Home » Featured » Canada thông qua luật hợp pháp hóa cần sa giải trí
Canada thông qua luật hợp pháp hóa cần sa giải trí marijuana canada
(Ảnh: Mark Blinch/Canadian Press)

Canada thông qua luật hợp pháp hóa cần sa giải trí

Hôm thứ Ba 19/6, Thượng viện Canada đã bỏ phiếu thông qua Dự luật C-45 của chính phủ liên bang với tỷ lệ 52-29, với hai phiếu trắng, mở đường cho thị trường cần sa hoàn toàn hợp pháp trong vòng từ 8 tới 12 tuần nữa.

Việc thông qua luật có tính lịch sử này chấm dứt 90 năm cấm cần sa giải trí ở Canada.

Ban đầu, chính phủ kỳ vọng dự luật sẽ được lưỡng viện quốc hội thông qua kịp để cần sa bắt đầu được bán lẻ từ ngày 1/7. Mốc thời gian đó đã bị dời lại sau khi Thượng viện yêu cầu có thêm thời gian để xem xét dự luật.

Sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Toàn quyền Canada để lấy triện chuẩn thuận của hoàng gia. Thủ tướng Justin Trudeau và nội các của ông sẽ có quyền chọn ngày thực sự để luật hợp pháp hóa cần sa chính thức có hiệu lực. Dự luật C-45 có thời kỳ đệm tạm thời từ 8 tới 12 tuần để các tỉnh bang có thời gian chuẩn bị cho việc thực sự mua bán cần sa giải trí.

Thượng viện và Hạ viện đã tranh đấu với nhau về dự luật này trong nhiều tháng.

Thượng viện đã đề xuất 46 sửa đổi về Đạo luật Cần sa. Chính phủ Đảng Tự do bác bỏ 13 trong số 46 sửa đổi đó hồi tuần trước — trong đó có một điều khoản cho phép các tỉnh bang cấm trồng cần sa tại nhà. (Dự luật C-45 cho phép trồng tối đa 4 cây cần sa tại nhà.)

Quebec, Manitoba, và Nunavut đã chọn cấm công dân của họ trồng cần sa giải trí tại nhà, ngay cả sau khi cần sa được hợp pháp hóa ở cấp liên bang. Thượng viện đề nghị chính phủ khẳng định quyền của các tỉnh bang và lãnh thổ được cấm như vậy trong Đạo luật Cần sa.

Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Leo Housakos, cựu chủ tịch Thượng viện, nói, “Chúng ta có một dự luật với mục tiêu quá ôm đồm là giảm mức độ sử dụng cần sa ở giới trẻ tại đất nước này, và ngay từ đầu dự luật này biến việc đó thành chuyện bình thường.”

Ông nói, “Trong dự luật này không có gì cho tôi thấy là chúng ta giải quyết được vấn nạn giới trẻ gia tăng sử dụng cần sa.”

Tin dự luật được thông dẫn tới phản ứng ngay lập tức trên mạng xã hội của một số người trong giới chỉ trích chính phủ.

Hôm thứ Ba 19/6, một đề xuất về việc đưa điều khoản cấm trồng cần sa tại nhà vào lại dự luật đã bị Thượng viện bác bỏ với tỷ lệ phiếu 45-35.

Chính phủ cũng bác bỏ một sửa đổi quan trọng được Thượng viện đề xuất về việc lập danh bạ công khai danh tánh của các nhà đầu tư trong các công ty cần sa. Đề xuất đó được thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Claude Carignan soạn thảo nhằm ngăn chặn các băng đảng tội phạm dùng những nơi tránh thuế ở hải ngoại (offshore tax haven) để đầu tư vào ngành cần sa ở Canada.

Một sửa đổi quan trọng khác của Thượng viện bị chính phủ bác bỏ là cấm các công ty cần sa phân phát quà tặng có thương hiệu, như áo thun, mũ và vỏ điện thoại có mang logo của công ty.

Thượng nghị sĩ độc lập André Pratte, người bất đồng với quyết định của chính phủ buộc các tỉnh bang và lãnh thổ phải cho phép trồng cần sa tại nhà, nói ông tức giận vì dự luật được thông qua mà không có các sửa đổi quan trọng do Thượng viện đề xuất.

Hôm thứ Hai 18/6, 205 dân biểu Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua để đưa dự luật, trừ 13 trong 46 đề xuất của Thượng viện, trở lại Thượng viện.

Các dân biểu NDP ủng hộ dự luật này, còn dân biểu Đảng Bảo thủ bỏ phiếu chống.

Check Also

Người Canada bị kết tội sở hữu cần sa nay có thể nộp đơn xin xá tội holding 30 cannabis grams

Người Canada bị kết tội sở hữu cần sa nay có thể nộp đơn xin xá tội

Người Canada bị kết tội sở hữu cần sa nay có thể nộp đơn xin xá tội

Hợp pháp hóa cần sa được chọn là vấn đề thời sự kinh tế tiêu biểu nhất ở Canada năm 2018 National Marijuana Day 2016

Hợp pháp hóa cần sa được chọn là vấn đề thời sự kinh tế tiêu biểu nhất ở Canada năm 2018

Hợp pháp hóa cần sa được chọn là vấn đề thời sự kinh tế tiêu biểu nhất ở Canada năm 2018

Leave a Reply