Home » Kinh Tế » Canada sẽ mất 300 ngàn việc làm nếu tăng mức miễn thuế nhập khẩu cho hàng mua từ Mỹ

Canada sẽ mất 300 ngàn việc làm nếu tăng mức miễn thuế nhập khẩu cho hàng mua từ Mỹ

Một cuộc nghiên cứu mới theo đặt hàng của Hội đồng Bán lẻ Canada cho rằng nếu tăng giá trị miễn thuế nhập khẩu cho việc mua sắm từ Mỹ thì nền kinh tế Canada mất hàng trăm ngàn việc làm và tổn thất hàng tỷ đô-la.

Cuộc nghiên cứu của PwC được công bố khi giới lập pháp Mỹ thúc giục Canada tăng giá trị miễn thuế nhập khẩu từ $20 lên $800 như một phần trong các cuộc tái đàm phán NAFTA đang diễn ra.

Theo nghiên cứu này, tác động kinh tế ròng của việc nâng mức miễn thuế lên $800 sẽ khiến GDP của Canada tổn thất 12 tỷ đô-la trước năm 2020 và mất tới 300,000 việc làm.

PwC nói rằng tác động kinh tế từ thất thu doanh số bán lẻ do tăng mức miễn thuế thực sự sẽ là khoảng 24.3 tỷ đô-la, nhưng được bù đắp bằng mức tăng 18.7 tỷ đô-la về thu nhập khả dụng cho người tiêu dùng vì giá hàng hóa Mỹ thấp hơn.

Nghiên cứu này nhận định rằng những việc làm bị mất trong ngành bán lẻ sẽ ảnh hưởng tới người lao động có thu nhập thấp, trong khi các lợi ích nhờ hàng hóa rẻ hơn từ Mỹ sẽ thuộc về những người tiêu dùng nhiều nhất.

PwC dự báo rằng tác hại cũng bao gồm việc chính phủ thất thu khoảng 10.9 tỷ đô-la tiền thuế; kết quả này hoàn toàn trái ngược với phát hiện của một nghiên cứu năm 2016 của C.D. Howe Institute cho rằng việc tăng mức miễn thuế sẽ có tác động trung lập từ nguồn thu thuế của chính phủ.

Check Also

Loblaw thừa nhận tham gia vụ cấu kết nâng giá bánh mì trong hơn 14 năm

... nhưng được miễn tội vì tự nguyện trình báo và hợp tác điều tra. Hình phạt đối với tội cấu kết nâng giá gồm mức phạt tối đa 24 triệu đô-la, tối đa 14 năm tù, hoặc cả hai.

Sears Canada bắt đầu bán thanh lý từ ngày 19/10

Đợt bán thanh lý này dự kiến kéo dài từ 10 tới 14 tuần. Hàng hóa được giảm giá mạnh, tới tối đa 50%

Leave a Reply