhưng không rõ liệu người Cuba có luôn luôn phải nhận visa ở nước ngoài hay không. Bộ ngoại giao Canada không trả lời ngay một yêu cầu bình luận của CBC News.

Nhiều viên chức ngoại giao Canada và Mỹ tại thủ đô Havana bắt đầu than phiền về chứng chóng mặt, nhức đầu và buồn ói không giải thích được vào mùa xuân 2017. Nguyên nhân của những chứng bệnh này vẫn chưa xác định được.

Các cuộc điều tra đã dần hết hy vọng tìm được nguyên nhân của các sự cố đó. Giới chức Mỹ đã lên án Cuba không bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao, nhưng Cuba phủ nhận có dính líu và nói rằng giới chính khách chống Castro ở Washington đã thao túng vấn đề này.

Canada có quan hệ tốt với Cuba. Trong nhiều thập niên, Canada là thị trường du lịch quan trọng nhất của đảo quốc vùng Caribbe và là một đối tác kinh tế quan trọng. Hơn một triệu người Canada thăm Cuba năm ngoái.

Check Also

Rác Canada lên đường về Vancouver từ Philippines

Rác Canada lên đường về Vancouver từ Philippines

Trung Quốc nhắc Canada nên hiểu rõ ‘hậu quả’ vì giúp Mỹ

Trung Quốc nhắc Canada nên hiểu rõ ‘hậu quả’ vì giúp Mỹ

Leave a Reply