Home » Canada » Canada sắp tước quốc tịch của người bị buộc tội thảm sát ở Guatemala
Jorge Vinicio Sosa Orantes bị dẫn độ sang Mỹ từ Canada sau khi bị bắt ở Alberta năm 2011. (Ảnh: AP / U.S. Immigration and Customs Enforcement)

Canada sắp tước quốc tịch của người bị buộc tội thảm sát ở Guatemala

Canada sắp tước quốc tịch của một người bị buộc tội thảm sát dân làng ở Guatemala bằng lựu đạn, súng, và búa tạ.

Theo hồ sơ của chính phủ liên bang mới nộp cho tòa án, Jorge Vinicio Sosa Orantes che giấu về vai trò tàn bạo của mình trong một vụ thảm sát năm 1982 của quân đội Guatemala khi ông nhập tịch Canada sau đó một thập niên.

Sosa Orantes, 59 tuổi, nay đang thụ án tù 10 năm vì tội gian lận di trú ở Mỹ, nơi ông cũng có quốc tịch cho tới khi bị tước vào năm 2014.

Canada tới nay chỉ mới tước quốc tịch trong một số ít trường hợp phạm tội ác chiến tranh thời hiện đại.

Cuộc xung đột đẫm máu kéo dài mấy chục năm giữa chính quyền Guatemala và du kích đã trở nên kịch liệt vào đầu thập niên 1980.

Chính quyền quân phiệt bắt đầu một chiến dịch tàn bạo tiêu hủy 440 làng, giết hơn 75.000 người và khiến hơn 250.000 người phải di tản, theo hồ sơ của chính phủ Canada nộp cho Tòa Liên bang.

Quân đội thường bao vây và phong tỏa một làng, tập trung dân làng lại rồi tách riêng đàn ông và phụ nữ, trước khi bắt đầu sát hại dân làng.

hồ sơ nộp lên tòa án cho biết, “Việc tiêu hủy tài sản, tra tấn, bạo lực tình dục đối với phụ nữ và người vị thành niên rất phổ biến và có tính hệ thống trong những chiến dịch này.”

Sosa Orantes là một sĩ quan cao cấp trong nhóm lực lượng đặc biệt tiến hành một chiến dịch ở làng Las Dos Erres, Guatemala, vào tháng 12/1982 để thẩm vấn người dân sau khi một số súng trường quân sự được cho là đã bị ăn cắp trong một lần du kích phục kích binh lính nhà nước.

Binh lính đã giết hại ít nhất 162 thường dân, trong đó có 67 trẻ em. Phụ nữ bị hãm hiếp, và trẻ em bị ném xuống giếng khô sâu 18 mét.

hồ sơ của chính phủ liên bang Canada cho biết, “Các thành viên của nhóm lực lượng đặc biệt đã sát hại các nạn nhân bằng cách dùng búa tạ đập đầu họ, đập đầu họ vào cây, bắn họ, hoặc cắt cổ họ. Trong những trường hợp khác, có những nạn nhân bị ném xuống giếng khi họ vẫn còn sống.”

Theo hồ sơ này, có lúc Sosa Orantes đã chĩa súng trường bắn xuống giếng, rồi ném lựu đạn xuống.

Khi giám sát việc sát hại ở giếng, ông ta chế nhạo những thuộc cấp tỏ vẻ chần chừ thực hiện các vụ giết người.

Chỉ có ba người sống sót, và những khẩu súng trường bị thất lạc không được tìm thấy.

Sosa Orantes rời Guatemala sang California vào năm 1985. Sau khi bị Mỹ từ chối cho tị nạn, ông đã tới Lãnh sự quán Canada ở San Francisco để xin tị nạn ở Canada. Ông được cấp tư cách tị nạn, và về sau trở thành thường trú nhân và công dân Canada.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án, chính phủ liên bang Canada lập luận rằng Sosa Orantes đã không tiết lộ các chi tiết về sự can dự quân sự của mình mà nếu đã tiết lộ thì ông đã không được Canada chấp nhận.

Sosa Orantes kết hôn với một phụ nữ Mỹ, và nhập tịch Mỹ vào tháng 9/2008.

Năm 2010, Mỹ phát hiện rằng ông đã phạm tội gian lận di trú vì đã che giấu quá khứ của mình. Ông bị bắt vào năm sau đó ở Lethbridge, Alberta, khi đang thăm gia đình. Sau đó ông đã bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Sosa Orantes đã phủ nhận việc có mặt ở Las Dos Erres vào ngày xảy ra vụ thảm sát đó.

Trong phán quyết ra lệnh dẫn độ ông sang Mỹ, tòa án Alberta nói các bằng chứng xác thực Sosa Orantes là một trong những sĩ quan chỉ huy đã quyết định sát hại dân làng và ông “tham gia tích cực vào các vụ giết người bằng búa tạ, bằng vũ khí và lựu đạn.”

Phán quyết đó viết, “Tòa án này khó mà hiểu được các hành động sát nhân có tính tàn bạo vô nhân tính ở mức độ được các bằng chứng cho thấy.”

Giới chức di trú Mỹ nói họ sẽ tìm cách trục xuất Sosa Orantes về Guatemala sau khi ông mãn hạn tù.

Check Also

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

North York: đâm nhau khiến một người nhập viện

Leave a Reply